นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมโปรเจคท์ต่างๆ จากมหาวิทยาลัยฮีโร่แห่งอเมริกาที่ช่วยกันฝ่า COVID-19

share image

คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องที่เป็นหัวข้อที่ต้องพูดถึงทุกวันก็คือโรคโควิด-19 ที่ตอนนี้สถานการณ์โรคระบาดนี้ก็ยังไม่ทุเลาลง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในหลายๆประเทศ แต่ถึงแม้จะฟังดูหดหู่อยู่ซะหน่อย แต่อย่าเพิ่งเศร้าไปค่ะ เพราะน้องๆรู้มั๊ยคะว่าหลายๆมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกาในตอนนี้ ได้ปรับเปลี่ยนหลักสูตร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆภายในมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นห้องแล็บ หรือบุคลากรต่างๆ ตอนนี้เค้าก็ระดมแรงกันมาช่วยทำวิจัยและค้นคว้าตัวยาและวิธีรักษาเจ้าโควิด-19 ตัวนี้กันค่ะ

วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะยกตัวอย่างของความช่วยเหลือด้านต่างๆที่มหาวิทยาลัยเข้ามาช่วยกันค่ะ ซึ่งอันนี้เป็นข้อมูลจากเว็บ Forbes เลยเชียว

 

ด้านการค้นคว้าด้านการทดลองใช้ยา พัฒนาสูตรยา การทดลองยาและเก็บข้อมูลโรคระบาด
 

หลายๆมหาวิทยาลัยที่มีศูนย์สุขภาพหรือสาขาเกี่ยวกับสาธารณสุข ก็ได้หนุนให้นักวิจัยเร่งกันคิดค้นยาเพื่อที่จะมารักษาโรคโควิด-19กันค่ะ เช่น The University of Nebraska Medical Center ได้รับการอนุมัติให้ทำการทดลองใช้ยา remdesivir (ยารักษาโรคอีโบล่า) กับผู้ป่วยโควิด-19 ค่ะ หรือ The University of California San Diego ได้ร่วมมือกับอีกสามแคมปัส (Irvine, Davis และ San Francisco) เพื่อทำการทดลองตัวยานี้เช่นกันค่ะ  

 

อีกตัวอย่างหนึ่งก็เช่น ทีมคณะวิจัยจาก The University of Chicago, Argonne National Laboratory, Northwestern University และ The University of California Riverside ได้ทำการค้นคว้าและเชื่อมโยงโปรตีน (Nsp 15) ในตัวไวรัสของ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโควิด-19 การค้นคว้าในแนวนี้ ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจการติดต่อของโรคระบาดในตัวคนไข้ได้ดีขึ้น ซึ่งก็มีผลออกมาว่าเราอาจจะสามารถพัฒนาตัวยาที่ใช้ในการรักษาโรค SARS มารักษาโรคโควิด-19 ได้เช่นกันค่ะ

 

หรือนักวิจัยจาก Harvard’s Precision Vaccines Program ก็พยายามที่จะพัฒนาวัคซีนที่ทำขึ้นสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ อีกที่หนึ่งที่ช่วยเรื่องวัคซีนก็คือ The University of Pittsburgh Center for Vaccine Research ที่ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศสและเวียนนา เพื่อคิดค้นวัคซีนซึ่งจะนำไปใช้ในการทดลองต่อไปค่ะ

 

ยังไม่หมดนะคะ นักวิทยาศาสตร์อีกชุดนึงก็ได้ร่วมมือกับ Tulane National Primate Research Center ก็ได้ทำการค้นคว้าในส่วนของการระบาด เพื่อดูว่าทำไมโรคนี้ถึงได้มีผลกระทบในหมู่คนแก่มากกว่าคนช่วงอายุอื่นๆค่ะ 


มากันที่ชุดเครื่องมือตรวจสอบไวรัสกันบ้างค่ะ The Association of American Medical Colleges หรือ AAMC ก็ได้แถลงว่า ณ ตอนนี้ มหาวิทยาลัยทางการแพทย์หลายๆที่ก็กำลังร่วมมือกันสร้างชุดตรวจสอบกันอย่างขะมักเขม้นเลยค่ะ เช่น ห้องแล็บใน The University of Washington Medical Center, John Hopkins และ Stanfrod University ได้ร่วมกันพัฒนาชุดตรวจสอบที่จะทำให้สามารถตรวจได้มากถึง 1,500 เทสต์ต่อวัน หรือนักวิจัยชีวภาพของ Louisiana State University, Shreveport ก็กำลังสร้างเครื่องมือตรวจสอบ ที่ช่วยให้รู้ผลได้อย่างรวดเร็วเช่นกันค่ะ ขณะเดียวกัน อีกหลายๆที่ก็ไม่ยอมแพ้ และกำลังรอการอนุมัติในการสร้างชุดตรวจสอบของตัวเองอยู่ค่ะ

 

มาต่อกันที่การติดตามสถานการณ์โรคระบาดอย่างใกล้ชิดกันบ้าง ทางด้าน John Hopkins University ก็ได้สร้างแทรคเกอร์ หรือระบบการติดตามโรคนี้ เพื่อรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก และยังเจาะลึกไปยังเมืองต่างๆอีกด้วย แทรคเกอร์นี้ สามารถดูข้อมูลได้ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคมเป็นต้นไป ระบบดีๆแบบนี้ ต้องให้เครดิตกับคนสร้าง ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ Professor Lauren Garner ที่ร่วมกับนักศึกษาคนเก่ง Ensheng Dong ที่ช่วยกันคิดค้นขึ้น และระบบก็ได้รับการดูแลต่อโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยนี้นั่นเองค่ะ

ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยเท่านั้นที่ยื่นมือเข้ามาช่วยนะคะ แต่ทีมนักศึกษาของ Cornel College ก็ได้บริจาคระบบคอมพิวเตอร์จำนวนมาก เพื่อให้ใช้เป็นเครื่องมือในการค้นคว้าเจ้าโรคร้ายตัวนี้ค่ะ

 

ด้านการสร้างศูนย์รักษาผู้ป่วยแบบชั่วคราว

 

หลายๆสถาบันในตอนนี้ ได้มีการเตรียมเปลี่ยนให้หอพักนักศึกษากลายมาเป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 แบบชั่วคราวกันแล้วนะคะ ตัวอย่างเช่น Tufts University, Middleburg College และ New York University และ University of Wisconsin ในขณะที่อีกหลายๆสถาบันใน Ohio และ Michigan ก็เริ่มกระบวนการนี้แล้วเช่นกัน การสร้างศูนย์รักษาผู้ป่วยแบบชั่วคราวนี้ จะช่วยรองรับจำนวนคนป่วยได้มากและช่วยแบ่งเบาภาระจากทางโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
 

ด้านชุดป้องกันโควิด-19 และอุปกรณ์การเทสต์
 

มาต่อกันที่เรื่องชุดป้องกันโควิดกันบ้าง ตอนนี้หลายๆสถาบันก็เร่งสร้างอุปกรณ์ป้องกันตัวนี้กันออกมาค่ะ ไม่ว่าจะเป็น หน้ากาก หรือชุดป้องกันแบบทั้งตัว ตัวอย่างเช่น Missouri State University ก็ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลท้องถิ่น เพื่อช่วยกันพัฒนาหน้ากากแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือ Tenessee State University และ Stony Brook University ก็ใช้เครื่องปรินท์3มิติ มาช่วยในการออกแบบหน้ากากป้องกันหน้าให้ออกมามีประสิทธิภาพที่สุด

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีสถาบันที่ช่วยเรื่องการสร้างอุปกรณ์การเทสต์กันอีกค่ะ เช่น The University of Arizona Health Sciences Biorepository ก็ได้จัดหาเครื่องมือมารองรับชุดตรวจกรอง ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างได้ถึง 7,000 ชุดกันเลยทีเดียว

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อชุด PPE (Personal Protective Equipment) ที่จำเป็นมากๆสำหรับหมอ และพยาบาลกันใช่มั๊ยคะ ณ ตอนนี้ หลายๆสถาบันก็ได้บริจาคชุด PPE จากห้องแล็ปของตัวเอง กระจายสู่โรงพยาบาลและสถานรักษากันเป็นจำนวนมากค่ะ เช่น University of Chicago, Harward หรือ MIT  แต่ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยใหญ่ๆนะคะที่ช่วยในด้านนี้ มหาวิทยาลัยขนาดย่อมก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเช่นกัน เช่น Missouri Southern State University และ Salisbury University ก็ได้ทำการจัดส่ง PPE ที่รวบรวมมาจากแผนกสาธารณสุขของตัวเองเช่นกันค่ะ

 

ด้านข่าวสารและการกระจายข้อมูลที่ถูกต้อง
 

หนึ่งในเรื่องที่สำคัญมากๆอีกเรื่องก็คือการสื่อข่าวและกระจายข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ค่ะ ตอนนี้ทางสื่อใหญ่ๆ เช่น เว็บไซต์ข่าว หนังสือพิมพ์ โซเชี่ยลมีเดีย และสื่ออื่นๆก็ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในหลายๆมหาวิทยาลัย เพื่อคัดกรองข่าวและหาข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดก่อนนำไปออกอากาศค่ะ ความร่วมมือตรงนี้ จะช่วยให้สังคมได้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง เข้าใจว่าต้องทำอะไรบ้าง และช่วยป้องกันข่าวปลอมหรือข่าวลือต่างๆได้เป็นอย่างดี

ท้ายที่สุดนี้ ก็อยากจะขอส่งแรงชื่นชมไปยังบุคลากรของมหาวิทยาลัยทุกแห่งนะคะ ที่ได้ทำการตัดสินใจและปรับเปลี่ยนทุกอย่างอย่างรวดเร็วในสถานการณ์อันแสนวิกฤติเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับเปลี่ยนการเรียนการสอน การดูแลบุคลากรในมหาวิทยาลัย การวางแผนเรื่องงบประมาณ และที่สำคัญ คือการยื่นมือเข้ามาช่วยสังคม ที่ต้องยอมรับว่ามีผลอย่างมากในสังคมวงกว้างค่ะ

ทาง Hotcourses Thailand ก็ขอเป็นแรงใจสนับสนุนให้ทุกฝ่าย และเชื่อว่าเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันในที่สุดค่ะ

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.3K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

24.1K