ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

ทำไมควรเรียนต่อที่อเมริกา

share image

ทำไมควรเรียนต่อที่อเมริกา

อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ และได้รับความนิยมอย่างมากจากนักศึกษานานาชาติ ปีที่ผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติกว่า 764,500 คน เลือกศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา

ประเทศอเมริกาประกอบไปด้วยรัฐ 50 รัฐ และมีประชากรมากเป็นอันดับสามของโลก โดยมีประชากรถึง 315,045,000 คน สภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศของแต่ละรัฐจะแตกต่างกันมากทีเดียว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีขนาดกว้างใหญ่จนครอบคลุมพื้นที่หลายเขตอากาศ

ระบบการศึกษาในอเมริกา

ระบบการศึกษาในประเทศอเมริกามีชื่อเสียงโด่งดัง และได้ชื่อว่ามีประสิทธิภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก หลักสูตรการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย มีสาขาวิชาให้เลือกเรียนเยอะมาก และมีสถาบันการศึกษาที่น่าสนใจหลายแห่ง การตัดสินใจไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกา จึงเหมาะกับคนช่างเลือกที่ต้องการคัดสรรการศึกษาที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเป็นอย่างยิ่ง

สถาบันการศึกษาในประเทศอเมริกามีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย โดยไม่จำกัดว่าผู้เรียนจะต้องเป็นนักศึกษาของอเมริกาเท่านั้น นักศึกษาต่างชาติจึงมีโอกาสและทางเลือกที่หลากหลายมาก คุณสามารถเปลี่ยนหลักสูตร หรือปรับแต่งบางส่วนของโปรแกรมการเรียนการสอน ให้ตรงกับงานที่ต้องการจะทำในอนาคตได้ด้วย ไม่ว่าคุณจะต้องการเรียนภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับปรัชญา หรือเรียนดนตรีร่วมสมัยควบคู่ไปกับวิชาประวัติศาสตร์ ก็ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และสามารถเป็นไปได้ทั้งสิ้น

สถาบันการศึกษาในประเทศอเมริกาสนับสนุนโอกาส ในการทำวิจัยและการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาอย่างเต็มที่ สาขาวิชาที่มีชื่อเสียงในประเทศอเมริกาได้แก่ สาขาการแพทย์ สาขาเทคโนโลยี และสาขาด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ หลายแขนง จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกของ the Times Higher Education World University Rankings ประจำปี 2012-2013 พบว่า 20 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก มีมหาวิทยาลัยจากประเทศอเมริกาถึง 15 แห่ง โดยมีอันดับหนึ่งคือ California Institute of Technology และอันดับสองคือ Stanford University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกาทั้งสองแห่ง

ชีวิตในมหาวิทยาลัย

นอกจากคุณภาพการศึกษาในห้องเรียนที่ดีเยี่ยมแล้ว กิจกรรมนอกห้องเรียนของนักศึกษาในอเมริกาก็น่าสนใจและจัดระบบไว้เป็นอย่างดี โดยมีทั้งกิจกรรมที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม สังคม และกีฬา ให้คุณเลือกทำได้หลากหลายมาก ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการพบปะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ และเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

แต่ละรัฐในประเทศอเมริกา มีความแตกต่างกันออกไป ทั้งภูมิประเทศและอุปนิสัยของผู้คน อย่างเช่น ถ้าอาศัยอยู่นิวยอร์ก (New York) คุณก็จะได้พบกับเมืองที่คึกคักมีสีสัน เต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่านตลอดเวลา แต่ถ้าเป็นรัฐเนวาดา (Nevada) ก็จะเป็นดินแดนแห่งทะเลทราย หรือถ้าชอบชายหาดและสวนสวยๆ เขียวขจี ฟลอริด้า (Florida) ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หรือถ้าชอบภูเขามากเป็นพิเศษ อลาสก้า (Alaska) ก็เป็นเมืองที่ไม่ควรพลาด ประเทศอเมริกามีภูมิประเทศและทัศนียภาพที่สวยงามหลายแห่ง หากได้มาเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ คุณควรหาโอกาสท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมันจะเป็นประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำมากทีเดียว

