นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

10 มหาลัยใน UK ที่นายจ้างกดไลค์ ให้เลิฟกันสุดๆ

share image

เป้าหมายของบัณฑิตเวลาเรียนจบจากมหาวิทยาลัยหมาดๆ นี่น่าจะเหมือนกันทุกคนเนอะคะ นั่นก็คืออยากได้งานดีๆ ทำ และยิ่งถ้าหางานได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเข้าไปอีก แหม ก็เรียนมาตั้งนาน อยากจะลองเปิดบันทึกชีวิตหน้าใหม่ เริ่มทำงาน เจอเพื่อนร่วมงาน และหาเงินมาใช้จ่ายและแบ่งให้ครอบครัวแล้วใช่ม้า

 

พอถึงเวลาหางานเนี่ย ต้องบอกก่อนเลยว่าชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยก็มีส่วนในการตัดสินใจของนายจ้างในบางบริษัทด้วยนะ ถึงแม้บางที่เค้าจะไม่ได้ใส่ใจในจุดนี้มาก แต่ก็มีไม่น้อยเลยที่เค้ามองว่าเราจบมาจากมหาวิทยาลัยอะไร ถ้ามาจากมหาวิทยาลัยที่เค้าชอบ เค้าก็แอบให้คะแนนจิตพิสัยเราเพิ่มขึ้นตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเรียกสัมภาษณ์เลยล่ะ 
 

เอ๊ แล้วมีมหาวิทยาลัยไหนบ้างล่ะที่มักจะเป็นที่ชื่นชอบของนายจ้างในสหราชอาณาจักร Hotcourses Thailand จะพาไปให้ดูเองค่า แต่ก่อนจะไปดู ต้องขอบอกว่าอันดับเหล่านี้มาจาก QS Graduate Employability Rankings 2019, และเป็นการจัดอันดับที่มาจากการประเมินหลายๆ ด้านรวมกัน คือ

  • การถามนายจ้างจากบริษัทใหญ่ๆ ว่ามีมหาวิทยาลัยไหนที่เค้าคิดว่าดีจริงอะไรจริง 30%

  • อัตราการได้งานหลังเรียนจบ 10%

  • คุณภาพของศิษย์เก่าที่จบจากมหาวิทยาลัยนั้น 25%

  • คณะนั้นๆ เป็นพันธมิตรกับบริษัทใหญ่ๆ บ้างมั้ย 25%

  • Connection ของตัวแทนบริษัทใหญ่ๆ กับนักเรียน (ที่เค้าจะมาพูด มากระตุ้นและเปืดโอกาสให้นักเรียนได้ไปทำงานในบริษัท) 10%

 

10. King’s College London
 

หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษแห่งนี้สร้างบัณฑิตคนดังมาหลายต่อหลายยุคเลยเชียวค่ะ และด้วยความเก่าแต่เก๋าแบบนี้ เค้าก็เลยติดอันดับเยอะมาก ทั้งติดท๊อป 50 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก และท๊อป 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร เริ่ดมากกกก

 

ที่นี่เค้ามีชื่อเสียงด้านวิทยาศาสตร์ การแพทย์ มนุษย์ศาสตร์และกฎหมายค่ะ 

 

ศิษย์เก่าคนดัง: Sir Arthur C. Clarkes นักเขียนหนังสือแนววิทยาศาสตร์ชื่อดัง, Florence Nightingale นักปฏิรูปและผู้ก่อตั้งการพยาบาลสมัยใหม่ 

 

9. University of Edinburgh 

มหาวิทยาลัยจากสกอตแลนด์ที่ไม่ใช่แค่สวยตระการตานังกับหลุดออกมาจากในหนัง แต่ที่นี่เค้ายังมีคอร์สให้เลือกเยอะมาก รวมถึงคอร์สทางไกลแบบออนไลน์ ก็มีให้เลือกมากกว่า 60 หลักสูตรแน่ะ 

 

ศิษย์เก่าคนดัง: Gordon Brown อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

 

