นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ถูกกว่าใคร ไปอเมริกา! รวมมหาลัยค่าเทอมไม่แพงใน US

share image

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง กับซีรี่ย์ที่คนอ่านเยอะสุดๆ อย่าง รวมมหาลัยค่าเทอมถูกในต่างประเทศ ที่ผ่านมา Hotcourses Thailand ได้รวมมหาลัยที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์มาให้แล้วใน 2 ประเทศยอดฮิตของคนเรียนต่อ อย่างสหราชอาณาจักร และ ออสเตรเลีย 

 

วันนี้เราจะมาเพิ่มอีกประเทศสุดป๊อปให้ค่ะ นั่นก็คือดินแดนแห่งเสรีภาพ (และเบอร์เกอร์) สหรัฐอเมริกา นั่นเอง //ปรบมือรัวๆ ให้ตัวเอง

 

อย่างที่รู้กันดีว่าในอเมริกานั้นมีมหาลัยอยู่เยอะมากถึงมากที่สุด ก็ประเทศเค้ากว้างใหญ่อ่ะเนอะ เราก็เลยไม่สามารถเขียนถึงทุกมหาลัยค่าเทอมถูกได้ แต่เราเลือกมหาลัยที่ค่าเทอมไม่แพง หลักสูตรดี และมีมาตรฐานการเรียนการสอนที่ดีมากๆ มาให้ เรียกว่ากรองมาให้แล้วเรียบร้อย จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันจ้า ขอบอกก่อนว่า อันนี้ไม่ได้เรียงตามความถูกหรืออะไรนะ 

อ้อ ก่อนจะไปดู ขอบอกด้วยว่าค่าเทอมของมหาลัยที่อเมริกาเนี่ย โดยทั่วไปแล้วจะเฉลี่ยตกปีละประมาณ $36,000 ต่อปีสำหรับปริญญาตรี และ $33,000 ต่อปีสำหรับป.โทค่า (ข้อมูลจากเว็บนี้)

 

 

1. University of Arizona 

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี $36000 ต่อปี / ป.โท $33,000 ต่อปี
 • Highlight: 
  • ติด 1 ใน 50 มหาลัยรัฐที่ดีที่สุดของอเมริกา 
  • Forbes ถึงกับชมว่าเป็นมหาลัยที่คุ้มค่าเรียนที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

มหาลัยดีเด่นในรัฐอริโซน่าที่ติดท๊อปทั้งในประเทศ (1 ใน 50 มหาลัยรัฐที่ดีที่สุดจากการจัดอันดับของ U.S. News & World Report ประจำปี 2019) และระดับโลก (อันดับที่ 52 โดย Center for World University Rankings) แห่งนี้เค้าเด่นเรื่องความคุ้มค่า เพราะนอกจากค่าเทอมต่อปีจะไม่โหดร้ายแล้ว มาตรฐานการเรียนการสอนของเค้าคือถือว่าดีมากกกก มากจนถึงขั้นที่ว่าเป็นมหาลัยในอริโซน่าเพียงแห่งเดียวที่ติดอันดับท๊อป 100 ของโลกเลยเชียว เริ่ดนะ

สาขาที่เด่นของเค้าคือ วิศวกรรม สาขาการเต้นและการแสดง สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม และอื่นๆ คือมีคอร์สให้เลือกค่อนข้างเยอะ เป็นที่ถูกใจของนักเรียนมากๆ

มีทุนให้สมัครด้วย จะช่วยให้ค่าเล่าเรียนยิ่งถูกมากขึ้นไปอี๊ก

ใครคิดฝันอยากเป็นนางเอก พระเอกที่พบรักท่ามกลางทะเลทรายอันแสนงดงาม จะเลิฟที่นี่มาก เพราะที่ Tucson อันเป็นเมืองของมหาลัยแห่งนี้ เค้าอยู่ใกล้ทะเลทรายค่ะ แต่ไม่ต้องกลัวจะร้อนหรือแล้งแต่อย่างใด เพราะตัวเมืองเค้าทันสมัยมาก คือเป็นการผสมผสานระหว่างธรรมชาติและตัวเมืองได้ลงตัวสุดๆ นึกภาพว่าวันนึงอยากถ่ายรูปสวยๆ แบคกราวด์เป็นทะเลทรายก็ทำได้ แล้วอีกวันก็ไปโผล่ในตัวเมืองที่แสง สี เสียงเพียบ ก็ทำได้อีก เก๋ๆ เนอะ

