นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

นักเรียนต่างชาติและ SAT

share image

นักเรียนต่างชาติและ SAT

      SAT คือการทดสอบมาตรฐานที่นักเรียนทุกคนที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในอเมริกาจำเป็นต้องใช้  โดยเดิมที SAT เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Scholastic Aptitude Test แต่หลังจากนั้นมามันก็ถูกย่อมาจากคำว่า Scholastic Assessment Test  แต่ในปัจจุบันการสอบ SAT ถูกจัดขึ้นโดย The College Board และถูกจัดให้เป็น Educational Testing Service จึงทำให้ SAT ไม่ได้เป็นคำย่อจากความหมายเดิมอีกต่อไป  

      การสอบ SAT ได้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นทั่วโลกและได้กลายเป็นมาตรฐานของการทดสอบนักเรียนเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย  

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาอธิบายให้ฟังถึงการสอบว่ามันเป็นอย่างไรและข้อมูลที่สำคัญต่อนักเรียนต่างชาติมีอะไรบ้าง

พื้นฐาน

      การสอบ SAT จะใช้เวลาในการสอบประมาณ 3 ชั่วโมง 40 นาที โดยรวมถึงเวลาพักด้วย  ซึ่งการสอบในแต่ละส่วนนั้น สามารถแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆ ดังนี้

การอ่าน (Reading)
      ประกอบไปด้วยส่วนที่ใช้เวลา 20 นาที 1ส่วน และ 25 นาที 2 ส่วน  โดยมีคำถามจากบทความ 48 ข้อ และจากการเติมประโยคให้สมบูรณ์อีก 19 ข้อ

คณิตศาสตร์
      ประกอบไปด้วยส่วนที่ใช้เวลา 20 นาที 1ส่วน และ 25 นาที 2 ส่วนเช่นกัน  โดยมีคำถามแบบกากบาท 44 ข้อ และแสดงวิธีทำอีก 10 ข้อ

การเขียน (Writing)
      ประกอบไปด้วยส่วนที่ใช้เวลา 10 นาที 1ส่วน และ 25 นาที 2 ส่วน  โดยมีคำถามเกี่ยวกับการปรับปรุงประโยค 25 ข้อ, หาประโยคที่ผิด 18 ข้อ และปรับปรุงย่อหน้าใหม่ 6 ข้อ  นอกจากนี้ยังให้ผู้เข้าสอบเขียนเรียงความอีก 1 เรื่อง โดยพวกเขาไม่ได้คาดหวังเรียงความที่สมบูรณ์แบบมากนัก เนื่องจากมีเวลาในการเขียนที่จำกัด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเขียนร่างก่อน

      The College Board ยังมีการเพิ่มบริการทำแบบทดสอบ SAT ฟรี  อีกด้วย  เพื่อช่วยให้นักเรียนทดสอบดูว่าตนเองนั้นทำคะแนนได้เท่าไหร่ และวิชาไหนที่พวกเขาควรจะอ่านหรือฝึกฝนเพิ่มเติม  โดยปกติแล้วราคาสมัครสอบ SAT อยู่ที่ 81 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และหน่วยจัดสอบประจำท้องที่ก็กระจายอยู่ทั่วโลก 

      สำหรับการสมัครสอบนั้น นักเรียนจะต้องสมัครกับ The College Board ก่อน  เพื่อที่จะได้สามารถตรวจผลคะแนนสอบแบบออนไลน์ได้ แทนที่จะต้องรอผลผ่านทางไปรษณีย์

      ในแต่ละปี จะมีการเปิดสอบในหลายช่วงเวลาด้วยกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่นักเรียนสมัครสอบด้วย  โดยจุดประสงค์ของการสอบนั้นก็เพื่อทดสอบกระบวนการคิดและการใช้เหตุผลของนักเรียน ว่ามีความพร้อมที่จะเรียนในระดับมหาวิทยาลัยแล้วหรือไม่   มหาวิทยาลัยในอเมริกาแต่ละแห่งจะมีการกำหนดระดับผลคะแนนสอบ SAT ที่แตกต่างกันออกไป  แต่โดยมากแล้วในปัจจุบัน คะแนนมาตรฐานจะอยู่ที่ 2400 คะแนน  ส่วนคะแนนเฉลี่ยนั้นจะมีเริ่มต้นตั้งแต่ 1500 ขึ้นไป    นอกจากนี้มหาวิทยาลัยของอเมริกานั้นค่อนข้างขึ้นชื่อในเรื่องของการรับนักเรียนที่ได้คะแนนไม่ถึงที่ได้วางเอาไว้  ซึ่งมันเป็นการแสดงให้เห็นว่าการได้ผลคะแนน SAT แบบผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ หรือได้ดีกว่าที่มหาวิทยาลัยตั้งไว้ ก็ไม่ได้เป็นการรับประกันว่านักเรียนคนนั้นจะได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

      ถึงแม้ว่าการได้ผลคะแนนสอบ SAT สูงจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ก็อย่าลืมว่ามหาวิทยาลัยก็ยังมีวิธีการในการคัดเลือกคนเข้าเรียนในอีกหลายรูปแบบ และ SAT ก็เป็นเพียงแค่หนึ่งในวิธีเหล่านั้น   โดยวิธีที่มหาวิทยาลัยใช้ในการตัดสินคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนนั้น มีหลายวิธี เช่น เรียงความ, จดหมายรับรอง รวมถึงผลการเรียนที่ผ่านมาด้วย

      นักเรียนสามารถสอบ SAT ได้กี่ครั้งก็ได้ตามต้องการ และยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะยื่นคะแนนสอบครั้งไหนให้กับมหาวิทยาลัย  แต่อย่าลืมว่าการจัดการทดสอบในแต่ละประเทศ ก็จะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน ดังนั้นนักเรียนควรสอบถามรายละเอียดไปยังหน่วยสอบในประเทศของตนให้แน่ใจ
-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
กำหนดเวลาสอบ SAT ในประเทศไทย 
เรียนต่ออเมริกา 
ระบบการศึกษาของอเมริกา 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.2K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

23.7K