นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

7 อาชีพน่าสนใจ หางานง่าย(ขึ้น)ในอังกฤษ

share image

“หางานทำในอังกฤษยากไหมคะ/ครับ?”

คำถามยอดฮิตที่หลายๆคนคงมีอยู่ในใจ และเราอยากจะตอบว่า ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเช่นกัน ที่ว่าไม่ง่ายนั้นก็เป็นเพราะทางรัฐบาลอังกฤษเค้ามีกฎเยอะแยะหยุมหยิมสำหรับบริษัทที่ต้องการจ้างคนต่างประเทศมาทำงาน ทำให้หลายๆครั้ง กฎเหล่านี้ก็กลายเป็นข้อจำกัดในการหางานของเราไปซะงั้น

แต่น้องๆรู้ไหมคะว่าที่อังกฤษนั้นมี occupation shortage list หรืออาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการนั่นเอง เรียกว่าถ้าเรามีดีกรีหรือหรือประสบการณ์ในอาชีพเหล่านี้ อาจจะทำให้การหางานง่ายขึ้น เพราะถือเป็นอาชีพที่หาคนมาทำได้ยาก เรามาดูกันเลยว่ามีสาขาอาชีพอะไรเด็ดๆบ้าง

 1. หมอ, พยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ (consultant, nurse, health professional)
  สำหรับใครที่สนใจสาขาอาชีพนี้ ขอบอกเลยค่ะว่านี่เป็นอาชีพที่ทางอังกฤษกำลังต้องการอย่างมาก ถึงแม้จะมีข้อจำกัดเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าไม่เป็นอุปสรรคในการหางานสายนี้ค่ะ นอกจากนี้สวัสดิการของผู้ประกอบอาชีพในสาขานี้ยังเรียกว่าดีติดอันดับต้นๆของประเทศเลยด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเงินบำนาญหลังเกษียณที่ค่อนข้างสูง และยังได้รับส่วนลดต่างๆตามร้านค้าหรือบริการไปอีก สำหรับใครที่สนใจสาขาอาชีพนี้ ลองค้นหามหาวิทยาลัยและหลักสูตรด้านการแพทย์และสุขภาพได้ที่นี่ค่ะ

 2. อนิเมเตอร์ (animator)
  สายอาชีพสุดป๊อปในยุคดิจิตอลที่ใครๆก็ต้องการตัว ถ้าน้องๆมีใจรักศิลปะและสามารถทำ animationได้ ไม่ว่าจะเป็น 2D/3D ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์, โทรทัศน์และเกมแล้วล่ะก็ คุณมาถูกทางแล้วค่ะ หรือถ้าน้องๆสนใจ หาคอร์สเรียนต่อด้าน animation ที่นี่ได้เลยค่ะ 
   

 3. กราฟฟิคดีไซเนอร์ (graphic designer)
  มี animator แล้ว จะขาด graphic designer ไปได้ยังไงกันใช่ไหมคะ สำหรับน้องๆที่สนใจหรือมีความสามารถด้านกราฟฟิคดีไซน์ (2D/3D) งานสายนี้ก็กำลังเป็นที่ต้องการค่ะ และอย่าลืมว่าเค้าเน้นอุตสาหกรรมภาพยนตร์, โทรทัศน์และเกมนะคะ กดลิ้งค์ที่นี่เพื่อหาคอร์สด้านกราฟฟิคในมหาวิทยาลัยของอังกฤษได้เลยจ้า
   

 4. วิศวกรสาขาต่างๆ (engineer) 
  วิศวกรก็เป็นอีกสาขาอาชีพที่หลายๆบริษัทกำลังมองหาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรรมโยธา, วิศวกรรมสาขาเครื่องยนต์กลไก/ยานพาหนะ เช่น เครื่องบิน, รถไฟ, วิศวกรรมไฟฟ้า เรียกว่าจะเน้นสายไหน ทางนี้ก็เปิดแขนอ้ารับหลายที่เลยค่ะ น้องๆ ที่สนใจ สามารถเลือกดูคอร์สวิศวกรรมศาสตร์ตามที่เราถนัดได้ตรงนี้ค่า
   

 5. โปรแกรมเมอร์/นักพัฒนาซอฟต์แวร์ (programmer, software developer)
  ในยุคดิจิตอลแบบนี้ จะขาดเขาเหล่านี้ไปไม่ได้แน่นอนค่ะ ที่นี่ก็ยังคงเน้นสายภาพยนตร์, โทรทัศน์และเกมอีกเช่นเคย (สายนี้เค้าฮอตจริงอะไรจริง) รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ก็เป็นที่ต้องการค่ะ
   

 6. เชฟ (chef)
  สำหรับคนที่รักการทำอาหาร และมีความสามารถด้านนี้ชนิดที่ว่ากรรมการจากรายการมาสเตอร์เชฟต้องปรบมือให้รัวๆ ทางอังกฤษก็เปิดรับนะคะ ถึงแม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น ต้องเป็นเชฟระดับสูง มีประสบการณ์การทำงานแน่น ต้องเป็นเชฟในร้านอาหารที่ไม่ใช่ประเภท take-away ฯลฯ ถึงจะจุกจิกยุกยิกไปบ้าง แต่เชื่อว่าหลายๆคนที่มีคุณสมบัติครบก็น่ามาลองค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บทความเกี่ยวกับการเรียนและเส้นทางสู่การเป็นเชฟในอังกฤษ
   

 7. นักสังคมสงเคราะห์ (social worker)
  นักสังคมสงเคราะห์ที่ทางนี้มองหาจะเน้นไปทางด้านครอบครัวและเด็กค่ะ น้องๆที่สนใจด้านนี้ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น และสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป๊ะเว่อร์ควรลองค่ะ สำหรับการทำงานด้านนี้นอกจากจะเน้นดีกรีที่เกี่ยวข้องแล้ว เค้ายังเน้นการตรวจประวัติของผู้สมัครอย่างละเอียดด้วยนะคะ
   

จริงๆแล้วสาขาอาชีพใน occupation shortage list ไม่ได้มีแค่นี้นะคะ แต่มีอีกมากมายเลย ตามไปดูลิสต์แบบเต็มๆ และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ 

และสำหรับใครที่อ่านแล้วมีไฟ อยากหาคอร์สเรียนให้ตรงสาย จบปุ๊บเริ่มหางานสานฝันปั๊บ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง แวะมาปรึกษากับเราได้ฟรีค่ะ กดลิ้งค์ข้างล่างเลยค่า
 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท