นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

วิธีการรับมือความสับสน

share image

วิธีการรับมือความสับสน

      แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยรู้สึกสับสนในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องเรียน  เพราะแต่ละคนมีความรู้, ทักษะและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป  ดังนั้นแล้ววิธีที่ดีคือการรู้จักวางแผน, พัฒนาตัวเองและใช้ความสามารถที่ตัวเองมีให้เกิดประโยชน์  เรียกง่ายๆว่าต้องมีกลยุทธ์ในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั่นเอง

      และนี่คือกลยุทธ์คร่าวๆที่เราสามารถนำไปใช้ในการรับมือกับการเรียน, การทำงาน หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันโดยทั่วไป

 

ลิสท์ข้อดีข้อเสียของตัวเองออกมา

      โดยแบ่งออกเป็น 2 คอลัมน์ โดยคอลัมน์นึงเขียนเกี่ยวกับความชอบและความสามารถของตัวเองเอง (สิ่งที่เราเก่งหรือทำได้ดี)  ส่วนอีกคอลัมน์นึงเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่เราคิดว่ายากและเป็นจุดอ่อนของเรา (สิ่งที่ไม่ถนัดหรือไม่ชอบ)  เพราะนี่ช่วยให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับด้านดีและด้านแย่ของเราเอง  และทำให้เรารู้สึกดีเกี่ยวกับจุดแข็งของเรา และระมัดระวังสิ่งที่เป็นจุดอ่อน

 

หาว่าอะไรคือสิ่งที่เราสนใจอยากจะเรียนรู้

      ลองตั้งคำถามตัวกับตัวเองดูว่าอะไรคือสิ่งที่เราสนใจและอยากเรียนรู้เพิ่ม  นอกจากนี้ยังสามารถเอาเรื่องนี้ไปถามอาจารย์, พ่อแม่, รุ่นพี่หรือแม้แต่เพื่อน

 

รักษาความกระตือรือร้นและความแข็งแกร่งของตัวเองไว้ให้ได้

      เพราะมันจะทำให้เรามีโอกาสในอนาคตมากกว่าเดิม  อีกทั้งยังทำให้เรามั่นใจว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการหรืออยากจะพัฒนา  และทำให้เราเริ่มต้นทำในสิ่งที่ใช่สำหรับเรา

 

มุ่งเน้นไปยังเรื่องๆเดียว

      ในช่วงเวลาหนึ่ง ควรจะมุ่งเป้าในการทำสิ่งๆเดียว อย่าทำหลายๆอย่างพร้อมๆกัน เพราะโอกาสเกิดความสับสนมีสูงมาก นอกจากนี้ ในขณะเดียวกัน เราอาจจะต้องเอาชนะพฤติกรรมแย่ๆหรือจุดอ่อนของตัวเองให้ได้ด้วย

 

พยายามทำในสิ่งที่เลือกแล้วให้ดี

      เมื่อใดก็ตามเราได้เลือกสิ่งที่เราทำแล้ว ก็จงตั้งมั่นอยู่กับมันตลอด อย่าปล่อยให้พฤติกรรมแย่ๆหรือความอยากอื่นๆ มาทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน, อาชีพหรือแม้แต่งานอดิเรก

 

พัฒนาตัวเองตลอดเวลาเพื่อสร้างโอกาส

      ไม่ว่าจะเรื่องอะไร อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับที่ ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกว่าเราเก่งกับเรื่องๆนั้นแล้วก็ตาม  เพราะมันจะทำให้เราชะล่าใจและอาจจะนำไปสู่การถอยหลัง จนพัฒนาไม่ทันคนอื่นๆ

 

ห้ามล้มเลิกกลางคัน

      เพราะว่าถ้าเราเกิดล้มเลิกหรือหยุดทำสิ่งใดๆที่เราได้เลือกไปแล้วกลางคัน  เราก็ไม่มีวันเข้าใจหรือรู้ว่าสิ่งนั้นๆเป็นอย่างไรและมันดีหรือแย่กับเราหรือไม่ ดังนั้น อย่ากังวลถ้าเราไม่เข้าใจในสิ่งที่ทำในช่วงแรก เพราะทุกอย่างย่อมมีครั้งแรก ขอเพียงแค่เราหายใจเข้าลึกๆ และทำต่อไปอย่างตั้งใจ เชื่อเถอะว่าทุกอย่างย่อมเป็นไปได้ด้วยดี

 

สร้างสรรค์และพัฒนาความแข็งแกร่งของเรา

      จงเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง และนำพลังนั้นมาสร้างสรรค์และพัฒนาความแข็งแกร่งของเราให้มั่นคงและยั่งยืน   จงขอบคุณที่ตัวเองมีโอกาสดีๆและใช้มันอย่างถูกต้อง

 

ทำตามแผนที่วางไว้

      หยุดที่จะคิดกังวลหรือฟุ้งซ่าน เพราะมันจะทำให้เราสับสนกับสิ่งที่เราทำอยู่  จงทำทุกอย่างอย่างมีแบบแผนและต่อเนื่อง  เพราะว่าในอนาคตเมื่อเราออกไปทำงาน นายจ้างทุกคนต่างก็อยากเห็นว่าเราเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น และพัฒนาตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่คำที่เขียนลงในใบสมัครเท่านั้น

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

380.7K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

256.1K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

95.5K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

6.3K