ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

นักเรียนต่างชาติในอเมริกา

share image
1854

นักเรียนต่างชาติในอเมริกา

      การย้ายไปอยู่ในวัฒนธรรมใหม่ที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง แถมยังต้องเข้าไปอยู่ในหอพักที่เต็มไปด้วยคนต่างชาติต่างภาษา อาจจะกลายเป็นเรื่องน่ากลัวที่สุดก็เป็นได้ ประกอบกับการเรียนการสอนและวัฒนธรรมที่แตกต่าง จึงทำให้อาการ homesick กลายเป็นปัญหาแรกๆที่พวกเขาต้องเผชิญ 

      รายงาน The Open Doors Report 2010 ได้แสดงให้เห็นว่านักเรียนจากประเทศเวียดนาม เลือกที่จะเรียนต่อในอเมริกาในช่วงปีการศึกษา 2009/10 มากขึ้นถึง 2.3%  จึงทำให้ในวันนี้ฮอทคอร์สเลือกที่จะมาพูดคุยกับบุคคลที่เป็นส่วนหนึ่งของสถิตินี้  เพื่อจะมาค้นหาเหตุผล เพื่อนำไปเป็นแนวทางให้กับนักเรียนคนอื่นๆได้ต่อไป

      ฮอสคอร์สได้พูดคุยกับ Mai Nguyen นักเรียนชาวเวีนดนามที่มาเรียนสาขาเศรษฐศาสตร์ที่ Oregon State University  และขอให้เธอเล่าเกี่ยวประสบการณ์ของเธอในอเมริกา

---------------------------------------------------------------------------

Q :ปัจจุบันคุณเรียนอยู่ที่ใด?
Oregon State University, USA

Q :ทำไมคุณถึงเลือกเรียนหลักสูตรนี้ และทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้?
ฉันมีเหตุผลอยู่สามอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ Oregon มีประชากรที่เป็นชาวเวียดนามน้อยมาก ฉันต้องการเรียนรู้และพบเจอกับวัฒนธรรมที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง  ฉันไม่ต้องการที่จะเรียนที่อเมริกาในแบบที่ยังอยู่ในสังคมแบบชาวเวียดนามจนไมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเลย  เหตุผลที่สองคือที่นี่มีสถานที่สวยๆมากมาย  ฉันเติบโตมาในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คน ฉันไม่เคยเห็นต้นไม้, ต้นหญ้า, ท้องฟ้า หรือแม้แต่แสงดาวในยามค่ำคืน เพราะว่ามันเต็มไปด้วยตึกและแสงไฟมากมาย   แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ฉันก็ได้ค้นพบกับสวรรค์ของฉัน  ฉันไม่ต้องไปเดินเบียดเสียดกับใคร แต่ฉันได้พบเจอกับต้นไม้, ภูเขา, แม่น้ำหรือแม้แต่แสงดาว  ฉันต้องการที่จะอาศัยร่วมกับธรรมชาติมานานแล้ว   และเหตุผลสุดท้ายก็คือฉันได้ทุนการศึกษาผ่าน Intercultural Services Program (ICSP) เพื่อเรียนต่อที่นี่

Q :ทำไมคุณถึงเลือกอเมริกาเป็นสถานที่เรียนต่อของคุณ?
ก็เช่นเดียวกับนักเรียนอีกมากมาย  ก็คือต้องการที่จะประสบความสำเร็จในแบบ American dream  และเพื่อที่จะทำได้เช่นนั้น ฉันจำเป็นต้องเก่งในเรื่องการพูด, อ่านและเขียนเสียก่อน   นอกจากนี้การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก  ถ้าคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จแล้วละก็ คุณจะต้องมีการวางแผนไว้ก่อน วางแผนที่จะเรียนรู้วิธีการอ่าน, เขียนและพูดอย่างถูกต้อง

Q :สถาบันการศึกษาของคุณ ช่วยคุณในการตั้งตัวในช่วงแรกของการเรียนในมหาวิทยาลัยอย่างไร?
Flora Liebowitz หนึ่งในอาจารย์ของฉัน  เป็นผู้ช่วยเหลือฉันเป็นอย่างมาก  ฉันยกให้เธอเป็นที่ปรึกษาของฉันเลยถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้สอนอยู่ในสาขาที่ฉันเรียนก็ตาม  นอกจากนี้ อาจารย์ท่านอื่นๆในสาขา Economics และเพื่อนๆก็ดีมากและให้การช่วยเหลือฉันเป็นอย่างดี

