ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

15 สิ่งที่ต้องซื้อก่อนเดินทางไปเรียนต่อ

share image

15 สิ่งที่ต้องซื้อก่อนเดินทางไปเรียนต่อ

ก่อนจะไปเรียนต่อ หลายๆ คนคงนึกถึงการเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวสวยๆ ให้เหมาะสมกับเมืองที่จะไปเรียน แต่อย่าลืมว่ายังมีของจำเป็นอีกหลายอย่างที่ถ้าเราไม่เตรียมไปจะต้องเสียใจทีหลัง มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. ที่ชารจโทรศัพท์แบบพกพา
ไอเทมที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้ iPhone เพราะแบตหมดไวเหลือเกิน อย่าลืมติดที่ชาร์จอันเล็กๆ ไปด้วย เผื่อระหว่างเปลี่ยนเครื่องหรือเดินทางแล้วหาปลั๊กไม่ได้เราจะได้ไม่ลำบาก เดี๋ยวนี้อันหนึ่งราคาไม่แพงมาก แถมมีแบบน่ารักๆ ให้เลือกเยอะแยะ ลองดูโปรโมชั่นเหมาะๆ ได้ที่นี่ 

2. ไดร์เป่าผมและที่รีดผม (ดูปลั๊กให้ดีว่าใช้กับประเทศที่เราไปได้หรือเปล่า)

สาวๆ จ๊ะ... ไม่มีอะไรจะน่าเศร้าไปว่าการเสียบไดร์เป่าผมเข้ากับปลั๊กเมืองนอกแล้วพบว่าไดร์เป่าผมของเราพังอีกแล้ว... ถ้าไปเรียนนานๆ แนะนำว่าให้ไปซื้อเอาที่จุดหมายปลายทางจะสบายใจกว่าเพราะได้ทั้งกระแสไฟและปลั๊กที่ถูกต้อง แต่ถ้าไปเรียนระยะสั้นๆ ขอให้หาปลั๊กแปลงประแสไฟที่ถูกต้องใช้กับไดร์เป่าผมเราไปดีกว่า  อย่าลืมว่าเมืองหนาวส่วนใหญ่ไม่มีพัดลม เพราะฉะนั้นกว่าผมจะแห้งอาจต้องรอจนหลับไปเลย พกไดร์ไปดีกว่านะ

3. สมุดบันทึก

อย่าปล่อยให้ความทรงจำดีๆ ของเราหลุดลอยไป ลองพกสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ติดตัวไปด้วย อาจจะเขียนข้อความตลกๆ ที่พบเจอในแต่ละวัน เรื่องราวการพบเจอเพื่อนใหม่ๆ หรือเรื่องน่าสนใจของวันนั้นๆ พอเราย้อนกลับมาอ่านอีกทีจะได้รู้ว่าเราได้ใช้ชีวิตของเราอย่างคุ้มค่าขนาดไหน

4. กระเป๋าสำหรับเดินทางบนเครื่องบิน ขนาดที่สายการบินโลว์คอสต์อนุมัติ

ลองดูว่าประเทศที่เราไปมีสายการบินราคาถูกยี่ห้อไหนบ้าง (เช่น RyanAir สำหรับทางยุโรป หรือ Southwest สำหรับอเมริกา) เพราะสายการบินโลว์คอสต์เหล่านี้แหละคือมิตรแท้ของนักศึกษาอย่างเราๆ เวลาอยากจะไปเที่ยวใกล้ๆ ที่แนะนำให้หาซื้อกระเป๋าที่สายการบินเหล่านี้อนุมัติก็เพราะว่าสายการบินเหล่านี้จะมีกฏเกณฑ์ที่เข้มงวดกับกระเป๋า เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินหรือเสียเวลาถ้ากระเป๋าของเราใหญ่เกินไป 

5. หมอนรองคอ

หมอนรองคอคือเพื่อนแท้ของนักเดินทางอย่างเราๆ เพราะไม่ใช่เฉพาะบนเครื่องบินเท่านั้นที่ใช้ได้ ถ้าต้องนั่งรถบัส หรือรถไฟไปต่างเมือง หมอนรองคอนี่แหละจะทำให้การเดินทางของเราแสนสะดวกสบาย ไม่ต้องเกร็งคอจนเมื่อย ลองหาหมอนแบบที่มีคลิปยึดแบบนี้ จะได้คล้องไว้กับกระเป๋าเดินทางไม่ต้องกลัวหล่นหาย

6. ร่ม

เช็คให้ดีเราเดินทางไปเดือนไหน หน้าฝนรึเปล่า? หากใช่พกร่มไปด้วยอันเล็กๆ เบาๆ แล้วจะขอบคุณตัวเองเมื่อไปถึงแล้วเจอฝนเทลงมา หนาวเเละเปียกไม่หนุกนะ หากไปอังกฤษหรืออเมริกา มีแนวโน้มที่จะเจอลมแรงมาก ลองหาร่มดีๆอีกทีที่นู่นก็ได้ ร่มเมืองไทยมักเน้นใช้กันแดด บางทีก็สู้ลมแรงๆไม่ได้เลย  ส่วนเสื้อกันฝนไม่แนะนำ ให้มาดูอากาศและลองใช้ชีวิตที่นี่ดูก่อน ว่าเราเหมาะกับแบบไหน

7. ปลั๊ก Universal แบบที่ใช้ได้ทั่วโลก
อย่าลืม สำรวจว่าประเทศที่เราจะไปใช้หัวปลั๊กแบบไหน และดูว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าของเรานั้นเข้ากับกระแสไฟประเทศนั้นๆ ได้หรือเปล่า ไม่อย่างนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราอาจช็อตหรือทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าทำได้ลองหาปลั๊กแบบที่เป็น Converter หรือมีตัวแปลงกระแสไฟฟ้าติดโดยตรงก็ยิ่งดี จะได้ไม่ต้องพกพาอุปกรณ์หลายชิ้น 

