นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

นักเรียนต่างชาติในอเมริกา

share image

นักเรียนต่างชาติในอเมริกา

      การย้ายไปอยู่ในวัฒนธรรมใหม่ที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง แถมยังต้องเข้าไปอยู่ในหอพักที่เต็มไปด้วยคนต่างชาติต่างภาษา อาจจะกลายเป็นเรื่องน่ากลัวที่สุดก็เป็นได้ ประกอบกับการเรียนการสอนและวัฒนธรรมที่แตกต่าง จึงทำให้อาการ homesick กลายเป็นปัญหาแรกๆที่พวกเขาต้องเผชิญ 

      รายงาน The Open Doors Report 2010 ได้แสดงให้เห็นว่านักเรียนจากประเทศเวียดนาม เลือกที่จะเรียนต่อในอเมริกาในช่วงปีการศึกษา 2009/10 มากขึ้นถึง 2.3%  จึงทำให้ในวันนี้ฮอทคอร์สเลือกที่จะมาพูดคุยกับบุคคลที่เป็นส่วนหนึ่งของสถิตินี้  เพื่อจะมาค้นหาเหตุผล เพื่อนำไปเป็นแนวทางให้กับนักเรียนคนอื่นๆได้ต่อไป

      ฮอสคอร์สได้พูดคุยกับ Mai Nguyen นักเรียนชาวเวีนดนามที่มาเรียนสาขาเศรษฐศาสตร์ที่ Oregon State University  และขอให้เธอเล่าเกี่ยวประสบการณ์ของเธอในอเมริกา

---------------------------------------------------------------------------

Q :ปัจจุบันคุณเรียนอยู่ที่ใด?
Oregon State University, USA

Q :ทำไมคุณถึงเลือกเรียนหลักสูตรนี้ และทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้?
ฉันมีเหตุผลอยู่สามอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ Oregon มีประชากรที่เป็นชาวเวียดนามน้อยมาก ฉันต้องการเรียนรู้และพบเจอกับวัฒนธรรมที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง  ฉันไม่ต้องการที่จะเรียนที่อเมริกาในแบบที่ยังอยู่ในสังคมแบบชาวเวียดนามจนไมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเลย  เหตุผลที่สองคือที่นี่มีสถานที่สวยๆมากมาย  ฉันเติบโตมาในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คน ฉันไม่เคยเห็นต้นไม้, ต้นหญ้า, ท้องฟ้า หรือแม้แต่แสงดาวในยามค่ำคืน เพราะว่ามันเต็มไปด้วยตึกและแสงไฟมากมาย   แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ฉันก็ได้ค้นพบกับสวรรค์ของฉัน  ฉันไม่ต้องไปเดินเบียดเสียดกับใคร แต่ฉันได้พบเจอกับต้นไม้, ภูเขา, แม่น้ำหรือแม้แต่แสงดาว  ฉันต้องการที่จะอาศัยร่วมกับธรรมชาติมานานแล้ว   และเหตุผลสุดท้ายก็คือฉันได้ทุนการศึกษาผ่าน Intercultural Services Program (ICSP) เพื่อเรียนต่อที่นี่

Q :ทำไมคุณถึงเลือกอเมริกาเป็นสถานที่เรียนต่อของคุณ?
ก็เช่นเดียวกับนักเรียนอีกมากมาย  ก็คือต้องการที่จะประสบความสำเร็จในแบบ American dream  และเพื่อที่จะทำได้เช่นนั้น ฉันจำเป็นต้องเก่งในเรื่องการพูด, อ่านและเขียนเสียก่อน   นอกจากนี้การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก  ถ้าคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จแล้วละก็ คุณจะต้องมีการวางแผนไว้ก่อน วางแผนที่จะเรียนรู้วิธีการอ่าน, เขียนและพูดอย่างถูกต้อง

Q :สถาบันการศึกษาของคุณ ช่วยคุณในการตั้งตัวในช่วงแรกของการเรียนในมหาวิทยาลัยอย่างไร?
Flora Liebowitz หนึ่งในอาจารย์ของฉัน  เป็นผู้ช่วยเหลือฉันเป็นอย่างมาก  ฉันยกให้เธอเป็นที่ปรึกษาของฉันเลยถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้สอนอยู่ในสาขาที่ฉันเรียนก็ตาม  นอกจากนี้ อาจารย์ท่านอื่นๆในสาขา Economics และเพื่อนๆก็ดีมากและให้การช่วยเหลือฉันเป็นอย่างดี

