ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สก็อตแลนด์

2616

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สก็อตแลนด์

      สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์, กระโปรงลายสก็อต, ปราสาท และบทกวีของ Robert Burns   ซึ่งนอกจากประวัติศาสตร์และความเป็นตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ที่นี่ยังเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่เติบโตอีกด้วย  สก็อตแลนด์เป็นผู้นำเหนือสหราชอาณาจักรและประเทศในแถบยุโรปในเรื่องของอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ  รวมทั้งเรื่องเงินทุน การท่องเที่ยว วิทยาการทางวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรมเคมีและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

      ถึงแม้ว่าที่นี่จะเป็นประเทศในเครือจักรภพ แต่สก็อตแลนด์ก็มีสิทธิเป็นของตนเอง  มีวัฒนธรรมที่ยังคงอนุรักษ์ไว้  และรัฐสภาที่สนับสนุนความคิดและเสรีภาพของประชาชนในประเทศ

      การเรียนในสก็อตแลนด์นั้น นำมาซึ่งประโยชน์ในหลายด้าน  ที่นี่มีเมืองหลักๆถึง 6 เมืองด้วยกัน ซึ่งแต่ละเมืองก็ง่ายในเดินทางถึงกัน  โดยทุกๆฤดูร้อน เมือง Edinburgh จะเป็นสถานที่ในการจัดเทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก  นอกจากนี้ ด้วยความที่สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่ไม่ใหญ่นัก จึงทำให้ง่ายต่อการเดินทางโดยรอบ อีกทั้งที่นี่ก็มีสนามบินนานาชาติถึง 4 แห่งอีกด้วย

ไฮไลท์ในปี 2010

Edinburgh Tattoo 

      คุณไม่ควรพลาดการรวมตัวที่น่าประทับใจของนักดนตรีประจำกองทัพสหราชอาณาจักร ที่มีฉากหลังเป็นปราสาท Edinburgh อันงดงาม โดยการแสดงในปีนี้ถือว่าเป็นการแสดงครั้งที่ 61 ของการแสดง Edinburgh Military Tattoo

Edinburgh's Hogmanay

      The big Hogmanay Street party เป็นปาร์ตื้ที่มีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นหนึ่งใน 4 วันอันเหลือเชื่อของปาร์ตี้ฉลองงานปีใหม่  ที่มีทั้งการแสดงตามท้องถนน, ดอกไม้ไฟ, การแสดงคอนเสิร์ตและการร้องเพลงเล่าเรื่องราวตามฉบับชาวสก็อตแลนด์  ล้วนทำให้ Edinburgh ครื้นเครงไปด้วยกิจกรรม

Edinburgh Festival Fringe 

     คือ เทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีทั้งการแสดงตลก, โรงละครที่ไม่เหมือนใคร, ดนตรีแนวใหม่และนิทรรศการที่น่าตื่นตา  ที่รับรองว่าคุณจะต้องพอใจกับเทศกาลนี้แน่นอน

คุณภาพของการศึกษา

      การศึกษาในสก็อตแลนด์ได้รับการสนับสนุนและมีชื่อเสียงมาก  สถาบันการศึกษาที่นี่ได้รับการยอมรับในระดับสากล  ทุกๆปีจะมีนักเรียนมากกว่า 30,000 คนจากทั่วโลกมาเรียนที่นี่ 

      การศึกษาของสก็อตแลนด์มีการเกณฑ์ที่ใช้ประเมินเป็นตัวของตัวเองและได้รับการความเชื่อมั่นในเรื่องคุณภาพ  โดยนักเรียนต่างชาติที่จบจากที่นี่ สามารถขออยู่ต่อเพื่อทำงานได้เป็นเวลา 2 ปีโดยไม่ต้องขอใบอนุญาตทำงาน

การศึกษาขั้นสูง

      สก็อตแลนด์มีสถาบันการศึกษาอยู่ 22 แห่ง รวมทั้ง University of St Andrews ที่เจ้าชายวิลเลี่ยมจบการศึกษาด้วย  นอกจากนี้ยังมี University of Edinburgh หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร  โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1582

      ระบบการศึกษาขั้นสูงของสก็อตแลนด์แตกต่างจากที่ไหนๆในสหราชอาณาจักร  โดยหลักสูตรที่นี่จะใช้เวลานานกว่าหลักสูตรทั่วไปที่ปกติใช้เวลาเรียน 4 ปี  นอกจากนี้สิ่งแตกต่างอีกสิ่งนั่นก็คือ มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ของสก็อตแลนด์ยังกำหนดให้ปริญญาโท Master of Arts เป็นปริญญาอันดับแรกในสาขามนุษยศาสตร์อีกด้วย

      หลักสูตรปริญญาตรีในสก็อตแลนด์ส่วนใหญ่ นักเรียนจะมีโอกาสในการเรียนวิชาหลากหลายไม่ว่าจะเป็นของคณะใดในช่วง 2 ปีแรก  ซึ่งจะทำให้นักเรียนมีความรู้ทั่วไปที่กว้างขวางและช่วยให้พวกเขามีข้อมูลมากพอที่จะตัดสินใจได้ว่าพวกเขาจะเลือกเรียนสาขาเอกอะไรในช่วงปีสุดท้าย

การศึกษาอื่นๆและ ELT

     ที่นี่มีวิทยาลัยอยู่ 43 แห่งและ 12 แห่งมีการจัดหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษ  การสมัครเรียนในหลักสูตรอื่นๆ (FE Level) เป็นการเรียนเพื่อหลักสูตรวิชาชีพ ซึ่งจะเหมาะมากถ้าคุณต้องการเรียนที่ไม่เน้นทฤษฎี  วิทยฐานะหลังจบหลักสูตรมีการจัดอันดับตั้งแต่หลักสูตรพื้นฐานไปถึงหลักสูตรขั้นสูง เรียกว่า Higher National Certificates และ Diplomas หรือที่เรียกว่า HNCs และ HNDs.  วิทยาลัยหลายแห่งมีการมอบวิทยฐานะโดยการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยท้องถิ่น

 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว