นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

Professorที่รัก

teacher

Professor ที่รัก...

ขึ้นหัวข้อมาอย่างนี้แล้วอย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่ากำลังหลงเข้ามาอ่านนิยายรักประเภทอาจารย์หนุ่มกับลูกศิษย์สาว ฮ่าๆๆ เพื่อนๆเคยเจอแบบนี้กันไหม.. professor หน้าเทพบุตร หุ่นดั่งเทพนิมิตร แต่สอนแบบไม่ไหวจะเคลียร์ คือฟังแล้วไม่เข้าใจ.. ยิ่งอธิบายยิ่งงง.. ชวนงงไม่พอยังพ่วงท้ายชวนง่วงให้อีก แถมยังให้เกรดระดับมาตรฐานในชั้นอยู่ที่ C+ อะไรประมาณนี้ ต่อให้เป็นโคลนนิ่งแบรดพิตต์มาเองก็เถอะ

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ตรงเลยจากตอนที่หัวหมุนตัดสินใจว่าจะลงเรียนวิชาไหนกับอาจารย์ท่านใด ค้นไปค้นมาเจอเว็บไซต์เจ๋งๆสำหรับการเลือกเฟ้นอาจารย์ผู้สอนสุดฮอตโดนใจของเรากันบ้าง ผู้เขียนก็เลยอยากจะแชร์วิธีการใช้โลกออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ เพราะมาใช้ชีวิตนักศึกษาในต่างแดนแล้วอะไรๆ ก็ไม่ง่ายเหมือนเวลาเราอยู่ที่ไทยแล้วมีคนให้ถามได้เยอะแยะใช่มะ


เมื่อรู้แล้วว่าจะต้องลงเรียนวิชาอะไรบ้าง บางรายวิชาอาจจะเปิดหลาย section ต่างเวลา ต่างผู้สอน สิ่งเล็กน้อยที่อาจช่วยชีวิตเราได้ตลอดทั้งเทอมคือการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาจารย์ผู้สอน นักศึกษารวมทั้งคนทั่วๆ ไปที่อเมริกาเค้าใช้ประโยชน์จากโลกไร้พรมแดนคุ้มแสนคุ้ม แถมไม่เหนียม ไม่หวงที่จะแบ่งปันประสบการณ์ เค้ามีเว็บไซต์เกี่ยวกับการให้คะแนนและแสดงความเห็นเกี่ยวกับอาจารย์ผู้สอนหรือ professorทั่วประเทศ คล้ายๆ กับพวกเว็บไซต์สั่งสินค้าออนไลน์ยังไงอย่างงั้นที่จะมีผู้ที่เคยสั่งซื้อสินค้าชิ้นนั้นๆ ไปก่อนหน้าก็จะมาให้คะแนน และรีวิวตัวสินค้า รวมทั้งรีวิวตัวผู้ขายหรือร้านค้าเกี่ยวกับบริการหลังการขาย

เว็บไซต์ที่ผู้เขียนใช้อยู่ประจำก็มีดังต่อไปนี้ แต่ใช่ว่าแต่ละเว็บไซต์จะมีข้อมูลของอาจารย์ทุกท่านที่เราต้องการ ก็อาศัยว่าขยันหาข้อมูลจากหลายๆ เว็บไซต์ควบคู่กันไป

  1. www.ratemyprofessors.com/  (อันนี้แนะนำ)
  2. www.rate-my-professors.com/
  3. www.myedu.com/
  4. www.ratemyteachers.com/
  5. www.rateaprof.com/

ก่อนจะลงทะเบียนเรียน เราสามารถเอาชื่อของผู้สอนมาเสิร์ชหาข้อมูลในเว็บไซต์จำพวกนี้ได้ ข้อมูลปลีกย่อยและหน้าตาแต่ละเว็บไซต์จะต่างกันออกไป แต่หลักๆ แล้วจะมีการให้คะแนนผู้สอนหรือ professor แยกเป็นด้านต่างๆ เช่น ปล่อยเกรดมั้ย สอนเข้าใจหรือเปล่า กระตือรือร้นที่จะสอนแค่ไหน รวมถึงมีการแสดงความเห็นเพิ่มเติมด้วย หรือหากเราอยากจะแชร์ประสบการณ์การเรียนกับผู้สอนท่านไหนก็ทำได้เหมือนกัน เพราะข้อมูลในเว็บไซต์ก็มาจากนักศึกษาที่มีประสบการณ์มาก่อนแล้วนั่นแหละ และนอกเหนือจากเราจะสามารถไปอ่านความคิดเห็นหรือเข้าไปให้คะแนนผู้สอนได้แล้ว ยังมีการจัดอันดับความป๊อปปูล่าร์ของผู้สอนซึ่งเราสามารถเลือกเปรียบเทียบได้ตามรายละวิชา หรือเปรียบเทียบคะแนนระหว่างแต่ละสถาบันด้วย แต่ไม่ใช่แค่ผู้เรียนจะไปคอมเม้นท์ได้อย่างเดียว บางเว็บไซต์ยังมีบทสัมภาษณ์โต้ตอบจากบรรดา professor ต่างๆ อีกด้วย


เว็บไซต์เหล่านี้คงทำให้ผู้สอนร้อนๆ หนาวๆ กันบ้าง เพราะหากสอนแย่ก็อาจได้รับคำคอมเม้นท์อย่างดุเดือด ที่จริงแล้วทางสถาบันแต่ละแห่งเองเขาก็มีการสำรวจความคิดเห็นของผู้เรียนต่อตัววิชาและต่อผู้สอนหลังการเรียนแต่ละเทอมแหละ เพียงแต่ผลการสำรวจความคิดเห็นนั้นอาจจะไม่ได้เปิดเผยเป็นวิทยาทานแก่นักศึกษาตาดำๆ (และผมดำๆ) อย่างเราๆ เท่าไหร่นัก นึกๆ แล้วก็เสียดายที่มาค้นพบเว็บไซต์เหล่านี้ช้าไป เพราะเทอมที่ผ่านๆ  มาเจอผู้สอนไม่ถูกใจมาก็มาก พอลองเอาชื่ออาจารย์มาลองหาข้อมูลเล่นๆ ดูเท่านั้นแหละเจอคอมเม้นท์ยาวเหยียดเตือนไว้ว่าอย่าได้หลวมตัว

ล่าสุดลังเลอยู่ระหว่างอาจารย์สองท่านก็ได้ข้อมูลจากในนี้เนี่ยแหละช่วยชีวิตไว้.. ตอนนั้นมีตัวเลือกอยู่ 2 section ต่างผู้สอน ท่านหนึ่งตัดเกรด Aที่ 90+ แต่สอนสนุก อีกท่านหนึ่งปล่อยเกรด สอนสบาย แต่หลายคนก็คอมเม้นท์มาว่าแทบไม่ได้ความรู้อะไรเพิ่มเลย เราก็ได้เลือกอย่างที่เราต้องการ เรียนอย่างมีความสุขไปทั้งเทอม ข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ เนื่องจากว่าฐานข้อมูลนั้นมาจากผู้สอนและสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ทั้งระดับวิทยาลัยทั่วไป วิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่สถาบันภาษา ดังนั้นถึงตัวผู้สอนจะย้ายสถาบันหนีไปสอนที่อื่นๆ ข้อมูลเหล่านั้นก็ยังมีปรากฎบนเว็บไซต์อยู่ดีโดยไม่ต้องง้อคำบอกเล่าจากรุ่นพี่ที่อาจจะไม่เคยเรียนกับผู้สอนท่านนั้นๆ หากว่าเป็นอาจารย์ย้ายเข้ามาใหม่
   

นี่เป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น บางเว็บไซต์ยังมีออพชั่นที่ช่วยให้ชีวิตการเรียนง่ายและมีสีสันเพิ่มด้วย เช่น ตารางเรียนที่เราสามารถตั้งเตือนเหตุการณ์สำคัญๆ อย่างเช่นกำหนดวันส่งงานหรือวันพรีเซ้นต์งาน หรือบางเว็บไซต์มี application สำหรับทำ flashcard ที่เราสามารถใช้จดศัพท์ หรือสรุปย่อเนื้อหาสำคัญๆ ไว้ทบทวนได้อีกด้วย หากใครลองไปเล่น เอ้ย! ใช้งานเว็บไซต์ไหนแล้วเป็นประโยชน์ก็ลองเอามาแชร์กันบ้างนะ :)


 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

12K
article Img

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

10.8K