นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

อนาคตของการเรียนสาขาวิศวกรรม

share image

อนาคตของการเรียนสาขาวิศวกรรม

"ดูเหมือนว่านักเรียนต่างชาติจำนวนมากกำลังเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าในอนาคตของตนเอง โดยเลือกเรียนในสาขาวิศวกรรมหรือพื้นฐานเทคโนโลยีในสหราชอาณาจักร"

การแก้ปัญหาในอนาคต
นักศึกษาต่างชาติได้ยกขบวนมาเรียนต่อในสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตรในสหราชอาณาจักรเป็นจำนวนมาก โดยจำนวนนักศึกษาของอังกฤษเองบางครั้งก็มีจำนวนน้อยกว่านักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างมาก เทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆได้ถูกผลิตและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุดหรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่การหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่คนรุ่นใหม่อย่างเรากำลังเผชิญหน้าอยู่ ใครจะเป็นคนทำ ดูเหมือนว่านักเรียนต่างชาติจำนวนมากกำลังเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าในอนาคตให้กับตนเอง โดยเลือกเรียนในสาขาวิศวกรรมหรือพื้นฐานเทคโนโลยีในสหราชอาณาจักร

คุณเคยคิดเล่นๆเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่มีอยู่ให้ดีกว่าเดิม มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมบ้างหรือไม่ บริษัทหลายแห่งกำลังมองหานักศึกษาต่างชาติที่เรียนจบมาแล้ว เป็นผู้มีความคิดฝันเกี่ยวกับเทคโนโลยีในอนาคต ประกอบกับคุณจะต้องมีความรู้เฉพาะทางและวุฒิการศึกษาที่คุณเรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร เพื่อที่จะใช้ในการพิจารณารับเข้าทำงาน

ความคิดที่แปลกใหม่เป็นสิ่งจำเป็น
ผู้สำเร็จการศึกษาในด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีอาจจะสามารถหาวิธีแก้ไขปัญหาบางปัญหาที่เรากำลังเผชิญหน้าอยู่ในปัจจุบันได้ เราจำเป็นต้องหาทางแก้ไขปัญหาในเรื่องการเปลี่ยงแปลงของสภาพภูมิอากาศ และปัญหาประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น โดยจะนำไปสู่ความต้องการใช้พลังงานที่มากขึ้นซึ่งส่วนทางกับทรัพยากรเชื้อเพลิงทางธรรมชาติที่มีจำนวนลดลง

วิศวกรรมและเทคโนโลยีส่งผลกระทบต่อโลกโดยตรงและจะยังคงดำเนินต่อไป อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ สหราชอาณาจักรก็ได้รับผลกระทบจากการลดปริมาณน้ำมันดิบด้วยเช่นกัน หากคุณกำลังคิดที่จะเรียนต่อ ทำไมไม่เลือกเรียนในสาขาเหล่านี้ดูบ้าง ซึ่งเป็นสาขาที่เป็นที่ต้องการและหากคุณคิดว่าคุณมีความสามารถถึงขั้น นั้นหมายถึงโอกาสที่คุณจะได้รับเลือกเข้าทำงานในอาชีพที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจ


การประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา
วิศวกรรมแห่งอนาคต หรือ Engineering The Future (หน่วยงานที่รวมตัวกันของสภาวิศวกรรม วิศวกรรมแห่งสหราชอาณาจักร สถาบันวิศวกรรมโยธา สถาบันวิศวกรรมเคมี สถาบันวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันฟิสิกส์ และ Royal Academy of Engineering) ได้มีการเรียกประชุมเพื่อความแน่ใจว่าแนวทางในการปฏิบัติงานของสาขาวิศวกรรมที่ดำเนินการอยู่นั้นจะเป็นแนวทางเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ท้าทายทั้งในด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม การก่อสร้างขนาดใหญ่ การศึกษา และการให้บริการสาธารณะ

ท่านลอร์ดบราวน์ แห่ง Madingley อธิการบดีของ Royal Academy of Engineering ได้อธิบายโอกาสที่เปิดต้อนรับผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ว่า "วิศวกรรมจะเป็นศูนย์กลางของความพยายามในการสร้างความสมดุลของเศรษฐกิจที่มีพื้นฐานอยู่บนความหลากหลายของอุตสาหกรรม วิธีการแก้ไขปัญหาทางวิศวกรรมจะช่วยในการเตรียมรับมือกับความท้าทายของสังคมในศตวรรษที่ 21 รวมทั้งปัญหาความยากจน ปรับปรุงวิธีการจัดการกับอาหารและน้ำ และต่อสู้กับภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ"

เทคโนโลยีขั้นสูง
เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักศึกษาผู้ที่สนใจในด้านเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน ภาคอุตสาหกรรมต่างๆได้ให้ความไว้วางใจกับเทคโนโลยีมากขึ้น และการปรับปรุงเทคโนโลยีจะเป็นส่วนสนับสนุนในการบรรลุวัตถุประสงค์ในด้านการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ จะทำอย่างไรหากสหราชอาณาจักร อังกฤษต้องลดปริมาณการปลดปล่อย CO2 ให้ได้ 80% ภายในปี 2050

หากเรียนต่อด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีจะทำให้มีโอกาสได้งานเมื่อเรียนจบแล้วมากขึ้นหรือไม่ อีวอน เบคเกอร์ Chief Executive ของ STEMNET กล่าวว่า หน่วยงานจะทำงานเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่จะได้มีศักยภาพในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและคณิตศาสตร์

ความกังวลของนักศึกษาหลายหลายจะเกี่ยวข้องกับการได้งานทำเมื่อเรียนจบ นักศึกษาที่เรียนในสาขา STEM จะมีทักษะด้านการคำนวณและการวิเคราะห์ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับหน่วยงาน จะทำให้มีความหยืดหยุ่นและเป็นที่ต้องการอย่างมากในส่วนที่มีการขยายตัวที่สำคัญ ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นที่ขาดแคลน

ความต้องการ
ไม่เพียงแต่คุณจะเป็นที่ต้องการเมื่อคุณเรียนจบแล้วเท่านั้น แต่คุณจะได้เพิ่มทักษะด้านเทคโนโลยีที่จำเป็นและจะเปิดช่องว่างทางความคิดของคุณให้เข้าสู่โลกแห่งความเป็นไปได้ หลังจากที่เรียนสาขาวิศวกรรมหรือพื้นฐานเทคโนโลยี คุณจะถูกเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้ช่วยเหลือทางเศรษฐกิจโลกและถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผู้มีทักษะสูง ผู้ประดิษฐ์คิดค้นที่มีความสามารถในเชิงเทคโนโลยีแห่งอนาคต

ข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสามารถค้นหาหล้กสูตรวิศวกรรมในระดับปริญญาตรี โทและเอกได้ที่นี่

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย