นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

เมืองการศึกษาในสหราชอาณาจักร

share image

สถานที่ตั้งของสถาบันการศึกษาที่คุณเลือกเรียนนั้นจะให้ประสบการณ์การเรียนในมหาวิทยาลัยของคุณมีความแตกต่างเป็นอย่างมาก เมืองแห่งมหาวิทยาลัยใหญ่ๆในสหราชอาณาจักรแต่ละแห่งจะมีความโดดเด่นแตกต่างกันที่พร้อมจะมอบให้กับผู้มาเยือน ถ้าหากว่ามหาวิทยาลัยที่คุณเลือกนั้นอาจจะตั้งอยู่ในเมืองที่คุณยังไม่เคยไปมาก่อนคุณจะทราบได้อย่างไรว่าแต่ละเมืองเป็นเช่นใด เราได้ค้นหาข้อมูลและทำการคัดสรรเพื่อนำเสนอข้อมูลที่สำคัญและเป็นประโยชน์กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นผับที่ขายเบียร์ราคาถูกที่สุด การแต่งกายของคนพื้นเมือง เป็นต้น ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่จำเป็นสำหรับนักศึกษาทุกคน

แมนเชสเตอร์

แมนเชสเตอร์เป็นเมืองแห่งศิลปะและดนตรีสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็นแนวอินดี้หรือคลาสสิค ในเมืองนี้มีโรงละครใหญ่ 4 โรงด้วยกันซึ่งจะเป็นสถานที่แสดงละครเพลงจาก West End หากว่านี้คือสิ่งที่คุณชื่นชอบ ในเมืองจะมีนักศึกษามากมายกว่าหนึ่งในสี่ล้านคน ดังนั้นคุณสามารถคาดหวังได้ว่าชีวิตยามค่ำคืนของที่นี่จะเต็มไปด้วยปาร์ตี้ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่นี่มีผับ บาร์ ร้านอาหารมากที่สุดในยุโรปเมื่อคำนวณต่อหัวแล้ว

ข้อดี มีมหาวิทยาลัย 3 แห่งให้เลือกได้แก่ University of Manchester, Manchester Metropolitan University และ University of Salford และที่ยังไม่ได้กล่าวถึง Royal Northern College of Music ด้วย  นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยใหม่ล่าสุดคือ University of Bolton อีกด้วย

ข้อเสีย ด้วยการที่เมืองนี้เป็นตั้งของสนามฟุตบอลใหญ่ถึง 2 แห่ง เมื่อไรก็ตามที่มีการแข่งขัน การจราจลในเมืองจะติดขัดอย่างมาก จะไม่มีคำแนะนำหรือข้อมูลที่จะช่วยในเรื่องการเดินทาง หากคุณสายมันก็เป็นเรื่องของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นแฟนฟุตบอลเรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องไม่ร้ายแรงสำหรับคุณ

บาธ

เอาเป็นว่าคุณลองนึกภาพของเมืองบาธ เมืองที่เต็มไปด้วยสุภาพบุรุษยืนสนทนาอยู่นอกร้านน้ำชาแบบอังกฤษ พูดคุยเกี่ยวกับสภาพอากาศ คุณอาจจะประหม่านิดหน่อย ใช่มันอาจจะดูหรู แต่เมืองบาธเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น เบิกบาน ไม่เสแสร้งและสวยงาม ด้วยจำนวนนักศึกษาที่มากมายที่พักผ่อนหย่อนใจห่างจากแหล่งชุมชนของนักท่องเที่ยว มหาวิทยาลัย ยังมีชื่อเสียงด้านการกีฬาและในหมู่บ้านนักกีฬาที่ได้รับรางวัลและจะถูกใช้เพื่อเก็บตัวนักกีฬาของทีมจากประเทศสหราชอาณาจักรและทีมนักกรีธาจากประเทศมาเลเซียในการแข่งขันโอลีมปิค 2012 ด้วย

คุณรู้หรือไม่ว่า เมืองบาธเป็นเมืองหนี่งในอังกฤษที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการถ่ายทำภาพยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอ่างอาบน้ำโบราณสมัยโรมัน พิพิทธภัณฑ์ดาราศาสตร์ หอประชุม และโรงละครสัตว์ เมื่อไม่นานมานี้ที่นี่เป็นเมืองฉากหลังของละครเรื่อง Larkrise to Candleford ในช่อง BBC และภาพยนต์เรื่อง Vanity Fair, Persuasion, Dracula และ The Duchess ซึ่งได้ดึงดูดดาราดังๆไม่ว่าจะเป็น Reese Witherspoon, Judi Dench, Amitabh Bachchan และ Kiera Knightley ให้มายังบาธ

ไม่รู้เป็นดี วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยบาธจะอยู่ห่างออกไปจากเมืองประมาณ 2 ไมล์และที่นี่ก็ไม่มีทัศนียภาพที่สวยงามเหมือนอย่างในเมืองบาธด้วย สิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นที่นี่เต็มไปด้วยแท่นคอนกรีตที่สร้างขึ้นในปี 1960 อย่างไรก็ตามค่าเช่าที่พักในเมืองนั้นก็มีราคาแพงมาก จะว่าไปความสวยงามนั้นก็ไม่ได้มาด้วยราคาที่ถูก

