ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ก่อนเดินทาง

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ เปิดลิสท์ไอเท็มลับสุดจำเป็นที่มักถูกลืมเวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อนอก

share image

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อยังไงให้ได้ของครบ แบบจบในรอบเดียว

 

ถ้าพูดถึงการมาเรียนที่ต่างประเทศ หนึ่งในเรื่องที่หลายๆ คนวางไว้เป็นเรื่องท้ายๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องการจัดกระเป๋าใช่มั๊ยคะ น้องจินต์เองตอนก่อนมาเรียนก็คือปล่อยไว้แบบนาทีสุดท้ายเลยจ้า เพราะคิดว่าจัดแป๊บเดียวก็เสร็จ แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆมันใช้เวลามากกว่านั้น และยิ่งรีบจัด ยิ่งลืม เลยกลายเป็นว่าต้องมาซื้อเพิ่มที่อังกฤษแบบแพงเข้าไปอี๊ก 

 

วันนี้น้องจินต์เลยขอสรุปรวมเคล็ดลับการจัดกระเป๋าแบบรวบยอด พร้อมกับเปิดลิสท์รวมไอเท็มลับที่หลายๆ คนมักจะลืมแต่จริงๆ มันมีประโยชน์มากกกกกกกมาให้ค่ะ

 

ขอแบ่งตามนี้เลยค่ะ

 

 • หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า

เริ่มกันที่หมวดที่ทุกคนคุ้นเคย นั่นก็คืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แล็ปท็อป โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป Memory stick ที่ชาร์จแบต และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์อื่นๆ และที่สำคัญมากๆ คือปลั๊กไฟแบบสากล ก็ควรมีติดตัวมามากๆ ค่ะ อ้อ.. แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่าง น้องจินต์แนะนำว่าไม่ต้องแบกมา เพราะหาซื้อที่นี่ได้ง่าย เช่นปรินเตอร์ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ที่นี่มีขายทั่วไปและราคาไม่แพงมาก

 

ไอเท็มลับที่ไม่ควรลืม: 

 • ปลั๊กไฟแบบสากล เอาให้แน่ใจว่ามันครอบคลุมทุกประเทศไปเลยยิ่งดี เผื่อเราไปเที่ยว จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ 

 • External hard drive แบบพกพา ยิ่งสายถ่ายรูป อัพรูปนี่คือควรต้องมี เพราะวันๆ นึงเราถ่ายรูปเยอะมาก ล้นเมม ล้น Cloud จนต้องซื้อพื้นที่เพิ่มไปหลายรอบ เจ็บปวดมาก (ซื้อที่อังกฤษคือแพงเว่อร์ด้วยค่ะ)

 • ที่ชาร์จแบตแบบหลายหัว แบบที่ชาร์จไอโฟนก็ได้ ซัมซุงก็ได้ พวกครอบจักรวาลน่ะค่ะ จริงๆ ที่นี่ก็มี แต่กว่าจะชินพื้นที่ กว่าจะได้ไปช้อป พกมาง่ายกว่าเนอะ

 • Power bank ห้ามลืมมม สำคัญมากจ้ะ


 

 • หมวดเสื้อผ้า

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสื้อผ้าเลยเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ต้องวางแผนให้ดี ของบางอย่างบางชิ้น มาซื้อที่อังกฤษก็คุ้มกว่าค่ะ เพราะราคาไม่แรงมากและเหมาะกับอากาศที่นี่ แต่ถ้าจะเริ่มต้นเลย น้องจินต์แนะนำให้จัดเสื้อแขนยาว เลกกิ้ง ถุงน่องแบบหนา กางเกงยีนส์ เสื้อแจ็คเก็ต เสื้อหนาวแบบอุ่นหนา และร่มค่ะ ร่ม! ที่นี่ฝนตกบ่อยมาก และอากาศนี่เรียกว่ามี 4 ฤดูในหนึ่งวัน ทั้งแดด ฝน หนาว ลม มากันให้หมด ดังนั้น ถ้าจะมาที่นี่ ควรเตรียมเสื้อผ้าทั้งหมดมาให้ดีค่า 

 

ไอเท็มลับที่ไม่ควรลืม: 

 • ร่มพก ถึงที่นี่จะหาได้ทั่วไป แต่วันแรกที่มาอาจจะฝนตกเลยก็ได้

 

 • หมวดยารักษาโรค

หมวดนี้สำคัญมากๆค่ะ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประะจำตัว เราต้องรู้จักตัวเองให้ดีว่าต้องใช้ยาอะไรบ้าง ที่สำคัญคือต้องเช็คให้ดี เพราะยาบางตัวอาจเป็นยาควบคุม และต้องมีจดหมายจากหมอแนบมาด้วย อันนี้อย่าลืมเด็ดขาดเลยค่า นอกเหนือจากนั้นแล้ว ก็ยาสามัญประจำบ้านทั่วไป เช่น ใครติดยาดมก็พกมาเด้อ ที่นี่หายากค่ะ ส่วนยาทั่วไปเช่นพาราเซตามอล ยาอมแก้เจ็บคอ ยาแก้ปวด Ibroprofen มาหาที่นี่ได้ค่ะ อ้อ.. ยาบางตัวที่นี่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์นะคะ เช่น ยาปฎิชีวนะ ยาแก้อักเสบ ยาจำพวกนี้ น้องจินต์แนะนำให้ติดต่อกับ GP หรือหมอของที่นี่ทันทีที่มาถึง เพื่อให้เค้าออกใบสั่งยาให้ค่า

