นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักอาศัยในสวิสเซอร์แลนด์

เราต้องรู้อะไรบ้างเพื่อที่จะหาที่พักที่เหมาะกับเราที่สุดในระหว่างการไปเรียนต่อ

share image

 

ในฐานะประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก คุณคิดว่าการมีบ้านในสวิสเซอร์แลนด์จะต้องมีคุณภาพสูงมากแน่ แต่จริงๆแล้วก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะสำหรับนักศึกษาไทยแล้วตัวเลือกด้านที่พักมีหลายอย่างและเมื่อไปเรียน สวิสเซอร์แลนด์ก็จะมีคู่มือออนไลน์ที่แนะนำบริการที่พักจากทางมหาวิทยาลัยให้คุณได้ศึกษาดู

(อัตราแลกเปลี่ยนต่อไปนี้เป็นของวันที่ 27 /10/2017  จาก ธนาคารกรุงเทพ  ใช้เพื่อการประเมินเฉพาะบทความนี้ ขอให้ตรวจสอบกับธนาคารอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง)

33.76  บาท ต่อ 1 สวิสฟรังค์

การเช่าที่พักในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีที่พักให้นักศึกษาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ที่จะให้เช่าแก่นักศึกษาในราคาที่ถูกกว่าราคาโดยเฉลี่ยในประเทศสวิสเซอร์แลนด์สำหรับห้องพักหนึ่งที่นอน ราคาโดยทั่วไปสำหรับห้องพักแบบหนึ่งห้องนอนนอกเขตเมืองจะอยู่ที่ 1100 ฟรังต่อเดือนและในใจกลางเมืองจะอยู่ที่ 1500 ฟรัง และที่พักของนักศึกษาจะอยู่ที่ราวๆ  500-800 ฟรังต่อเดือน จะเห็นได้เลยว่าถูกกว่ากันมากๆ แต่ราคานี้เป็นราคาประเมินคร่าวๆ ขอให้ตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยอีกที

ทางมหาวิทยาลัยที่คุณสมัครไปมักจะมีบริการที่พักสำหรับนักศึกษา เช่น WoVe ที่จะช่วยในเรื่องที่พักของผู้ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงไต้ของสวิสเซอร์แลนด์

โดยปกติแล้ว ที่พักนักศึกษาในสวิสเซอร์แลนด์จะเป็นห้องเดี่ยวในอพาร์ทเมนต์ที่มีนักศึกษาอื่นๆอยู่ด้วย ซึ่งเป็นโอกาสดีทีจะมีเพื่อนใหม่ๆระหว่างที่เรียนอยู่ต่างประเทศซึ่งบางคนอาจจะกลายเป็นเพื่อนกันไปตลอดชีวิตเลย คุณจะพบว่าอีกหลายคนก็ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับคุณที่พร้อมจะเจอเพื่อนใหม่ให้มากที่สุด และนั่นก็จะทำให้อาทิตย์แรกๆที่อยู่ในที่พักนักศึกษานั้นน่าสนุกมากๆ!

ถ้าคุณคิดจะพาครอบครัวไปกับคุณในขณะที่คุณเรียนอยู่ มหาวิทยาลัยบางแห่งจะมีอพาร์ทเมนท์ที่สามารถอยู่ได้มากกว่าหนึ่งคนให้กับคุณ แต่ไม่ใช่ทุกแห่งที่มีเพราะฉะนั้นต้องสอบถามไปทางมหาวิทยาลัยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เผื่อว่าถ้าทางมหาวิทยาลัยจะสามารถช่วยจัดการหาทางให้ได้

สวิสเซอร์แลนด์ได้รับการจัดันดับว่ามีมาตรฐานความเป็นอยู่ในชีวิตที่สูงที่สุดในกลุ่มประเทศยุโรปและจะเห็นได้จากที่พักนักศึกษาใหม่ๆ ในขณะที่ที่พักที่ถูกสร้างมาก่อนจะดูเก่าๆหน่อย ถ้าอยากให้ที่พักของคุณดูดีละก็ต้องหาไว้ล่วงหน้านานๆ และเตรียมที่จะสมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

มีตัวเลือกการเช่าที่พักอยู่มากให้คุณค้นหาแต่ต้องหาให้เจอเท่านั้นเอง ถ้าคุณไม่สามารถหาที่พักของมหาวิทยาลัยได้อาจจะต้องหาที่พักด้วยตัวเอง

 

การเช่าที่พักเอกชน

ถ้าไม่สนใจที่พักของมหาวิทยาลัยแล้วละก็ที่พักเอกชนก็มีเช่นกัน นักศึกษาในสวิสเซอร์แลนด์หลายคนก็ตัดสินใจทีจะหาเช่าหอพักเองซึ่งก็มีตัวเลือกมากมายจากหอพักเอกชนหรือแฟลต นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จะหาแฟลตเมตเหมือนคุณอยู่! ถ้าคุณมองหาแฟลตเมทอยู่ ลองดู  Erasmusu

