นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - แจกแผนฉลองปีใหม่แบบฉบับน้องจินต์

share image

ขอทางหน่อยค่า ขอจุดพลุหน่อยค่า //ปุ้งๆๆๆๆ

 

เสียงพลุตอนนี้ดังไปสามบ้าน แปดบ้านเลยค่ะ เพราะมันเป็นปีใหม่แล้ว หลังจากปี 2020 ที่ผ่านมาคือเยิน เยิน เยิน แบบเต็มสิบไม่หัก ปีนี้เริ่มใหม่ ขอให้เป็นปีที่ดีของทุก ๆ คนเลยนะคะ

 

ขอประเดิมโพสต์แรกของน้องจินต์ในปีนี้ด้วยเรื่องราวดี ๆ อย่างเรื่องฉลองรับปีใหม่กันดีกว่า วันนี้น้องจินต์จะมาเล่าประสบการณ์เที่ยวฉลองปีใหม่ในแบบน้องจินต์ เผื่อใครจะตามรอยกันก็มาได้เลยค่า

 

 • กิจกรรม: ดูพลุที่ลอนดอน

  • เวลาและความอึดที่ต้องใช้: 9/10

  • ความคุ้มค่า: 7/10

 

ไฮไลท์ปีใหม่ในลอนดอนที่โด่งดังสุด ๆ นั่นก็คือการดูพลุสุดปังปุริเย่ใกล้ ๆ บริเวณ London Eye และ Big Ben ในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่นั่นเองค่ะ อันนี้ไม่ใช่แค่พลุเฉย ๆ แต่เค้าขนมาทั้งตระกูลพลุ ทางรัฐบาลเคยบอกว่าจะมีพลุมาโชว์ร่วมกว่า 12,000 ดอกเลยเชียว และยังจะมาผสมเข้ากับการโชว์แสงสีเสียงระดับเทพบน London Eye อีกด้วย คือตอนเราไปดูก็ขอบอกว่า เออ สวยจริง ยิ่งใหญ่จริง อย่างที่เค้าว่าไว้เลยล่ะค่ะ บรรยากาศก็จะสนุกสนานเฮฮา ทุกคนรอบ ๆ จะร่วมร้องเพลง ยิ้มแย้มกัน แต่ต้องระวังคนเมาและพวกมิจฉาชีพด้วยนะคะ

 

แต่...จะบอกว่าตอนเราไปเนี่ย (เมื่อนานมากแล้ว) เค้ายังไม่มีการเก็บค่าเข้าชม คนมันเลยเยอะมาก เดินทางลำบากมาก เพราะต้องไปล่วงหน้าก่อน 4-5 ชั่วโมง ไม่งั้นอย่าหวังว่าจะมีที่ให้ยืนเลยค่ะ โหดมาก แถมอากาศหนาวไปอีก ที่หนักสุดคือตอนจะกลับ เพราะรถไฟใต้ดินก็วิ่งไม่เยอะเหมือนวันปกติ (เพราะวันที่ 1 มกราก็เป็นวันหยุดอ่ะเนอะ) รถเมล์คือไม่ต้องพูดถึง ตอนนั้นเดินกลับไปครึ่งทาง ขาลากเลยจ้ะ

 

แต่ตอนนี้เค้ามีการเก็บเงิน ทำอีเว้นท์กันเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งก็ได้ข่าวว่าดีขึ้นมาหน่อย แต่คนก็ยังเยอะมากอยู่ดี และการเดินทางกลับก็จะยังไม่ราบรื่นเท่าที่ควร ยิ่งตอนโชว์จบลงแล้วทุกคนจะกลับบ้าน ทุกคนก็จะมาออกันขึ้นรถไฟใต้ดิน ถนนหลายสายก็ปิด เรียกแท็กซี่ไม่ได้ ดังนั้นใครจะไป ขอแนะนำให้วางแผนไป - กลับล่วงหน้าดี ๆ นะคะ

 

 • กิจกรรม: เที่ยวต่างเมือง ฉลองปีใหม่ในเมืองสวย ๆ ของอังกฤษ

  • เวลาและความอึดที่ต้องใช้: 9/10 + ค่าใช้จ่ายเพิ่ม

  • ความคุ้มค่า: 7/10

 

ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาฉลองปีใหม่ในสถานที่ใหม่ ๆ สวย ๆ น้องจินต์ก็มีที่แนะนำค่ะ ขอยกเอา 3 เมืองท็อป ที่คนเค้าฮิตไปเค้าท์ดาวน์ปีใหม่มาให้ดูค่ะ

 • Edinburgh ทุกปีที่นี่เค้าจะมีการจัดงาน Hogmanay Festival ที่มีทั้งคอนเสิร์ต ปาร์ตี้ และกิจกรรมเด็ด ๆ สำหรับทั้งครอบครัวขึ้นค่ะ โดยงานจะจัดที่ตัวเมืองเลย และจะเริ่มตั้งแต่ 30 ธันวาคมไปจนถึง 1 มกราคม งานนี้ต้องซื้อตั๋วเข้าไปนะคะ สนนราคาอยู่ที่ประมาณ £31.50 ต่อคน นอกจากนี้ที่เมืองนี้ยังมีทั้งบาร์และผับเปิดไปยาว ๆ อีก สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาดเด้อ

 • St Ives, Cornwall เหมาะสำหรับคนชอบความแปลกใหม่ เมืองนี้เป็นเมืองชายหาด ที่จริง ๆ น้องจินต์ว่ามันไม่วุ่นวายเกินไป และตัวเมืองสวยมากถึงมากที่สุด บรรดานักท่องเที่ยวเลยชอบไปกันค่ะ ที่นี่เค้าจะแต่งตัวแฟนซีกันในวันก่อนวันปีใหม่ และมารวมตัวกันดูพลุสวย ๆ ที่ชายหาดกันในชุดแบบจัดเต็ม เป็นอะไรที่แปลกดีเหมือนกันค่ะ

 • Primrose Hill, London ใครว่าลอนดอนจะมีแต่ความยุ่งเหยิงอย่างเดียว ใครอยากพักความวุ่นวาย ขอแนะนำให้มาฉลองปีใหม่กับเพื่อน ๆ ที่นี่ค่ะ เพราะเป็นสวนขนาดใหญ่ และเป็นจุดที่มองเห็นพลุได้ชัดมาก ลองชวนเพื่อน ๆ มา หยิบอาหารและเครื่องดื่มแพ็คมาด้วย นั่งชิลล์ ๆ ดูพลุ ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับสายชิลล์นะคะ 

 • กิจกรรม: จัดปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ

  • เวลาและความอึดที่ต้องใช้: 5/10

  • ความคุ้มค่า: 9.5/10

 

หลังจากปีแรกหมดแรงไปกับการถ่อไปดูพลุ ปีต่อมาเราเลยเตรียมตัวอย่างดี ด้วยการไม่ออกไปข้างนอก แต่จัดปาร์ตี้เล็กๆ กับเพื่อนสนิท แล้วนอนดูพลุจากในทีวีแทนค่ะ ชิลกว่ามากนะบอกเลย

 

ส่วนเรื่องการเตรียมตัว ไม่ยากเลยค่ะ เราเน้นอาหารปาร์ตี้ฟู้ด ไม่ต้องอลังการมากมาย ส่วนใหญ่พวกขนมขบเคี้ยวและของทานเล่นทั้งหลายก็มาจากซุปเปอร์ฯ ตรงแผนกอาหารแช่แข็ง พอจะกินก็เทลงถาด เอาเข้าเตาอบ แล้วเอามาจัด ๆ วาง ๆ ตกแต่งหน่อย ๆ แค่นี้ก็ดีละ ส่วนอาหาร เราก็เน้นทำอะไรง่าย ๆ และให้เพื่อนเอาอาหารมาเสริมด้วย แค่นี้ก็ฟินแล้วค่ะ

 

ส่วนใครอยากกินอาหารแบบอร่อย ๆ แต่ไม่อยากทำเอง แนะนำให้มองหาอาหารสำเร็จจาก M&S (Marks & Spencer) หรือ Waitrose ค่ะ เพราะ 2 แบรนด์นี้เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับท็อปที่ราคาเอื้อมถึงได้ ของเค้าอาจจะแพงกว่าพวก Tesco, Sainsbury’s, Asda แต่คุณภาพคือสมราคามากกกจริง ๆ (ตั้งแต่อยู่มา ไม่เคยเจออะไรของ M&S ที่ไม่อร่อยเลยค่ะ) รับรองว่าฟินตัวแตกกันไปเลย

 

 

 • กิจกรรม: อยู่คนเดียวก็ดีไปอีกแบบ

  • เวลาและความอึดที่ต้องใช้: 0/10

  • ความคุ้มค่า: 9/10

 

ตอนนี้เราชอบกิจกรรมแนวนี้ที่สุด เพราะทั้งปีเราจะวุ่นอยู่กับเรื่องนั้นเรื่องนี้ เลยขอแค่ 1 วันเพื่อได้อยู่กับตัวเองเต็ม ๆ ได้ทำอะไรก็ได้แบบที่เราชอบ นี่คือของขวัญที่พิเศษสำหรับเราเองเลยล่ะค่ะ 

 

กิจกรรมที่ทำก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากกินอาหารของโปรด และนอนดู Netflix เล่นเน็ตไปยาว ๆ แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการฉลองปีใหม่แบบเรียบง่าย แต่ได้ชาร์จพลังเต็มที่สุด ๆ ไปเลยจ้า

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK