นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวีเดน

share image

สวีเดนเป็นประเทศที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่ก็ยังอุดมไปด้วยความงามทางธรรมชาติ และมีวัฒนธรรมทางความคิดที่เป็นอิสระ นอกจากนี้ สวีเดนยังนับว่าเป็นประเทศที่มีมาตรฐานด้านการศึกษาที่สูง โดยมีปรัชญาด้านการศึกษาคือสนับสนุนให้นักศึกษาทำการค้นคว้าวิจัยและเรียนรู้เพื่อผลักดันให้นักศึกษาได้คิดอย่างอิสระและพัฒนาความรู้ของตนเอง อีกทั้งยังมีหลักสูตรอินเตอร์ให้เลือกหลากหลายและมีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วย

หมายเหตุ: 1 SEK (โครนาสวีเดน) = 4.4435 บาท (ข้อมูล ณ ตุลาคม พ.ศ. 2557)

 

EU student

นักศึกษาจากประเทศในสหภาพยุโรปไม่ต้องขอวีซ่าในการมาเรียนต่อที่สวีเดน และสถาบันส่วนใหญ่จะให้เรียนฟรีด้วย แต่อาจจะมีค่าสโมสรนักศึกษาประมาณ 50 - 350 SEK ต่อภาคการศึกษา

 

Non-EU student

สวีเดนเพิ่งเริ่มเก็บค่าเทอมนักศึกษาต่างชาตินอกสหภาพยุโรปในปี ค.ศ. 2010 เพราะต้องการลดจำนวนนักศึกษาที่ไม่ได้ตั้งใจมาเรียนแต่ลี้ภัยสงครามมาจากตะวันออกกลาง ในเบื้องต้นนักศึกษาทุกคนจะต้องจ่ายค่า Application fee 900 SEK ทุกภาคการศึกษา โดยผู้ที่ได้รับทุนก็ต้องจ่ายเงินจำนวนนี้เช่นกัน ส่วนค่าเทอมนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 80,000 - 140,000 SEK ต่อปี ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและมหาวิทยาลัย

อ่านเพิ่มเติม >> Swedish University Admissions body

 

ระดับปริญญาตรี

ในปี 2014 / 2015 Lund University มีค่าเทอมระดับปริญญาตรีอยู่ที่ 140,000 SEK ต่อปี ไม่รวมค่า Application fee ส่วน Stockholm University คิดค่าเทอมสำหรับสาขาวิชาด้านมนุษยศาตร์ สังคมศาสตร์ และกฎหมาย 90,000 SEK ต่อปี แต่ถ้าเป็นวิชาด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องใช้ห้องแล็ปและอุปกรณ์เฉพาะทาง ค่าเทอมจะอยู่ที่ 140,000 SEK ต่อปี และมีค่าใช้จ่ายถูกเป็นพิเศษสำหรับวิชาการสอน สังคมสงเคราะห์ จิตวิทยา การสื่อสาร และวารสารศาสตร์

เนื่องจากเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา สวีเดนจึงมีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติเป็นจำนวนมาก ทั้งทุนจากรัฐบาลและทุนจากมหาวิทยาลัย

ดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ >> The Swedish Institute

 

ระดับปริญญาโท

ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาโทของมหาวิทยาลัยในสวีเดน ไม่ต่างจากค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีมากนัก ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 80,000 - 140,000 SEK ไม่รวมค่า Application fee สำหรับ Stockholm University จะคิดค่าเทอมทั้งปริญญาตรีและปริญญาโทเท่ากัน แต่ในปี 2014 / 2015 Lund University มีการตั้งราคาใหม่สำหรับหลักสูตรปริญญาโทแยกตามสาขาวิชา ดังต่อไปนี้

  • เคมี 140,000 SEK ต่อปี
  • เศรษฐศาสตร์ 110,000 SEK ต่อปี
  • การเงิน (หลักสูตรสองปี) 110,000 SEK ต่อปี
  • คณิตศาสตร์ 140,000 SEK ต่อปี
  • วรรณคดี 100,000 SEK ต่อปี

หลักสูตรปริญญาโทก็มีทุนให้แก่นักศึกษาต่างชาติเช่นเดียวกับหลักสูตรปริญญาตรี หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยหรือ >>เรียนต่อสวีเดน<<

ข้อมูลด้านค่าใช้จ่ายที่อยู่ในบทความนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง จึงควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อความแน่นอน

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย