นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

เรียนออกแบบแฟชั่นดีไซน์ในอังกฤษ มีอะไรให้เลือกเรียนบ้าง

สาขาการออกแบบแฟชั่น เป็นหนึ่งในสาขายอดฮิต การออกแบบคอเลคชั่น และสร้างแบรนด์ ให้แตกต่างเป็นที่ต้องการของตลาด ประเทศอังกฤษมหานครแห่งแฟชั่นและสไตล์

share image

 

แม้ว่าสาขาอาชีพด้านการออกแบบนี้จะเป็นที่ต้องการ แต่นักศึกษาหลายคนยังไม่รู้ว่าเรียนจบไปแล้วจะไปทำอะไรต่อ ในบทความนี้เราจึงอยากพาน้องๆ ไปรู้จักกับสาขาวิชาเฉพาะทางต่างๆ ที่เป็นที่นิยมของการออกแบบในอังกฤษกันนะคะ

 

Fashion design 

ดีไซน์เนอร์สามารถออกแบบเสื้อผ้าเป็นคอลเล็คชั่นหรือออกแบบเสื้อผ้าเป็นชิ้นได้ โดยทั่วไปดีไซเนอร์จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น เครื่องแต่งกายเด็ก เครื่องแต่งกายสำหรับผู้ชาย หรือชุดกีฬา ในอังกฤษ ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่จะเน้นตลาดทั่วไปอย่างเสื้อผ้าพร้อมใส่ และมีบางส่วนที่เชี่ยวชาญด้านเสื้อผ้าชั้นสูง (haute couture)

หากอยากเป็นดีไซเนอร์ น้องๆ จะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีก่อน ในสาขาแฟชั่น กราฟฟิคดีไซน์ การทอผ้า การออกแบบเสื้อผ้า ศิลปะ หรือการตลาดแฟชั่น และควรหาที่ฝึกงานหรือประสบการณ์ทำงานระหว่างเรียนไปด้วย เพราะตำแหน่งนี้มีการแข่งขันสูงสุดๆ โดยเฉพาะสาขาเสื้อผ้าผู้หญิง แต่สำหรับผู้ชายและเด็ก การแข่งขันจะน้อยกว่า 

นอกจากการศึกษาแล้ว ผู้สมัครเป็นดีไซน์เนอร์ต้องแสดงให้ผู้ว่าจ้างเห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ ความรู้ด้านธุรกิจ ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรม การทำงานเป็นทีม และการสื่อสารความคิดสร้างสรรค์ของตนเองให้ได้ โดยผู้ช่วยดีไซเนอร์จะได้เงินเดือนประมาณ 55,000 บาทโดยเฉลี่ยในอังกฤษ ส่วนดีไซน์เนอร์จะได้เงินเดือนโดยเฉลี่ยประมาณ 110,000 บาท ส่วน Senior designer และ Creative directors จะได้เงินเดือนประมาณ 180,000 ถึง 380,000 บาท ต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเมืองที่ทำงานอยู่ด้วย 

ในสมัยก่อนดีไซเนอร์ต้องทำงานหนักรวมถึงทำงานนอกเวลา และสถานที่ทำงานอาจเริ่มตั้งแต่โรงงานเก่งๆ ที่ผลิตเสื้อผ้า หรือออฟฟิศสมัยใหม่ และส่วนมากต้องทำงานจากบ้านของตนเอง อาชีพนี้เปิดรับสมัครบ่อยในเมืองอย่างลอนดอน หรือแถบตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษและสกอตแลนด์ และอาจมีโอกาสเดินทางไปยังเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วโลก โดยความก้าวหน้าของสายงานนี้ค่อนข้างช้า และขึ้นอยู่กับชื่อเสียง ความสามารถและประสบการณ์ของดีไซเนอร์แต่ละคน

 

Interior Design 

นักออกแบบภายใน ทำงานพัฒนาและออกแบบตกแต่งห้อง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือ การใช้แสงและสีภายในห้อง เพื่อให้ห้องสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพควบคู่กับความสวยงามทางศิลปะมากที่สุด โดยนักออกแบบภายในในอังกฤษมักจะถนัดการออกแบบตกแต่งในด้านต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น ที่พักอาศัย โรงแรม ร้านอาหาร ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ ห้างร้าน และสำนักงาน 

ใครอยากเป็นนักออกแบบภายในต้องมีวุฒิระดับปริญญาตรีขึ้นไป ด้านการออกแบบภายใน สถาปัตยกรรม การออกแบบ 3 มิติ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ควรมีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรม CAD และ PhotoShop ด้วย อาชีพนี้มีการแข่งขันสูง ทำให้ผู้สมัครต้องเตรียมประสบการณ์และ Portfolio เป็นอย่างดี โดยนักออกแบบมือใหม่อาจเข้าร่วมชุมชนออนไลน์เหล่านี้เพื่อให้มีโอกาสติดต่อกับดีไซเนอร์คนอื่นๆ และลูกค้า ที่ http://www.csd.org.uk/ หรือ http://www.artsthread.com/ 

ในอังกฤษ นักออกแบบภายในจบใหม่จะได้รับเงินเดือนประมาณ 80,000 บาทโดยเฉลี่ย และหากมีประสบการณ์จะได้รับเงินเดือนประมาณ 110,000 - 180,000 บาท ส่วน Director หรือ Creative designer จะได้รับเงินเดือนเฉลี่ย 180,000 - 350,000 บาทขึ้นไป

การทำงานของนักออกแบบภายในไม่มีช่วงเวลาที่เจาะจง อาจจะทำงานทั้งที่สตูดิโอและที่บ้าน รวมไปถึงวันเสาร์อาทิตย์ ตำแหน่งงานที่ว่างส่วนใหญ่อยู่ในลอนดอนและทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ โดยในช่วง 5 - 10 ปีแรกของการทำงาน น้องๆ จะต้องเก็บเกี่ยวทักษะและประสบการณ์ทำงาน และสร้างชื่อเสียงที่ดีเอาไว้ เพราะสายงานนี้ไม่มีเส้นทางที่ชัดเจนในการทำงาน แต่จะเน้นรับโปรเจคที่ใหญ่และรับผิดชอบมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

Graphic design

กราฟิกดีไซเนอร์ออกแบบพัฒนางานกราฟิกหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ โฆษณา หนังสือ นิตยสาร ไปจนถึงการจัดทำโปสเตอร์ เกมส์คอมพิวเตอร์ และออกแบบโลโก้ โดยเน้นไปที่การสื่อสารกับลูกค้า สร้างสรรค์ไอเดียและนำไปปฏิบัติงานจริง โดยผู้ที่ต้องการเริ่มทำงานด้านนี้ต้องมีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป โดยศึกษามาทางด้านการวาดภาพ การออกแบบกราฟิก การออกแบบ 3 มิติ ศิลปกรรมศาสตร์ ทัศนศิลป์ การถ่ายภาพ หรือการออกแบบการสื่อสารโดยเฉพาะ

สิ่งสำคัญสำหรับผู้สนใจอาชีพกราฟิกดีไซเนอร์ คือ portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน และประสบการณ์ทำงานในด้านที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังต้องสามารถสื่อสารผลงานของตนเองได้อย่างกระตือรือล้นและมีความสุขเวลาที่ต้องขายงานให้กับลูกค้า รวมถึงการนำเสนอผลงานและการจัดการเวลาที่ดีอีกด้วย สำหรับกราฟิก ดีไซเนอร์มือใหม่ในอังกฤษ เราขอแนะนำให้คุณลองดูเว็บไซต์สองแห่งนี้ http://www.istd.org.uk/ และ http://www.csd.org.uk/ 

กราฟิกดีไซเนอร์มือใหม่จะได้รับเงินเดือนโดยเฉลี่ยที่ประมาณ 66,000 บาทต่อเดือน และหากมีประสบการณ์จะได้เพิ่มขึ้นเป็น 110,000 - 220,000 บาทต่อเดือน ในขณะที่ Senior designer และ Creative directors จะได้รับเงินเดือนเฉลี่ย 270,000 บาทขึ้นไป โดยพวกเขาทำงานเฉลี่ย 37 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (ยังไม่รวมช่วงเย็นและวันหยุด) และอาจมีการทำงานทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบทีม ตำแหน่งงานว่างส่วนใหญ่อยู่ในลอนดอน แมนเชสเตอร์ และลีดส์ โดยดีไซเนอร์ที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่จะออกมาทำฟรีแลนซ์และสามารถทำงานจากที่บ้านได้

 

เป็นไงบ้างคะกับ 3 อาชีพด้านดีไซน์ในอังกฤษ ถ้าน้องๆ เลือกได้แล้วว่าสนใจด้านไหนก็ลองดูข้อมูลมหาวิทยาลัยต่อได้ในเว็บไซต์ของเราเลยนะคะ 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย