นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

ระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอน

share image

ระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอน

ระบบเครือข่ายรถไฟใต้ดินในลอนดอนถือเป็นหนึ่งในระบบขนส่งที่เก่าแก่ที่สุดและมีความซับซ้อนมากที่สุดในโลกด้วย รถไฟใต้ดินและรถบัสสีแดงอันเลื่องชื่อนั้นได้ให้ทำให้การเดินทางของนักเรียนนักศึกษาภายในกรุงลอนดอนเป็นเรื่องง่าย ประหยัดและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ Cansu Alemdar บรรณาธิการของ Hotcourses จากประเทศตุรกี มีคำแนะนำในการเดินทางรอบเมืองด้วยระบบขนส่งขนาดใหญ่มาฝากกัน

หากคุณต้องใช้รถโดยสารประจำทางและรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นประจำทุกวัน สิ่งที่คุณควรทำหรือมีให้เร็วที่สุดคือ มีบัตรเดินทาง Oyster หรือ Travel Card- Oyster หากคุณใช้รถโดยสารประจำทางเพียงอย่างเดียว คุณต้องใช้เพียงแค่ Bus Pass โดยลอนดอนได้ถูกแบ่งเป็น 9 โซน บัตรเดินทางแต่ละใบจะระบุโซนที่คุณต้องการไว้ขึ้นอยู่กับตามความต้องการของคุณ หากคุณเดินทางไปในโซนที่ไม่ได้ระบุไว้บนตั๋ว หากคุณถูกจับได้คุณอาจจะต้องเสียค่าปรับ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรโดยสารได้ที่ tfl.gov.uk

สำหรับนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเป็นเวลาอย่างน้อย 14 สัปดาห์ คุณจะได้รับส่วนลดมากถึง 30% เมื่อซื้อบัตรโดยสาร Student Travel Card โดยคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์ม พร้อมแนบรูปถ่ายของคุณ และเงินค่าสมัครจำนวน 10 ปอนด์

คุณสามารถหาซื้อบัตรโดยสารได้ที่สถานีรถไฟใต้ดินหรือที่ร้านค้าที่มีป้ายสัญลักษณ์แสดงอยู่ บัตรโดยสารมีทั้งแบบรายวัน รายเดือน หรือแม้แต่รายปี

คำแนะนำที่เป็นประโยชน์
• คุณควรพกแผนที่รถไฟใต้ดินซึ่งจะแสดงสายรถและจุดเปลี่ยนเส้นทางในระบบขนส่งนี้
• แผนที่รถโดยสารประจำทางจะสามารถช่วยคุณในการเดินทางด้วยรถเมล์
• หากคุณมีบัตรโดยสารที่ระบุโซนไว้แล้วและคุณต้องการเดินทางไปต่างโซน คุณสามารถซื้อบัตรขยายโซนได้ในวันที่จะเดินทางเพื่อป้องกันการถูกจับได้และต้องเสียค่าปรับ
• คุณสามารถใช้ Journey Planner เพื่อหาเส้นทางการเดินทางเส้นอื่นหรือช่วยในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้

อย่าลืมว่าคุณควรยืนอยู่ด้านขวามือเมื่อคุณใช้บันไดเลื่อน ฝั่งซ้ายมือจะสำหรับผู้ที่รีบในการเดินทาง
เมื่อคุณเดินทางมาถึงลอนดอนใหม่ๆ ระบบเครือข่ายรถไฟใต้ดินดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่คุณไม่ต้องกังวลเพราะหลังจากหนึ่งถึงสองอาทิตย์ผ่านไป คุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้บริการระบบขนส่งในลอนดอนที่มีผู้คนเนื่องแน่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากคุณหลงทางหรือต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นการสอบถามเส้นทาง คุณไม่ต้องกังวลเพราะว่าผู้คนที่นี้จะยินดีให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ บอกทางได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้เรายังมีกิจกรรมในลอนดอน เช่น เดินไปชิมไปในลอนดอน ให้คุณได้อ่านกัน คุณจะได้วางแผนได้ถูกว่าจะเดินทางอย่างไรเพื่อไปยังแหล่งอาหารที่คุณต้องการ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

111K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.4K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K