Q :คุณหาที่พักที่เหมาะกับคุณได้อย่างไร?
ฉันอาศัยอยู่ที่เดิมมาโดยตลอด  โดยฉันพักอยู่ที่ Orchard Court Family Housing ตั้งแต่ช่วงแรกที่ฉันมาถึงอเมริกา  ฉันรู้จักที่นี่เพราะเพื่อนชาวเวียดนามของฉันที่เพิ่งจบการศึกษาไป  ฉันรักที่นี่มาก มันไม่แพงแถมยังมีระบบสาธารณูปโภคที่ครบครันด้วย  โดยเราจ่ายแค่เพียงค่าไฟเท่านั้นเอง   นอกจากนี้ฉันยังชอบที่ที่นี่มีชมรมด้วย  โดยพวกเราจะมีห้องชมรมกลาง, ห้องเด็กเล่นสำหรับเด็กๆ และมีการพบปะพูดคุยกันทุกๆสัปดาห์เกี่ยวกับการพัฒนาชุมชน  ถือได้ว่าที่นี่เป็นสถานที่มีความเป็นครอบครัวมากๆและยังน่าอยู่อีกด้วย

Q :คุณปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่มหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร?
ฉันเข้ารวมกลุ่ม อย่าง ISOSU (International Students of OSU) และ ICSP (Intercultural Service Program) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ฉันรู้จักตั้งแต่ก่อนมาเรียนที่นี่แล้ว เรียกได้ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ดีเอามากๆ เพราะว่าฉันได้มีโอกาสในการรู้จักและสัมผัสกับวัฒนธรรมอื่นๆ (นอกเหนือไปจากอเมริกัน) พร้อมกับสนุกไปกับมัน  ฉันไม่เคยคิดมาก่อนว่าฉันจะได้มีโอกาสในการรู้จักกับเพื่อนจากอาร์เมอร์เนีย หรือ ซาอุดิอาระเบีย  แต่เพราะกลุ่มนี้ทำให้ฉันได้พูดคุยกับทุกคน  มันดีมากๆเลย

และที่ ISS, Intercultural Student Services พวกเขามีเลาจ์สำหรับนักเรียนในการพูดคุยกัน  โดยส่วนใหญ่แล้วสมาชิกของกลุ่มจะเป็นนักเรียนต่างชาติหรือนักเรียนที่มาจากกลุ่มเล็กๆย่อยๆอื่นๆ  ซึ่งมันดีมากกับการที่นักเรียนจากคนละประเทศมาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

Q :อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดในช่วงปีแรกของการเรียนที่นี่?
มันยังคงเป็นเรื่องยากในการพยายามทำตัวให้คุ้นเคยกับวิธีการคิดของที่นี่  ฉันสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ก็จริง แต่มันไม่ได้หมายความว่าฉันจะสามารถสื่อสารได้ชัดเจนเท่ากับเจ้าของภาษา  มันยากมากจริงๆ ถึงแม้ว่าฉันจะสามารถออกเสียงได้อย่างดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฉันจะพูดในสิ่งที่เข้าใจง่ายหรือทำให้ใครๆขำได้    โดยหนึ่งเป้าหมายของฉันก็คือการเข้าร่วมการโต้วาทีเกี่ยวกับหัวข้อด้านเศรษฐศาสตร์หรือการเมือง  แต่ฉันก็ค้นพบว่าฉันเป็นคนที่เงียบมากเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมห้องคนอื่นๆ เพราะพวกเขาสามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจน  และมันก็ทำให้ฉันรู้สึกกดดัน แต่ถึงอย่างไร ฉันก็ติดว่าฉันสามารถที่จะทำตามพวกเขาได้ 

ตอนนี้ฉันเริ่มที่จะอ่านข่าวและอ่านหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ให้มากขึ้น เพื่อสร้างความคิดและความเข้าใจเกี่ยวกับมันให้ถ่องแท้  เพราะว่าวิธีคิดแบบเอเชียกับตะวันตกนั้น มันแตกต่างกันมาก ฉันจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่ต้น
----------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่ออเมริกา
ระบบการศึกษาของ USA 
สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

11756

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

7835