ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คุณเป็นนักเรียนสไตล์ไหน 3 คำถามก่อนเลือกเรียนออนไลน์

share image
1930

คุณเป็นนักเรียนสไตล์ไหน 3 คำถามก่อนเลือกเรียนออนไลน์

‘ไม่มีใครแก่เกินเรียน’ เป็นประโยคที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ แต่แหม…บางทีแม้จะยังไม่แก่ ชีวิตก็มีอะไรวุ่นวายหลายอย่าง พอจะสมัครเรียนต่อก็ต้องคิดแล้วคิดอีกล้านแปดตลบ เพราะไม่มั่นใจว่าเสียเงินเสียเวลาไปแล้วจะเรียนรอดหรือเปล่า บางคอร์สก็แพงเหลือเกินโดยเฉพาะถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ หรือแม้แต่เรียนในเมืองไทยถ้าอยากเรียนหลักสูตรอินเตอร์ เดี๋ยวนี้ค่าเทอมก็แพงกระฉูดไม่แพ้เมืองนอกแล้วค่ะ จะเสียเงินทั้งทีก่อนตัดสินใจจึงควรพิจารณาข้อมูลต่างๆ ให้รอบด้าน และเลือกรูปแบบการศึกษาให้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด อย่างการเรียนออนไลน์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ แม้อาจจะได้รับประสบการณ์ชีวิตนักศึกษาไม่ค่อยเต็มที่ แต่สำหรับคนที่มีข้อจำกัดในชีวิต เช่น มีปัญหาด้านสุขภาพ จำเป็นที่จะต้องทำงานหารายได้ หรือมีภาระในการดูแลครอบครัว ถ้าอยากได้รับความรู้และวุฒิการศึกษาเพิ่มเติม ก็ลองมาดูให้แน่ใจกันไปเลยว่าไลฟ์สไตล์แบบคุณควรตัดสินใจเลือก เรียนออนไลน์ หรือไม่

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

พร้อมเรียนแบบ Part-time หรือ Full-time?

 • ถ้าเรียนคอร์ส Full-time นอกจากความรู้แล้วคุณก็ยังได้เข้าสังคม สนุกสนานเฮฮากับเพื่อนฝูง ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของมหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ แต่ก็จะต้องทุ่มเทกับการเรียนมาก
 • ส่วนคอร์ส Part-time จะมีความยืดหยุ่นในเรื่องเวลามากกว่า สามารถเลือกเพิ่มลดหน่วยในแต่ละภาคการศึกษาเองได้ เช่น ถ้าเดือนไหนงานชุกก็อาจจะลงเรียนน้อยหน่อย
 • บางคนตัดสินใจลงเรียนแบบ Full-time ไปแล้ว แต่มาพบภายหลังว่าชีวิตยุ่งวุ่นวายสุดๆ จนต้องพักการเรียนไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากจะเสียเงินแล้วยังรู้สึกท้อใจอีกด้วย ฉะนั้นก่อนตัดสินใจควรพิจารณาอย่างรอบคอบและประเมินตัวเองให้ดีค่ะ
 • ถ้ารู้สึกว่ายังอยากเรียนต่อ แต่ตารางชีวิตไม่เอื้ออำนวยเอาเสียเลย หลักสูตรออนไลน์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ศึกษาข้อมูลทั่วไปของหลักสูตรออนไลน์

สาขาวิชาที่อยากเรียนจำเป็นต้องเรียนในห้องหรือไม่?

 • บางสาขาวิชาที่ต้องอาศัยการเรียนรู้เชิงปฏิบัติมากๆ เช่น การแพทย์ ดนตรี กีฬา ก็คงเหมาะจะเรียนในมหาวิทยาลัยมากกว่า แต่บางสาขาวิชาที่เน้นการศึกษาจากตำราหรือสามารถฝึกปฏิบัติจากแบบฝึกหัดเองได้ เช่น ธุรกิจ บัญชี ศิลปศาสตร์ ประวัติศาสตร์ บริการสาธารณะ การเรียนออนไลน์ก็สามารถช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว
 • ปัจจุบันคอร์สออนไลน์หลายแห่ง ก็ใช้ประโยชน์จากโซเชียลเน็ตเวิร์ค ตั้งกลุ่มขึ้นมาให้นักศึกษาและอาจารย์สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ และอภิปรายโต้แย้งความคิดเห็นกันในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับบทเรียนได้ แม้จะไม่เรียลไทม์เหมือนเรียนในห้อง แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญไม่น้อยที่ทำให้การเรียนออนไลน์ได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

มีเวลาและเงินมากน้อยแค่ไหน?

 • ประเด็นหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงให้มากก่อนตัดสินใจเรียนออนไลน์นั่นคือ ยังมีบางบริษัทที่ไม่ยอมรับว่าวุฒิการศึกษาจากโปรแกรมออนไลน์ มีคุณภาพเท่าเทียมกับวุฒิการศึกษาจากคอร์สที่เรียนในห้องปกติทั่วไป
 • แต่ถ้าคุณอยากจบการศึกษาจากต่างประเทศ โดยที่ไม่ได้มีความพร้อมด้านเวลาและเงินทุนมากนัก ก็สามารถเลือกเรียนคอร์สออนไลน์ก่อนในเบื้องต้น จากนั้นจึงค่อยโอนหน่วยกิตไปยังมหาวิทยาลัย วิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและใช้เวลาในการเรียนน้อยลง ซึ่งแน่นอนว่าค่ากินอยู่ ค่าที่พัก ค่าเดินทางต่างๆ ก็จะถูกลงไปด้วยเช่นกัน และยังได้วุฒิการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับอีกด้วย
 • หากสนใจทางเลือกนี้ต้องเลือกสถาบันการศึกษาที่น่าเชื่อถือ และตรวจสอบให้มั่นใจมีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่รับโอนหน่วยกิตจากสถาบันเหล่านี้

ข้อดีของการเรียนออนไลน์

 • มีความสะดวกสบายและความยืดหยุ่น สามารถจัดสรรเวลาได้เองตามความเหมาะสม
 • ส่วนใหญ่หลักสูตรออนไลน์จะมีค่าธรรมเนียมการศึกษาถูกกว่าหลักสูตรทั่วไป 
 • ไม่ต้องลาออกจากงานเดิม ไม่ต้องแบกรับภาระเรื่องเงินก้อนโตที่เสียไประหว่างเรียนต่อ
 • บางสถาบันมี ทุนการศึกษา มอบให้แก่ผู้เรียนหลักสูตรออนไลน์ด้วย
 • ใช้เวลาในการเรียนน้อยกว่า ในขณะที่ได้รับความรู้ครบถ้วนตรงตามหลักสูตรเช่นเดียวกัน
 • หลักสูตรออนไลน์ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นคอร์สใหม่ทุกๆ 2-3 สัปดาห์ หากมีเวลาว่างช่วงไหนก็สามารถลงเรียนได้ทันที ต่างจากมหาวิทยาลัยทั่วไปที่ในหนึ่งปีจะเปิดรับเพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น


 

 

 

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Excelsior College - Online Higher Education

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

28796

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

15468