ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทำรายงานและการบ้านเยอะแค่ไหน? อินไซด์จากห้องเรียนเมืองนอก

share image

จะต้องเจอรายงานและการบ้านเยอะแค่ไหน? ข้อมูลแบบอินไซด์จากห้องเรียน

How much work does a degree actually take? 
A quick look at the average undergraduate workload

น้องๆ ที่กำลังจะเลือกมหาวิทยาลัยคงกำลังรู้สึกตื่นเต้นกับการจินตนาการชีวิตในมหาวิทยาลัย ที่เราจะต้องไปอยู่ในที่ใหม่ พบเจอเพื่อนใหม่ แล้วยังต้องเริ่มใช้ชีวิตด้วยตัวเองแบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน ซึ่งมันอาจจะทำให้เราเครียดและทรมานสุดๆ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราไม่รู้ว่าเราจะต้องไปเจอกับอะไรบ้าง จะเหมือนกับชีวิตม.ปลายหรือมหาวิทยาลัยในไทยหรือเปล่า จะต้องเจองานเยอะแค่ไหน โดยเฉพาะยิ่งเราไปเรียนในระบบของประเทศอื่น เราจะต้องเจอหลักสูตรที่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ดังนั้นวันนี้จะขอสรุปสั้นๆ ถึงสิ่งที่น้องๆ อาจจะเจอ เมื่อไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยเมืองนอกนะคะ

ในหนึ่งสัปดาห์จะเจออะไรบ้าง
ในห้องเรียนนั้น สิ่งที่เราจะเจอในแต่ละสาขาย่อมแตกต่างออกไป แต่มักจะแบ่งออกเป็น 2 อย่างที่ต้องเจอทุกคน คือ Lectures หรือการบรรยายจากอาจารย์ ซึ่งอาจารย์ก็จะฉาย PowerPoint ที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือ พร้อมกับพูดอธิบายอย่างรวดเร็ว กับ Tutorials หรือ Seminar หรือการจับกลุ่มสนทนา เพื่อให้อาจารย์และนักเรียนได้ Discuss เนื้อหาวิชาว่าเข้าใจตรงกันหรือไม่ บางครั้งสาขา Arts หรือ Communication ก็จะมี Workshop หรือการทำงานกลุ่มในระยะเวลาสั้นๆ ในห้องเรียน ส่วนสาย Sciences ก็จะมีการฝึกซ้อมหรือทำแลป 

ถึงแม้ในช่วงหลังมหาวิทยาลัยหลายแห่งจะลดเวลาเรียนลง แต่ปริมาณงานนั้นก็ยังเหมือนเดิม ดังนั้นพี่แนะนำว่า หนึ่ง ฝึกภาษาของเราให้แข็งก่อน อย่าหวังพึ่งการเรียน Pre-sessional Course ให้มากเกินไป เพราะส่วนใหญ่จะเห็นว่าเวลา 2 เดือนของ Pre-sessional Course นั้นไม่ได้ช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษของนักศึกษาต่างชาติให้ดีพอสำหรับการอ่านรายงานการวิจัยหรือฟังอาจารย์ให้ทันในห้องได้ แล้วน้องๆ จะไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร สอง ต้องอ่านหนังสือเพื่อให้เข้าใจคร่าวๆ ถึงเนื้อหาการเรียนการสอนครั้งถัดไปทุกครั้ง และทบทวนความเข้าใจหลังเรียนจบ ส่วนใหญ่อาจารย์จะโพสต์ Lecture ไว้ล่วงหน้าให้เราเตรียมตัว ก็ควรจะใช้สิ่งเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ การเรียนเมืองนอกถึงแม้จะไม่ง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราแน่นอนถ้าเราพยายามมากพอค่ะ

 

หลังเลิกเรียน
การเรียนในต่างประเทศนั้นมีงาน Coursework ค่อนข้างเยอะ และหลายครั้งที่เป็นงานกลุ่ม ดังนั้นการนัดเจอเพื่อนเพื่อประชุมหลังเลิกเรียน ทำวิจัย สัมภาษณ์ หรือเข้าห้องสมุดเพื่อเขียนรายงานค่อนข้างเป็นเรื่องปกติ เราจะต้องวางแผนให้ดีไม่อย่างนั้นจะทำงานส่งไม่ทันตามกำหนดแล้วเราก็จะปวดหัวเปล่าๆ ถ้าเรารู้ตัวว่าเราจัดการชีวิตตัวเองไม่เก่ง ลองพูดคุยกับที่ปรึกษา หรือหน่วยงานที่ช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติในมหาวิทยาลัยดู ส่วนพี่ใช้วิธีจัดตารางชีวิตตัวเองเพราะต้องทำงานพิเศษด้วย เรียนไปด้วย ตามนี้ลิงค์นี้เลยค่ะ >>จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก<< 

 

ปิดเทอม
ถ้าเราเรียนป.ตรี ปิดเทอมจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะหางานพิเศษทำหรือหาที่ฝึกงาน เพราะนอกจากจะช่วยให้ได้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าคนอื่นแล้ว เรายังได้เก็บเงินไปเที่ยวอีกด้วย แต่ถ้าเรียนป.โท แนะนำให้พักผ่อนให้เต็มที่ดีกว่านะคะ เพราะตารางเรียนของป.โทค่อนข้างอัดแน่นและมีเวลาหยุดน้อย อาจจะใช้เวลาช่วงก่อนเปิดเทอมวางแผนสำหรับเทอมถัดไปนิดหน่อย แต่เวลาที่เหลือเอาไปท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมดีกว่าค่ะ 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.9K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K