8. กระติกน้ำ/ขวดน้ำ แบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้
ที่ อังกฤษและอเมริกา เราสามารถดื่มน้ำประปาได้ ลองดูว่าประเทศที่เราจะไปเป็นเหมือนกันหรือเปล่า แล้วพกกระติกน้ำ/ขวดน้ำส่วนตัวไป จะช่วยประหยัดเงินและเวลาได้เยอะ เดี๋ยวนี้มีถุงใส่น้ำแบบพับเก็บได้ด้วย ทำให้ประหยัดพื้นที่ไปได้อีกเยอะ

9. ขนมของโปรดที่หาซื้อไม่ได้ที่นู่น
ขนมรสชาติไทยๆ ที่คนนิยมซื้อไปฝากเพื่อนเมืองนอกก็เช่น เพรทซ์รสลาบ เพรทซ์รสต้มยำกุ้ง หรือจะแอบติดมาม่าไปซักแพ็ค 2 แพคก็ไม่เสียหาย ถึงแม้จะกินพื้นที่ไปบ้างแต่พอกินหมดแล้วก็ทำให้เหลือพื้นที่ใส่ของฝากขากลับได้เหมือนกัน

10. มีด Swiss Army
มีด Swiss Army มีทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับคนที่กำลังจะเดินทางอย่างเราๆ ตั้งแต่ที่เปิดขวด กรรไกร มีด ไขขวง ไปจนถึงที่เปิดไวน์ อีกทั้งขนาดยังเล็กและพกพาสะดวก อย่าลืมติดเอาไว้ในกระเป๋าใบใหญ่ของเรา หรือถ้าลืมเอาไปลองแวะดูในร้านของฝากและหยิบติดมือกลับมาฝากเพื่อนซักอันสองอันก็ได้ 

11. หนังสือ
วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราไม่เบื่อตลอดการเดินทางก็คือการหยิบหนังสือเล่มโปรดไปด้วย ถ้าเราชอบแบบออนไลน์ ก็คงต้องพก Kindle ไปซักอัน แต่ถ้าชอบอ่านหนังสือจริงๆ ก็พกของตัวเองไป โรงแรมหรือที่พักหลายแห่งมีชั้นหนังสือให้คนนำหนังสือมาแลกกันได้ และถ้าเราพกหนังสือภาษาอังกฤษไปก็สามารถเอาไปแลกกับเพื่อนอ่านได้ด้วย แถมเป็นการฝึกภาษาด้วยนะ

12. กล้อง Go Pro
กล้อง GoPros กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะทั้งมีขนาดเล็ก กันน้ำ และยังถ่ายได้ในมุมกว้าง ทำให้ภาพหรือวิดีโอของเราดูเก๋ไก๋ยิ่งกว่าใคร เหมาะสำหรับคนวางแผนจะเรียนไปเที่ยวไป ไม่ว่าจะเป็นไปเล่นสกี หรือปั่นจักรยาน ก็จะทำให้เรามีภาพเจ๋งๆ เอาไว้อวดเพื่อนบน facebook

13. ลำโพงขนาดพกพา
หากคุณเป็นคนรักเสียงเพลง ขอแนะนำให้พกลำโพงขนาดจิ๋วไปด้วย นอกจากจะเอาไว้ใช้เปิดเพลงฟังในห้อง หรือจัดปาร์ตี้เล็กๆ กับเพื่อน ลำโพงแบบนี้ยังมีประโยชน์สุดๆ เวลาเราต้องพรีเซนต์งานหน้าชั้น เพราะจะช่วยให้เราไม่ต้องลำบากหาสายต่อคอม ลองแวะไปดูลำโพงแบบราคาไม่แพงได้ที่ IT Mall ฟอร์จูน (MRT พระราม 9) หรือหากมีงบและชอบเสียงเพราะๆ ล่ะก็ขอแนะนำยี่ห้อนี้เลย 

14. ยาประจำตัว ยาที่ใช้บ่อย
ถ้ามียาอะไรที่เราใช้ประจำ ตั้งแต่พาราเซตามอล ดีคอลเจน พอนแสตน ไปจนถึงยาทาแก้ปวดเมื่อย ขอแนะนำให้พกติดตัวไปด้วยเพราะร้านขายยาเมืองนอกอาจมีไม่เหมือนกับของเราเป๊ะๆ แถมยังราคาแพงกว่ามากอีกด้วย พกของเราไปเองดีกว่า หายชัวร์ๆ ไม่เสียอารมณ์

15. เสื้อผ้าและชุดชั้นในไซส์เล็ก คนตัวเตี้ขอให้เอากางเกงขายาวมาเยอะหน่อย
เนื่องจากลักษณะรูปร่างของคนต่างชาติแตกต่างจากเราค่อนข้างมาก นักศึกษาไทย (โดยเฉพาะผู้หญิง) มักจะประสบปัญหาบ่อยๆ ในการซื้อชุดชั้นใน และเสื้อผ้า เพราะชุดชั้นในที่นู่นจะเน้นไซส์ใหญ่ (C ขึ้นไป) ทำให้สาวๆ บ่นกันตรีมว่าหาชุดน่ารักๆ ใส่ไม่ได้ อีกอย่างคือเดรสและกางเกง ที่ส่วนใหญ่อาจจะขายาวเกินสาวเอเชียตัวเล็กไปซักหน่อย ก็พกไปจากเมืองไทยดีกว่านะคะ

ใครมีไอเดียอะไรดีๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คนจะเรียนต่อควรนำไปด้วย ก็ลองแชร์กันเข้ามานะคะ 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.8K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K