นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

วิธีการหางานหลังเรียนจบ

“ฉันจะสามารถหางานยังไงหลังจากเรียนจบ?” ทั่วโลกมีการแข่งขันที่สูงขึ้นมาก บริษัทต้องการผู้สมัครที่นอกจากมีความสามารถและความเหมาะสมกับตำแหน่งงาน จะทำอย่างไรให้เราเป็นคนที่โดดเด่นกว่าคนอื่น?

share image

การวางแผนสำหรับผู้จบการศึกษา

ในวันนี้ Hotcourses จะมาให้คำแนะนำที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนจากนักเรียนธรรมดาไปเป็นผู้มีความสามารถ  และบอกวิธีที่จะพัฒนาใบรับรองการศึกษาของคุณในระหว่างที่คุณเรียนอีกด้วย

 

CV

CV หรือใบเขียนประวัติโดยย่อ เป็นโอกาสทองในการแนะนำประวัติของคุณกับนายจ้าง   ลองหารูปแบบที่ดีๆในอินเตอร์เนต เพื่อเอกสารของคุณจะได้ดูเป็นทางการและมีความเป็นมืออาชีพ  อีกทั้งพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สำนวนซ้ำๆหรือสำนวนเก่าๆที่มักใช้ใน CV  เพราะนายจ้างจะต้องอ่านใบสมัครเป็นสิบหรือเป็นร้อย  ดังนั้นควรจะมั่นใจว่าใบประวัติของคุณมีความโดดเด่นเพียงพอ  นอกจากนี้ต้องเช็คหลักภาษาและคำถูกผิดในเอกสารด้วย เพื่อป้องกันการทำลายโอกาสของคุณเอง   แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจในการเขียนของคุณ ลองขอให้คนอื่นช่วยตรวจทาน

เคล็ดลับของเรา : เพื่อเพิ่มความสำเร็จของคุณ  คุณต้องมั่นใจว่าคุณเน้นหรือให้น้ำหนักไปยังทักษะที่คุณได้รับจากประสบการณ์ต่างๆ และประสบการณ์เหล่านั้นจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทอย่างไรถ้าเขาเลือกคุณ หรือ CV หากพึ่งจบใหม่ไม่ค่อยมรประสบการณ์

 

การสัมภาษณ์

นี่อาจจะเป็นส่วนที่น่าวิตกที่สุดของการสมัครงาน  แต่ถึงอย่างไรคุณก็สามารถเตรียมพร้อมในการรับมือได้  โดยคุณจะต้องหาข้อมูลให้พร้อมก่อนที่จะไปเข้ารับการสัมภาษณ์  แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในบริษัทนั้นๆ เพื่อให้เขาเห็นว่าคุณมีความตั้งใจและสามารถทำงานได้อย่างดีถ้าได้รับคัดเลือก  ซึ่งสิ่งนี้เป็นการสร้างความรู้สึกพร้อมให้กับคุณและทำให้คุณลดความวิตกกังวลลงไปได้   นายจ้างส่วนใหญ่มักจะจบการสัมภาษณ์ด้วยการถามคำถามว่าคุณอยากจะถามอะไรเขาหรือไม่  ซึ่งนี้เป็นโอกาสในการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของคุณ  ดังนั้นจะเป็นการดีถ้าคุณเตรียมคำถามไว้หนึ่งหรือสองคำถาม (เพราะการถามเกี่ยวกับเงินเดือนหรือวันหยุด ไม่ได้เป็นความคิดที่ดีเท่าไหร่นักสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งแรก!) อย่าพลาดที่จะตอบคำถามแบบที่คุณสามารถโชว์ภูมิแต่ไม่อวดเก่ง ทักษะพิเศษ โดยเฉพาะถ้าคุณจบมาจากต่างประเทศ

เคล็ดลับของเรา :พยายามพูดถึงกิจกรรมที่ผ่านมาหรือเร็วนี้ของบริษัท  ลองเข้าไปอ่านถ้าบริษัทมีเว็บไซต์หรือจดหมายข่าว  เพราะถ้าพวกเขาใส่กิจกรรมเหล่านั้นลงไปในสื่อเหล่านี้ ก็เป็นการแสดงว่าพวกเขาภาคภูมิใจกับกิจกรรมเหล่านั้น  และพวกเขาก็จะพอใจเมื่อได้ยินคุณพูดถึงมัน 

 

