นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

จากนักเรียน Marketing สู่การเป็นนางแบบระดับโลก

share image

 

จากนักเรียน Marketing สู่การเป็นนางแบบระดับโลก

      ในวันนี้ Jessica Minh Anh จะมาพูดคุยกับฮอทคอร์สเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนของเธอ รวมถึงเส้นทางที่ทำให้เธอก้าวเดินมาสู่การเป็นนางแบบระดับโลกในวันนี้ว่าเป็นอย่างไร และเธอจะต้องทำอะไรบ้างกว่าจะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

-------------------------------------------------------------------------------

HC : แนะนำตัวกับพวกเราหน่อยค่ะ?

Jessica : ฉันชื่อ Jessica Minh Anh  ปัจจุบันฉันทำอาชีพเป็นนางแบบและเป็นผู้จัดงานด้านแฟชั่นโชว์  

HC : คุณเรียนจบสาขาใดมา และทำไมถึงเลือกเรียนสาขานั้น?

Jessica : ฉันเรียนจบปริญญาโทด้าน Marketing Communications เอกการตลาดและประชาสัมพันธ์  จาก University of Birmingham   แต่เชื่อหรือไม่ว่าก่อนหน้านี้ฉันเรียนเกี่ยวกับสาขาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมาก่อน ซึ่งดูๆแล้วก็ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับด้านการตลาดเท่าไหร่นะคะ  แต่ฉันคิดว่าไม่ว่าจะอาชีพใดสาขาใดก็จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับด้านธุรกิจ, ด้านประชาสัมพันธ์และการตลาดทั้งนั้น และฉันก็รู้สึกมั่นใจขึ้นมากเมื่อสามารถถ่ายทอดความรู้หรือความเข้าใจด้านไอทีให้กับลูกค้า เพราะความสามารถด้านการโน้มน้าวใจที่ได้จากการเรียนเกี่ยวกับธุรกิจและการประชาสัมพันธ์

HC : แล้วคุณมีวิธีการปรับตัวกับการเรียนรู้ด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์อย่างไร ?

Jessica : ฉันไม่มีปัญหาเกี่ยวกับตัวเนื้อหาหลักสูตรมากนัก เพราะฉันเชื่อว่าขอเพียงแค่ฉันตั้งใจเรียน, ตั้งใจฟังอาจารย์เลคเชอร์มากพอ อ่านหนังสือมากพอ แล้วก็ทำงานกลุ่มอย่างสม่ำเสมอ  ฉันก็สามารถเรียนได้เหมือนกับเพื่อนคนอื่นๆ

>>หลักสูตรการตลาด<<

>>หลักสูตรประชาสัมพันธ์<<

HC : สภาพแวดล้อมและบรรยากาศการเรียนที่อังกฤษ เหมือนหรือแตกต่างไปจากที่คุณเคยเจอสมัยเรียนอยู่ที่บ้านเกิดมั้ย?

Jessica : จริงๆแล้วฉันค่อนข้างประหลาดใจด้วยซ้ำ เพราะว่าฉันไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างอังกฤษและมาเลเซีย  อาจจะเป็นเพราะว่าฉันโชคดีที่ได้ทุน the PETRONAS เพื่อเรียนต่อตลอดมาแล้วมันก็ดีมาก รวมถึงระบบการเรียนการสอนก็ดีมากด้วยเช่นกัน

HC : แล้วคุณมีวิธีการใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนต่างชาติอย่างไร? คุณรู้สึกแปลกแยกหรือแตกต่างบ้างมั้ย?

Jessica : ฉันไม่เคยคิดว่าฉันเป็นนักเรียนต่างชาติ หรือ คนอื่นเป็นชาวอังกฤษหรืออะไร  ฉันคิดเสมอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน  ถึงแม้ว่าในส่วนที่ฉันเรียนจะเรียนว่า International Office ก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่และเพื่อนๆทุกคนก็ดูแลเราอย่างดีทั้งในเรื่องการใช้ชีวิตและเรื่องสภาพจิตใจ  ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น ฉันสามารถชนะการเลือกตั้งกรรมการนักเรียนและได้เป็นตัวแทนตลอดการเรียนที่นี่ ทั้งๆที่การเลือกตั้งมีขึ้นหลังเปิดเทอมไปได้แค่ 3 สัปดาห์เท่านั้นเอง   สำหรับฉันแล้วประสบการณ์การเรียนที่อังกฤษตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เป็นเรื่องอันมีค่ามากเหลือเกิน

HC : แล้วทำไมคุณถึงเลือกที่จะทำงานในสายแฟชั่น?

Jessica : ฉันเชื่อเสมอว่าถ้าเราชอบอะไรบางอย่างแล้วละก็ เราก็ควรจะทำมันซะ! และการทำงานในวงการแฟชั่นก็เป็นสิ่งแรกที่ฉันต้องการจะทำ  และด้วยประสบการณ์ที่ฉันเคยทำเกี่ยวกับการจัดงานอีเวนท์ขนาดใหญ่ รวมถึงการดูแลคนเป็นร้อยๆมาก่อน ทำให้ฉันค่อนข้างมีความมั่นใจมากในการต่อสู้เพื่อเข้ามาทำงานในวงการนี้โดยเฉพาะ อีกอย่างก็คือโอกาสของคนเราไม่ได้มีเข้ามากันบ่อยนัก ดังนั้นแล้วฉันก็เลยไม่รู้สึกกลัวและเริ่มลงมือทำทันที

HC :  แล้วความรู้ด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ละ คุณได้นำมันมาใช้ในการทำงานทุกวันนี้มั้ย?

Jessica : แน่นอนว่าความรู้ทุกอย่างที่ฉันมีตั้งแต่สมัยมัธยมมาจนถึงมหาวิทยาลัย ย่อมช่วยให้ฉันเข้าใจขอบเขตการทำงาน รวมถึงเข้าใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี  แถมฉันยังต้องไปให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนบ่อยครั้ง รวมถึงทำงานกับบริษัทใหญ่ๆก็มาก ดังนั้นแล้วความรู้ด้านการประชาสัมพันธ์ถือว่าเป็นอาวุธลับของฉันเลยละ

HC : คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับ J Model Management ของคุณหน่อยว่าเป็นอย่างไร?

Jessica : J Model Management ได้เป็นตัวแทนในการจัดงานแฟชั่นโชว์ระดับโลกมาแล้วมากกว่า 20 งาน โดยล่าสุดก็คืองานที่จัดขึ้นที่ London bridge, the bridge ระหว่าง PETRONAS Twin Towers, ที่ Seine River ในกรุงปารีส และที่ Italian ship Costa Atlantica ในดูไบ  ซึ่งงานทั้งหมดเป็นงานระดับโลกที่มีสื่อมวลชนไม่ว่าจะ BBC, ITV, Fashion One TV, Style TV, CNBC, and CNN, Marie Claire, Tatler, ELLE, และ ICON interest มาทำข่าวและถ่ายทอดสดด้วย

HC : ขอบคุณสำหรับการมาถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆของคุณให้พวกเราได้ฟัง ขอให้คุณโชคดีในปีนี้นะคะ

Jessica : ขอบคุณเช่นกันค่ะ แล้วเจอกัน!

 

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

>>เรียนแฟชั่นในอังกฤษ<<

>>หลักสูตรอื่นๆใน University of Birmingham<<

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK