นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ก่อนเดินทาง

7 เรื่องเด็ดที่คุณไม่เคยรู้ จากศิษย์เก่าที่จบและทำงานในอังกฤษ

share image

7 เรื่องเด็ดที่คุณไม่เคยรู้ จากศิษย์เก่าที่จบและทำงานในอังกฤษ

>> ค้นหาคอร์สเรียนในอังกฤษ
>> ทุนการศึกษาทั่วสหราชอาณาจักร

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

เมื่อเดินทางไปถึงมหาวิทยาลัยแน่นอนว่าคุณจะได้รับคำแนะนำมากมายจากอาจารย์ที่ปรึกษาและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ซึ่งพร้อมจะดูแลนักศึกษาต่างชาติอย่างอบอุ่น ทั้งเรื่องเกี่ยวกับชั้นเรียน กิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย ที่พัก และเรื่องจิปาถะต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตนักศึกษาในต่างแดน แต่นอกเหนือจากสิ่งที่อาจารย์ที่ปรึกษาและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยให้คำแนะนำมา ก็มีอีกหลายหัวข้อน่าสนใจที่ควรรู้เช่นกัน ข้อมูลจากศิษย์เก่าที่เรียนจบและทำงานในอังกฤษมาหลายปีเหล่านี้ จะทำให้คุณใช้ชีวิตในเมืองผู้ดีได้ราบรื่นและรู้จักประเทศอังกฤษดียิ่งขึ้น

 

1. สหราชอาณาจักรกับอังกฤษแตกต่างกันอย่างไร?

สหราชอาณาจักร (United Kingdom: UK) มีชื่อเต็มว่า สหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่ และไอร์แลนด์เหนือ (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) ประกอบด้วยดินแดน 4 ส่วน ได้แก่ อังกฤษหรืออิงแลนด์ สกอตแลนด์ เวลส์ (รวมกันเป็นเกาะบริเตนใหญ่) และเกาะไอร์แลนด์เหนือ ส่วนสาเหตุที่คนนิยมเรียกรวมๆ สหราชอาณาจักรว่าอังกฤษ ก็เป็นเพราะว่าอังกฤษเป็นแคว้นใหญ่ที่สุด ค่อนข้างมีบทบาทและอิทธิพลเหนือดินแดนอื่นในสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่อดีต

 

2. ธนาคารในประเทศอังกฤษเก็บค่าธรรมเนียมต่ำมาก

บริการทางธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ในประเทศอังกฤษเก็บค่าธรรมเนียมค่อนข้างต่ำ บางแห่งอาจไม่มีค่าธรรมเนียมบัตร ATM เลยด้วย แต่การทำธุรกรรมระหว่างประเทศก็อาจจะมีค่าธรรมเนียมบ้างเล็กน้อย เมื่อเดินทางไปถึงต่างประเทศควรจัดการเรื่องการเงินเป็นอันดับต้นๆ โดยอย่าลืมเตรียม หนังสือเดินทาง, สมุดบัญชีธนาคารในประเทศไทย และ Statement รับรองสถานะทางการเงินภาษาอังกฤษ, หนังสือรับรองการเรียนต่อต่างประเทศจากสถานศึกษา

และสลิปเงินเดือน ในกรณีที่ทำงานพาร์ทไทม์ด้วยระหว่างเรียนต่อต่างประเทศ ไปให้พร้อม และขอแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ควรเปิดบัญชีกับธนาคารที่มีสาขาในมหาวิทยาลัยของเราจะสะดวกที่สุด

 

3. เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศอังกฤษไม่พกอาวุธปืน

ชาวอังกฤษมีคำเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ‘บ็อบบี้’ (Bobby) เป็นคำเรียกที่น่ารักไม่หยอก และรู้หรือไม่ว่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เหล่านี้ไม่พกอาวุธปืน แม้แต่สเปรย์พริกไทยก็ยังไม่พก เพราะถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่ห้ามมีไว้ในครอบครอง ดังนั้น นักศึกษาทั่วไปอย่างเราๆ ก็ไม่สามารถพกพาได้เช่นกัน รวมถึงพวกมีดและเครื่องช็อตไฟฟ้าอะไรทั้งหลายแหล่ด้วย มิฉะนั้นก่อนที่จะเจอผู้ร้ายคุณอาจจะโดยจับเองเสียก่อนโทษฐานพกอาวุธ และโทษก็ค่อนข้างหนักมากเสียด้วย ถ้ามีปัญหาอะไรควรจะตรงรี่เข้าไปขอความช่วยเหลือจากคุณตำรวจจะดีกว่า ตำรวจอังกฤษขึ้นชื่อเรื่องความสุภาพเป็นกันเอง ขนาดบางคนเมากระเป๋าตังค์หายตอนดึกๆ ขอให้คุณตำรวจไปส่งที่บ้านก็ยังมี

 

