นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

ทำไมควรเรียนต่อที่อเมริกา

share image

ทำไมควรเรียนต่อที่อเมริกา

อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ และได้รับความนิยมอย่างมากจากนักศึกษานานาชาติ ปีที่ผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติกว่า 764,500 คน เลือกศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา

ประเทศอเมริกาประกอบไปด้วยรัฐ 50 รัฐ และมีประชากรมากเป็นอันดับสามของโลก โดยมีประชากรถึง 315,045,000 คน สภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศของแต่ละรัฐจะแตกต่างกันมากทีเดียว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีขนาดกว้างใหญ่จนครอบคลุมพื้นที่หลายเขตอากาศ

ระบบการศึกษาในอเมริกา

ระบบการศึกษาในประเทศอเมริกามีชื่อเสียงโด่งดัง และได้ชื่อว่ามีประสิทธิภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก หลักสูตรการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย มีสาขาวิชาให้เลือกเรียนเยอะมาก และมีสถาบันการศึกษาที่น่าสนใจหลายแห่ง การตัดสินใจไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกา จึงเหมาะกับคนช่างเลือกที่ต้องการคัดสรรการศึกษาที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเป็นอย่างยิ่ง

สถาบันการศึกษาในประเทศอเมริกามีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย โดยไม่จำกัดว่าผู้เรียนจะต้องเป็นนักศึกษาของอเมริกาเท่านั้น นักศึกษาต่างชาติจึงมีโอกาสและทางเลือกที่หลากหลายมาก คุณสามารถเปลี่ยนหลักสูตร หรือปรับแต่งบางส่วนของโปรแกรมการเรียนการสอน ให้ตรงกับงานที่ต้องการจะทำในอนาคตได้ด้วย ไม่ว่าคุณจะต้องการเรียนภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับปรัชญา หรือเรียนดนตรีร่วมสมัยควบคู่ไปกับวิชาประวัติศาสตร์ ก็ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และสามารถเป็นไปได้ทั้งสิ้น

สถาบันการศึกษาในประเทศอเมริกาสนับสนุนโอกาส ในการทำวิจัยและการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาอย่างเต็มที่ สาขาวิชาที่มีชื่อเสียงในประเทศอเมริกาได้แก่ สาขาการแพทย์ สาขาเทคโนโลยี และสาขาด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ หลายแขนง จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกของ the Times Higher Education World University Rankings ประจำปี 2012-2013 พบว่า 20 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก มีมหาวิทยาลัยจากประเทศอเมริกาถึง 15 แห่ง โดยมีอันดับหนึ่งคือ California Institute of Technology และอันดับสองคือ Stanford University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกาทั้งสองแห่ง

ชีวิตในมหาวิทยาลัย

นอกจากคุณภาพการศึกษาในห้องเรียนที่ดีเยี่ยมแล้ว กิจกรรมนอกห้องเรียนของนักศึกษาในอเมริกาก็น่าสนใจและจัดระบบไว้เป็นอย่างดี โดยมีทั้งกิจกรรมที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม สังคม และกีฬา ให้คุณเลือกทำได้หลากหลายมาก ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการพบปะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ และเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

แต่ละรัฐในประเทศอเมริกา มีความแตกต่างกันออกไป ทั้งภูมิประเทศและอุปนิสัยของผู้คน อย่างเช่น ถ้าอาศัยอยู่นิวยอร์ก (New York) คุณก็จะได้พบกับเมืองที่คึกคักมีสีสัน เต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่านตลอดเวลา แต่ถ้าเป็นรัฐเนวาดา (Nevada) ก็จะเป็นดินแดนแห่งทะเลทราย หรือถ้าชอบชายหาดและสวนสวยๆ เขียวขจี ฟลอริด้า (Florida) ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หรือถ้าชอบภูเขามากเป็นพิเศษ อลาสก้า (Alaska) ก็เป็นเมืองที่ไม่ควรพลาด ประเทศอเมริกามีภูมิประเทศและทัศนียภาพที่สวยงามหลายแห่ง หากได้มาเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ คุณควรหาโอกาสท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมันจะเป็นประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำมากทีเดียว

ภูมิอากาศ

ภูมิอากาศในประเทศอเมริกามีความหลากหลายมาก แถบ Northwest Pacific อย่างเช่นรัฐ Washington และ Oregon ถือเป็นส่วนที่มีฝนตกชุกของประเทศ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 32 องศาเซลเซียส และมีอุณภูมิสูงมากกว่านี้เล็กน้อยในช่วงฤดูร้อน หากจะมาเรียนต่อในแถบนี้ คุณควรเตรียมเสื้อผ้าที่หนาเป็นพิเศษสำหรับหน้าหนาว และอย่าลืมแว่นกันแดดกับเสื้อผ้าเนื้อบางเบาทั้งหลาย เอาไว้ใส่ในช่วงหน้าร้อนด้วย

ส่วนแถบ Mid/South Pacific อย่างรัฐ California, Wyoming, Colorado, Utah และ Montana จะมีอากาศค่อนข้างแห้งมากในช่วงฤดูร้อน และมี California เป็นรัฐที่ได้ชื่อว่าอากาศดีที่สุด สำหรับการอยู่อาศัยในเมืองแถบนี้ คุณควรจะพกเสื้อกันหนาวดีๆ ติดตัวมาด้วยสำหรับฤดูหนาว และขอแนะนำว่า Colorado, Utah และ Nevada เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการเล่นสกีหิมะในฤดูหนาว หากต้องการลองเล่นสกีหิมะอย่าลืมพกอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อม และถ้าอาศัยอยู่ในเมืองทางตอนเหนือ ในฤดูร้อนอากาศจะอบอุ่นเหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง หากพกชุดว่ายน้ำติดกระเป๋ามาด้วยก็จะเป็นการดี

เมืองในแถบ Southwest อย่าง Arizona, Texas, Oklahoma และบางส่วนของ Louisiana และ Arkansas เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนที่สุด ในฤดูร้อนบางทีอุณภูมิอาจสูงถึง 38 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และมีฝนตกหนักมาก เสื้อกันฝนและร่มจึงถือเป็นของจำเป็นที่ควรพกติดตัวไว้ตลอดเวลา

แถบตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอเมริกา มักมีฝนตกตลอดทั้งปี และมีอากาศอบอุ่นสบายในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง ส่วนช่วงฤดูหนาวจะไม่ยาวนานเท่าไหร่นัก แต่คุณก็ควรเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ มารับมือกับสภาพอากาศด้วย

รัฐอย่าง Dakotas, Michigan, Wisconsin, Indiana และ Illinois ซึ่งอยู่แถบ Midwest ของประเทศ มีอากาศหนาวเย็นมาก มีหิมะตก และลมแรง อุณภูมิอาจลดต่ำลงถึง -40 องศาเซลเซียส คุณควรเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อม ส่วนในช่วงฤดูร้อนส่วนใหญ่จะมีอากาศดีทีเดียว คุณอาจจะมีโอกาสได้สวมเสื้อผ้าสำหรับหน้าร้อนตามแบบที่คุณชื่นชอบ

ก่อนจะเดินทางไปประเทศอเมริกา อย่าลืมตรวจสอบสภาพภูมิอากาศของแต่ละพื้นที่ให้แน่ใจว่าเป็นอย่างไรบ้าง คุณจะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้การใช้ชีวิตในต่างแดนของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น

การใช้ชีวิตและเรียนหนังสือในดินแดนที่มีความน่าทึ่งและหลากหลายอย่างประเทศอเมริกา ถือเป็นโอกาสที่ดีมากในการเปิดประสบการณ์ชีวิตของคุณ ทั้งในด้านวิชาการและการใช้ชีวิต คุณควรใช้เวลาให้คุ้มค่า และออกเดินทางหาหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เต็มที่

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

419.7K
article Img

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

53.4K
article Img

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

16.9K
article Img

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

16.1K