นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

รวมกิจกรรมเด็ดๆที่นักเรียนไทยในต่างแดนน่าลอง

share image

ใครๆก็รู้ดีว่าการเรียนที่ต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ ทั้งกว่าจะฝ่าฝันสนามสอบ ทำวีซ่า หาที่พัก ฯลฯ เรียกว่าใครจะมาถึงจุดนี้ได้ ต้องสตรองกันจริงๆ และเมื่อมีโอกาสได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศแล้ว จะมุ่งมั่นเรียนอย่างเดียว ก็อาจจะทำให้เบื่อได้ เผลอๆเครียดอีกต่างหาก วันนี้เราก็เลยมีกิจกรรมเด็ดๆ สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตสำหรับนักเรียนไทยในต่างแดนมาแนะนำค่ะ

1. สมัครเป็นจิตอาสา/อาสาสมัคร (volunteer) ให้กับองค์กรการกุศล

กิจกรรมสุดฮอตที่ทำให้เราดูดีได้จากภายใน หลายๆองค์กรมักจะต้องการอาสาสมัครที่มาช่วยงานในด้านต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความสนใจ ตัวอย่างเช่น

  • เป็นคนช่วยทำแคมเปญดูแลรักษาโลกและธรรมชาติ
  • เป็นคนช่วยเสิร์ฟน้ำและเครื่องดื่มต่างๆให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาล
  • เป็นคนขายของในร้านการกุศล
  • เป็นคนช่วยจัด event ให้กับองค์กรที่ดูแลผู้สูงอายุ

งานจิตอาสาเหล่านี้มักจะต้องการคนอยู่เรื่อยๆค่ะ ลองค้นหาองค์กรที่เราอยากช่วย ถ้าเค้ารับอาสาสมัคร ก็ติดต่อไปได้เลยค่า กิจกรรมนี้นี่นอกจากจะได้ทำเรื่องดีๆแล้ว เรายังสามารถเอารายละเอียดการเป็นอาสาสมัครของเราใส่ลงในใบสมัครงาน (CV/resume) ได้อีกค่ะ งามอย่างมีคุณค่าไปอีก สนใจลองหารายละเอียดที่นี่ค่่า

2. ลงวิ่งมาราธอน หรือวิ่งระยะใกล้
 


ส่วนใหญ่แล้วการวิ่งเหล่านี้จะเป็นการทำเพื่อช่วยหาเงินมาสนับสนุนองค์กรที่เราวิ่งให้ค่ะ (fundraising) มีทั้งองค์กรที่เกี่ยวกับการวิจัย องค์กรสำหรับคนด้อยโอกาส และอื่นๆ วิธีสมัครก็ไม่ยากค่ะ ลองเปิด google แล้วเซิร์ชคำว่า run for + [ชื่อองค์กรที่เราอยากช่วยเหลือ] เราจะได้ลิสท์มาเพียบค่ะ ขอบอกอีกนิดว่าการวิ่งแบบนี้ บางทีจะต้องจ่ายเงินเพื่อร่วมวิ่งนะคะ แต่เงินของเราก็จะเข้าองค์กรนั้นๆนั่นเอง โดยที่เราจะได้ toolkit หรือ pack สำหรับนักวิ่ง ที่จะมีทั้งน้ำหวาน ขนมให้พลังงาน ของแถมต่างๆ และแน่นอนว่าเราจะได้เหรียญเมื่อเข้าเส้นชัยด้วย จัดว่าเป็นของที่ระลึกที่หาซื้อจากไหนไม่ได้จริงๆนะคะ

3. เปิดท้ายขายของ

อยู่ไปนานๆ ของชักจะเพิ่มขึ้นทุกวันจนล้นห้อง แทนที่จะทิ้งของดีๆไป ลองไปเปิดท้ายขายของกันค่ะ 