แอเบอร์ดีน

ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล รายล้อมด้วยธรรมชาติในเขตที่สูงสก๊อตแลนด์ แต่เมืองแอเบอร์ดีนก็เป็นเมืองที่ทันสมัยและเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา Aberdeen University ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1495 เป็นที่ที่นักศึกษาอยู่ร่วมกันอย่างดีมีความสุขกับคนท้องถิ่นที่สวมประโปรงลายสก๊อตหรือ kilt (เอาเป็นว่าคนที่นี่ไม่ได้ใส่ชุดประจำชาติกันตลอดเวลา แต่พวกเราชอบคิดว่าพวกเขาใส่กันตลอด) และคุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศมากนัก เพราะที่นี่มีสก๊อตวิสกี้ชื่อดังที่จะช่วยทำให้คุณอุ่นขึ้นมาได้ หรือหากว่าคุณไม่ดื่มเหล้า เบียร์ที่นี่ก็ราคาแค่ไพน์ละ £2.20 ถูกมาก!

เรื่องดี เมืองนี้เป็นเมืองที่น่ารักสวยงามและได้รับรางวัล Beautiful Britain in Bloom ไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง นอกจากนี้ค่าเล่าเรียนในสก๊อตแลนด์ก็ถือว่าถูกกว่าในอังกฤษด้วย

เรื่องด้อย อากาศที่หนาวเย็น หากคุณมากจากประเทศในเขตร้อนอย่างประเทศไทย เราขอเตือนว่าคุณอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศของสก๊อตแลนด์ได้

นิวพอร์ต

เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศเวลส์ นิวพอร์ตเป็นเมืองที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและรายล้อมไปด้วยทัศนียภาพในชนบทที่สวยงาม The University of Wales ของเมืองนิวพอร์ต มี สองวิทยาเขต ที่เมือง Caerleon และ Allt-yr-yn มีการดำเนินการที่ดีภายในวิทยาเขตในเมืองใหม่ที่ตั้งอยู่ในเขตแม่น้ำ Usk

จุดเด่น หากคุณสนใจในกีฬากอล์ฟ นิวพอร์ตถือเป็นเมืองที่ใช่สำหรับคุณ มีการแข่งขันกอล์ฟไรเดอร์คัพ ที่จัดขึ้นที่เคลติกแมนอร์รีสอร์ต ในเดือนตุลาคม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองนิวพอร์ตเพีองแค่ไม่กี่นาที

จุดด้อย เป็นต้นกำเนิดของ Goldie Looking Chain หากคุณไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ คลิกที่นี่เพื่อดูใน youtube

นอริช หรือ Norwich

นอริชเป็นเมืองแห่งโบสถ์วิหารอันสวยงาม ในบรรยากาศที่นักศึกษามีความมิตรและผ่อนคลาย นักศึกษาส่วนมากจะเลือกเรียนต่อที่  University of East Anglia ที่อยู่ห่างออกไปจากเมืองราวสองไมล์ UEA อาจไม่ใช่ที่ที่คุณจะเลือกเรียนหากคุณชื่นชอบเมืองใหญ่และการจราจลที่คับคั่ง แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่านักศึกษาน้องใหม่จะหลงใหลในวิทยาลัยและไม่อยากจะจากไป นักศึกษาส่วนมากผู้ที่ตกหลุมรักเมืองนี้ก็จะเลือกใช่ชีวิตอยู่ที่นี่เมื่อเรียนจบ

ห้ามพลาด UEA จะจัดกิจกรรมที่เรียกว่า the inter-school Ziggurat Challenge ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักศึกษาและบุคลากรในการแข่งขันกีฬาเช่น ชักคะเย่อ เนื่องจากที่นี่มีโบสถ์วิหาร ปราสาทและทะเลสาบขนาดใหญ่ ทางเดินน้ำและหนองน้ำที่ขุดขึ้นในนอร์ฟอร์ค นอริชจัดเป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยว หากครอบครัวของคุณต้องการมาเยี่ยมและเที่ยวชม คุณก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไกลเพื่อท่องเที่ยวแบบคนอังกฤษอย่างแท้จริง

ห้ามลอง เรายังต้องขอกล่าวว่า ที่นี่เป็นสถานที่เกินของ ‘โคลแมน’ และมีพิพิทธภัณฑ์มัสตาร์ด แล้วคุณยังจะต้องการอะไรเพิ่มอีกเพราะเมื่อคุณได้ลองมัสตาร์ดนี้แล้วคุณจะติดใจไม่มีวันลืม

เบอร์มิงแฮม

เบอร์มิงแฮมได้กลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจเพื่อการเลือกเรียนมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องบังเอิญ ที่นี่มีแหล่งช็อปปิ้งและชีวิตยามกลางคืนที่คล้ายกับลอนดอน มีคลองมากกว่าในเวนิสและมีชื่อเสียงในด้านอาหาร มีมหาวิทยาลัยให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น University of Birmingham, Birmingham City University และ University College Birmingham

ด้านบวก แหล่งช็อปปิ้งที่มากมาย อาหารเลิศรสและความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างแท้จริง เป็นเมืองที่มีความทันสมัยและเป็นสากลมากที่สุดนอกเหนือไปจากลอนดอน

ด้านลบ สำเนียงภาษาของที่นี่อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อทำความเข้าใจ หากคุณคิดว่าคุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีแล้ว คุณอาจจะต้องเรียนใหม่อีกรอบเมื่อคุณมาถึง

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

112.6K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.6K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K