นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

การศึกษานานาชาติ

share image

การศึกษานานาชาติ

ผมจำได้ว่าผมเคยหัวเราะเมื่อเห็นข้อความข้างต้นบนเว็บไซด์ของมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนอยู่ในปัจจุบัน มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรกฎหมายที่เป็นนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลักสูตรที่ผมเรียนแทบจะไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเลย ผมคิดกับตัวผมเอง

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมได้เข้าเรียนในหลักสูตรของผมได้หลายเดือนแล้วและได้มองย้อนกลับไป ผมหัวเราะอย่างช่วยไม่ได้อยู่ดีแต่ว่าครั้งนี้ผมไม่ได้หัวเราะให้กับข้อความนั้นแล้วแต่ว่าผมหัวเราะให้กับตัวผมเอง ใช่! หัวเราะให้กับตัวผมเองที่เคยคิดว่าข้อความข้างต้นที่ผมเห็นเมื่อหลายเดือนก่อนนั้นน่าขัน

การเรียนในสหราชอาณาจักรถ้าพูดกันตรงๆก็คือการศึกษานานาชาติไม่ว่าหลักสูตรนั้นจะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ก็ตาม ขณะที่ผมนั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ ผมไม่สามารถนับเพื่อนนานาชาติที่ผมรู้จักทั้งหมดได้ในช่วงเวลาอันสั้น ผมจำได้ว่าถึงครั้งแรกที่เดินเข้าไปในห้องเรียนและถามตัวเองว่านี้เป็นการรวมตัวกันของสหประชาชาติหรืออย่างไร คนที่นั่งข้างขวาที่นั่งติดกับผมในห้องเรียนมาจากประเทศซิมบับเวและนักศึกษาอีกมากมายที่มาจากทั่วโลก

ตอนนี้ คุณคงสงสัยว่าผู้คนจากทั่วโลกในชั้นเรียนเดียวกับจะทำความเข้าใจในการศึกษานานาชาติได้อย่างไร แต่เมื่อต้องคิดว่าจะต้องฟังความคิดของผู้คนที่มาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในหัวข้อหรือวิชาที่เรียนนั้น คุณจะเริ่มเข้าใจในข้อความข้างต้น อาจารย์ผู้สอนไม่จำเป็นต้องสอนคุณถึงความแตกต่างระหว่างคนมาเลเซียและคนญี่ปุ่นในมุมมองของบทเรียนแต่ที่นี่ในห้องเรียนนี้ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ หากเพียงการศึกษาสิ้นสุดเพียงแค่ในห้องเรียน ผมก็คงไม่มานั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ แต่เมื่อมาคิดดูแล้ว เพื่อนบ้านในแฟตชองผมทางขวามือเป็นคนอาหรับจากประเทศกาตาร์ เดินออกไปอีกหน่อยเป็นผู้หญิงจากตุรกี ทางด้านซ้ายมือจากห้องของผมเป็นคนอินเดีย ส่วนผมก็ไนจีเรีย ตอนนี้คุณคงแค่นึกภาพของอาหารที่หลากมายที่เราได้กินร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์

มีเพียงแค่ไม่กี่ประเทศและเมืองในโลกที่สามารถอวดได้ว่าเป็นศูนย์รวมของชนชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลายและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ลอนดอนและสหราชอาณาจักรคือหนึ่งในนั้น ผมเคยคิดว่าการศึกษานานาชาติเป็นเพียงแค่วลีหรือประโยคที่ใช้เพื่อการโฆษณาล่อลวง ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าผมคิดผิด เวลาที่ผมใช้ที่นี่ ผมได้เรียนรู้มากกว่าแค่การศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก การเรียนรู้ที่มีค่าที่สุดของผมความเป็นนานาชาติที่มาพร้อมกับมัน เพื่อนใหม่ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกที่ผมได้รู้จัก อาหารจานใหม่ที่ผมได้กิน ผมได้เรียนรู้ที่จะชื่นชมและรู้สึกได้ถึงความพิเศษของมัน

หากว่าสิ่งที่ผมทำนี้จะเป็นประโยชน์ ผมจะขับรถกลับบ้านและแนะนำทุกคนที่คิดจะเรียนต่อในสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เชื่อผมเถอะว่าการศึกษาไม่ใช่เรื่องที่สูญเปล่าแต่มันเป็นนานาชาติอย่างแท้จริง

เขียนโดย เดวิด โอลูรานตี

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.6K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

247K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

64.2K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.1K