นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

นักเรียนชาวเอเชียในอเมริกาเดินทางกลับประเทศมากขึ้น

share image

นักเรียนชาวเอเชียในอเมริกาเดินทางกลับประเทศมากขึ้น

      กระแสของการเดินทางกลับบ้านเพื่อหางานทำของเด็กนักเรียนเอเชีย เริ่มขึ้นในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำของอเมริกา ด้วยการเพิ่มขึ้นของอัตราการว่างงานในอเมริกา ทำให้นักเรียนเอเชียที่เพิ่งจบการศึกษานั้นไม่มีทางเลือก นอกจากการเดินทางกลับมายังประเทศบ้านเกิดของตัวเอง 

      ในปัจจุบัน อัตราการเดินทางกลับนี้ก็ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยนักเรียนชาวเอเชียยังเดินทางออกจากอเมริกาเหนือ มุ่งหน้าสู่ประเทศของตนเพื่อหางานทำ

      ก่อนเศรษฐกิจตกต่ำนั้น นักเรียนชาวเอเชียได้เดินทางไปเรียนยังอเมริกาด้วยความหวังที่จะทำงานในโลกของธุรกิจที่รุ่งโรจน์อย่าง Silicon Valley หรือ Wall Street  แต่ในปัจจุบันความรุ่งโรจน์เหล่านั้นได้เปลี่ยนแปลงมาสู่ประเทศในแถบเอเชียแทน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าอเมริกาจะไม่ได้มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ  เพราะมีธุรกิจมากมายในเอเชียที่เป็นบริษัทข้ามชาติ และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อเมริกา  ดังนั้นแล้ว นักเรียนเอเชียที่จบ MBA จากอเมริกา รวมถึงมีความรู้ความเข้าใจวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ  ก็ย่อมมีโอกาสได้รับการจ้างงานที่สูงกว่า

      เนื่องด้วยการเพิ่มขึ้นของบริษัทที่เป็นความร่วมมือระหว่างตะวันออกและตะวันตก  ทำให้นักเรียนเอเชียที่จบการศึกษาจากต่างประเทศ, มีความเข้าใจในวัฒนธรรมของตน, และมีคนรู้จักที่เป็นชาวตะวันตกมากมายนั้น ย่อมมีโอกาสในการเติบโตในการทำงานมากกว่าคนอื่นๆ  เพราะพวกเขามีข้อได้เปรียบในเรื่องของการเข้าใจระบบและธรรมชาติของธุรกิจของทั้งประเทศตะวันออกและตะวันตก  อีกทั้งพวกเขายังสามารถขึ้นไปยังตำแหน่งผู้นำในองค์กรได้ง่ายกว่าอีกด้วย

      ถึงแม้ว่าจะมีสถาบันการศึกษาที่สอนเกี่ยวกับธุรกิจมากมายในเอเชียที่สามารถผลิตนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถ  แต่ประเทศหลายแห่งในเอเชียก็ยังห่างไกลกับการเป็นผู้นำในเรื่องของตลาดการศึกษาระดับนานาชาติ  โดยชาวเอเชียจำนวนมากมักมองว่าการทำงานในตลาดเอเชียนั้นมีโอกาสเติบโตอย่างรวดเร็วกว่า จึงทำให้มีบางส่วนเลือกที่จะทำงานในบริษัทใหญ่ในเอเชีย แต่ในขณะเดียวกันวุฒิการศึกษาจากประเทศอเมริกาก็ยังคงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

ที่มา : Asian Correspondent
-----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่ออเมริกา 
อเมริกาขยายหลักสูตรของสาขา STEM อย่างต่อเนื่อง 
การจัดอันดับสถาบันในสหรัฐอเมริกา 


 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK