นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เทียบช็อตต่อช็อต มหาลัยดังในอเมริกา MIT กับ Harvard University

mit vs harvard university

    Harvard University และ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ถือเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ของสหรัฐอเมริกาและของโลก มีชื่อเสียงและผลงานทางวิชาการอันโดดเด่นแทบทุกแขนง รวมทั้งการเรียนการสอนก็เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ผู้ที่จบจากสองมหาวิทยาลัยนี้ก็เป็นผลผลิตที่เป็นผู้ขับเคลื่อนโลกในด้านต่าง มากมายหลายคน 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปเปรียบกันว่า Harvard University และ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ในด้านต่าง เป็นอย่างไรกันบ้าง

 

    ขอแนะนำคร่าวๆ ก่อนคือทั้ง Harvard และ MIT ตั้งอยู่ในเมือง Cambridge (ไม่ไกลจากบอสตัน) รัฐ Massachusetts นั่งรถยนต์คือใช้เวลาประมาณ 5 นาที ถ้าเดินประมาณ 25 นาที! ทั้งสองมหาลัยเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน (Private)

 

    Harvard เป็นหนึ่งในมหาลัย Ivy Leauge ส่วน MIT ไม่ได้เป็นนะ 

 

Academic Reputation (ชื่อเสียงทางวิชาการ)

 

    การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS World University Rankings by Subject จัดอันดับสองมหาวิทยาลัยไว้ดังนี้ 

 

 

Harvard University

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Arts & Humanities

2

13

Engineering & Technology

11

1

Life Sciences & Medicine

1

6

Natural Sciences

1

3

Social Sciences & Management

1

6

 

    จะเห็นว่าด้านวิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีนี่เป็นแก่นของ MIT เลย (ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเน้นด้านนี้) ส่วน Harvard จะเด่นหลายด้านมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์และด้านวิทยาศาสตร์

 

Employer Reputation (ชื่อเสียงในการจ้างงาน)

 

    การจัดอันดับ QS Graduate Employability Rankings เป็นการจัดอันดับจากการตอบแบบสำรวจเกือบ 50,000 คนจากนายจ้างทั่วโลก ซึ่งการสำรวจชื่อเสียงของการจ้างงานอยู่บนพื้นฐานที่คล้ายคลึงกับการสำรวจทางวิชาการ  ดยให้นายจ้างระบุสถาบันในประเทศและต่างประเทศ 10 แห่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นเลิศที่สุดสำหรับการรับสมัครผู้สำเร็จการศึกษา 

 

    โดยในปี 2020 MIT ได้อันดับที่ 1 โดยเงินเดือนเฉลี่ยหลังเรียนจบใหม่จะอยู่ที่ประมาร $86,000

 

    ส่วน Harvard ได้อันดับที่ 5 โดยเงินเดือนเฉลี่ยหลังเรียนจบไปจะอยู่ที่ประมาณ $74,800

 

ค่าเทอมและค่าครองชีพ

 

มหาวิทยาลัย

.ตรี (บาท)

.โท (บาท)

ค่าครองชีพขั้นต่ำ (บาท)

Harvard

1,563,572

1,603,565

56,000

MIT

1,632,189 

1,693,847

56,000

 

 

ทุน

 

    ทั้งสองมหาลัยมีทุนให้นักศึกษานะ สำหรับ Harvard ทุนจะมาในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทุนจากมหาลัย ทุนจากศิษย์เก่า ในคณะ Arts and Sciences นั้นมีทุนช่วยเหลือกว่า 2,000 ทุน (จากศิษย์เก่าและผู้บริจาค)

 

    ในระดับปริญญาโทนั้น สามารถดูทุนได้ที่นี่ https://scholarships.harvard.edu/international-students ถึงแม้ในลิ้งก์จะไม่มีทุนให้นักเรียนจากไทย แต่ใน FAQ ของมหาลัยก็บอกว่าแต่ละ college หรือคณะก็จะมีทุนของตัวเองด้วย ดังนั้นผู้สมัครเมื่อได้รับการตอบรับเข้าเรียนแล้วก็ควรติดต่อฝ่าย financial aid ของคณะนั้นๆ จ้า 

 

     Thai Scholar Fellowship Fund Endowment ซึ่งเป็นกองทุนของ สมาคมแพทย์ไทยในอเมริกาและ King of Thailand Birthplace Foundation (KTBF) ให้นักเรียนไทยที่ต้องการเข้าศึกษาต่อด้าน Public Health (แพทย์ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) ที่ Harvard อ่านรายละเอียดได้ที่ https://ostdc.org/th/news/-thai-scholar-fellowship-fund-endowment

 

    ส่วน MIT นั้นก็มีทุนการศึกษาให้นักเรียนต่างชาติที่ขาดแคลนเช่นกัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://sfs.mit.edu/undergraduate-students/apply-for-aid/international/

 

ตัวเลือกอื่นๆ ในอเมริกา

 

  

    Duke University มหาลัยเอกชนในรัฐนอร์ธแคโรไลนา อยู่ในอันดับที่ 13 จากการจัดอันดับของ QS ส่วนอันดับ Employability Ranking อยู่ที่ลำดับที่ 30

    Northwestern University ตั้งอยู่ในรัฐ Illinois อยู่ลำดับที่ 16 ในการจัดอันดับ QS ส่วนอันดับ Employability Ranking อยู่ที่ลำดับที่ 30 เช่นกัน

    Purdue University มีอันดับ Employability Ranking อยู่ที่ลำดับที่ 38

    University of Michigan - Ann Arbor มหาลัยรัฐเน้นการวิจัย QS จัดอันดับให้อยู่ที่ 18 ในมหาลัยที่ดีที่สุดในอเมริกา

    California Institute of Technology มหาลัยที่ดีที่สุดในอเมริกาอันดับที่ 19 เปิดสอนหลายสาขาตั้งแต่วิทยาศาสตร์ถึงศิลปศาสตร์ ได้อันดับ Employability Ranking อยู่ที่ลำดับที่ 74

    Georgetown University มหาลัยคาธอลิคและเยซูอิตที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา ถูกจัดอันดับให้อยู่อันดับ 23

    University of Washington มหาวิทยาลัยรัฐเน้นการวิจัย อยู่ในรัฐ Washington เป็นหนึ่งในมหาลัยที่บริษัท Tech อยากรับเข้าทำงานมากที่สุด ได้อันดับ Employability Ranking อยู่ที่ลำดับที่ 60

    University of Texas at Austin มหาลัยที่ดีที่สุดในอเมริกาอันดับที่ 25

    Emory University มหาวิทยาลัยด้านศิลปศาสตร์และหลักสูตรวิชาชีพ (Diploma) ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ 

    University of Rochester มหาลัยที่ดีที่สุดในอเมริกาอันดับที่ 30 ตั้งอยู่ในรัฐนิวยอร์ก 

    Georgia Institute of Technology อีกหนึ่งมหาลัยที่โดดเด่นเรื่องเทคโลโลยี มีอันดับ Employability Ranking อยู่ที่ลำดับที่ 44

    Syracuse University

    University of California, Los Angeles

    University of Arizona

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.1K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

23.2K