ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

การศึกษานานาชาติ

520

การศึกษานานาชาติ

ผมจำได้ว่าผมเคยหัวเราะเมื่อเห็นข้อความข้างต้นบนเว็บไซด์ของมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนอยู่ในปัจจุบัน มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรกฎหมายที่เป็นนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลักสูตรที่ผมเรียนแทบจะไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเลย ผมคิดกับตัวผมเอง

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมได้เข้าเรียนในหลักสูตรของผมได้หลายเดือนแล้วและได้มองย้อนกลับไป ผมหัวเราะอย่างช่วยไม่ได้อยู่ดีแต่ว่าครั้งนี้ผมไม่ได้หัวเราะให้กับข้อความนั้นแล้วแต่ว่าผมหัวเราะให้กับตัวผมเอง ใช่! หัวเราะให้กับตัวผมเองที่เคยคิดว่าข้อความข้างต้นที่ผมเห็นเมื่อหลายเดือนก่อนนั้นน่าขัน

การเรียนในสหราชอาณาจักรถ้าพูดกันตรงๆก็คือการศึกษานานาชาติไม่ว่าหลักสูตรนั้นจะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ก็ตาม ขณะที่ผมนั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ ผมไม่สามารถนับเพื่อนนานาชาติที่ผมรู้จักทั้งหมดได้ในช่วงเวลาอันสั้น ผมจำได้ว่าถึงครั้งแรกที่เดินเข้าไปในห้องเรียนและถามตัวเองว่านี้เป็นการรวมตัวกันของสหประชาชาติหรืออย่างไร คนที่นั่งข้างขวาที่นั่งติดกับผมในห้องเรียนมาจากประเทศซิมบับเวและนักศึกษาอีกมากมายที่มาจากทั่วโลก

ตอนนี้ คุณคงสงสัยว่าผู้คนจากทั่วโลกในชั้นเรียนเดียวกับจะทำความเข้าใจในการศึกษานานาชาติได้อย่างไร แต่เมื่อต้องคิดว่าจะต้องฟังความคิดของผู้คนที่มาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในหัวข้อหรือวิชาที่เรียนนั้น คุณจะเริ่มเข้าใจในข้อความข้างต้น อาจารย์ผู้สอนไม่จำเป็นต้องสอนคุณถึงความแตกต่างระหว่างคนมาเลเซียและคนญี่ปุ่นในมุมมองของบทเรียนแต่ที่นี่ในห้องเรียนนี้ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ หากเพียงการศึกษาสิ้นสุดเพียงแค่ในห้องเรียน ผมก็คงไม่มานั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ แต่เมื่อมาคิดดูแล้ว เพื่อนบ้านในแฟตชองผมทางขวามือเป็นคนอาหรับจากประเทศกาตาร์ เดินออกไปอีกหน่อยเป็นผู้หญิงจากตุรกี ทางด้านซ้ายมือจากห้องของผมเป็นคนอินเดีย ส่วนผมก็ไนจีเรีย ตอนนี้คุณคงแค่นึกภาพของอาหารที่หลากมายที่เราได้กินร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์

มีเพียงแค่ไม่กี่ประเทศและเมืองในโลกที่สามารถอวดได้ว่าเป็นศูนย์รวมของชนชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลายและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ลอนดอนและสหราชอาณาจักรคือหนึ่งในนั้น ผมเคยคิดว่าการศึกษานานาชาติเป็นเพียงแค่วลีหรือประโยคที่ใช้เพื่อการโฆษณาล่อลวง ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าผมคิดผิด เวลาที่ผมใช้ที่นี่ ผมได้เรียนรู้มากกว่าแค่การศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก การเรียนรู้ที่มีค่าที่สุดของผมความเป็นนานาชาติที่มาพร้อมกับมัน เพื่อนใหม่ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกที่ผมได้รู้จัก อาหารจานใหม่ที่ผมได้กิน ผมได้เรียนรู้ที่จะชื่นชมและรู้สึกได้ถึงความพิเศษของมัน

หากว่าสิ่งที่ผมทำนี้จะเป็นประโยชน์ ผมจะขับรถกลับบ้านและแนะนำทุกคนที่คิดจะเรียนต่อในสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เชื่อผมเถอะว่าการศึกษาไม่ใช่เรื่องที่สูญเปล่าแต่มันเป็นนานาชาติอย่างแท้จริง

เขียนโดย เดวิด โอลูรานตี

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...