ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

ตำนาน The Freshman 15

1947

ตำนาน The Freshman 15

      คนส่วนใหญ่จะมองว่าเรื่องเล่า The Freshman 15 ที่โด่งดังไปทั่วหอพักของมหาวิทยาลัยของอเมริกา ที่ว่านักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่อเมริกาจะน้ำหนักขึ้น 15 ปอนด์ในปีเเรกที่วิทยาลัย นี่เป็นเรื่องจริงหรือแค่เรืองเล่า วันนี้เราจะมาเคลียร์กัน 

     เนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของนักเรียนที่มาเรียนที่อเมริกา ทำให้ไม่แปลกนักที่นักเรียนเหล่านั้นจะประสบกับปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักที่เปลี่ยนไป   อย่างไรก็ดี มันเป็นเรื่องจำเป็นที่นักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอาหารอเมริกาก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ เพราะอาหารของชาวอเมริกานั้นมีความแตกต่างกับอาหารของพวกเขามาก และถ้าพวกเขาไม่ระมัดระวังให้ดี น้ำหนักก็จะขึ้นได้อย่างง่ายดายมาก 

      เราจะแนะนำถึงพฤติกรรมการกินและลักษณะของอาหารอเมริกันให้ฟังกันค่ะว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวรับมือกับมันได้อย่างถูกต้อง

อาหารที่สามารถเปลี่ยนระบบการทานอาหารของคุณ

      นักเรียนต่างชาติชาวจีนคนหนึ่งที่กำลังเรียนอยู่ที่อเมริกาได้พูดกับเราว่า “ประมาณสามเดือนหลังจากที่คุณมาถึงอเมริกา คุณก็จะสามารถทานอาหารจานใหญ่ได้อย่างสบายๆ และคุณจะตกใจกับตัวเองว่าคุณสามารถทานทั้งหมดลงไปได้อย่างไร และผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักคุณก็จะขึ้นโดยไม่รู้ตัว” 

      จะเห็นได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลกที่อะไรๆในอเมริกาจะมีขนาดใหญ่กว่าที่คุณเคยเจอมา โดยหนังสือพิมพ์ The Daily Mail ได้เคยรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวในอเมริกาเพียงแค่ช่วงวันหยุดสองสัปดาห์ พวกเขาก็มีน้ำหนักเพิ่มแล้วถึง 8 ปอนด์!  เพราะว่าอาหารที่มีสัดส่วนและขนาดที่ใหญ่ ทำให้พวกเขามีโอกาสที่จะทานบุปเฟต์และอาหารจานด่วนได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว 

      ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่นักเรียนต่างชาติที่มักจะออกไปทำกิจกรรมหรือเข้าร่วมสังคมบ่อยๆจะต้องรู้จักห้ามตัวเองและสังเกตตัวเองเสมอว่าทานอะไรไปและเท่าใด  เพราะการที่คุณอยู่กับเพื่อนของคุณนั้น อาจเกิดพฤติกรรมที่เรียกว่า a mirroring affect ซึ่งก็คือ คุณอาจจะมีพฤติกรรมการทานอาหารเหมือนเพื่อนของคุณได้ ยิ่งเพื่อนคุณทานเยอะเท่าไหร่ คุณก็จะทานเท่านั้น

ขนาดเป็นเรื่องสำคัญ

      ไม่ใช่เฉพาะในร้านอาหารหรือร้านจานด่วนเท่านั้นที่จะมีขนาดของอาหารที่ไม่เหมือนกับที่อื่นๆ  แต่ร้านขายของชำหรือแม้แต่ซุปเปอร์มาร์เกต อย่างเช่น Target และ Costco ก็เป็นเหมือนกับแหล่งขุมทรัพย์ของอาหารจานใหญ่ที่ยากเกินควบคุม  โดยนี่เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นอเมริกันที่ว่า “instant gratification” หรือความสุขแบบรวดเร็ว

      ในร้านขายของชำนั้นมีตัวเลือกมากมาย ทำให้ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานขนาดไหนก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้เสมอ  อย่างไรก็ตามปัจจุบันวัฒนธรรมการทำอาหารของชาวอเมริกาเริ่มเปลี่ยนไป โดยมีการทำอาหารในรูปแบบ premade หรือ เตรียมไว้ล่วงหน้ากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพาย, โดนัท ที่สามารถทำเป็นชิ้นใหญ่ๆแล้วตัดแบ่งเอาไว้ทานได้เสมอเมื่อต้องการ  ซึ่งการทำอาหารเช่นนี้มักจะเต็มไปด้วยส่วนผสมที่มากเกินควร ไม่ว่าจะเป็นเกลือ, น้ำตาลหรืออะไรใดๆก็ตามที่ทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง 

ลดปริมาณลงได้อย่างไร

      มันเป็นเรื่องง่ายที่คุณมักจะถูกเอาชนะด้วยไอศกรีมอันแสนน่าทาน หรืออาหารจานยักษ์ในร้านอาหารท้องถิ่น  แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นไปได้ที่คุณจะสามารถควบคุมมันได้  แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องสนุกในการพบหรือได้รับประสบการณ์จากอะไรใหม่ๆ  แต่การควบคุมให้มันให้ได้ก็เป็นเรื่องสำคัญ  ลองเปลี่ยนมาเป็นการทำอาหารกินเองที่บ้าน ซึ่งคุณสามารถเพิ่มผักหรืออะไรก็ตามที่มีประโยชน์ต่อร่างกายลงไปได้  นอกจากนี้อย่างลืมที่จะออกกำลังกายอยู่เสมอ และพยายามดื่มน้ำให้เยอะเข้าไว้  หลีกเลี่ยงการดื่มโซดาหรือน้ำหวาน 

      แม้ว่าอเมริกาจะเป็นประเทศแห่งโอกาสใหม่ๆที่คุณห้ามพลาดในการลิ้มลอง  แต่สำหรับเรื่องอาหาร ถือว่าเป็นเรื่องยกเว้นแล้วกันนะคะ

---------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
อาหารแบบชาวอเมริกัน 
Shopping Guide : อเมริกา 

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว