นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

ทำไมฉันถึงรักอเมริกา!

share image

ทำไมฉันถึงรักอเมริกา!

      ในวันนี้ฮอทคอร์สขอนำบทความของ Yen นักเรียนชาวเวียดนาม ที่กำลังศึกษาต่ออยู่ที่ Union County College รัฐ New Jersey ประเทศสหรัฐอเมริกามาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ว่าเธอได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมอะไรบ้างจากที่นี่ และทำไมเธอถึงรักประเทศนี้

>>เรียนต่ออเมริกา<<

>>หลักสูตรการเรียนในอเมริกา<<

---------------------------------------------------------------------------------

      สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ Yen ฉันเป็นนักเรียน Advanced English อยู่ที่ Union County College ตลอดเวลาที่ฉันอยู่ที่อเมริกา ฉันได้เรียนรู้และพบเจออะไรมากมายเกี่ยวกับประเทศนี้ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม เรียนรู้ความแตกต่าง และเรียนรู้ความเป็นอเมริกัน  ซึ่งล้วนทำให้ฉันประทับใจและรักประเทศนี้มาก โดยเฉพาะ 6 สิ่งที่ฉันกำลังจะพูดถึง ดังนี้

 

      สิ่งแรก คนอเมริกันจะปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด  หลังจากที่ฉันมาอยู่ที่นี่มากว่า 10 เดือน ฉันไม่เคยเห็นรถยนต์วิ่งฝ่าไฟแดงเลยสักครั้ง  ในวันฝนตกรถแทบทุกคันก็ขับอย่างระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับคนเดินเท้าเสมอ

      สิ่งที่สอง ประเทศนี้จะไม่ชอบการติดสินบน เพราะที่นี่คือดินแดนแห่งเสรีภาพ ดังนั้นไม่ว่าจะเอกสารหรือสิทธิทุกอย่างจะเทียบเท่าเหมือนกันหมดสำหรับทุกคน  แม้แต่รถยนต์ของประธานาธิบดี ถ้าวิ่งเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก็จะถูกจับปรับเช่นกัน  มีอยู่ครั้งหนึ่งฉันเคยโทรศัพท์เรียกช่างมาซ่อมทั้งไวไฟ, กล่องเคเบิลและโทรศัพท์บ้าน พวกเขาก็ไม่บ่น แถมยังทำงานด้วยความสุขและภาคภูมิใจ นั่นก็เป็นเพราะมันเป็นสิ่งที่สั่งสมมาในวัฒนธรรมของชาวอเมริกันนั่นเอง

      สิ่งที่สาม ในอเมริกากฎการเข้าคิวเป็นเรื่องสำคัญมากในทุกๆที่ที่ไป ไม่ว่าจะร้านขายยา, ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านอาหารฟาสฟู้ดตั้งแต่ KFC ไปจนถึง Burgerking ซึ่งเราจะสามารถเห็นการเข้าคิวเป็นเรื่องธรรมดา

      สิ่งที่สี่ คือ ปกติแล้วเมื่อมีเวลาฉันก็ชอบที่จะไปชอปปิ้งมาก และอเมริกาก็เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับนักชอป  เพราะมีร้านรวงต่างๆมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกสรร  อีกทั้งพวกเขายังมีการการันตีความพอใจให้กับลูกค้าด้วย คือ ถ้าไม่พอใจสามารถนำของมาคืนได้ภายใน 30 วัน (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของร้านด้วยนะ) 

      นอกจากนี้ ฉันก็ยังเป็นคนชอบการชอปปิ้งออนไลน์ด้วย  โดยในอเมริกาก็เพียงแค่เราสมัครแอคเคาท์สำหรับการซื้อของออนไลน์ ก็สามารถจะชอปปิ้งได้อย่างอิสระแล้ว  แถมที่นี่ยังมีระบบการจ่ายเงินที่สะดวกอีกด้วย คือ สามารถใช้จ่ายได้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตทั่วไป  เพียงเท่านี้ของที่เราซื้อก็จะมาส่งถึงประตูหน้าบ้านเราแล้ว

      สิ่งที่ห้า ประเทศนี้เป็นประเทศที่ให้เกียรติผู้หญิงอย่างมาก  มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฉันไปซื้อของในร้านเบเกอรี่ ฉันเจอผู้ชายสูงอายุคนหนึ่ง เปิดประตูให้กับผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าได้เข้าไปก่อน และพูดจาอย่างสุภาพว่า “เชิญคุณก่อนครับ” 

      สิ่งสุดท้ายก็คือ การได้รับโอกาสในการเรียนที่อเมริกา  เพราะการศึกษาของอเมริกานั้นติดอันดับต้นๆของโลก และถือว่าเป็นประเทศอันยอดเยี่ยมทางการศึกษาสำหรับทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่หรือเชื้อชาติอะไร  เช่น ฉันมีคนรู้จักคนหนึ่งมาเรียนที่อเมริกาตอนอายุจะ 50 แล้ว  และเขาเข้าเรียนในหลักสูตร ESL (English as Second Language) ได้เหมือนกับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ  แถมโรงเรียนยังช่วยเหลือเขาในเรื่องของหนังสือและค่าเล่าเรียนอีกด้วย

      โดยสรุปแล้ว ฉันขอพูดจากใจเลยว่า ถึงแม้อเมริกาอาจจะไม่ใช่เมืองในฝันสำหรับทุกคน (สำหรับฉันเวียดนามก็ยังคงเป็นสวรรค์ตลอดกาลอยู่ดี) แต่อย่างน้อยที่นี่ก็มีอะไรดีๆให้เราได้ค้นหาอีกมาก และได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมอย่างไม่รู้ลืมแน่นอน!

YEN :)

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

12K
article Img

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

10.6K