ทักษะที่จำเป็น

ภาษาต่างประเทศ เป็นทักษะที่จำเป็นในการเข้ารับการสัมภาษณ์  ความสามารถในหลายภาษานั้น เป็นสิ่งสำคัญทันทีเมื่อคุณทำงานกับบริษัทต่างประเทศ  แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการสามารถเขียนและพูดภาษาอังกฤษได้ดี  ดังนั้น คุณควรจะมีเอกสารเกี่ยวกับความสามารถทางภาษาอังกฤษหรือการทดสอบอื่นๆเอาไว้ด้วย  โดยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบความสาสารถทางภาษาอังกฤษ ลองเข้าไปดูที่บทความ “การเตรียมตัวเพื่อสอบ IELTS”

เคล็ดลับของเรา : มีความกระตือรือร้นเสมอ  เข้าเป็นอาสาสมัครในการทำกิจกรรมหรืองานต่างๆนอกเหนือการเรียนของคุณ  เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้นและช่วยให้ใบสมัครของคุณแตกต่างจากไปจากคนอื่นๆ

 

มองหางานจากที่ไหน

  • มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยของคุณจะมีกระดานข่าวสำหรับประกาศข่าวเกี่ยวกับตำแหน่งงานว่าง ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย
  • หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น มักจะมีประกาศเกี่ยวกับตำแหน่งงานว่าง
  • เว็บไซต์รับสมัครงานออนไลน์เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมและนายจ้างก็มักจะใช้สื่อนี้ในการมองหาพนักงาน  คุณสามารถหาข้อมูลออกเป็นส่วนๆ ทั้งประเภทของงาน เงินเดือน และจำนวนเวลาในการทำงาน
  • บริษัทจัดหางาน เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับนักเรียนในการหางานที่เหมาะสมกับทักษะและประสบการณ์ของแต่ละคน
  • สื่อออนไลน์หรือสังคมออนไลน์ ก็กลายเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญในการหางาน  โดยทั่วไปแล้วบริษัทนานาชาติมักจะมี facebook, twitter หรือ linkedin  ดังนั้น ถ้าคุณมี twitter ลอง Follow เว็บไซต์เหล่านี้ในการหาข้อมูล @GradFutures_UK; @LondonGradFair; @graduatejobsUK; @milkroundonline
  • อาจารย์และที่ปรึกษาของคุณ ก็ยังคงเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับการให้คำแนะนำในเรื่องนี้  เพราะพวกเขาจะพบเจอเรื่องนี้มาก่อน และมักจะมีความสัมพันธ์อันดีกับนายจ้างหรือนักเรียนอื่นๆที่เคยเป็นเช่นนี้มาก่อน  พวกเขาจะรู้ว่านักเรียนจบใหม่จะต้องวางแผนอย่างไร และอะไรสำคัญสำหรับคุณ  อีกทั้งพวกเขายังเป็นผู้ที่เขียนจดหมายรับรองให้คุณด้วย

เคล็ดลับของเรา : พูดคุยกับนักเรียนที่จบการศึกษาไปก่อนคุณ  เพื่อเป็นการสร้างภาพของตลาดแรงงานให้ชัดเจนและมองหาว่าอะไรที่ยังเป็นที่ต้องการอยู่

 

การฝึกงาน

การเป็นนักศึกษาฝึกงานนั้น เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการได้รับประสบการณ์จริงจากผู้เชี่ยวชาญ และเป็นก้าวสำคัญในการทำงานในอาชีพนั้นในอนาคต  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ เข้าไปดูบทความเรื่อง “นักศึกษาฝึกงานในอังกฤษกับสิทธิที่ควรรู้” 

 

มีสิทธิตามกฎหมายอย่างถูกต้อง

ก่อนที่คุณจะทำงานในสหราชอาณาจักร คุณจะต้องมั่นใจว่าคุณมีเอกสารสิทธิอย่างถูกต้อง  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่บทความเรื่อง “เอกสารที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอังกฤษ”

 

เว็บไซต์อื่นๆที่เป็นประโยชน์

คุณลองพิมพ์คำว่า “Graduate scheme UK” ในอินเตอร์เนต แล้วคุณจะพบว่ามีเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย  และนี่เป็นรายชื่อของเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณในการเริ่มต้นหาข้อมูลในเรื่องนี้

• http://www.thegraduate.co.uk/
• www.milkround.com/
• www.prospects.ac.uk/
• http://www.top100graduateemployers.com/employers/
•ww2.prospects.ac.uk

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK