ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนทางไกล ดีหรือไม่?

share image

การเรียนทางไกล ใช่สำหรับคุณหรือไม่?

      “การเรียนทางไกล เปรียบเสมือนยิ่งกว่าเจ้าหญิงของวงการการศึกษา” Della Bradshaw, Business Education editor at Financial Times

      ทั้งๆที่การเพิ่มขึ้นของการความนิยมในการเรียนออนไลน์มีมากขึ้น  แต่การเรียนลักษณะนี้ก็ยังคงถูกมองอย่างมีอคติและมักจะมีคำเตือนเกี่ยวกับการเรียนระบบนี้เสมอ  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมผู้คนถึงหันมานิยมการเรียนออนไลน์มากขึ้น และปล่อยวางอคติที่เคยมีกับการเรียนแบบนี้ไปจนหมดได้อย่างไร

      การศึกษาออนไลน์เป็นผลที่เกิดจากโลกดิจิตอลที่พวกเรากำลังอยู่ในปัจจุบัน  เทคโนโลยีภาพและเสียงถูกใช้ในห้องเรียน  อีกทั้งอุปกรณ์อย่างโซเชี่ยลเนตเวิร์คก็ถูกสร้างขึ้นสำหรับหลักสูตรออนไลน์มากมาย เพื่อเป็นสร้างการทำงานเป็นกลุ่มของนักเรียนและการสอนของอาจารย์ผู้สอน

      การเรียนทางไกลมีข้อดีอยู่หลายประการ เช่น อย่างแรก ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยหรือสถาบันทั่วไป ซึ่งนี่เป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของการเรียนในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ  นอกจากนี้การเรียนแบบที่ไม่ต้องเข้าชั้นเรียนยังทำให้คุณสามารถเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วยได้  หรือแม้ถ้าคุณยังไม่ได้ทำงาน การมีเวลาว่างในวันธรรมดาก็ยังเป็นโอกาสที่ดีในการมองหาประสบการณ์การฝึกงานได้อีกด้วย

      การเรียนทางไกลยังสะดวกสบายสำหรับผู้ที่ไม่สามารถที่จะย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศอื่นได้ ซึ่งเป็นทั้งการประหยัดเวลาและประหยัดเงินไปได้มาก  และข้อดีถัดมาก็คือ นักเรียนแต่ละคนสามารถเข้าถึงความรู้หรือสาธาณูปโภคหรือสิ่งต่างๆที่สถาบันการศึกษามีให้ ได้เหมือนกันและอย่างเท่าเทียมกัน มากกว่านักเรียนที่เรียนในโรงเรียนและกลายเป็นเพียงศิษย์เก่าหลังจากเรียนจบจากสถาบันนั้นๆ

      แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังคงมีปัญหามากมายที่ยังคงเกิดขึ้น  อย่างเช่น  ปริญญาที่ได้จะได้รับการยอมรับจากนายจ้างหรือไม่? การศึกษาแบบนี้มีคุณภาพเท่ากับการเรียนในมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนหรือไม่? แล้วหลักสูตรการเรียนออนไลน์ที่ไหนที่มีชื่อเสียงหรือได้รับการยอมรับ? มีที่ว่างหรือห้องสำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์หรือการมีปฏิสัมพันธ์ที่แท้จริงระหว่างนักเรียนหรือไม่?

      Roy Cohen, a career coach in New York คิดว่ามาตรฐานของการคัดเลือกและรับสมัครนักศึกษาของการเรียนทางไกลนั้น มักจะมีความเข้มงวดที่น้อยกว่าการเรียนแบบทั่วไป ที่เป็นแบบเต็มเวลาและนอกเวลา  เขาเชื่อว่า การเรียน MBA ออนไลน์นั้นไม่มีคุณค่าที่สามารถวัดค่าได้จริงๆ ทั้งเรื่องการหางานทำและการจัดการทางอาชีพ

      ความคิดเห็นของเขาเห็นได้รับการสนับสนุนชัดจากผลสำรวจล่าสุดจากนักจัดการทรัพยากรมนุษย์ พบว่า 34% ของผู้ทำงาน 450 คน กล่าวว่าเขามองว่าผู้ที่จบการศึกษาแบบออนไลน์มีค่าเท่ากับผู้ที่จบจากหลักสูตรธรรมดา  มี 55% ไม่คิดว่าคนที่จบการศึกษาออนไลน์จะมีประสบการณ์การทำงานเท่ากับผู้สมัครที่จบจากหลักสูตรธรรมดา  และมี 15% คิดว่าผู้ที่จบแบบออนไลน์เหมาะสมกับตำแหน่งระดับสูง

      ณ จุดนี้  ก็จะมองเห็นได้ว่าการเรียนแบบออนไลน์นั้นเป็นเรื่องดี ก็ต่อเมื่อคุณวางแผนที่จะยังคงทำงานในสายงานเดิมต่อไป  เพราะเป็นสิ่งที่ดีถ้าคุณต้องการที่จะพัฒนาความรู้และทักษะ เพื่อการก้าวหน้าในตำแหน่งของคุณ

      แต่ไม่ว่าผู้ที่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยจะคิดอย่างไรกับเรื่องนี้  แต่ความจริงก็คือ  “โดยเฉลี่ยแล้ว นักเรียนที่เรียนหลักสูตรออนไลน์ มีคุณภาพหรือศักยภาพที่ดีกว่านักเรียนที่ได้รับการสอนแบบตัวต่อตัว”  นี่เป็นบทสรุปของการเรียนที่ US Department of Education แสดงให้เห็นว่า นักเรียนจะมีศักยภาพได้นั้น ต้องด้วยการยืนด้วยลำแข้งของตัวเองมากกว่า

      ถึงแม้การเรียนทางไกลสร้างความสงสัยให้เกิดขึ้นมากมาย  แต่ก็ไม่ต้องสงสัยว่านี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการศึกษาที่ยอดเยี่ยมในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำ  และเหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะก้าวหน้าในอาชีพหรือตำแหน่งของตนเอง

------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ข้อดีและข้อเสียของการเรียนทางไกล 
หลักสูตรการเรียน MBA ออนไลน์ 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

32.2K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

20.2K