8. University of Leeds 

มหาวิทยาลัยชื่อเสียงโด่งดังของทั้งชาวโลกและชาวไทยที่อยู่ในกรุ๊ปมหาวิทยาลัยระดับท๊อป (Russell group) ที่มุ่งเน้นการวิจัยแบบเข้มข้น ที่นี่เค้าคะแนนพุ่งปรี๊ดมาติดอันดับที่ 53 ของมหาวิทยาลัยระดับโลกที่เป็นที่ชื่นชอบของนายจ้าง ยังไม่จบนะ เพราะเค้าติดหนึ่งใน 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรจากการจัดอันดับของ Guardian ด้วยจ้า

**อ่านเกี่ยวกับ Russell group ที่นี่**

ส่วนตัวมหาวิทยาลัยน่ะเหรอ ขอบอกว่าดีงามพระรามเก้ามากขึ้นไปอีก เพราะเค้าลงทุนไปเป็นร้อยล้านปอนด์เพื่อสร้างอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้นักศึกษาได้ใช้กันอีกด้วย ทั้งสระว่ายน้ำ ห้องซาวน่า หน้าผาปีนเขาจำลอง คือมาเรียนและได้ทำกิจกรรมผ่อนคลายไปด้วย ไม่เครียดเกินค่ะ

 

ศิษย์เก่าคนดัง: Chris Pine พระเอกหนุ่มรูปหล่อจาก Star Trek (กรี๊ดหนักมาก) Piers Sellers นักบินอวกาศของ Nasa 

 

7. London School of Economics and Political Science (LSE)

ที่นี่ต้องเรียกว่าเป็นขวัญใจนายจ้างตัวจริงเสียงจริง เพราะนายจ้างจากบริษัทท๊อปๆ ของสหราชอาณาจักรต่างก็พากันเทคะแนนให้กับมหาวิทยาลัยแห่งนี้กันอย่างพร้อมเพรียง ถึงขนาดว่าได้คะแนนในหมวดนี้สูงสุด และสูงมากเป็นอันดับที่ 8 ของโลกกันเลย อื้อหือ

 

ส่วนชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าที่นี่เค้าดังมากๆ ในด้านเศรษฐศาสตร์ การบัญชี การเงิน การวางแผนและวิเคราะห์การลงทุนต่างๆ รวมถึงภูมิศาสตร์ สิ่งแวดล้อม เค้าก็เยี่ยมไม่แพ้กัน

 

ศิษย์เก่าคนดัง: John F. Kennedy อดีตประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา

 

6. University of Bristol

ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1876 ดังนั้นประสบการณ์ด้านการสอนของเค้าก็เลยสูงเสียดฟ้า โดยคว้าอันดับที่ 49 ของโลกและอันดับที่ 9 ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ในการจัดอันดับของ QS World University rankings ปีพ.ศ. 2563 มาเป็นเครื่องยืนยันให้อีก ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ บัณฑิตที่จบจากที่นี่ยังอยู่ในกลุ่มคนทำงานที่ได้รับเงินเดือนสูงที่สุดอีกด้วย อายุน้อยร้อยล้านไปเลยจ้า

 

ถึงจะก่อตั้งมานาน แต่ตัวมหาวิทยาลัยเค้าทันสมัยเด้อ มีทั้งสระว่ายน้ำ สนามกีฬาในร่ม ศูนย์การเรียนรู้ ห้องสมุด 9 แห่ง (ไหน ใครจะสู้?) โอ๊ย สาธยายไม่หมด เอาเป็นว่าอยากได้อะไร แค่เข้าไปมหาวิทยาลัยก็เจอละล่ะ
 

ถ้าใครชอบเมืองใหญ่ที่มีทุกอย่างครบครันและอยู่ไม่ไกลจากลอนดอนมาก (แค่ 2 ชม.ก็ถึงละ) แล้วล่่ะก็ ห้ามพลาดที่นี่ค่ะ 

 

ศิษย์เก่าคนดัง: David Walliams คอมเมเดี้ยน นักเขียน นักแสดงชื่อดังของอังกฤษ, James Blunt นักร้องหนุ่มสุดป๊อป

 

5. University of Manchester

ไม่ใช่แค่ทีมฟุตบอลนะค้าที่เมืองนี้เค้าขึ้นชื่อ มหาวิทยาลัยประจำเมืองของเค้ายังติดอันดับป๊อปปูล่าร์ในหมู่นายจ้างเอามากๆ ที่นี่เค้าดังในด้านเศรษฐกิจ การตลาด วิทยาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากกกก มากจริงๆ เพราะเค้ามีคอร์สมากกว่า 1000 คอร์สให้เลือก โอ้โห จะเยอะไปไหน

 

จุดเด่นของเค้าคือศิษย์เก่ามีได้รับรางวัลโนเบลกันไปตั้ง 15 คนแล้วแน่ะ เป็นเครื่องยืนยันได้เลยว่าเค้าดีมากจริงๆ

ศิษย์เก่าคนดัง:  James Chadwick นักฟิสิกส์เจ้าของรางวัลโนเบล ผู้ค้นพบนิวตรอน Norman Foster สถาปนิกชื่อดังซึ่งออกแบบตึก Gherkin ที่เรารู้จักกันดี

 

4. Imperial College London

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งมาช้านานแห่งนี้มักจะติดโผมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดจากหลายสำนัก ที่นี่เค้ามีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ และด้านเศรษฐกิจเอามากๆ เลยล่ะ

 

ศิษย์เก่าคนดัง:  Rajiv Gandhi อดีตประธานาธิบดีของประเทศอินเดีย, Sir Alexander Fleming ผู้ค้นพบยาปฏิชีวนะ

 

3. UCL (University College London) 

มหาวิทยาลัยใจกลางลอนดอนอีกแห่งหนึ่งที่อัดแน่นไปด้วยการเรียนการสอนแบบเข้มข้น มาตรฐานสูงปรี๊ด คู่ควรกับชื่อเสียงที่มีมาช้านานและตำแหน่งต้นๆ ในการจัดอันดับของมหาลัยที่ดีที่สุดจากแทบจะทุกสำนัก ที่นี่มีชื่อด้านกฏหมาย การแพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และประวัติศาสตร์ 

 

นอกจากนี้เค้ายังมีศิษย๋เก่าที่ได้รับรางวัลโนเบลมากถึง 33 คนด้วยกัน และยังจะมีต่อไปอีกเรื่อยๆ ด้วย แม่เจ้า

 

ศิษย์เก่าคนดัง: Christopher Nolan ผู้กำกับหนังฮอลลีวูดอย่าง Batman, Inception, Alexander Graham Bell ผู้ให้กำเนิดโทรศัพท์

 

2. University of Oxford

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยเชียวกับมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดามหาวิทยาลัยทั้งหมดในโลกที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ (ขลังมาก) เรื่องชื่อเสียงคงไม่ต้องพูดมาก เพราะเค้าก็ติดอันดับ 1-2 ของมหาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรมาแทบจะทุกปี ส่วนของระดับโลกน่ะเหรอ เค้าก็อยู่อันดับ 5 เลยจ้า

 

ศิษย์เก่าคนดัง: Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ที่โลกจดจำ, Tony Blair อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

 

1. University of Cambridge 

 

แทบจะนอนมาเลยทีเดียวกับมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งแห่งนี้ ที่นี่เค้ายืนหนึ่งมาแต่ไหนแต่ไร ดังนั้นก็เลยไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมนายจ้างถึงเลิฟบัณฑิตที่จบจากที่นี่เอามากๆ ทั้งความเก่าแก่มากกว่า 800 ปี มาตรฐานการสอนที่สูงจนใครๆ ก็ยากที่จะตามทัน บวกกับศิษย์เก่าจากที่นี่ก็ล้วนแต่เป็นคนมีชื่อเสียงระดับประเทศและระดับโลกทั้งนั้น ยกมงให้เลยค่า

 

ศิษย์เก่าคนดัง: Sir David Attenborough นักธรรมชาติวิทยา เจ้าของรายการด้านสิ่งแวดล้อมอันดับหนึ่งของสหราชอาณาจักร, Charles Darwin นักธรรมชาติวิทยาเจ้าของทฤษฎีกลไกการคัดเลือกโดยธรรมชาติ, Stanley Baldwin อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

 

ต้องบอกเลยว่าแต่ละมหาลัยนี่เค้าสุดยอดกันจริงๆ นอกจากนี้ยังมีมหาลัยอื่นๆ อีกหลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่ดีเด่นไม่แพ้กันเลยนะคะ ถ้าสนใจอยากเรียนต่ออังกฤษ หางานทำดีๆ ลองกดลิ้งค์ข้างล่างดูค่า

 

 

Credit: topuniversities

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK