ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

นักเรียนต่างชาติและ SAT

share image
5510

นักเรียนต่างชาติและ SAT

      SAT คือการทดสอบมาตรฐานที่นักเรียนทุกคนที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในอเมริกาจำเป็นต้องใช้  โดยเดิมที SAT เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Scholastic Aptitude Test แต่หลังจากนั้นมามันก็ถูกย่อมาจากคำว่า Scholastic Assessment Test  แต่ในปัจจุบันการสอบ SAT ถูกจัดขึ้นโดย The College Board และถูกจัดให้เป็น Educational Testing Service จึงทำให้ SAT ไม่ได้เป็นคำย่อจากความหมายเดิมอีกต่อไป  

      การสอบ SAT ได้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นทั่วโลกและได้กลายเป็นมาตรฐานของการทดสอบนักเรียนเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย  

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาอธิบายให้ฟังถึงการสอบว่ามันเป็นอย่างไรและข้อมูลที่สำคัญต่อนักเรียนต่างชาติมีอะไรบ้าง

พื้นฐาน

      การสอบ SAT จะใช้เวลาในการสอบประมาณ 3 ชั่วโมง 40 นาที โดยรวมถึงเวลาพักด้วย  ซึ่งการสอบในแต่ละส่วนนั้น สามารถแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆ ดังนี้

การอ่าน (Reading)
      ประกอบไปด้วยส่วนที่ใช้เวลา 20 นาที 1ส่วน และ 25 นาที 2 ส่วน  โดยมีคำถามจากบทความ 48 ข้อ และจากการเติมประโยคให้สมบูรณ์อีก 19 ข้อ

คณิตศาสตร์
      ประกอบไปด้วยส่วนที่ใช้เวลา 20 นาที 1ส่วน และ 25 นาที 2 ส่วนเช่นกัน  โดยมีคำถามแบบกากบาท 44 ข้อ และแสดงวิธีทำอีก 10 ข้อ

การเขียน (Writing)
      ประกอบไปด้วยส่วนที่ใช้เวลา 10 นาที 1ส่วน และ 25 นาที 2 ส่วน  โดยมีคำถามเกี่ยวกับการปรับปรุงประโยค 25 ข้อ, หาประโยคที่ผิด 18 ข้อ และปรับปรุงย่อหน้าใหม่ 6 ข้อ  นอกจากนี้ยังให้ผู้เข้าสอบเขียนเรียงความอีก 1 เรื่อง โดยพวกเขาไม่ได้คาดหวังเรียงความที่สมบูรณ์แบบมากนัก เนื่องจากมีเวลาในการเขียนที่จำกัด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเขียนร่างก่อน

      The College Board ยังมีการเพิ่มบริการทำแบบทดสอบ SAT ฟรี  อีกด้วย  เพื่อช่วยให้นักเรียนทดสอบดูว่าตนเองนั้นทำคะแนนได้เท่าไหร่ และวิชาไหนที่พวกเขาควรจะอ่านหรือฝึกฝนเพิ่มเติม  โดยปกติแล้วราคาสมัครสอบ SAT อยู่ที่ 81 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และหน่วยจัดสอบประจำท้องที่ก็กระจายอยู่ทั่วโลก 

      สำหรับการสมัครสอบนั้น นักเรียนจะต้องสมัครกับ The College Board ก่อน  เพื่อที่จะได้สามารถตรวจผลคะแนนสอบแบบออนไลน์ได้ แทนที่จะต้องรอผลผ่านทางไปรษณีย์

      ในแต่ละปี จะมีการเปิดสอบในหลายช่วงเวลาด้วยกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่นักเรียนสมัครสอบด้วย  โดยจุดประสงค์ของการสอบนั้นก็เพื่อทดสอบกระบวนการคิดและการใช้เหตุผลของนักเรียน ว่ามีความพร้อมที่จะเรียนในระดับมหาวิทยาลัยแล้วหรือไม่   มหาวิทยาลัยในอเมริกาแต่ละแห่งจะมีการกำหนดระดับผลคะแนนสอบ SAT ที่แตกต่างกันออกไป  แต่โดยมากแล้วในปัจจุบัน คะแนนมาตรฐานจะอยู่ที่ 2400 คะแนน  ส่วนคะแนนเฉลี่ยนั้นจะมีเริ่มต้นตั้งแต่ 1500 ขึ้นไป    นอกจากนี้มหาวิทยาลัยของอเมริกานั้นค่อนข้างขึ้นชื่อในเรื่องของการรับนักเรียนที่ได้คะแนนไม่ถึงที่ได้วางเอาไว้  ซึ่งมันเป็นการแสดงให้เห็นว่าการได้ผลคะแนน SAT แบบผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ หรือได้ดีกว่าที่มหาวิทยาลัยตั้งไว้ ก็ไม่ได้เป็นการรับประกันว่านักเรียนคนนั้นจะได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

      ถึงแม้ว่าการได้ผลคะแนนสอบ SAT สูงจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ก็อย่าลืมว่ามหาวิทยาลัยก็ยังมีวิธีการในการคัดเลือกคนเข้าเรียนในอีกหลายรูปแบบ และ SAT ก็เป็นเพียงแค่หนึ่งในวิธีเหล่านั้น   โดยวิธีที่มหาวิทยาลัยใช้ในการตัดสินคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนนั้น มีหลายวิธี เช่น เรียงความ, จดหมายรับรอง รวมถึงผลการเรียนที่ผ่านมาด้วย

      นักเรียนสามารถสอบ SAT ได้กี่ครั้งก็ได้ตามต้องการ และยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะยื่นคะแนนสอบครั้งไหนให้กับมหาวิทยาลัย  แต่อย่าลืมว่าการจัดการทดสอบในแต่ละประเทศ ก็จะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน ดังนั้นนักเรียนควรสอบถามรายละเอียดไปยังหน่วยสอบในประเทศของตนให้แน่ใจ
-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
กำหนดเวลาสอบ SAT ในประเทศไทย 
เรียนต่ออเมริกา 
ระบบการศึกษาของอเมริกา 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

29013

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

15656