4. อังกฤษไม่ได้ฝนตกตลอดเวลา

เนื่องจากมีภูมิประเทศเป็นเกาะจึงได้รับอิทธิพลจากทะเลค่อนข้างมาก ทำให้อังกฤษมีฝนโปรยปรายอยู่เสมอ แต่จริงๆ ฝนก็ไม่ได้ตกตลอดเวลาอะไรขนาดนั้น ช่วงซัมเมอร์อย่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ก็ยังพอมีแสงแดดอบอุ่นให้ได้ออกไปเดินเล่นตามพาร์คอยู่บ้าง บางวันอาจจะมีฝนตกปรอยๆ บ้างเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 20 นาที หรือบางวันอาจจะมีครบทั้ง 3 ฤดูภายในวันเดียว ทางที่ดีควรพกร่มติดตัวไว้สักคันอยู่เสมอ แต่ก็อย่ากังวลกับสภาพอากาศมากไปจนหมดสนุก

 

5. การให้ทิปไม่ใช่ธรรมเนียมบังคับ

การให้ทิป 10-15% จากราคาอาหารเป็นธรรมเนียมบังคับของร้านอาหารในอเมริกา แต่สำหรับในอังกฤษแล้วคุณไม่จำเป็นต้องทิปเสมอไป หรือบางร้านอาจจะรวมค่า Service charge ไว้ในบิลเรียบร้อยแล้ว ลูกค้าไม่จำเป็นทิปเพิ่ม ยกเว้นแต่ว่าพึงพอใจในบริการของพนักงานที่นั่นเป็นพิเศษ ก็สามารถทิปเพิ่มเติมโดยไม่ต้องให้ถึง 10% ก็ได้ ส่วนเวลาไปดื่มตามผับหากรู้สึกถูกใจบริการของพนักงาน ก็อาจจะเลี้ยงเครื่องดื่มแก่พวกเขาโดยพูดต่อหลังจากสั่งเครื่องดื่มของตัวเองว่า “and one for yourself.”

 

6. อังกฤษก็หลับเป็นนะ

คุณอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่หลายคนเรียกนิวยอร์กว่า “เมืองที่ไม่เคยหลับ” แต่สำหรับลอนดอนแล้วที่นี่ผับส่วนใหญ่จะปิด 5 ทุ่ม ส่วนรถไฟฟ้าก็ให้บริการถึงประมาณเที่ยงคืนเท่านั้น สำหรับนกฮูกยามราตรีทั้งหลายที่อยากแฮงค์เอาท์โต้รุ่งก็พอจะมีร้านที่เปิดถึงตี 1 ตี 2 อยู่บ้าง และมีรถบัสบางสายที่ให้บริการตลอดทั้งคืน หากอยากจะออกไปสังสรรค์ก็อย่าลืมเช็คให้ดีว่าถ้ารถไฟใต้ดินหมดแล้วจะกลับที่พักได้ทางไหนบ้าง ส่วนแท็กซี่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่เพราะแพงมาก

 

7. เที่ยวในสหราชอาณาจักรกันเถอะ

นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ที่มาเรียนต่ออังกฤษ มักจะมองหาช่องทางในการทำวีซ่าเชงเก้นเพื่อไปตะลุยเที่ยวยุโรป แต่จริงๆ แล้วในสหราชอาณาจักรเองก็มีที่เที่ยวน่าสนใจเพียบ แถมขอวีซ่ารอบเดียวก็ไปได้ทั่วทั้งอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์ ไม่ว่าจะชอบท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ หรือชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ก็มีให้เลือกอย่างครบครัน บอกได้คำเดียวว่าไม่ควรพลาด!

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1 มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย)

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1) มีเพื่อนๆ และรุ่นน้องหลายคนที่พี่รู้จัก มักจะบ่นถึงความยากและความหนักหนาในการเรียนต่อ โดยเฉพาะการมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพราะหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาใช้เวลาเพียงปีเดียว (ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างอเมริกาหรือไทย ใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง - 2 ปี) หมายความว่าการเรียนที่นี่จะอัดแน่นและหนักกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับระดับปริญญาตรีที่เรามักจะเรียนกันแบบสบายๆ ทํารายงาน หรือไม่ก็อ่านหนังสือไปสอบ

19.9K
article Img

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ “ภาพถ่ายหนึ่งภาพแทนคำได้เป็นล้าน” เป็นคำกล่าวสุดคลาสสิกที่ยังคงเป็นจริงอยู่ทุกยุคสมัย กล้องถ่ายรูปจึงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการไปท่องเที่ยวหรือเรียนต่อเมืองนอก ภาพถ่ายเป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยระลึกความทรงจำถึงสถานที่ต่างๆ ที่เราเคยไปเยี่ยมเยือน หรือใช้ชีวิตศึกษาอยู่ที่นั่นเป็นเวลานับปี คนที่มีโอกาสใช้ชีวิตนักเรียนนอกควรทำอัลบั้มเฉพาะกิจขึ้นมาสักชุด

9.9K