 

ไอเท็มลับที่ไม่ควรลืม: 

 • ยาดม จำเป็นที่สุดสำหรับคนเมารถ เมาเครื่องบิน เมาเรือ เมาทุกอย่าง ที่นี่หายากเหลือเกิน พกใส่กระเป๋าไว้เลยค่ะ เอามาฝากเพื่อนที่นี่ได้อีก สารพัดประโยชน์นะจ๊ะ

 • ยาแก้ไอสมุนไพร พวกลูกอมที่อมแล้วชุ่มคอ เอามาเลยค่ะ ที่นี่ส่วนใหญ่มีแต่แบบลูกอมหวานๆ กินไปน้ำตาลขึ้นมากกว่าจะหายไอ

 • ผ้าอนามัย เอาเผื่อไปก่อนค่ะ ซัก 2-3 ห่อ จะได้ไม่แตกตื่นเวลาถึงวันนั้นของเดือน

 • ลิปมัน อากาศแห้ง ปากแตกง่ายแต่หาซื้อลิปมันดีๆ ยาก (บางอันน้องจินต์ใช้ของที่นี่แล้วแพ้ด้วยอ่ะค่ะ บอบบางตะเร้กตะน้อยเนอะ)

 

 • หมวดอาหารการกิน

อันนี้เป็นหัวข้อโปรดของน้องจินต์ค่ะ และเป็นสิ่งที่กินพื้นที่มากที่สุดในกระเป๋าน้องจินต์เลย เพราะอาหารหรือขนมไทยที่นี่แพงเชียว ดังนั้น ขนอะไรได้ก็ขนมาค่ะ แต่ แต่ตัวใหญ่ๆตรงนี้ แต่ต้องเช็คกฎและรายละเอียดดีๆนะคะ ว่าอะไรเอาเข้าได้ เอาเข้าไม่ได้ เพราะที่นี่เค้าก็ตรวจเข้มงวดมากๆค่ะ ส่วนตัวน้องจินต์เอง แนะนำให้เอาขนมกรุบกริบ ห่อๆต่างๆ ของแห้ง ของแปรรูปที่มีฉลากอาหารชัดเจนและสามารถเก็บได้นาน ส่วนของสด ผลไม้สดต่างๆ มาซื้อที่นี่สะดวกกว่าค่า

 

ไอเท็มลับที่ไม่ควรลืม: 

 • น้ำพริกและอาหารแห้งต่างๆ อยากบอกว่าพวกมาม่า ไวไว ยำยำ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอื่นๆ ที่นี่หาไม่ยากค่ะ แต่ที่ยากกว่าคือพวกน้ำพริกนี่แหละ

 • ช้อน ส้อม ตะเกียบ แบบพกพา เผื่อซื้ออาหารกล่องจากร้าน แล้วเค้าลืมให้ช้อนส้อม หรือจะกินอะไรก็ใช้ของเราเองไปเลยค่ะ น้องจินต์เคยไปซื้ออาหารกล่องๆ จากห้างแล้วพนักงานก็ลืมให้ช้อนมา ถึงกับต้องพับนามบัตรมาทำเป็นช้อน วงวารตัวเองมาก 


 

 • หมวดเอกสาร

มาถึงหมวดสุดท้ายที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือเอกสารต่างๆค่ะ ทั้งตั๋วเครื่องบิน พาสปอร์ต จดหมายตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย อีเมล์ติดต่อเรื่องที่พัก รายละเอียดคอร์ส เอกสารวันเปิดเรียน และเอกสารต่างๆนานาที่เราได้รับมาก่อนเริ่มเรียน ตรงนี้สำคัญมาก เพราะเมื่อมาถึงด่านตรวจ ทางเจ้าหน้าที่มักจะถามว่าเราเรียนที่ไหน พักที่ไหน ระยะเวลาเท่าไหร่ยังไง ดังนั้น ควรตรวจให้เป๊ะและรอบคอบให้มากที่สุดค่า 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1 มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย)

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1) มีเพื่อนๆ และรุ่นน้องหลายคนที่พี่รู้จัก มักจะบ่นถึงความยากและความหนักหนาในการเรียนต่อ โดยเฉพาะการมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพราะหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาใช้เวลาเพียงปีเดียว (ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างอเมริกาหรือไทย ใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง - 2 ปี) หมายความว่าการเรียนที่นี่จะอัดแน่นและหนักกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับระดับปริญญาตรีที่เรามักจะเรียนกันแบบสบายๆ ทํารายงาน หรือไม่ก็อ่านหนังสือไปสอบ

19.7K
article Img

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ “ภาพถ่ายหนึ่งภาพแทนคำได้เป็นล้าน” เป็นคำกล่าวสุดคลาสสิกที่ยังคงเป็นจริงอยู่ทุกยุคสมัย กล้องถ่ายรูปจึงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการไปท่องเที่ยวหรือเรียนต่อเมืองนอก ภาพถ่ายเป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยระลึกความทรงจำถึงสถานที่ต่างๆ ที่เราเคยไปเยี่ยมเยือน หรือใช้ชีวิตศึกษาอยู่ที่นั่นเป็นเวลานับปี คนที่มีโอกาสใช้ชีวิตนักเรียนนอกควรทำอัลบั้มเฉพาะกิจขึ้นมาสักชุด

9.9K