  • ถ้ามีรถ - ลองเข้า Google เซิร์ชคำว่า car boot sale + [ชื่อเมือง/แถวที่เราอยู่] แล้วอ่านรายละเอียดวิธีขอเป็นพ่อค้า/แม่ค้าค่ะ จากนั้นก็ขนของที่เราจะขาย ใส่ท้ายรถแล้วลุยค่ะ
  • ถ้าไม่มีรถ - มองหาตลาดขายของมือสอง แล้วติดต่อไปเลยค่า

อย่าลืมใส่ป้ายราคาให้ชัดเจน และแลกเหรียญไปเผื่อทอนเงินไว้เยอะๆนะคะ


4. ทำงานพาร์ทไทม์

ข้อนี้หลายๆคนคงมีในใจอยู่แล้ว และจุดหมายยอดฮิตก็ได้แก่ร้านอาหารไทยนั่นเอง แต่เราขอแนะนำว่าทำร้านอื่นๆ เช่น ร้านกาแฟ, ร้านขายของ, ร้านอาหารของชาวต่างชาติ ก็สนุกไม่แพ้กัน และยังได้ใช้ภาษาเต็มที่ มีโอกาสเจอเพื่อนร่วมงานต่างชาติ สร้างคอนเน็คชั่นได้ดีอีกต่างหาก ที่สำคัญ ส่วนใหญ่จะได้อาหาร/เครื่องดื่มฟรี หรือมีส่วนลดต่างๆให้ด้วย ประหยัดค่ากินอยู่ไปได้อีกเยอะค่ะ ลองหางานได้ที่นี่ค่ะ

 

5. ไปงานอีเว้นท์หรือ workshop หัวข้อที่ชอบ 

นับป็นกิจกรรมนอกตำราอีกอย่างที่มีประโยชน์มากๆสำหรับชาวนักเรียน นักศึกษาหรือแม้แต่คนทำงานเองก็ตาม ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้แล้ว การไปอีเวนท์หรือเวิร์คชอปต่างๆที่นี่ น้องๆก็ยังได้คอนเน็คชั่นและรู้จักเพื่อนใหม่อีกมากๆเลยค่ะ ที่อังกฤษจะมีงานแบบนี้จัดขึ้นเยอะมาก เรียกได้ว่าแทบทุกอาทิตย์เลยทีเดียว หัวข้อก็มีมากไปด้วยเช่นกัน มีตั้งแต่ HR, Business, Start-ups, Food & Drinks, Fashion ไปจนถึง Culture ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงินค่ะ งานแบบนี้จะทำให้เราเปิดโอกาสได้รู้จักคนใหม่ๆมากขึ้น แถมยังเพิ่มความรู้ในสายที่เราสนใจด้วยนะคะ ใครชอบแนวนี้ขอแนะนำว่าห้ามพลาดค่ะ ใครสนใจก็เข้าไปดูได้ที่ www.eventbrite.com แล้วเลือกหัวข้อได้เลยค่ะ
 

6. ไปดู Stand-up comedy  

 
ใครที่เครียดจากการเรียน การสอบ หรือการทำงาน ขอแนะนำให้ไปดู Stand-up comedy เลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้คลายเครียดแล้ว เรายังได้ฝึกภาษาและเรียนรู้ข่าวไปในตัวแบบขำกรามค้างไปพร้อมๆกัน เหตุผลก็เพราะมุขตลกของที่นี่ ส่วนใหญ่จะหยิบมาจากการเมือง เทรนด์ฮิตที่กำลังเป็นกระแส หรือเรื่องกอซซิปแบบใหญ่โต ซึ่งทำให้เราได้ทันกระแสโลกของคนอังฤษได้อย่างดีเลยค่ะ ใครสนใจก็ search หา Stand-up comedy + เมืองที่อยู่ ได้จาก Google เลยจ้า
 
หวังว่ากิจกรรมเหล่านี้จะถูกใจน้องๆกันบ้างนะคะ 

ถ้าใครอยากมาเรียนต่อ พร้อมลองทำกิจกรรมเด็ดๆแบบนี้ มาเริ่มก้าวแรกด้วยการโหลดคู่มือมหาวิทยาลัยชื่อดังในอังกฤษกันเลยค่ะ

 

 

Show less

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK