ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

ทำไมฉันถึงรักอเมริกา!

share image
6656

ทำไมฉันถึงรักอเมริกา!

      ในวันนี้ฮอทคอร์สขอนำบทความของ Yen นักเรียนชาวเวียดนาม ที่กำลังศึกษาต่ออยู่ที่ Union County College รัฐ New Jersey ประเทศสหรัฐอเมริกามาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ว่าเธอได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมอะไรบ้างจากที่นี่ และทำไมเธอถึงรักประเทศนี้

>>เรียนต่ออเมริกา<<

>>หลักสูตรการเรียนในอเมริกา<<

---------------------------------------------------------------------------------

      สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ Yen ฉันเป็นนักเรียน Advanced English อยู่ที่ Union County College ตลอดเวลาที่ฉันอยู่ที่อเมริกา ฉันได้เรียนรู้และพบเจออะไรมากมายเกี่ยวกับประเทศนี้ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม เรียนรู้ความแตกต่าง และเรียนรู้ความเป็นอเมริกัน  ซึ่งล้วนทำให้ฉันประทับใจและรักประเทศนี้มาก โดยเฉพาะ 6 สิ่งที่ฉันกำลังจะพูดถึง ดังนี้

 

      สิ่งแรก คนอเมริกันจะปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด  หลังจากที่ฉันมาอยู่ที่นี่มากว่า 10 เดือน ฉันไม่เคยเห็นรถยนต์วิ่งฝ่าไฟแดงเลยสักครั้ง  ในวันฝนตกรถแทบทุกคันก็ขับอย่างระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับคนเดินเท้าเสมอ

      สิ่งที่สอง ประเทศนี้จะไม่ชอบการติดสินบน เพราะที่นี่คือดินแดนแห่งเสรีภาพ ดังนั้นไม่ว่าจะเอกสารหรือสิทธิทุกอย่างจะเทียบเท่าเหมือนกันหมดสำหรับทุกคน  แม้แต่รถยนต์ของประธานาธิบดี ถ้าวิ่งเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก็จะถูกจับปรับเช่นกัน  มีอยู่ครั้งหนึ่งฉันเคยโทรศัพท์เรียกช่างมาซ่อมทั้งไวไฟ, กล่องเคเบิลและโทรศัพท์บ้าน พวกเขาก็ไม่บ่น แถมยังทำงานด้วยความสุขและภาคภูมิใจ นั่นก็เป็นเพราะมันเป็นสิ่งที่สั่งสมมาในวัฒนธรรมของชาวอเมริกันนั่นเอง

      สิ่งที่สาม ในอเมริกากฎการเข้าคิวเป็นเรื่องสำคัญมากในทุกๆที่ที่ไป ไม่ว่าจะร้านขายยา, ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านอาหารฟาสฟู้ดตั้งแต่ KFC ไปจนถึง Burgerking ซึ่งเราจะสามารถเห็นการเข้าคิวเป็นเรื่องธรรมดา

      สิ่งที่สี่ คือ ปกติแล้วเมื่อมีเวลาฉันก็ชอบที่จะไปชอปปิ้งมาก และอเมริกาก็เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับนักชอป  เพราะมีร้านรวงต่างๆมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกสรร  อีกทั้งพวกเขายังมีการการันตีความพอใจให้กับลูกค้าด้วย คือ ถ้าไม่พอใจสามารถนำของมาคืนได้ภายใน 30 วัน (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของร้านด้วยนะ) 

      นอกจากนี้ ฉันก็ยังเป็นคนชอบการชอปปิ้งออนไลน์ด้วย  โดยในอเมริกาก็เพียงแค่เราสมัครแอคเคาท์สำหรับการซื้อของออนไลน์ ก็สามารถจะชอปปิ้งได้อย่างอิสระแล้ว  แถมที่นี่ยังมีระบบการจ่ายเงินที่สะดวกอีกด้วย คือ สามารถใช้จ่ายได้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตทั่วไป  เพียงเท่านี้ของที่เราซื้อก็จะมาส่งถึงประตูหน้าบ้านเราแล้ว

      สิ่งที่ห้า ประเทศนี้เป็นประเทศที่ให้เกียรติผู้หญิงอย่างมาก  มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฉันไปซื้อของในร้านเบเกอรี่ ฉันเจอผู้ชายสูงอายุคนหนึ่ง เปิดประตูให้กับผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าได้เข้าไปก่อน และพูดจาอย่างสุภาพว่า “เชิญคุณก่อนครับ” 

      สิ่งสุดท้ายก็คือ การได้รับโอกาสในการเรียนที่อเมริกา  เพราะการศึกษาของอเมริกานั้นติดอันดับต้นๆของโลก และถือว่าเป็นประเทศอันยอดเยี่ยมทางการศึกษาสำหรับทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่หรือเชื้อชาติอะไร  เช่น ฉันมีคนรู้จักคนหนึ่งมาเรียนที่อเมริกาตอนอายุจะ 50 แล้ว  และเขาเข้าเรียนในหลักสูตร ESL (English as Second Language) ได้เหมือนกับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ  แถมโรงเรียนยังช่วยเหลือเขาในเรื่องของหนังสือและค่าเล่าเรียนอีกด้วย

      โดยสรุปแล้ว ฉันขอพูดจากใจเลยว่า ถึงแม้อเมริกาอาจจะไม่ใช่เมืองในฝันสำหรับทุกคน (สำหรับฉันเวียดนามก็ยังคงเป็นสวรรค์ตลอดกาลอยู่ดี) แต่อย่างน้อยที่นี่ก็มีอะไรดีๆให้เราได้ค้นหาอีกมาก และได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมอย่างไม่รู้ลืมแน่นอน!

YEN :)

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

11761

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

7862