นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์อย่างไร

การสมัครเรียนต่ออาจจะดูซับซ้อนน่ากลัว แต่ไม่เป็นไร

share image

ถ้าจะบอกว่า สวิสเซอร์แลนด์มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอยู่พอสมควรก็อาจจะเป็นการพูดที่ไม่ค่อยตรงกับความจริงนัก เพราะว่า ETH Zurich และ École polytechnique fédérale de Lausanne นั้นยังคงถูกจัดไว้ในอันดับ 25 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่างต่อเนื่อง และมหาวิทยาลัยอื่นๆที่อยู่ในอันดับสูงทางสาขาเฉพาะของตนเอง

 

ไม่ใช่เพียงการสอนคุณภาพสูงเท่านั้นที่ทำให้คนสนใจที่จะไปเรียนต่อที่สวิสเซอร์แลนด์ ที่นั่นยังมีคุณภาพชีวิตที่สูง วัฒนธรรมที่หลากหลายและมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่น่าตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป จึงน่าจะเป็นไปได้ยากที่คุณจะไม่อยากเรียนต่อที่นั่น แถมยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนุกให้ทำระหว่างเรียนที่สวิสเซอร์แลนด์อีกด้วย

 

 เพื่อจะทำให้คุณมีโอกาสที่มากที่สุดที่เข้าไปเรียนต่อในสถาบันที่คุณต้องการ ต่อไปนี้คือไกด์เกี่ยวกับทุกอย่างที่คุณต้องรู้ในการสมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์ และอย่าลืมตรวจสอบเว็บไซต์มหาวิทยาลัยของคุณเพื่อจะหาข้อมูลเกี่ยวกับวันหมดเขตรับสมัครและวิธีการสมัครเรียนต่อในคอร์สที่คุณต้องการเรียนต่อด้วย

คำถามที่ควรถามกับทางมหาวิทยาลัยก่อนที่จะสมัครเรียนต่อ

- ต้องเรียนภาษาก่อนไหม? คำถามนี้สำคัญมากโดยเฉพาะกับการเรียนต่อทีมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์เพราะสวิสเซอร์แลนด์มีถึง สี ภาษาราชการแต่คอร์สส่วนใหญ่ที่สอนในมหาวิทยาลัยนั้นจะสอนเป็นภาษาอังกฤษ

-เอกสารอะไรที่จำเป็นสำหรับการสมัครเรียนต่อ?

-หมดเขตการรับสมัครเมื่อไหร่?

-มีข้อกำหนดเกรดขั้นต่ำในการสมัครเรียนต่อไหม?

 คุณควรสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่สวิสเซอร์แลนด์ในช่วงเวลาไหน?

โดยทั่วไปแล้ว จะมีสองภาคการศึกษา ภาคดูร้อนและภาคฤดูหนาว โดยคุณจะต้องเริ่มต้นสมัครก่อนที่ภาคการศึกษาจะเริ่มต้นเป็นเวลาหนึ่งเดือน และถ้าจะให้ดีละก็ตวรจะเริ่มสมัครให้เร็วที่สุดเทาที่จะเป็นไปได้จะได้มีโอกาสที่จะได้รับการคัดเลือกมากที่สุด

 

ภาคเรียนฤดูหนาวของสวิสเซอร์แลนด์เริ่มเมื่อไหร่

โดยปกติภาคเรียนฤดูหนาวในสวิสเซอร์แลนด์จะเริ่มการสอนตังแต่ช่วงกันยายนถึงธันวาคมและช่วงสอบที่เริ่มตั้งแต่ปลายมากราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ การรับสมัครนักเรียนจากนอกประเทศสวิสเซอร์แลนด์ส่วนใหญ่จะหมดเขตเดือนกรกฎาคม แต่ถ้าคุณจะต้องสมัครวีซ่าเพื่อจะเรียนในสวิสเซอร์แลนด์ได้แล้วละก็อาจจะต้องเริ่มเผื่อเวลาไว้ไว้ตั้งแต่ช่วงกุมภาพันธ์ ขอให้ตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยสวิสเซอร์แลนด์อีกที่เพื่อประโยชน์ของทุกท่านเอง ลองดูรายการสถาบันการศึกษาในสวิสเซอร์แลนด์เพิ่มเติมได้ครับ

 

ภาคเรียนฤดูร้อนสวิสเซอร์แลนด์เริ่มเมื่อไหร่

ภาคเรียนฤดูร้อนปกติจะเริ่มประมาณเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงมิถุนายนและช่วงเวลาสอบจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม วันหมดเขตกำหนดการรับสมัครจะอยู่ในช่วง พฤษภาคม แต่ถ้าต้องทำวีซ่าเพื่อการเรียนต่อในสวิสเซอร์แลนด์อาจจะต้องทำเรื่องให้เสร็จก่อนตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม หรือ สิงหาคม และขอให้ตรวจสอบอีกครั้งกับแต่ละมหาวิทยาลัยอีกครั้งหนึ่งเพื่อประโยชน์ของทุกท่านเอง

 

ต้องใช้เองสารใดบ้างในการสมัครเรียน?

-แบบฟอร์มที่พิมพ์ ลงลายมือชื่อ และกรอกข้อมูลครบถ้วน

-พาสปอร์ต

-รูปสำหรับพาสปอร์ตสองใบ

-สำเนาตัวจริงของใบรับรอง หรือ วุฒิบัตรทางการศึกษา รวมถึง A Level ( หรือ เทียบเท่า ) และปริญญาบัตรที่ได้รับ

- CV ที่มีรายชื่อโรงเรียนและมหาวิทยาลัยคุณได้เรียนมาครบถ้วนตั้งแต่มัธยมต้น และจะต้องไม่มีช่วงเวลาว่างระหว่างเรียน ถ้ามีช่วงเวลาระหว่างนั้นที่ไม่ได้เรียน คุณจะต้องบอกว่าช่วงเวลานั้นไปทำอะไร ถ้าอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม ลองอ่านไกด์ในการเขียน CV ของเราดู

-ประกาศนียบัตรทางภาษา ถ้าหลักสูตรที่คุณเรียนต้องการ คุณจะต้องมีหลักฐานว่าภาษาที่จะต้องใช้ในการเรียนของคุณนั้นดีพอ

-หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอกสารในการสมัครแล้วละก็ ลองอ่านเกี่ยวกับไกด์เอกสารสำคัญเพิ่มเติมได้เลย

คำแนะนำในการสมัคร

-พยายามสมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่ารอจนถึงนาทีสุดท้าย เพื่อที่จะทำให้คุณมีโอกาสที่ดีที่สุดในการส่งเอกสารสมัครที่ครบถ้วน

-สมัครไปทุกมหาวิทยาลัยในทุกเมืองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อที่จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้รับมากที่สุด

-สำหรับนักเรียนไทยที่ไม่ได้ถือวีซ่าของประเทศในสหภาพยุโรป ต้องสมัครวีซ่านักศึกษาก่อน และของอ่านข้อแนะนำยอดนิยมสำหรับการสมัครว่านักศึกษาดูเพิ่มเติม

-อย่าท้อถอยกับการปฏิเสธ อย่าหยุดเพียงแค่นั้น ให้มองเตรียมไว้สมัครภาคการศึกษาต่อไปเลย

ตอนนี้ก็ได้รู้ว่าจะสมัครอย่างไรแล้ว ลองดูรายชื่อสถาบันการศึกษาที่สวิสเซอร์แลนด์ที่เรามีอยู่ใน ค้นหามหาวิทยาลัยกันเลย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ETH Zurich
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย