นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทุนการศึกษาและเงินสนับสนุนสำหรับนักเรียนต่างชาติ

share image

 

ทุนการศึกษาและเงินสนับสนุนสำหรับนักเรียนต่างชาติ

      ประเทศสหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศยอดนิยมสำหรับการเรียนต่อของนักเรียนต่างชาติ  ด้วยความที่มีหลักสูตรที่กว้างขวางและหลากหลาย  รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอนที่มีคุณภาพระดับสากล  ซึ่งสิ่งนี้ก็ย่อมมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายราคาแพงเช่นกัน  ทั้งค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่าย ที่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15,000 เหรียญ – 60,000 กว่าเหรียญต่อปี   นอกจากนี้การเข้าถึงตัวช่วยเรื่องเงินทุน ไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษาหรือเงินช่วยเหลือต่างๆ ก็มีน้อยและเป็นเรื่องยากสำหรับนักเรียนต่างชาติ   จึงทำให้ทุนที่เปิด มีการแข่งขันและมีความต้องการสูง  แต่อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะยังคงมีความช่วยเหลืออื่นที่เปิดรอคุณอยู่

      โดยส่วนมากแล้ว สัญชาติของคุณไม่ได้มีผลต่อคุณสมบัติในการขอความช่วยเหลือด้านเงินทุน  แต่อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่มาจากประเทศที่สหรัฐอเมริกากำหนดไว้ในโครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษา จะมีโอกาสในการได้รับเงินทุนมากกว่า  ดังนั้น คุณควรติดต่อไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  เพื่อถามข้อมูลดูว่ามีทุนการศึกษาอะไรสำหรับนักเรียนจากเมืองไทยโดยเฉพาะหรือไม่

 

การช่วยเหลือ
      การช่วยเหลือทางเงินทุนนั้น จะมีความแตกต่างกันไปแต่ละสถานศึกษา  โดยประเภทของสถานศึกษาที่คุณเลือกจะมีผลมากต่อเงินช่วยเหลือที่คุณจะได้รับ   สถานศึกษาส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีทุนการศึกษาที่คัดเลือกจากคุณงามความดี  แต่จะมีทุนการศึกษาที่ช่วยเหลือด้านผู้ที่ขาดแคลนมากกว่า   โดยสองสถานศึกษาที่มีการปรับปรุงเรื่องวิธีช่วยเหลือ คือ มหาวิทยาลัย Columbia และ Princeton ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือและงานให้กับนักเรียนผู้เหมาะสม

 

การสมัครขอรับเงินช่วยเหลือ
      สิ่งแรกคือคุณต้องติดต่อไปยังสถาบันการศึกษาโดยตรง  และให้ข้อมูลพวกเขาว่าคุณต้องการสมัครเรียนในหลักสูตรอะไร และมีทุนการศึกษาอะไรบ้างที่คุณสามารถสมัครได้   เพราะนี่เป็นการประหยัดเวลาและยังช่วยป้องกันคุณจากการหลอกลวงตามเว็บไซต์ต่างๆได้
      เคล็ดลับสำคัญ : ถ้าคุณต้องจ่ายเงินเพื่อการรับทุนการศึกษานั้นๆ คุณอาจกำลังโดนหลอก และขอให้หลีกเลี่ยงมันเสีย

เราขอแนะนำเว็บไซต์ที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการมองหาทุนการศึกษาสำหรับคุณ

 

โครงการ Fullbright
      ถึงแม้ทุนการศึกษาในสหรัฐอเมริกานั้น  จะมีทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนต่างชาติอยู่ไม่มากนัก  แต่ก็ยังมีทุนการศึกษาหนึ่งที่คอยช่วยเหลือเด็กไทยมาโดยตลอด นั่นก็คือ The Fullbright Program ซึ่งเป็นโครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ความร่วมมือถึง 155 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย   โดยทุนของโครงการ Fullbright นั้นมีหลากหลายหลักสูตร จึงทำให้มีการแข่งขันกันอย่างสูงในการขอรับทุนนี้

 

เงินช่วยเหลือ
      ถ้าคุณไม่สามารถขอรับทุนได้ นั่นไม่ได้หมายความว่าความฝันของคุณจะล่มสลายไป  เพราะยังวิธีอื่นๆอีกในการจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆของคุณในประเทศนี้   นอกจากนี้ยังคงมีข่าวดี คือ ถ้าคุณเป็นนักเรียนที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี  จะมีเงินช่วยเหลือเพื่อการเรียนต่อระดับปริญญาโทมากกว่านักเรียน High School สำหรับการเรียนต่อระดับปริญญาตรี   ซึ่งเป็นเพราะระบบการศึกษาของอเมริกาเน้นย้ำไปยังการศึกษาระดับสูงมากกว่า  แต่อย่างไรก็ตาม จะดีกว่าถ้าคุณตรวจสอบรายละเอียดไปแต่ละมหาวิทยาลัย เพราะแต่ละที่อาจจะมีทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยเองเปิดอยู่ก็ได้
      ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือ การกู้เงิน  วิทยาลัยส่วนมากจะมีรายชื่อของผู้ให้ความช่วยเหลือทางเงินกู้  ที่นักเรียนเก่าๆเคยกู้มาก่อน   โดยส่วนมากจะเป็นบริษัทของอเมริกาและคุณจำเป็นต้องมีพลเมืองอเมริกันมาเซ็นค้ำประกันก่อน ถึงจะได้รับการอนุมัติ   อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีทางเลือกอื่นๆอีกมาก เช่น มหาวิทยาลัย Harvard ที่ได้เซ็นสัญญาความร่วมมือกับ JPMorgan Chase ในการให้เงินกู้ยืม สำหรับนักเรียนระดับปริญญาตรีและนักเรียนผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ  โดยพวกเขาจะสนับสนุนและเป็นหลักประกันให้กับนักเรียนต่างชาติ

 

เชื่อมั่นในตัวเอง
      นักเรียนต่างชาติมักจะถูกมองจากสถานศึกษาว่าเป็นนักเรียนที่มีความกระตือรือร้น เอาใจใส่กับการเรียน และต้องการมีอนาคตที่สดใส   และด้วยเหตุนี้ สถาบันการศึกษาและบริษัทเอกชนหลายแห่งจึงมีการจัดตั้งเงินช่วยเหลือเพื่อมอบให้กับนักเรียนที่มีศักยภาพเหล่านี้   ขอเพียงคุณมีความมั่นใจในความสามารถของคุณ และจำไว้ว่าต้องแสดงออกว่าคุณเป็นคนมองการณ์ไกลเสมอ  แล้วคุณจะได้รับความไว้วางใจจากผู้อื่น แล้วพวกเขาจะเข้ามาช่วยเหลือและลงทุนในอนาคตร่วมกับคุณ

 

----------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก  รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี  ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ

130.9K
article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

103.1K
article Img

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

102.5K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.5K