ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

4 ทุนการศึกษาเพื่อการศึกษาต่อของคุณที่สวิสเซอร์แลนด์

การไปเรียนต่อต่างประเทศอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง

share image

ถึงแม้ว่าค่าเล่าเรียนในสวิสเซอร์แลนด์จะค่อนข้างราคาถูกสำหรับนักศึกษาเมื่อเทียบกับหลายๆประเทศในยุโรป แต่ด้วยค่าครองชีพที่สูงการประหยัดและมีเงินเผื่อไว้จึงน่าจะดีกว่า และด้วยเหตุนี้เองมันจึงน่าจะคุ้มค่าที่จะลองดูว่าคุณมีคุณสมบัติพอที่จะสมัครของทุนเหล่านี้ไหม เพราะอย่างไร การประหยัดเงินได้มันก็ดีกว่าอยู่แล้ว

 

1. Swiss Government Excellence Scholarships for Foreign Students

ทุนนี้เป็นทุน Excellence Scholarships ของรัฐบาลสวิสเซอร์แลนด์ที่มอบให้กับนักศึกษาต่างชาติบางคนเพื่อที่จะพยายามเพิ่มการวิจัยในระดับนานาชาติและการร่วมมือกับประเทศต่างๆทั่วโลก ผู้ที่ได้รับทุนนี้จะถูกเลือกโดย Federal Commission for Scholarships for Foreign Students (FCS) โดยFCS จะให้ทุนสองแบบในส่วนของโครงการนี้:

คณะกรรมการจะให้ทุนการวิจัยแก่นักวิจัยในทุกสาขาวิชา และเพื่อที่จะได้รับทุนนี้ คุณจะต้องได้รับคุณวุฒิในระดับปริญญาโทหรือสูงกว่าและได้รับการเสนอชื่อโดย academic tutor จากมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์ที่คุณต้องการที่จะศึกษาต่อ

นอกจากนี้ยังมีทุนสายศิลป์ สำหรับนักศึกษาด้านศิลปะที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่สวิสเซอร์แลนด์ คุณจะสามารถสมัครรับทุนนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณได้ที่เรียนในสวิสเซอร์แลนด์แล้วและทุนนี้ก็จะให้แก่บางประเทศเท่านั้น

ทุนเหล่านี้ไม่เพียงจ่ายค่าเล่าเรียนแต่ยังครอบคลุมไปถึงค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเช่าบ้านและประกันสุขภาพอีกด้วย! ทุนทั้งสองนี้สมัครได้ฟรี ลองดูสมัครดูเลย!

 

2. ETH Excellence Scholarships

ETH Zurich มีทุนสองแบบ ที่แตกต่างกันสำหรับคนที่อยากศึกษาต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย ETH ชื่อทุน Excellence Scholarship หมายความคุณจะต้องเป็นคนที่มีผลการเรียนดีที่สุดในกลุ่ม 10 เปอร์เซนต์จากคนที่จบปริญญาตรีแบบเดียวกับคุณ

The Excellence Scholarship and Opportunity Programme (ESOP) ให้ทุนการศึกษาที่ครอบคลุมการศึกษาทั้งหมด และค่าครองชีพ, ค่าเทอมทั้งหมด และมีการดูแลเฉพาะตลอดระยะการศึกษาปริญญาโท

ทุนการศึกษา The Master Scholarship Programme (MSP) จะมีทุนการศึกษาบางส่วนและค่าครองชีพ ถึงแม้ทุนนี้จะจ่ายค่าเทอมทั้งหมดได้แต่ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆที่คุณจะต้องจ่ายถ้าได้รับทุนนี้

ทุนการศึกษาทั้งสองแบบจะครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่

 

3. University of Geneva Excellence Master Fellowships

คณะวิทยาศาสตร์ ที่ University of Geneva ได้ร่วมกับผู้สนับสนุนหลายรายเพื่อให้ทุน Excellence scholarship แก่นักศึกษาที่ต้องการจะเรียนในระดับปริญญาโทที่นั่น หลักสูตรจะครอบคลุมสาขาต่างๆทางวิทยาศาสตร์หลากหลาย ทั้งชีววิทยา เคมี และคณิตศาสตร์ และแน่นอนว่าจะพิจารณาเฉพาะผู้ที่มีผลการเรียนอยู่ในระดับสูง 10 เปอร์เซ็นของผู้ที่จบมาเท่านั้น

Excellence Fellowship จะให้ทุนในระหว่างช่วง CHF 10,000 – 15,000 ต่อปีและจะสามารถต่อระยะเวลาได้ตจนตลอดการศึกษาระดับปริญญาโทถ้าคุณได้ผลการเรียนที่ยอดเยี่ยมในเทอมแรก

 

4. Marie Curie International Incoming Fellowships (IIF) for Developing Countries

ทุนการศึกษานี้มีจุดเด่นเพราะสามารถขอได้แม้ไปศึกษายังประเทศอื่นๆในยุโรป ไม่จำกัดแค่ต้องศึกษาที่สวิสเซอร์แลนด์ ทุนนี้ต้องการที่จะเป็นโครงการหลักที่จะสร้างผู้วิจัยระดับปริญญาเอก ทุนนี้ได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่นักศึกษาปริญญาเอกไปแล้ว 25,000 คน และ สนับสนุนงบประมาณมากกว่า 6 ล้านล้าน ยูโรในการฝึกสอนการวิจัยและการสร้างอาชีพแก่นักศึกษาปริญญาเอกทั่วโลก

Marie Curie ได้เริ่ม International Incoming Fellowships programme เพื่อที่จะพัฒนาการประสานความร่วมมือระหว่างประเทศที่สามและยุโรป โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักวิจัยได้มีเครื่องมือที่จะสามารถต่อยอดการวิจัยจากมหาวิทยาลัยที่ได้เลือกไว้ และในทางกลับกันนักวิจัยก็จะต้องถ่ายทอดความรู้และผลการวิจัยจากงานวิจัยของตนให้ทางมหาวิทยาลัย

ทุนนี้จะช่วยนักวิจัยเป็นระยะเวลา 12-24 เดือนในการทำงาน และผู้ที่สมัครจะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 4 ปีในการวิจัยอย่างเต็มเวลา หรือมีคุณวุฒิระดับปริญญาเอกเพื่อที่จะได้รับการพิจารณา

 

เมื่อถึงตอนนี้ก็ได้แนวทางของทุนแล้ว แล้วมีตัวเลือกที่จะทำให้คุณได้เรียน (ฟรี) ในสวิสเซอร์แลนด์! ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้แล้ว และถ้าอยากดูรายชื่อทุนอื่นๆแล้วลองไปดูที่หน้า ทุนจากทั่วโลก ของเรา

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Geneva

ค้นหาคอร์ส

สวิสเซอร์แลนด์
ปริญญาโท