นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ก่อนเดินทาง

ไดอารี่เรียนต่อนอก - มาเรียนต่อต่างประเทศ จำเป็นต้องทำประกันสุขภาพมั้ยนะ?

share image

ฮายยย แนะนำตัวกันก่อนนิดนึงนะคะ น้องจินต์คือสาวชาวไทยที่มาเรียนต่อโทที่อังกฤษ แล้วก็ได้อยู่ทำงานต่อ และสร้างครอบครัวที่นี่แบบยาว ๆ ไปเลยค่ะ และด้วยความที่อยู่มาน้านนาน น้องจินต์เลยจะเอาเรื่องราวสนุก ๆ ชีวิตสมัยเรียน วีซ่า การทำงานและการใช้ชีวิตที่นี่มาเม้าท์ให้ทุกคนฟังกัน 

ใครอยากอ่านบทความของน้องจินต์ทั้งหมด เซิร์ชคำว่า น้องจินต์ ในช่องหาบทความมุมบนขวาได้เลยจ้า

 

มาเรียนต่อต่างประเทศ ต้องทำประกันสุขภาพมั๊ยนะ?

 

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่น้องจินต์เจอบ่อยมาก คือคำถามที่ว่าควรจะทำประกันสุขภาพมั๊ยเมื่อมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ และถ้าไม่ทำ เกิดเจ็บป่วยขึ้นมาจะทำยังไง วันนี้น้องจินต์มีคำตอบให้ค่ะ

 

ก่อนไปเรียนต่อ ควรทำประกันสุขภาพมาจากไทยมั๊ย?

ไม่จำเป็นค่ะ เพราะที่นี่เค้ามีระบบ NHS (National Health Insurance) ที่รักษาฟรีให้กับประชาชนชาวอังกฤษหรือคนที่ย้ายถิ่นฐานหรือมาเรียนที่นี่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องได้วีซ่าที่ถูกต้องและลงทะเบียนกับ NHS ก่อนนะคะ ถึงจะได้รับสิทธิ์นี้

 

จะทำยังไงถึงจะได้สิทธิ์รักษากับ NHS?

ต้องมีวีซ่าที่ถูกประเภท ซึ่งก็คือวีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงาน, วีซ่าคู่สมรส หรือวีซ่าถาวรค่ะ ที่จะได้สิทธิ์นี้ ถ้ามาที่นี่แบบวีซ่าท่องเที่ยว จะยังไม่ได้รับสิทธิ์ในการรักษากับ NHS แบบนี้ค่ะ อีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้าไม่ใช่พลเมืองถาวรของที่นี่ ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม NHS แบบรายปีด้วยนะคะ 

 

ทำไมต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี?

ต้องบอกว่าการรักษาส่วนใหญ่ฟรีค่ะ แต่ก็เพราะการรักษาให้กับทุกคนฟรีอย่างเท่าเทียมกันนี่แหละ ทำให้รัฐบาลออกกฏออกมาเมื่อเร็วๆนี้ ว่าต้องขอให้ชาวต่างชาติช่วยออกค่า NHS แบบรายปีด้วย เพื่อจะได้ช่วยให้บริการเป็นไปได้อย่างทั่วถึง ค่าธรรมเนียมที่ว่านี้ก็คือค่า NHS Surcharge ซึ่งคิดเป็น 200 ปอนด์ต่อปีสำหรับคนทั่วไป และ 150 ปอนด์ต่อปี สำหรับนักศึกษาค่ะ 

 

ค่า NHS Surcharge จ่ายเมื่อไหร่ ยังไง?

จ่ายตอนที่เราสมัครวีซ่าค่ะ ซึ่งการสมัครวีซ่าก็จะเป็นแบบออนไลน์อยู่แล้ว เมื่อเราเลือกวีซ่านักเรียน ทางระบบก็จะขึ้นข้อความมาให้เราจ่ายเงินในเว็บได้เลยค่ะ

 

จ่ายเสร็จแล้ว สามารถใช้บริการ NHS ได้เลยทันทีมั๊ย?

