ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

ตำนาน The Freshman 15

share image
2266

ตำนาน The Freshman 15

      คนส่วนใหญ่จะมองว่าเรื่องเล่า The Freshman 15 ที่โด่งดังไปทั่วหอพักของมหาวิทยาลัยของอเมริกา ที่ว่านักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่อเมริกาจะน้ำหนักขึ้น 15 ปอนด์ในปีเเรกที่วิทยาลัย นี่เป็นเรื่องจริงหรือแค่เรืองเล่า วันนี้เราจะมาเคลียร์กัน 

     เนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของนักเรียนที่มาเรียนที่อเมริกา ทำให้ไม่แปลกนักที่นักเรียนเหล่านั้นจะประสบกับปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักที่เปลี่ยนไป   อย่างไรก็ดี มันเป็นเรื่องจำเป็นที่นักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอาหารอเมริกาก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ เพราะอาหารของชาวอเมริกานั้นมีความแตกต่างกับอาหารของพวกเขามาก และถ้าพวกเขาไม่ระมัดระวังให้ดี น้ำหนักก็จะขึ้นได้อย่างง่ายดายมาก 

      เราจะแนะนำถึงพฤติกรรมการกินและลักษณะของอาหารอเมริกันให้ฟังกันค่ะว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวรับมือกับมันได้อย่างถูกต้อง

อาหารที่สามารถเปลี่ยนระบบการทานอาหารของคุณ

      นักเรียนต่างชาติชาวจีนคนหนึ่งที่กำลังเรียนอยู่ที่อเมริกาได้พูดกับเราว่า “ประมาณสามเดือนหลังจากที่คุณมาถึงอเมริกา คุณก็จะสามารถทานอาหารจานใหญ่ได้อย่างสบายๆ และคุณจะตกใจกับตัวเองว่าคุณสามารถทานทั้งหมดลงไปได้อย่างไร และผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักคุณก็จะขึ้นโดยไม่รู้ตัว” 

      จะเห็นได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลกที่อะไรๆในอเมริกาจะมีขนาดใหญ่กว่าที่คุณเคยเจอมา โดยหนังสือพิมพ์ The Daily Mail ได้เคยรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวในอเมริกาเพียงแค่ช่วงวันหยุดสองสัปดาห์ พวกเขาก็มีน้ำหนักเพิ่มแล้วถึง 8 ปอนด์!  เพราะว่าอาหารที่มีสัดส่วนและขนาดที่ใหญ่ ทำให้พวกเขามีโอกาสที่จะทานบุปเฟต์และอาหารจานด่วนได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว 

      ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่นักเรียนต่างชาติที่มักจะออกไปทำกิจกรรมหรือเข้าร่วมสังคมบ่อยๆจะต้องรู้จักห้ามตัวเองและสังเกตตัวเองเสมอว่าทานอะไรไปและเท่าใด  เพราะการที่คุณอยู่กับเพื่อนของคุณนั้น อาจเกิดพฤติกรรมที่เรียกว่า a mirroring affect ซึ่งก็คือ คุณอาจจะมีพฤติกรรมการทานอาหารเหมือนเพื่อนของคุณได้ ยิ่งเพื่อนคุณทานเยอะเท่าไหร่ คุณก็จะทานเท่านั้น

ขนาดเป็นเรื่องสำคัญ

      ไม่ใช่เฉพาะในร้านอาหารหรือร้านจานด่วนเท่านั้นที่จะมีขนาดของอาหารที่ไม่เหมือนกับที่อื่นๆ  แต่ร้านขายของชำหรือแม้แต่ซุปเปอร์มาร์เกต อย่างเช่น Target และ Costco ก็เป็นเหมือนกับแหล่งขุมทรัพย์ของอาหารจานใหญ่ที่ยากเกินควบคุม  โดยนี่เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นอเมริกันที่ว่า “instant gratification” หรือความสุขแบบรวดเร็ว

      ในร้านขายของชำนั้นมีตัวเลือกมากมาย ทำให้ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานขนาดไหนก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้เสมอ  อย่างไรก็ตามปัจจุบันวัฒนธรรมการทำอาหารของชาวอเมริกาเริ่มเปลี่ยนไป โดยมีการทำอาหารในรูปแบบ premade หรือ เตรียมไว้ล่วงหน้ากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพาย, โดนัท ที่สามารถทำเป็นชิ้นใหญ่ๆแล้วตัดแบ่งเอาไว้ทานได้เสมอเมื่อต้องการ  ซึ่งการทำอาหารเช่นนี้มักจะเต็มไปด้วยส่วนผสมที่มากเกินควร ไม่ว่าจะเป็นเกลือ, น้ำตาลหรืออะไรใดๆก็ตามที่ทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง 

ลดปริมาณลงได้อย่างไร

      มันเป็นเรื่องง่ายที่คุณมักจะถูกเอาชนะด้วยไอศกรีมอันแสนน่าทาน หรืออาหารจานยักษ์ในร้านอาหารท้องถิ่น  แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นไปได้ที่คุณจะสามารถควบคุมมันได้  แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องสนุกในการพบหรือได้รับประสบการณ์จากอะไรใหม่ๆ  แต่การควบคุมให้มันให้ได้ก็เป็นเรื่องสำคัญ  ลองเปลี่ยนมาเป็นการทำอาหารกินเองที่บ้าน ซึ่งคุณสามารถเพิ่มผักหรืออะไรก็ตามที่มีประโยชน์ต่อร่างกายลงไปได้  นอกจากนี้อย่างลืมที่จะออกกำลังกายอยู่เสมอ และพยายามดื่มน้ำให้เยอะเข้าไว้  หลีกเลี่ยงการดื่มโซดาหรือน้ำหวาน 

      แม้ว่าอเมริกาจะเป็นประเทศแห่งโอกาสใหม่ๆที่คุณห้ามพลาดในการลิ้มลอง  แต่สำหรับเรื่องอาหาร ถือว่าเป็นเรื่องยกเว้นแล้วกันนะคะ

---------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
อาหารแบบชาวอเมริกัน 
Shopping Guide : อเมริกา 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

11757

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

7856