 

 

2. University at Buffalo (SUNY) 

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี $22,500 ต่อปี / ป.โท $24,500 ต่อปี
 • Highlight:
  • บุคลากร (ครู ผู้ช่วย) เยอะมาก ทำให้นักศึกษาเข้าถึงได้ง่าย 
  • มีทุนให้เยอะ ค่าเรียนถูก

มหาลัยชื่อเก๊เก๋แห่งนี้เป็นที่นิยมของนักศึกษาต่างประเทศมาก เพราะค่าเรียนที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์ และเค้ามาพร้อมกับการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐานโลก ข้อดีก็คือนอกจากเราจะได้เรียนหลักสูตรที่แน่นแบบจัดเต็มแล้ว ยังมีโอกาสได้เจอเพื่อนนานาชาติจากทั่วโลกอีกเยอะไปหมด คือเรียกว่า โก อินเตอร์ ของจริงเลยค่ะ

ใครสายกีฬาน่าจะชอบที่นี่ เพราะเค้ามีชมรมด้านนี้เยอะ และหลายประเภทก็ได้เข้าร่วมแข่งขันในระดับใหญ่ๆ เลยด้วย

ที่นี่มีหลักสูตรออนไลน์ ที่ได้รับการยกย่องจาก US News ว่าเป็นหลักสูตรที่ดีที่สุดในประเทศด้วยนะ

 

 

3. University of Illinois 

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี $31,000 ต่อปี / ป.โท $30,700 ต่อปี
 • Highlight:
  • ติดอันดับที่ 18 มหาลัยสมัยใหม่ที่ดีที่สุดของโลก
  • มีคอร์สเยอะ ชมรมเพียบ และโลเกชั่นดีเว่อร์

ชิคาโก้เป็นเมืองในฝันของใครหลายๆ คนเพราะเป็นเมืองที่ค่อนข้างมีชีวิตชีวา อยู่ยังไงก็ไม่เบื่อ มีทั้งชายหาด ตัวเมือง เทศกาล พาเหรด ธรรมชาติ และอื่นๆ คืออยากได้อะไรก็มี แบบนั้นเลย มหาลัยนี้ก็เลยค่อนข้างเป็นที่นิยมมากๆ 

การเรียนการสอนระดับโลก และได้รับการจัดอันดับในปี 2015 ให้เป็นมหาลัยสมัยใหม้ที่ดีที่สุดอันดับที่ 18 ของโลกจาก Times Higher Education ถึงอายุจะไม่มากแต่ประสบการณ์คือเยอะจริงอะไรจริง

เพราะความที่เป็นมหาลัยน้องใหม่ ทุกอย่างเลยโมเดิร์นไปหมด ทั้งระบบการเรียน สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างห้องสมุด ฟิตเนส ศูนย์ leisure ต่างๆ เหมาะกับคนที่ทำกิจกรรมเยอะๆ และถ้ายังไม่จุใจ ที่นี่ก็มีชมรมมากกว่า 200 ชมรมให้เลือกเข้ากันด้วยนะ

คอร์สที่โดดเด่นได้แก่ สาขาการออกแบบ พยาบาล และวิทยาศาตร์คอมพิวเตอร์

 

 

4. Binghamton University 

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี $24,600 ต่อปี /ป.โท $22,600 ต่อปี
 • Highlight: 
  • มีหลักสูตรให้เลือกเยอะมาก รวมถึงหลักสูตรเฉพาะทาง
  • แคมปัสใหญ่มากและอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม สายเฮลตี้และกีฬาควรมา

มหาลัยรัฐที่โดดเด่นเรื่องหลักสูตรที่มีให้เลือกเยอะมาก รวมถึงหลักสูตรเฉพาะทาง และหลักสูตรเร่งรัดแบบที่หาที่ไหนไม่ได้ ที่นี่เค้าก็มีให้ค่ะ ถึงเนื้อหาจะเข้มข้นขนาดไหน แต่ค่าเทอมก็ค่อนข้างถูกมากๆ ใครมาเรียนที่นี่ขอบอกเลยว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ไม่ต้องจ่ายแพงกระเป๋าฉีก ก็ได้ทั้งความรู้และดีกรีจากมหาลัยชั้นนำได้เหมือนกันเด้อ

ตัวมหาลัยก็สวยเว่อร์ เนื้อที่เยอะมากและค่อนข้างร่มรื่น เลยมีกิจกรรมให้นักศึกษาได้ทำเวลาเครียดๆ จากการเรียนเยอะแยะไปหมด เช่นปีนเขา วิ่ง ขี่จักรยาน หรือถ้าหันมามองด้านที่เกี่ยวกับการเรียนการสอน ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน เพราะเค้ามีทั้งเรือนกระจก ศูนย์แสดงละคร ฯลฯ ด้วย

มีระบบการให้ความช่วยเหลือนักศึกษาเยอะมาก อย่างตอนเรียนอยู่ก็จะมี Tutorial Service ให้นักศึกษาได้เข้าถึงบทเรียนง่ายและเข้าใจมากขึ้น พอเรียนจบเค้าก็มีบริการช่วยเหลือด้านจัดหางานต่างๆ ให้อีก ครบวงจรมากจ้ะ

 

 

5. Purdue University

 • ค่าเล่าเรียน ป. ตรี $30,700 ต่อปี / ป.โท $21,600 ต่อปี
 • Highlight:
  • เมืองปลอดภัย ไม่วุ่นวาย เดินทางง่าย 
  • ตัวเมืองได้อันดับ 9 จาก Forbes ในเรื่องของ Best Small Places for Business and Careers

ใครที่อยากเรียนในเมืองเล็กๆ ไม่วุ่นวายมากแต่มีทุกอย่าง และเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ควรเลือกที่นี่ค่ะ เพราะตัวเมืองค่อนข้างปลอดภัย อบอุ่น ถึงจะไม่ใหญ่อย่างเมืองอื่นๆ แต่อยากได้อะไรเค้าก็มีให้หมด 

ตัวมหาลัยมีคอร์สให้เลือกเยอะแยะ คอร์สที่มีชื่อเสียงของเค้าก็ได้แก่  Agriculture ด้านผู้บริโภคและวิทยาศาสตร์ครอบครัว การศึกษา วิศวกรรม วิทยาศาสตร์สุขภาพ  นอกจากนี้ สต๊าฟและคณะก็ได้รับรางวัลเป็นเครื่องการันตีความดีงามของมหาลัยแห่งนี้อีกด้วย 

 

6. University of Texas, El Paso 

 • ค่าเล่าเรียน ป.ตรี $18,900 ต่อปี / ป.โท $11,590 ต่อปี
 • Highlight:
  • ค่าเรียนถูกมาก
  • มีโปรแกรมที่เน้นประสบการณ์ให้นักเรียนอย่างเต็มที่ ทั้งฝึกงานและหลักสูตรเตรียมความพร้อมการเป็นผู้นำ

แค่เห็นค่าเทอมเราก็อยากจะตกร่องปล่องชิ้นกับเค้าซะเลย เพราะค่าเทอมดีมากเว่อร์ แต่เห็นค่าเทอมระดับนี้ มาตรฐานการเรียนการสอนของเค้ากลับสวนทางนะคะ เพราะเค้ามีหลักสูตรที่อยู่ในขั้นดีมาก และมีคอร์สให้เลือกเยอะด้วย

อีกอย่างที่ชอบคือเค้ามีโปรแกรมเน้นประสบการณ์ให้นักศึกษา คือมีศูนย์ Student engagement and leadership center ทำให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมกับทางมหาลัย ได้รับประสบการณ์มากขึ้น นอกเหนือจากในห้องเรียนไปอีก

 

 

 

 

นี่แค่ตัวอย่างมหาลัยราคาไม่แพงนะคะ จริงๆ แล้วอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แหละว่าอเมริกาเค้ามีมหาลัยราคาย่อมเยาว์อยู่เยอะมาก ถ้าสนใจอยากมองหามหาลัยดีๆ ค่าเทอมโอๆ ก็ตามลิ้งค์ข้างล่างไปได้เลยค่ะ 

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.3K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

24K