ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

การศึกษานานาชาติ

share image

การศึกษานานาชาติ

ผมจำได้ว่าผมเคยหัวเราะเมื่อเห็นข้อความข้างต้นบนเว็บไซด์ของมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนอยู่ในปัจจุบัน มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรกฎหมายที่เป็นนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลักสูตรที่ผมเรียนแทบจะไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเลย ผมคิดกับตัวผมเอง

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมได้เข้าเรียนในหลักสูตรของผมได้หลายเดือนแล้วและได้มองย้อนกลับไป ผมหัวเราะอย่างช่วยไม่ได้อยู่ดีแต่ว่าครั้งนี้ผมไม่ได้หัวเราะให้กับข้อความนั้นแล้วแต่ว่าผมหัวเราะให้กับตัวผมเอง ใช่! หัวเราะให้กับตัวผมเองที่เคยคิดว่าข้อความข้างต้นที่ผมเห็นเมื่อหลายเดือนก่อนนั้นน่าขัน

การเรียนในสหราชอาณาจักรถ้าพูดกันตรงๆก็คือการศึกษานานาชาติไม่ว่าหลักสูตรนั้นจะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ก็ตาม ขณะที่ผมนั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ ผมไม่สามารถนับเพื่อนนานาชาติที่ผมรู้จักทั้งหมดได้ในช่วงเวลาอันสั้น ผมจำได้ว่าถึงครั้งแรกที่เดินเข้าไปในห้องเรียนและถามตัวเองว่านี้เป็นการรวมตัวกันของสหประชาชาติหรืออย่างไร คนที่นั่งข้างขวาที่นั่งติดกับผมในห้องเรียนมาจากประเทศซิมบับเวและนักศึกษาอีกมากมายที่มาจากทั่วโลก

ตอนนี้ คุณคงสงสัยว่าผู้คนจากทั่วโลกในชั้นเรียนเดียวกับจะทำความเข้าใจในการศึกษานานาชาติได้อย่างไร แต่เมื่อต้องคิดว่าจะต้องฟังความคิดของผู้คนที่มาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในหัวข้อหรือวิชาที่เรียนนั้น คุณจะเริ่มเข้าใจในข้อความข้างต้น อาจารย์ผู้สอนไม่จำเป็นต้องสอนคุณถึงความแตกต่างระหว่างคนมาเลเซียและคนญี่ปุ่นในมุมมองของบทเรียนแต่ที่นี่ในห้องเรียนนี้ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ หากเพียงการศึกษาสิ้นสุดเพียงแค่ในห้องเรียน ผมก็คงไม่มานั่งเขียนบล็อกนี้อยู่ แต่เมื่อมาคิดดูแล้ว เพื่อนบ้านในแฟตชองผมทางขวามือเป็นคนอาหรับจากประเทศกาตาร์ เดินออกไปอีกหน่อยเป็นผู้หญิงจากตุรกี ทางด้านซ้ายมือจากห้องของผมเป็นคนอินเดีย ส่วนผมก็ไนจีเรีย ตอนนี้คุณคงแค่นึกภาพของอาหารที่หลากมายที่เราได้กินร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์

มีเพียงแค่ไม่กี่ประเทศและเมืองในโลกที่สามารถอวดได้ว่าเป็นศูนย์รวมของชนชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลายและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ลอนดอนและสหราชอาณาจักรคือหนึ่งในนั้น ผมเคยคิดว่าการศึกษานานาชาติเป็นเพียงแค่วลีหรือประโยคที่ใช้เพื่อการโฆษณาล่อลวง ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าผมคิดผิด เวลาที่ผมใช้ที่นี่ ผมได้เรียนรู้มากกว่าแค่การศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก การเรียนรู้ที่มีค่าที่สุดของผมความเป็นนานาชาติที่มาพร้อมกับมัน เพื่อนใหม่ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกที่ผมได้รู้จัก อาหารจานใหม่ที่ผมได้กิน ผมได้เรียนรู้ที่จะชื่นชมและรู้สึกได้ถึงความพิเศษของมัน

หากว่าสิ่งที่ผมทำนี้จะเป็นประโยชน์ ผมจะขับรถกลับบ้านและแนะนำทุกคนที่คิดจะเรียนต่อในสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เชื่อผมเถอะว่าการศึกษาไม่ใช่เรื่องที่สูญเปล่าแต่มันเป็นนานาชาติอย่างแท้จริง

เขียนโดย เดวิด โอลูรานตี

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311.5K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K