นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

share image

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ แต่นอกจากการไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้แล้ว ในลอนดอนก็ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย อยากรู้มาดูกันค่ะ

1. ชมละครเวทีในย่าน West End

West End แหล่งรวมโรงละครชั้นนำของโลกที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ Broadway ในนิวยอร์ค ซึ่งนอกจากโรงละครที่ตั้งเรียงรายแล้ว บริเวณโดยรอบก็ยังมีร้านอาหาร ผับ บาร์ แหล่งชอปปิ้งอยู่รายล้อม ทำให้ย่านนี้คึกคักมีชีวิตชีวาทั้งกลางวันและกลางคืน เหมาะแก่การมาเดินเล่นเพื่อซึมซับบรรยากาศเป็นอย่างยิ่ง

แนะนำ: The Mousetrap การแสดงที่บันทึกสถิติไว้ว่าออกแสดงยาวนานที่สุดในโลก เปิดการแสดงครั้งแรกที่โรงละครแอมบาสซาเดอร์ในลอนดอน เมื่อ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1952 และยังคงมีการแสดงอยู่จนถึงปัจจุบัน

2. เข้าชมพิพิธภัณฑ์

ลอนดอนเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์และแกลลอรี่ไม่ต่างจากหลายๆ เมืองในยุโรป ที่น่าสนใจคือหลายแห่งมีส่วนลดให้กับนักศึกษาเพียบ แถมบางทียังเปิดให้เข้าชมฟรีด้วยค่ะ ไม่เสียเงินแล้วยังได้ความรู้ด้วย ถ้ามีโอกาสได้ไปลอนดอนควรปักหมุดไว้เลยนะคะโปรแกรมนี้

แนะนำ: บริติชมิวเซียม หรือ พิพิธภัณฑ์อังกฤษ (British Museum) หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นแหล่งรวมวัตถุโบราณจากแหล่งอารยธรรมทุกทวีปกว่า 7 ล้านชิ้น

3. ผ่อนคลายด้วยการจิบน้ำชายามบ่าย

ช่วงเวลาของการดื่มชายามบ่าย (Afternoon Tea) เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ได้รับความนิยมในอังกฤษอย่างแพร่หลาย ถือเป็นเวลาแห่งการสังสรรค์ พูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ โดยจิบชาอุ่นๆ หอมๆ แกล้มขนมรสเลิศไปด้วย เพื่อผ่อนคลายและรองท้องก่อนจะถึงมื้อเย็น ใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบบริติชๆ ก็ลองหาโอกาสแวะไปดื่มชากันดูนะคะ

แนะนำ: จะดื่มชาร้านไหนดี? ดูร้านที่ได้รับรางวัลจากสมาคมชาอังกฤษได้ที่ Tea Guild Awards

4. ฟังปราศัยที่ Speakers’ Corner

เคยสงสัยไหมว่าทำไมคำว่า ‘ไฮด์ปาร์ค’ (Hyde Park) ชื่อของสวนสาธารณะใหญ่ในลอนดอน จึงมักถูกนำมาใช้เรียกแทนการปราศรัยโดยเฉพาะเรื่องการเมือง Speakers’ Corner มีคำตอบนี้ค่ะ ลานเสรีสำหรับนักพูดแห่งนี้อยู่ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือของสวนไฮด์ปาร์ค ที่นี่เป็นสถานที่ปราศรัยสาธารณะ เสมือนสัญลักษณ์การปกครองแบบเสรีประชาธิปไตยมาตั้งแต่ ค.ศ. 1872 บางครั้งก็มีการจัดชุมนุมขนาดย่อมไปจนการชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วมหลักแสนหลักล้านคนเลยทีเดียว

แนะนำ: ถ้าใจกล้าพอจะซักซ้อมปราศัยแล้วขึ้นไปยืนพูดที่ Speakers’ Corner ก็เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่น่าลอง

5. สัมผัสลอนดอนจากมุมสูง

หากอยากชมวิวลอนดอนแบบ 360 องศา ไม่มีอะไรตอบโจทย์นี้ได้ดีเท่า ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลกอย่าง London Eye ถ้าอยากชมวิวแบบเต็มๆ ตาควรขึ้นตอนกลางวัน แต่ถ้าอยากเห็นแสงไฟโรแมนติกระยิบระยับไปทั่วเมือง แนะนำว่าควรขึ้นตอนกลางคืนค่ะ แม้จะต้องต่อคิวนานและจ่ายค่าตั๋วแสนแพง แต่หลายคนที่เคยขึ้นมาต่างบอกต่อกันว่าประทับใจสุดๆ ไปเลย

แนะนำ: รอบหนึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที หากจองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์จะต่อคิวน้อยลงและมีส่วนลดราคาตั๋ว

6. เดินเล่นใน Kensington Gardens

สวนเคนซิงตัน เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่สวยงามติดอันดับโลก ตั้งอยู่ด้านหลังพระราชวังเคนซิงตัน ที่พำนักของเจ้าชายวิลเลียม เจ้าหญิงเคท เจ้าชายจอร์จ และเจ้าชายแฮร์รี่ ภายในมีทั้งความร่มรื่นและสวนดอกไม้กระจายตัวอยู่ทั่ว ในวันที่อากาศสดใสชาวลอนดอนเนอร์จะพากันมาอาบแดด นอนอ่านหนังสือ และปิกนิกกันอย่างเพลิดเพลิน

แนะนำ: พกหนังสือเล่มโปรดไปนอนอ่านใต้ต้นไม้ในวันที่อากาศดีเก๋ชิคอย่าบอกใคร หรือจะพกอาหารง่ายๆ เช่น แซนด์วิช ผลไม้ ไปนั่งกินกลางแจ้งก็สุขกายสบายใจดีไม่น้อย

7. ล่องเรือในคลองรีเจนท์ (Regent’s Canal)

คลองรีเจนท์คือแม่น้ำที่ตัดผ่านลิตเติ้ลเวนิส พื้นที่เงียบสงบที่ซ่อนตัวอยู่ในเขตตะวันตกของลอนดอน ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าสถานที่นี้อยู่ห่างจากย่านคึกคักสุดๆ อย่าง West End เพียง 15 นาทีเท่านั้น กิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวผู้รักความชิลล์คือการล่องเรือไปตามลำน้ำ เพื่อชมทัศนียภาพสองข้างทางอันแสนมีเสน่ห์

แนะนำ: เรือบางลำมีบริการอาหารทะเลรสชาติเยี่ยมด้วย

8. ลิ้มลองฟิชแอนด์ชิพส์ (Fish & Chips)

ปลาชุบแป้งทอดเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอด คืออาหารจานคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์ของแดนผู้ดี คุณสามารถพบเมนู Fish & Chips ได้แทบทุกร้านอาหารในลอนดอน ฝรั่งมาเมืองไทยต้องลองผัดไทและต้มยำกุ้งฉันใด หากมีโอกาสไปอังกฤษเราก็ไม่ควรพลาด Fish & Chips ฉันนั้น

แนะนำ: ร้านเด็ดน่าลอง Fish Central, Poppies of Spitalfields, และ The Fish House of Notting Hill

9. ช้อปปิ้งที่ตลาด Portobello Road

ตลาดนัดของเก่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใครชอบข้าวของแอนทีคสไตล์บริติช มาที่นี่รับรองได้ของเก๋ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านแน่นอนค่ะ นอกจากของโบราณ หนังสือมือสอง และของสะสมทั้งหลายแล้ว ก็ยังมีสารพัดสินค้าตั้งแต่อาหาร ผักสด และเสื้อผ้า จากพ่อค้าแม่ค้านับพันราย คนรักการช้อปปิ้งเดินกันได้เป็นวันเลยค่ะเพลินมากๆ แต่ระวังกระเป๋าฉีกไม่รู้ตัวนะคะ

  • ผักและผลไม้: จันทร์ถึงพุธ 9.00 - 18.00 น.
  • สินค้าใหม่: พฤหัสบดี 9.00 - 13.00 น.
  • สินค้ามือสอง: ศุกร์และเสาร์ 9.00 - 19.00 น.
  • สินค้าแอนทีคและของสะสมโบราณ จะขายวันเสาร์เป็นหลัก

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

109.5K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.2K