นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เช็คลิสท์ เราเหมาะเรียนออนไลน์ไหม?

share image

  

    สองปีแล้วที่โลกรู้จักกับโควิด-19 เป็นสองปีที่เปลี่ยนโฉมหน้าการศึกษาไปตลอดการ การเรียนในห้องก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นการเรียนออนไลน์หรือเรียนทางไกลกันทุกระดับชั้น

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะขอสรุปรวบยอดว่าการเรียนออนไลน์นั้นมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ทุกคนได้ตัดสินใจว่าการเรียนออนไลน์เหมาะสมกับตัวเองหรือไม่

 

ข้อดีของการเรียนออนไลน์ (Pro)

 

ความสะดวกสบาย

 

    ความสะดวกสบาย คือ    ข้อได้เปรียบที่ชัดเจนอย่างแรก เพราะหลายคนมีข้อจำกัดจากการเดินทาง การเรียนออนไลน์จึงประหยัดเวลาไปมากโข ยิ่งถ้าเลือกเรียนคอร์สทางไกลจากต่างประเทศแล้ว ประโยชน์ข้อนี้จะเด่นชัดมาก เพราะได้เรียนหลักสูตรระดับนานาชาติโดยที่ไม่ต้องไปถึงประเทศต้นทางเลย 

 

ทบทวนบทเรียนได้ทุกเวลา

 

    การเรียนออนไลน์เราสามารถรีรัน หรือหยุดเรียนชั่วขณะเพื่อทำภารกิจส่วนตัวได้แล้วจึงกลับมาเรียนต่อ หากไม่เข้าใจเนื้อหาหรือสติหลุดก็สามารถย้อนกลับไปดูได้อีกรอบ 

 

การเรียนออนไลน์มีความยืดหยุ่น

 

    หลายคนเลือกเรียนออนไลน์เพราะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถจัดตารางเวลาเรียนให้เหมาะสมกับตารางชีวิตประจำวันได้ นี่ทำให้การเรียนออนไลน์อาจเหมาะกับคนที่ทำงานอยู่แล้วและไม่สามารถเลือกลงเวลาในช่วงวันเวลางานปกติได้

 

ประหยัดค่าใช้จ่าย

 

    การไปเรียนต่างประเทศครั้งนึงคือต้องเตรียมเงินไปเป็นล้าน หลายคนจึงเลือกช่องทางเรียนออนไลน์เพราะค่าเทอมถูกลงกว่ามาก แถมมหาลัยบางแห่งยังมีทุนให้ด้วย นอกจากนี้ยังลดค่าใช้จ่ายพื้นฐานอย่างค่าอาหาร หรือค่าที่พักลงไปด้วย ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจึงเป็นค่าบริการอินเตอร์เน็ทเป็นหลัก ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็มีอยู่แล้วนั่นเอง 

 

ข้อเสียของการเรียนออนไลน์ (Con)

 

การเรียนออนไลน์อาจสร้างความรู้สึกโดดเดี่ยว

 

    มนุษย์เป็นสัตว์สังคม แม้จะมีหลายคนที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตคนเดียวเนื่องจากความอิสระ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางครั้งเราก็ต้องการเพื่อนหรือผู้ที่คอยช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา การเรียนในสถาบันการศึกษาทำให้เราสามารถเข้าถึงอาจารย์หรือเพื่อนนักศึกษาได้ง่ายกว่าการเรียนออนไลน์ 

 

    แถมบางคนทำงานไปเรียนไปก็ไม่มีเวลามา interact กับเพื่อนร่วมชั้นแล้ว 

 

การเรียนออนไลน์ต้องใช้ความอดทนและมีวินัย 

 

    การจ้องหน้าจอเป็นระยะเวลานานพร้อมๆ กับการใช้สมองในการเรียนทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้อาจลดลง เนื่องจากเรานั่งอยู่หลังกล้อง จึงไม่จำเป็นต้องแคร์สายตาคนรอบข้างว่าเรากำลังเรียนในอิริยาบถใด หรือกำลังทำอะไรอยู่ รวมทั้งสภาพแวดล้อมต่าง ที่อาจไม่เอื้อในการเรียนออนไลน์อาจทำให้หลุดโฟกัสจากบทเรียนได้ง่ายขึ้น 

 

Tips: ควรเปิดกล้องเพื่อแสดงความตั้งใจในการเรียนของเรา พยายามทำให้บรรยากาศเหมือนการเรียน on-site มากที่สุด

 

ปัญหาทางเทคนิค

 

    ปัญหาทางเทคนิคที่เกิดขึ้นแบบทันด่วนจากการเรียนออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเน็ตหลุด เน็ตกระตุก ไวไฟเสีย หน้าจอคอมพัง ลำโพงแตก ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาเชิงเทคนิคที่เกิดขึ้นได้จากการเรียนออนไลน์และจะส่งผลต่อการเรียนด้วย ทำให้การเรียนไม่ต่อเนื่อง ติดขัด บางทีอาจหงุดหงิดจนเรียนไม่รู้เรื่องก็มี

 

ปัญหาสุขภาพ

 

    เพราะต้องนั่งอยู่หน้าจอเพื่อเรียนทั้งวัน ทำให้อาจมีปัญหาสุขภาพตามมา ไม่ว่าจะเป็นปวดเมื่อย โรค  office syndrom ตาล้า ตาพร่า ปวดหัว ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก 

 

    สิ่งที่เราต้องทำคือการเตือนตัวเองให้ลุกขึ้นทุกๆ ชั่วโมง พักสายตาโดยการมองไปที่อย่างอื่นสักสามสิบวินาที เป็นต้น 

 

    ขอสรุปสั้นๆ ดังนี้ 

 

ใครเหมาะกับการเรียนออนไลน์?

  • คนที่มีงานทำอยู่แล้ว อยากจัดสรรเวลาเรียนเอง
  • คนที่ต้องการความยืดหยุ่นในการเรียน
  • คนที่มีอุปกรณ์พร้อมแล้ว เช่น โต๊ะ เก้าอี้ในการนั่งเรียน คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต
  • คนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ

 

ใครไม่เหมาะกับการเรียนออนไลน์?

  • คนที่ต้องการ interact ในคลาสกับอาจารย์และเพื่อนร่วมชั้น
  • คนที่มีปัญหาสุขภาพในการนั่งระยะยาว
  • คนที่จัดการตารางเวลาตัวเองไม่ได้ถ้าไม่มีใครมาบังคับ 
  • คนที่อยากไปลองใช้ชีวิตในต่างประเทศ

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.3K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

24K