นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

ความแตกต่างของวัฒนธรรม

share image

การใช้ชีวิตและการเรียนในต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่งที่น่าตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจ อย่างไรก็ตามการเตรียมตัวคุณให้พร้อมเพื่อรับมือกับความเหงาคิดถึงบ้าน คนในครอบครัวและเพื่อนจากที่ที่คุณจากมาถือเป็นเรื่องที่ควรทำ Cansu Alemdar บรรณาธิการของ Hotcourses จากประเทศตุรกี ผู้ที่เคยเรียนในประเทศตุรกี อเมริกาเหนือและสหราชอาณาจักร มีคำแนะนำเกี่ยวกับการรับมือกันวัฒนธรรมที่แตกต่างสำหรับนักเรียนต่างชาติมาให้อ่านกัน


เมื่อคุณเริ่มใช้ชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างมากด้วยตัวคุณเอง ความคิดและความเชื่อของคุณจะถูกท้าทาย คุณจำเป็นต้องหนักแน่นและระลึกอยู่ตลอดว่าคุณจะได้รับประสบการณ์อันมีค่า

ความแตกต่างทางวัฒนธรรมจะเกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามปรับตัวเข้าสู่สิ่งแวดล้อมทางวัฒนธรรมและสังคมใหม่ คุณควรตระหนักว่าประสบการณ์ที่คุณได้รับจะเป็นบทเรียนหน้าใหม่ในชีวิตของคุณซึ่งจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น ในตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกเขินอาย ไม่ปลอดภัยและเป็นทุกข์อยู่บ้าง ทุกสิ่งรอบตัวดูเหมือนเป็นสิ่งใหม่แปลกตาเนื่องจากมันแตกต่างจากสิ่งที่คุณคุ้นเคยและเติบโตมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน นิสัยใจคอของผู้คน สภาพอากาศ เป็นต้น แล้วยิ่งถ้าภาษาอังกฤษของคุณไม่แข็งแรงพอด้วยแล้วคุณก็จะรู้สึกเครียดมากขึ้นไปอีก สิ่งแรกที่คุณควรทำคือยอมรับความจริงที่ว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ย้ายเข้าไปอยู่ในต่างประเทศ เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับบ้านใหม่แล้วคุณก็จะเริ่มปรับตัวรู้สึกเป็นตัวของตัวเองเช่นเดิม

ลองอ่านคำแนะนำจากผู้ที่ผ่านประสบการณ์วัฒนธรรมที่แตกต่างมามากว่าหนึ่งครั้ง ซึ่งอาจจะช่วยให้คุณก้าวผ่านประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้น

• รู้จุดมุ่งหมายของตัวเอง คุณต้องเตือนคุณเองอยู่เสมอว่าเหตุผลที่คุณมาเรียนที่ต่างประเทศ เรียนในสถาบันการศึกษาชั้นสูงก็เพื่อเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าในอนาคตของคุณ

• เปิดใจและรับกับความเป็นจริง ผู้คนในประเทศใหม่จะมีความคิด ความเชื่อและพฤติกรรมที่แตกต่างจากคุณและผู้คนในประเทศของคุณ คุณควรคิดในมุมมองที่กว้างและเข้าใจถึงวัฒนธรรมที่มีผลกระทบอย่างมากต่อพฤติกรรมมนุษย์

• อย่าล้มเลิกความตั้งใจที่ว่างไว้ง่ายๆ หากคุณต้องการความช่วยเหลือ คุณควรถามหาความช่วยเหลือ มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรม ผู้คน บรรทัดฐานและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้คุณได้เติบโตขึ้นและพิสูจน์ให้คุณและคนรอบข้างคุณได้เห็นว่าคุณเป็นคนที่มีความอดทน อดกลั้น หากคุณพบว่ามันเป็นเรื่องที่ใหญ่เกินไป มากเกินกว่าที่คุณจะรับมือได้ คุณควรปรึกษากับผู้ให้คำปรึกษาในสถาบันการศึกษาของคุณ ผู้ที่รอให้ความช่วยเหลือกับนักเรียนนักศึกษาเช่นคุณ

ถือเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตใหม่ๆ คุณจะต้องมีความเชื่อมั่น เปิดใจยอมรับและกล้าขอความช่วยเหลือ แล้วคุณจะพบว่าการใช้ชีวิตในต่างประเทศถือเป็นประสบการณ์อันมีค่าและเป็นรางวัลให้กับชีวิตของคุณ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

111K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.4K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K