ภูมิอากาศ

ภูมิอากาศในประเทศอเมริกามีความหลากหลายมาก แถบ Northwest Pacific อย่างเช่นรัฐ Washington และ Oregon ถือเป็นส่วนที่มีฝนตกชุกของประเทศ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 32 องศาเซลเซียส และมีอุณภูมิสูงมากกว่านี้เล็กน้อยในช่วงฤดูร้อน หากจะมาเรียนต่อในแถบนี้ คุณควรเตรียมเสื้อผ้าที่หนาเป็นพิเศษสำหรับหน้าหนาว และอย่าลืมแว่นกันแดดกับเสื้อผ้าเนื้อบางเบาทั้งหลาย เอาไว้ใส่ในช่วงหน้าร้อนด้วย

ส่วนแถบ Mid/South Pacific อย่างรัฐ California, Wyoming, Colorado, Utah และ Montana จะมีอากาศค่อนข้างแห้งมากในช่วงฤดูร้อน และมี California เป็นรัฐที่ได้ชื่อว่าอากาศดีที่สุด สำหรับการอยู่อาศัยในเมืองแถบนี้ คุณควรจะพกเสื้อกันหนาวดีๆ ติดตัวมาด้วยสำหรับฤดูหนาว และขอแนะนำว่า Colorado, Utah และ Nevada เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการเล่นสกีหิมะในฤดูหนาว หากต้องการลองเล่นสกีหิมะอย่าลืมพกอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อม และถ้าอาศัยอยู่ในเมืองทางตอนเหนือ ในฤดูร้อนอากาศจะอบอุ่นเหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง หากพกชุดว่ายน้ำติดกระเป๋ามาด้วยก็จะเป็นการดี

เมืองในแถบ Southwest อย่าง Arizona, Texas, Oklahoma และบางส่วนของ Louisiana และ Arkansas เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนที่สุด ในฤดูร้อนบางทีอุณภูมิอาจสูงถึง 38 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และมีฝนตกหนักมาก เสื้อกันฝนและร่มจึงถือเป็นของจำเป็นที่ควรพกติดตัวไว้ตลอดเวลา

แถบตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอเมริกา มักมีฝนตกตลอดทั้งปี และมีอากาศอบอุ่นสบายในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง ส่วนช่วงฤดูหนาวจะไม่ยาวนานเท่าไหร่นัก แต่คุณก็ควรเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ มารับมือกับสภาพอากาศด้วย

รัฐอย่าง Dakotas, Michigan, Wisconsin, Indiana และ Illinois ซึ่งอยู่แถบ Midwest ของประเทศ มีอากาศหนาวเย็นมาก มีหิมะตก และลมแรง อุณภูมิอาจลดต่ำลงถึง -40 องศาเซลเซียส คุณควรเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อม ส่วนในช่วงฤดูร้อนส่วนใหญ่จะมีอากาศดีทีเดียว คุณอาจจะมีโอกาสได้สวมเสื้อผ้าสำหรับหน้าร้อนตามแบบที่คุณชื่นชอบ

ก่อนจะเดินทางไปประเทศอเมริกา อย่าลืมตรวจสอบสภาพภูมิอากาศของแต่ละพื้นที่ให้แน่ใจว่าเป็นอย่างไรบ้าง คุณจะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้การใช้ชีวิตในต่างแดนของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น

การใช้ชีวิตและเรียนหนังสือในดินแดนที่มีความน่าทึ่งและหลากหลายอย่างประเทศอเมริกา ถือเป็นโอกาสที่ดีมากในการเปิดประสบการณ์ชีวิตของคุณ ทั้งในด้านวิชาการและการใช้ชีวิต คุณควรใช้เวลาให้คุ้มค่า และออกเดินทางหาหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เต็มที่

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

326.2K

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

43.3K

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

14.7K

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

14.5K