ยังค่า คือเมื่อจ่ายค่า NHS Surcharge และได้วีซ่ามาเรียบร้อยแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อมาถึงอังกฤษก็คือไปลงทะเบียนกับ GP (General Practice) ใกล้บ้านค่ะ เมื่อลงทะเบียนเป็นคนไข้ประจำเรียบร้อยแล้ว ถึงจะสามารถไปหาหมอ ขอรับการรักษาได้ค่ะ

 

ไปหาหมอ ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

การไปหาหมอที่นี่คือฟรีค่ะ แต่จะมีค่ายาที่ต้องออกเอง ณ ตอนนี้ ค่ายาทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นยาตัวแพง ยาหายาก หรือยาหาง่าย ก็มีค่าใช้จ่ายราคาเดียวคือ 9 ปอนด์ต่อตัวยาค่ะ ซึ่งราคานี้ จะได้ก็ต่อเมื่อเราเอาใบสั่งยาจาก NHS ไปยื่นที่เภสัชเท่านั้นนะคะ สุ่มสี่สุ่มห้าไปซื้อเองจะไม่ได้ราคานี้ค่ะ 

 

ถ้าไปหาหมอแล้วยังไม่หาย จะเป็นยังไงต่อ?

ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าอาการไม่หนักหนามาก หมอ GP จะเป็นคนดูแลและจ่ายใบสั่งยาให้ค่ะ แต่ถ้าอาการหนัก หรือต้องมีการรักษาเฉพาะด้าน หมอ GP จะทำการส่งเราไปยังโรงพยาบาล เพื่อไปเจอ Consultant หรือหมอเฉพาะทางที่รักษาต่อไปค่ะ ซึ่งตรงนี้นี่แหละค่ะ ที่อาจจะต้องรอคิวเจอหมอเฉพาะทางนานหน่อย แต่ถ้าใครมีแผนประกันสุขภาพแบบเอกชน (Private Health Insurance) ก็สามารถให้หมอ GP ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนได้ค่ะ ก็จะได้คิวเร็วกว่าหน่อย

 

หาหมอเอกชนที่นี่ต้องทำยังไงบ้าง?

หมอเอกชนที่นี่คือค่ารักษาแพงมากค่ะ ถ้ามีเงินพอ ก็สามาถเข้าโทรไปจองและรับคำแนะนำได้เลย แต่ค่าปรึกษาอาจจะเริ่มต้นที่ £100-£250 และค่ารักษาก็บวกเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ แต่ถ้าใครมีประกันสุขภาพจากที่ทำงาน ก็สามารถเคลมสิทธิ์รักษาได้ตามแพคเกจค่ะ

 

สำหรับคนที่สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.gov.uk/healthcare-immigration-application ค่ะ

 
 
 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1 มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย)

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1) มีเพื่อนๆ และรุ่นน้องหลายคนที่พี่รู้จัก มักจะบ่นถึงความยากและความหนักหนาในการเรียนต่อ โดยเฉพาะการมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพราะหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาใช้เวลาเพียงปีเดียว (ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างอเมริกาหรือไทย ใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง - 2 ปี) หมายความว่าการเรียนที่นี่จะอัดแน่นและหนักกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับระดับปริญญาตรีที่เรามักจะเรียนกันแบบสบายๆ ทํารายงาน หรือไม่ก็อ่านหนังสือไปสอบ

20K
article Img

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ “ภาพถ่ายหนึ่งภาพแทนคำได้เป็นล้าน” เป็นคำกล่าวสุดคลาสสิกที่ยังคงเป็นจริงอยู่ทุกยุคสมัย กล้องถ่ายรูปจึงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการไปท่องเที่ยวหรือเรียนต่อเมืองนอก ภาพถ่ายเป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยระลึกความทรงจำถึงสถานที่ต่างๆ ที่เราเคยไปเยี่ยมเยือน หรือใช้ชีวิตศึกษาอยู่ที่นั่นเป็นเวลานับปี คนที่มีโอกาสใช้ชีวิตนักเรียนนอกควรทำอัลบั้มเฉพาะกิจขึ้นมาสักชุด

9.9K