ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

6 สิ่งที่ควรทำเมื่อมาเรียนต่อเมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ

3616

เมืองนิวคาสเซิล (Newcastle) ตั้งอยู่บนริ่มฝั่งแม่น้ำไทน์ เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในแถบตะวันออกเฉียงเหนืออังกฤษ และเป็นที่ตั้งของสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ดที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมี Newcastle University มหาวิทยาลัยของรัฐที่เชี่ยวชาญทางด้านงานวิจัย เป็นมหาวิทยาลัยประจำเมืองอีกด้วย จุดเด่นที่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตของนักศึกษาต่างชาติคือ มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของหอพักเอง รวมถึงเป็นหุ้นส่วนกับเจ้าของหอพักเอกชนอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง จึงเป็นการรับประกันว่านักศึกษาปีหนึ่งจะมีที่พักอย่างแน่นอน

 

>> ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหราชอาณาจักร <<
>> รวมบทความเกี่ยวกับการเรียนต่อสหราชอาณาจักร << 

 

เกริ่นถึงความน่าสนใจของเมืองและมหาวิทยาลัยประจำเมืองไปพอสมควรแล้ว มาเข้าเรื่อง 6 สิ่งที่ควรทำเมื่อมาเรียนต่อเมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ กันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

1. ชมงานศิลปะเก๋ๆ ที่ BALTIC Centre for Contemporary Art

BALTIC เป็นศูนย์ศิลปะร่วมสมัยที่ดัดแปลงอาคารจัดแสดงงานมาจากโรงงานผลิตแป้ง เปิดให้เขาชมงานศิลปะทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 - 18.00 น. ยกเว้นวันอังคารที่เปิด 10.30 น. ที่สำคัญคือค่าเข้าฟรีค่ะ โอ้โห! รักเลยแบบนี้ มีเฉพาะบางงานเท่านั้นที่เสียเงิน ถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดูตารางกิจกรรมและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.balticmill.com


2. เดินทอดน่อง ถ่ายรูป เช็กอิน บนถนน South Shore

ถนนเซาธ์ ชอร์ ได้รับการจัดอันดับจาก Google Street View Awards ให้เป็นถนนคนเดินยอดนิยม หรือ Britain’s Hippest Street ซึ่งมีทั้งความสวยงามจากทิวทัศน์ริมแม่น้ำ และสถาปัตยกรรมเก๋ๆ ให้เดินชมมากมาย แนะนำว่าควรมาเดินช่วงเย็นๆ ซึมซับบรรยากาศพระอาทิตย์ตก ก่อนจะปิดท้ายวันพิเศษด้วยการเข้าผับไปนั่งชิลล์หาอะไรเย็นๆ จิบสักแก้ว

 

 

3. เที่ยวแบบคนท้องถิ่นในย่าน Ouseburn

ย่านสุดฮิปที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ แต่ขอบอกว่าชาวนิวคาสเซิลเขาภูมิใจนำเสนอศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของเมืองแห่งนี้มาก ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่เริ่มเข้าสู่ซัมเมอร์อย่างเป็นทางการ เขามีการจัด Ouseburn Festival กันด้วย ควรค่าแก่การมาจอยสุดๆ แต่ถึงไม่ได้มาช่วงเทศกาลก็ยังสามารถตระเวนสำรวจโรงงานเก่าที่ถูกนำมาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ กลายเป็นผับ บาร์ สถานที่แสดงดนตรีแบบอินดี้ๆ หรือจะลองเข้าร่วมเวิร์กชอป เยี่ยมชมสตูดิโอของศิลปิน ก็เก๋ไปอีกแบบเหมือนกันนะ เข้าไปดูลายแทงอย่างละเอียดได้ที่ www.ouseburn.co.uk

 

4. เดินชมงานศิลปะรอบเมือง

หากใครชื่นชอบการอยู่ท่ามกลางสายลมแสงแดด รักการเดินออกกำลัง และหลงใหลงานศิลปะเป็นที่สุด  The art trails around Newcastle คือกิจกรรมที่คุณไม่ควรพลาด เข้าไปดาวน์โหลด Art Walks in Tyne and Wear โดยด่วน แล้วคุณจะได้พบกับงานศิลปะ 99 จุดที่ชาวนิวคาสเซิลแนะนำ 

 

5. ลิ้มลองรสชาติแห่งประวัติศาสตร์

เดินเที่ยวกันจนเหนื่อยแล้ว มาเข้าเรื่องกินกันบ้าง ร้านอาหารที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดคือ Blackfriars ร้านอาหารท้องถิ่นรสชาติเริ่ด ราคาสมเหตุสมผล แถมร้านยังอยู่ในสถาปัตยกรรมยุคกลางสุดคลาสสิก เสริมอารมณ์แบบบริติชมากขึ้นไปอีก ถ้าพ่อแม่บินมาเยี่ยมจากเมืองไทย อย่าลืมพาท่านมาเช็กอินสักหน่อยนะคะ

 

 

6. บุกปราสาทนิวคาสเซิล

ปราสาทนิวคาสเซิล (Newcastle Castle) เป็นแลนมาร์กสำคัญของเมือง ป้อมปราการแรกของที่นี่คือ The Roman fort of Pons Aelius ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ 1,800 ปีที่แล้ว หลังจากยืนหยัดผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน ในเดือนตุลาคม 2011 ที่ผ่านมา ปราสาทนี้ได้รับการบูรณะปรับปรุงครั้งใหญ่ และเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมอีกครั้งเมื่อปี 2015 สามารถเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 6.50 ปอนด์ ถ้าแสดงบัตรนักเรียนลดเหลือ 5.50 ปอนด์

 

สำหรับนักเรียนไทยที่เรียนอยู่ลอนดอน แล้วอยากแวะมาท่องเที่ยวสำรวจนิวคาสเซิลบ้าง การเดินทางก็ไม่ยากเลยค่ะ ถ้านั่งเครื่องบินมาจะใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง มีเที่ยวบินมากมายให้เลือกใช้บริการ หรือจะเดินทางด้วยรถไฟจากสถานีรถไฟคิงส์ครอส (รถไฟสายหลักที่ให้บริการนักเรียนฮอกวอตส์!) ก็จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...