Q :คุณหาที่พักที่เหมาะกับคุณได้อย่างไร?
ฉันอาศัยอยู่ที่เดิมมาโดยตลอด  โดยฉันพักอยู่ที่ Orchard Court Family Housing ตั้งแต่ช่วงแรกที่ฉันมาถึงอเมริกา  ฉันรู้จักที่นี่เพราะเพื่อนชาวเวียดนามของฉันที่เพิ่งจบการศึกษาไป  ฉันรักที่นี่มาก มันไม่แพงแถมยังมีระบบสาธารณูปโภคที่ครบครันด้วย  โดยเราจ่ายแค่เพียงค่าไฟเท่านั้นเอง   นอกจากนี้ฉันยังชอบที่ที่นี่มีชมรมด้วย  โดยพวกเราจะมีห้องชมรมกลาง, ห้องเด็กเล่นสำหรับเด็กๆ และมีการพบปะพูดคุยกันทุกๆสัปดาห์เกี่ยวกับการพัฒนาชุมชน  ถือได้ว่าที่นี่เป็นสถานที่มีความเป็นครอบครัวมากๆและยังน่าอยู่อีกด้วย

Q :คุณปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่มหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร?
ฉันเข้ารวมกลุ่ม อย่าง ISOSU (International Students of OSU) และ ICSP (Intercultural Service Program) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ฉันรู้จักตั้งแต่ก่อนมาเรียนที่นี่แล้ว เรียกได้ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ดีเอามากๆ เพราะว่าฉันได้มีโอกาสในการรู้จักและสัมผัสกับวัฒนธรรมอื่นๆ (นอกเหนือไปจากอเมริกัน) พร้อมกับสนุกไปกับมัน  ฉันไม่เคยคิดมาก่อนว่าฉันจะได้มีโอกาสในการรู้จักกับเพื่อนจากอาร์เมอร์เนีย หรือ ซาอุดิอาระเบีย  แต่เพราะกลุ่มนี้ทำให้ฉันได้พูดคุยกับทุกคน  มันดีมากๆเลย

และที่ ISS, Intercultural Student Services พวกเขามีเลาจ์สำหรับนักเรียนในการพูดคุยกัน  โดยส่วนใหญ่แล้วสมาชิกของกลุ่มจะเป็นนักเรียนต่างชาติหรือนักเรียนที่มาจากกลุ่มเล็กๆย่อยๆอื่นๆ  ซึ่งมันดีมากกับการที่นักเรียนจากคนละประเทศมาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

Q :อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดในช่วงปีแรกของการเรียนที่นี่?
มันยังคงเป็นเรื่องยากในการพยายามทำตัวให้คุ้นเคยกับวิธีการคิดของที่นี่  ฉันสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ก็จริง แต่มันไม่ได้หมายความว่าฉันจะสามารถสื่อสารได้ชัดเจนเท่ากับเจ้าของภาษา  มันยากมากจริงๆ ถึงแม้ว่าฉันจะสามารถออกเสียงได้อย่างดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฉันจะพูดในสิ่งที่เข้าใจง่ายหรือทำให้ใครๆขำได้    โดยหนึ่งเป้าหมายของฉันก็คือการเข้าร่วมการโต้วาทีเกี่ยวกับหัวข้อด้านเศรษฐศาสตร์หรือการเมือง  แต่ฉันก็ค้นพบว่าฉันเป็นคนที่เงียบมากเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมห้องคนอื่นๆ เพราะพวกเขาสามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจน  และมันก็ทำให้ฉันรู้สึกกดดัน แต่ถึงอย่างไร ฉันก็ติดว่าฉันสามารถที่จะทำตามพวกเขาได้ 

ตอนนี้ฉันเริ่มที่จะอ่านข่าวและอ่านหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ให้มากขึ้น เพื่อสร้างความคิดและความเข้าใจเกี่ยวกับมันให้ถ่องแท้  เพราะว่าวิธีคิดแบบเอเชียกับตะวันตกนั้น มันแตกต่างกันมาก ฉันจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่ต้น
----------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่ออเมริกา
ระบบการศึกษาของ USA 
สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

12K
article Img

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

10.6K