การแชร์แฟลตจะดีถ้าคุณมีเพื่อนที่รู้จักกันและไปมหาวิทยาลัยเดียวกัน หรือถ้าอยากหาแฟลตเมตที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายกัน

ในการแชร์แฟลตจะทำให้คุณได้ “พื้นที่ใช้สอย” ที่มากขึ้น เทียบกับการอยู่คนเดียวอย่างเช่นห้องนั่งเล่นและครัวที่ใหญ่ขึ้น ถ้าชอบแนวคิดนี้ละก็ไปหาเพื่อนใหม่ๆเพื่อทำให้การเรียนต่อครั้งนี้คุ้มค่าที่สุดเลย

แต่ละคนที่อยู่ในแฟลตจ่ายค่าห้องนอนของตัวเองและจะหารค่าใช้จ่ายอื่นๆร่วมกันเช่นค่าไฟฟ้าและค่าอินเตอร์เน็ต ตรงนี้ต้องเช็คให้ดีๆว่าบางแห่งจะรวมค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้ให้แล้วแต่บางแห่งจะไม่รวมไว้ทำให้คุณต้องไปหาโปรโมชั่นและการทำสัญญาอินเตอร์เน็ต ทีวี และอื่นๆเอง(ซึ่งเป็นภาษาต่างประเทศ)ภายหลังจากเซ็นสัญญาไปแล้ว ดูคำแนะนำเกี่ยวกับการเช่าที่พักนอกมหาวิทยาลัยที่ไกด์ของเรา และหาหลักสูตรเรียนในสวิสเซอร์แลนด์ได้ที่นี่  

การเช่าที่พักเอกชนจะทำให้คุณมีอิสระในการเลือกที่พักในสวิสเซอร์แลนด์อีกด้วย ถ้าคุณอยากจะอยู่กับนักศึกษาด้วยกัน ลองดูพื้นที่รอบๆมหาวิทยาลัย แต่ถ้าอยากอยู่สงบๆเงียบๆลองหาที่ที่ไกลออกไปจากเมืองดู

ถ้ามองหาถูกที่แล้วละก็ กาเช่าที่พักเอกชนก็สามารถที่จะมีราคาถูกได้แต่ก็หมายความว่าต้องหารกันกับคนอื่นๆมากหน่อย และยังมีโอกาสน้อยที่จะถูกกว่าที่พักในมหาวิทยาลัยที่เราแนะนำไป

โฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นตัวเลือกอีกตัวเลือกในการพักที่สวิสเซอร์แลนด์ นักศึกษาบางคนพบว่ามันเป้นเรื่องดีที่จะได้เข้าไปรวมกัยวัฒนธรรมสวิสและได้รู้จักกับคนท้องถิ่น ถ้าคุณอาศัยกับครอบครัวชาวสวิสก็มักจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำอีกด้วย มันอาจจะถูกและช่วยเรื่องการพัฒนาภาษาได้

ข้อแนะนำในการให้ได้ที่พักที่ดีที่สุด

สมัครให้เร็วที่สุด ไม่ว่าอย่างไรเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องย้ำแล้วย้ำอีก ยิ่งเริ่มหาเร็วก็มีโอกาสที่จะได้งานมาก การได้เริ่มยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะยิ่งจะมีตัวเลือก การได้ที่พักดีๆมีผลต่อการเรียนของคุณ อย่ารอจนนาทีสุดท้าย

ค่อยๆหา ใจเย็นๆ การเริ่มหาที่พักเร็วนั้นสำคัญแต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเซ็นสัญญาเช่ากับที่พักแรกที่ชอบเลย ให้ค่อยๆดูรอบๆดีๆและตรวจสอบการเดินทาง สัญญาเช่า สิ่งอำนวยความสะดวกและอื่นๆให้พร้อมก่อนเช่า

ระวังในการโอนเงินข้ามประเทศ การมีที่พักทันทีที่ไปถึงเลยก็ดูอบอุ่นใจดีและจะดีกว่าถ้าได้เจอเจ้าของก่อนที่จะย้ายเข้าไป และขอให้โอนเงินให้เฉพาะบริษัทหรือตัวแทนที่ได้รับการรับรอง หรือเจ้าของที่มีบัญชีเงินฝากและสัญญาที่เราสามารถใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้

จากข้อมูลเกี่ยวกับที่พักในสวิสเซอร์แลนด์เหล่านี้ เริ่มดูมหาวิทยาลัยของสวิสเซอร์แลนด์ได้ที่นี่เลย

 

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย