ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

ระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอน

1305

ระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอน

ระบบเครือข่ายรถไฟใต้ดินในลอนดอนถือเป็นหนึ่งในระบบขนส่งที่เก่าแก่ที่สุดและมีความซับซ้อนมากที่สุดในโลกด้วย รถไฟใต้ดินและรถบัสสีแดงอันเลื่องชื่อนั้นได้ให้ทำให้การเดินทางของนักเรียนนักศึกษาภายในกรุงลอนดอนเป็นเรื่องง่าย ประหยัดและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ Cansu Alemdar บรรณาธิการของ Hotcourses จากประเทศตุรกี มีคำแนะนำในการเดินทางรอบเมืองด้วยระบบขนส่งขนาดใหญ่มาฝากกัน

หากคุณต้องใช้รถโดยสารประจำทางและรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นประจำทุกวัน สิ่งที่คุณควรทำหรือมีให้เร็วที่สุดคือ มีบัตรเดินทาง Oyster หรือ Travel Card- Oyster หากคุณใช้รถโดยสารประจำทางเพียงอย่างเดียว คุณต้องใช้เพียงแค่ Bus Pass โดยลอนดอนได้ถูกแบ่งเป็น 9 โซน บัตรเดินทางแต่ละใบจะระบุโซนที่คุณต้องการไว้ขึ้นอยู่กับตามความต้องการของคุณ หากคุณเดินทางไปในโซนที่ไม่ได้ระบุไว้บนตั๋ว หากคุณถูกจับได้คุณอาจจะต้องเสียค่าปรับ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรโดยสารได้ที่ tfl.gov.uk

สำหรับนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเป็นเวลาอย่างน้อย 14 สัปดาห์ คุณจะได้รับส่วนลดมากถึง 30% เมื่อซื้อบัตรโดยสาร Student Travel Card โดยคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์ม พร้อมแนบรูปถ่ายของคุณ และเงินค่าสมัครจำนวน 10 ปอนด์

คุณสามารถหาซื้อบัตรโดยสารได้ที่สถานีรถไฟใต้ดินหรือที่ร้านค้าที่มีป้ายสัญลักษณ์แสดงอยู่ บัตรโดยสารมีทั้งแบบรายวัน รายเดือน หรือแม้แต่รายปี

คำแนะนำที่เป็นประโยชน์
• คุณควรพกแผนที่รถไฟใต้ดินซึ่งจะแสดงสายรถและจุดเปลี่ยนเส้นทางในระบบขนส่งนี้
• แผนที่รถโดยสารประจำทางจะสามารถช่วยคุณในการเดินทางด้วยรถเมล์
• หากคุณมีบัตรโดยสารที่ระบุโซนไว้แล้วและคุณต้องการเดินทางไปต่างโซน คุณสามารถซื้อบัตรขยายโซนได้ในวันที่จะเดินทางเพื่อป้องกันการถูกจับได้และต้องเสียค่าปรับ
• คุณสามารถใช้ Journey Planner เพื่อหาเส้นทางการเดินทางเส้นอื่นหรือช่วยในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้

อย่าลืมว่าคุณควรยืนอยู่ด้านขวามือเมื่อคุณใช้บันไดเลื่อน ฝั่งซ้ายมือจะสำหรับผู้ที่รีบในการเดินทาง
เมื่อคุณเดินทางมาถึงลอนดอนใหม่ๆ ระบบเครือข่ายรถไฟใต้ดินดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่คุณไม่ต้องกังวลเพราะหลังจากหนึ่งถึงสองอาทิตย์ผ่านไป คุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้บริการระบบขนส่งในลอนดอนที่มีผู้คนเนื่องแน่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากคุณหลงทางหรือต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นการสอบถามเส้นทาง คุณไม่ต้องกังวลเพราะว่าผู้คนที่นี้จะยินดีให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ บอกทางได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้เรายังมีกิจกรรมในลอนดอน เช่น เดินไปชิมไปในลอนดอน ให้คุณได้อ่านกัน คุณจะได้วางแผนได้ถูกว่าจะเดินทางอย่างไรเพื่อไปยังแหล่งอาหารที่คุณต้องการ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

digital marketer for Hotcourses Turkey