นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

รวม 4 ทุนเรียนต่อในสวิตเซอร์แลนด์

การไปเรียนต่อต่างประเทศอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง

share image

สวิตเซอร์แลนด์ หนึ่งในประเทศที่คนอยากไปเยือนมากที่สุดในโลก นอกจากจะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นจุดหมายของนักเรียนต่างชาติด้วย เพราะการศึกษาของสวิตเซอร์แลนด์ก็ไม่น้อยหน้าประเทศอื่นๆ ในโลก วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะมาแนะนำ 4 ทุนเรียนต่อสวิตให้ได้รู้จักกัน มีอะไรบ้าง ไปดูเลย

ทำไมต้องไปเรียนต่อสวิตเซอร์แลนด์?

  • ประเทศสวย! เราคงคุ้นเคยกับภาพเทือกเขาเอลฟ์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ทุ่งหญ้าสีเขียวสุดลูกหูลูกตา อยากไปสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ก็ต้องไปเรียนต่อเลย
  • ได้เรียนรู้หลายภาษา คนสวิตฯ พูดอังกฤษและสวิตกันคล่องอยู่แล้ว แต่ในประเทศยังพูดภาษาอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี 
  • มีมหาลัยชั้นนำ ติดท็อป 30 ของโลก แถมหลายๆ มหาลัยในสวิตฯ นักศึกษายังพอใจกับการเรียนการสอน อาคารและอุปกรณ์ประกอบการสอนด้วย 
  • ค่าเล่าเรียนมหาลัยรัฐไม่แพง (ถูกค่า UK) คล้ายกับประเทศในยุโรปประเทศอื่นๆ
  • คุณภาพชีวิตประเทศโลกที่หนึ่ง!
  • มหาลัยมีทุนการศึกษาให้!

Swiss Government Excellence Scholarships for Foreign Students

ทุนนี้เป็นทุน Excellence Scholarships ของรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ที่มอบให้กับนักศึกษาต่างชาติบางคนเพื่อที่จะพยายามเพิ่มการวิจัยในระดับนานาชาติและการร่วมมือกับประเทศต่างๆทั่วโลก ผู้ที่ได้รับทุนนี้จะถูกเลือกโดย Federal Commission for Scholarships for Foreign Students (FCS) โดย FCS จะให้ทุนสองแบบในส่วนของโครงการนี้:

คณะกรรมการจะให้ทุนการวิจัยแก่นักวิจัยในทุกสาขาวิชา และเพื่อที่จะได้รับทุนนี้ นักศึกษาจะต้องได้รับคุณวุฒิในระดับปริญญาโทหรือสูงกว่าและได้รับการเสนอชื่อโดย academic tutor จากมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์ที่ต้องการที่จะศึกษาต่อ

นอกจากนี้ยังมีทุนสายศิลป์ สำหรับนักศึกษาด้านศิลปะที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่สวิตเซอร์แลนด์ด้วย โดยสามารถสมัครรับทุนนี้ได้ก็ต่อเมื่อได้ที่เรียนในสวิตเซอร์แลนด์แล้วและทุนนี้ก็จะให้แก่บางประเทศเท่านั้น (กดลิงก์ข้างบนเพื่อศึกษาเพิ่มเติม) 

ทุนเหล่านี้ไม่เพียงจ่ายค่าเล่าเรียนแต่ยังครอบคลุมไปถึงค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเช่าบ้านและประกันสุขภาพอีกด้วย! ทุนทั้งสองนี้สมัครได้ฟรี ลองดูสมัครดูเลย!

 

ETH Excellence Scholarships

ETH Zurich มีทุนสองแบบ ที่แตกต่างกันสำหรับคนที่อยากศึกษาต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย ETH ชื่อทุน Excellence Scholarship หมายความว่าจะต้องเป็นคนที่มีผลการเรียนดีที่สุดในกลุ่ม 10 เปอร์เซนต์จากคนที่จบปริญญาตรีแบบเดียวกับคุณ

The Excellence Scholarship and Opportunity Programme (ESOP) ให้ทุนการศึกษาที่ครอบคลุมการศึกษาทั้งหมด และค่าครองชีพ, ค่าเทอมทั้งหมด และมีการดูแลเฉพาะตลอดระยะการศึกษาปริญญาโท

ทุนการศึกษา The Master Scholarship Programme (MSP) จะมีทุนการศึกษาบางส่วนและค่าครองชีพ ถึงแม้ทุนนี้จะจ่ายค่าเทอมทั้งหมดได้แต่ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆที่คุณจะต้องจ่ายถ้าได้รับทุนนี้

ทุนการศึกษาทั้งสองแบบจะครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่

 

University of Geneva Excellence Master Fellowships

คณะวิทยาศาสตร์ ที่ University of Geneva ได้ร่วมกับผู้สนับสนุนหลายรายเพื่อให้ทุน Excellence scholarship แก่นักศึกษาที่ต้องการจะเรียนในระดับปริญญาโทที่นั่น หลักสูตรจะครอบคลุมสาขาต่างๆทางวิทยาศาสตร์หลากหลาย ทั้งชีววิทยา เคมี และคณิตศาสตร์ และแน่นอนว่าจะพิจารณาเฉพาะผู้ที่มีผลการเรียนอยู่ในระดับสูง 10 เปอร์เซ็นของผู้ที่จบมาเท่านั้น

Excellence Fellowship จะให้ทุนในระหว่างช่วง CHF 10,000 – 15,000 ต่อปีและจะสามารถต่อระยะเวลาได้ตจนตลอดการศึกษาระดับปริญญาโทถ้ามีผลการเรียนที่ยอดเยี่ยมในเทอมแรก

 

Marie Curie International Incoming Fellowships (IIF) for Developing Countries

ทุนการศึกษานี้มีจุดเด่นเพราะสามารถขอได้แม้ไปศึกษายังประเทศอื่นๆในยุโรป ไม่จำกัดแค่ต้องศึกษาที่สวิตเซอร์แลนด์ ทุนนี้ต้องการที่จะเป็นโครงการหลักที่จะสร้างผู้วิจัยระดับปริญญาเอก ทุนนี้ได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่นักศึกษาปริญญาเอกไปแล้ว 25,000 คน และ สนับสนุนงบประมาณมากกว่า 6 ล้านล้าน ยูโรในการฝึกสอนการวิจัยและการสร้างอาชีพแก่นักศึกษาปริญญาเอกทั่วโลก

Marie Curie ได้เริ่ม International Incoming Fellowships programme เพื่อที่จะพัฒนาการประสานความร่วมมือระหว่างประเทศที่สามและยุโรป โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักวิจัยได้มีเครื่องมือที่จะสามารถต่อยอดการวิจัยจากมหาวิทยาลัยที่ได้เลือกไว้ และในทางกลับกันนักวิจัยก็จะต้องถ่ายทอดความรู้และผลการวิจัยจากงานวิจัยของตนให้ทางมหาวิทยาลัย

ทุนนี้จะช่วยนักวิจัยเป็นระยะเวลา 12-24 เดือนในการทำงาน และผู้ที่สมัครจะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 4 ปีในการวิจัยอย่างเต็มเวลา หรือมีคุณวุฒิระดับปริญญาเอกเพื่อที่จะได้รับการพิจารณา

 

คำแนะนำเรื่องทุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อนอก

 

ดูรายชื่อทุนอื่นๆแล้วลองไปดูที่หน้า ทุนจากทั่วโลก ของเรา

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Geneva
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย