ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

พาเที่ยวตลาดคริสต์มาสในเบอร์มิงแฮม

2208

สำหรับประเทศในแถบยุโรป เทศกาลคริสต์มาสถือเป็นงานใหญ่ประจำปี ที่ทุกคนในครอบครัวจะมารวมตัวเฉลิมฉลองกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โดยก่อนจะถึงวันที่ 25 ธันวาคม แต่ละบ้านก็จะเตรียมซื้อต้นคริสต์มาสมาตกแต่ง จัดหาวัตถุดิบสำหรับงานเลี้ยง และเตรียมของขวัญเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งสถานที่ยอดฮิตสำหรับการหาซื้อข้าวของต่างๆ ที่ว่านี้ก็คือ ‘ตลาดคริสต์มาส’ อีกหนึ่งสีสันสำคัญของเทศกาลสำคัญนี้

หลายเมืองในยุโรปถือว่างานนี้คือไฮไลท์สำคัญประจำปี โดยเฉพาะประเทศเยอรมนี นี่จัดว่าเป็นตัวแม่ของการจัดงานตลาดคริสต์มาสที่ยิ่งใหญ่อลังกาลดาวล้านดวงเลย แต่สำหรับนักเรียนไทยในอังกฤษ หรือใครที่แวะไปเที่ยวอังกฤษช่วงนั้นพอดี ในอังกฤษก็มีตลาดคริสต์มาสเด็ดๆ เหมือนกัน นั่นก็คือ Birmingham's Frankfurt Christmas Market & Craft Fair ณ เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ซึ่งว่ากันว่าเป็นตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะอังกฤษเชียวนะ

ภายในงานนี่เหมือนยกตลาดคริสต์มาสจากแฟรงก์เฟิร์ทมาไว้ที่อังกฤษเลยค่ะ มีร้านรวงต่างๆ ยกขบวนมามากถึง 180 ร้าน ขายทั้งของขวัญ จิวเวลรี่ ของตกแต่งบ้าน ของเล่นแฮนด์เมด และที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาดคือบรรดาอาหารเยอรมันแสนอร่อย และไวน์ร้อน (Glühwein) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ประจำเทศกาลคริตส์มาสแบบเยอรมันๆ ในปี 2014 นี้ งานตลาดคริสต์มาสแฟรงก์เฟิร์ทที่เบอร์มิงแฮม จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน - 22 ธันวาคม เปิดให้เข้าชมงานทุกวันเวลาสิบโมงเช้าถึงสามทุ่ม โดยแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเดินชม ชิม ช็อปมากถึง 5 ล้านคน

10 กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

1. ชิมไส้กรอกและเพรทเซลสูตรต้นตำรับ

หากได้ชิมไส้กรอกเยอรมันแท้ๆ (ภาษาเยอรมัน: Bratwurst) สักครั้งในชีวิต คุณจะลืมไส้กรอกตามร้านสะดวกซื้อไปเลยค่ะ เพราะไส้กรอกเยอรมันนั้นมีผิวสัมผัสกรอบกำลังดี และเนื้อด้านในก็อัดแน่นเด้งสู้ฟัน รสชาติเข้มข้น ส่วนเพรทเซล (Brezel) นี่ก็เป็นขนมปังที่ได้รับความนิยมมากในเยอรมนีและออสเตรียค่ะ มีจุดเด่นคือรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ และความเหนียวนุ่ม หอมเนยโชยไปไกลเกินร้อยเมตร ยิ่งกินร้อนๆ ตอนเพิ่งออกจะเตาอบนะคะ บอกได้คำเดียวว่าฟิน

2. จิบไวน์ร้อน

กลูห์ไวน์ (Glühwein) เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมประจำตลาดคริสต์มาสค่ะ วิธีทำก็คือนำไวน์ไปอุ่นให้ร้อน และแต่งกลิ่นด้วยเครื่องเทศ เช่น อบเชย กานพลู เลมอน หรือบางทีก็เติมกลิ่นวานิลา เติมน้ำตาลเพิ่มรสหวานให้ดื่มง่ายขึ้น แต่บางคนเป็นสายแข็งก็อาจจะเติมเหล้ารัม เพิ่มความร้อนวูบวาบในท้องก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

3. เดินกินเครปช็อกโกแลต

เครปฝรั่งเศสแป้งนุ่มชุ่มเนย ทอดบนกระทะอุ่นๆ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตและกล้วยหอม ถึงจะไม่ใช่อาหารเยอรมัน แต่ใครจะอดใจไหว

4. ร้องเพลงไปกับกวางมูส

กวางมูสเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาส และที่หน้าประตูทางเข้างานก็มี Singing moose คอยร้องเพลงเพราะๆ ขับกล่อมผู้ที่มาร่วมงาน ถ้าเดินผ่านก็อย่าลืมร่วมร้องเพลงไปกับเขานะคะ

5. เลือกซื้อของตกแต่งบ้าน

สำหรับคนชอบแต่งบ้านและสาวกของกระจุ๊กกระจิ๊ก เตรียมกระเป๋าฉีกได้เลยค่ะ เพราะงานนี้มีของน่ารักๆ และสินค้าแฮนด์เมดมาขายเยอะมาก

6. ดื่มด่ำกับเพลงคริสต์มาส

ตลาดคริสต์มาสส่วนใหญ่ จะมีวงดนตรีมาเล่นเพลงประจำเทศกาลคริสต์มาส หรือที่เรียกกันว่า Carols ซึ่งไพเราะและโรแมนติกเข้ากับบรรยากาศสุดๆ ยิ่งถ้าได้จิบไวน์อุ่นๆ ระหว่างฟังเพลงเพราะๆ ไปด้วย  รับรองว่าเพลินจนลืมเวลาตลาดปิดไปเลยค่ะ

7. กระดกเบียร์เยอรมันแกล้มไส้กรอก

แม้งานนี้จะมีกลูห์ไวน์มาแย่งลูกค้าไปบ้าง แต่เบียร์เยอรมันก็ยังเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตไม่เสื่อมคลาย เบียร์ที่นี่เสิร์ฟกันแบบแก้วใหญ่เบ้ง ใครคอไม่แข็งจริงระวังเมาด้วยนะคะ

8. ย้อนวัยด้วยการขี่ม้าหมุน

หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่าในวัยเด็กเราเคยมีความสุขและหัวเราะง่ายขนาดไหน ให้ม้าหมุนในงานเทศกาลช่วยพาเราย้อนเวลากลับไปสิคะ แนะนำว่าถ้ามาเล่นม้าหมุนตอนเริ่มกึ่มนิดๆ จะสนุกมาก เพราะคุณจะกล้าแหกปาก โฮ่ โฮ่ โฮ่ สมมติว่าตัวเองเป็นซานต้าไปด้วย

9. ซื้อหมวกไหมพรมน่ารักๆ เป็นของขวัญให้ตัวเอง

หมวกไหมพรมนอกจากจะช่วยกันหนาวแล้ว ยังมีหลากหลายลวดลายให้เลือก ตั้งแต่ลายน่ารักกิ๊บเก๋ไปจนถึงลายแปลกๆ สุดฮา

10. ส่งต่อความสุข

คริสต์มาสคือช่วงเวลาแห่งความสุขที่ทุกคนมีร่วมกัน เมื่อได้รับความสุขแล้วก็อย่าลืมส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้คนรอบข้างด้วยนะคะ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...