ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

ความแตกต่างของวัฒนธรรม

13081

การใช้ชีวิตและการเรียนในต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่งที่น่าตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจ อย่างไรก็ตามการเตรียมตัวคุณให้พร้อมเพื่อรับมือกับความเหงาคิดถึงบ้าน คนในครอบครัวและเพื่อนจากที่ที่คุณจากมาถือเป็นเรื่องที่ควรทำ Cansu Alemdar บรรณาธิการของ Hotcourses จากประเทศตุรกี ผู้ที่เคยเรียนในประเทศตุรกี อเมริกาเหนือและสหราชอาณาจักร มีคำแนะนำเกี่ยวกับการรับมือกันวัฒนธรรมที่แตกต่างสำหรับนักเรียนต่างชาติมาให้อ่านกัน


เมื่อคุณเริ่มใช้ชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างมากด้วยตัวคุณเอง ความคิดและความเชื่อของคุณจะถูกท้าทาย คุณจำเป็นต้องหนักแน่นและระลึกอยู่ตลอดว่าคุณจะได้รับประสบการณ์อันมีค่า

ความแตกต่างทางวัฒนธรรมจะเกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามปรับตัวเข้าสู่สิ่งแวดล้อมทางวัฒนธรรมและสังคมใหม่ คุณควรตระหนักว่าประสบการณ์ที่คุณได้รับจะเป็นบทเรียนหน้าใหม่ในชีวิตของคุณซึ่งจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น ในตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกเขินอาย ไม่ปลอดภัยและเป็นทุกข์อยู่บ้าง ทุกสิ่งรอบตัวดูเหมือนเป็นสิ่งใหม่แปลกตาเนื่องจากมันแตกต่างจากสิ่งที่คุณคุ้นเคยและเติบโตมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน นิสัยใจคอของผู้คน สภาพอากาศ เป็นต้น แล้วยิ่งถ้าภาษาอังกฤษของคุณไม่แข็งแรงพอด้วยแล้วคุณก็จะรู้สึกเครียดมากขึ้นไปอีก สิ่งแรกที่คุณควรทำคือยอมรับความจริงที่ว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ย้ายเข้าไปอยู่ในต่างประเทศ เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับบ้านใหม่แล้วคุณก็จะเริ่มปรับตัวรู้สึกเป็นตัวของตัวเองเช่นเดิม

ลองอ่านคำแนะนำจากผู้ที่ผ่านประสบการณ์วัฒนธรรมที่แตกต่างมามากว่าหนึ่งครั้ง ซึ่งอาจจะช่วยให้คุณก้าวผ่านประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้น

• รู้จุดมุ่งหมายของตัวเอง คุณต้องเตือนคุณเองอยู่เสมอว่าเหตุผลที่คุณมาเรียนที่ต่างประเทศ เรียนในสถาบันการศึกษาชั้นสูงก็เพื่อเพิ่มโอกาสความก้าวหน้าในอนาคตของคุณ

• เปิดใจและรับกับความเป็นจริง ผู้คนในประเทศใหม่จะมีความคิด ความเชื่อและพฤติกรรมที่แตกต่างจากคุณและผู้คนในประเทศของคุณ คุณควรคิดในมุมมองที่กว้างและเข้าใจถึงวัฒนธรรมที่มีผลกระทบอย่างมากต่อพฤติกรรมมนุษย์

• อย่าล้มเลิกความตั้งใจที่ว่างไว้ง่ายๆ หากคุณต้องการความช่วยเหลือ คุณควรถามหาความช่วยเหลือ มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรม ผู้คน บรรทัดฐานและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้คุณได้เติบโตขึ้นและพิสูจน์ให้คุณและคนรอบข้างคุณได้เห็นว่าคุณเป็นคนที่มีความอดทน อดกลั้น หากคุณพบว่ามันเป็นเรื่องที่ใหญ่เกินไป มากเกินกว่าที่คุณจะรับมือได้ คุณควรปรึกษากับผู้ให้คำปรึกษาในสถาบันการศึกษาของคุณ ผู้ที่รอให้ความช่วยเหลือกับนักเรียนนักศึกษาเช่นคุณ

ถือเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตใหม่ๆ คุณจะต้องมีความเชื่อมั่น เปิดใจยอมรับและกล้าขอความช่วยเหลือ แล้วคุณจะพบว่าการใช้ชีวิตในต่างประเทศถือเป็นประสบการณ์อันมีค่าและเป็นรางวัลให้กับชีวิตของคุณ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

digital marketer for Hotcourses Turkey