ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

วิธีการรับมือความสับสน

26649

วิธีการรับมือความสับสน

      แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยรู้สึกสับสนในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องเรียน  เพราะแต่ละคนมีความรู้, ทักษะและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป  ดังนั้นแล้ววิธีที่ดีคือการรู้จักวางแผน, พัฒนาตัวเองและใช้ความสามารถที่ตัวเองมีให้เกิดประโยชน์  เรียกง่ายๆว่าต้องมีกลยุทธ์ในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั่นเอง

      และนี่คือกลยุทธ์คร่าวๆที่เราสามารถนำไปใช้ในการรับมือกับการเรียน, การทำงาน หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันโดยทั่วไป

 

ลิสท์ข้อดีข้อเสียของตัวเองออกมา

      โดยแบ่งออกเป็น 2 คอลัมน์ โดยคอลัมน์นึงเขียนเกี่ยวกับความชอบและความสามารถของตัวเองเอง (สิ่งที่เราเก่งหรือทำได้ดี)  ส่วนอีกคอลัมน์นึงเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่เราคิดว่ายากและเป็นจุดอ่อนของเรา (สิ่งที่ไม่ถนัดหรือไม่ชอบ)  เพราะนี่ช่วยให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับด้านดีและด้านแย่ของเราเอง  และทำให้เรารู้สึกดีเกี่ยวกับจุดแข็งของเรา และระมัดระวังสิ่งที่เป็นจุดอ่อน

 

หาว่าอะไรคือสิ่งที่เราสนใจอยากจะเรียนรู้

      ลองตั้งคำถามตัวกับตัวเองดูว่าอะไรคือสิ่งที่เราสนใจและอยากเรียนรู้เพิ่ม  นอกจากนี้ยังสามารถเอาเรื่องนี้ไปถามอาจารย์, พ่อแม่, รุ่นพี่หรือแม้แต่เพื่อน

 

รักษาความกระตือรือร้นและความแข็งแกร่งของตัวเองไว้ให้ได้

      เพราะมันจะทำให้เรามีโอกาสในอนาคตมากกว่าเดิม  อีกทั้งยังทำให้เรามั่นใจว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการหรืออยากจะพัฒนา  และทำให้เราเริ่มต้นทำในสิ่งที่ใช่สำหรับเรา

 

มุ่งเน้นไปยังเรื่องๆเดียว

      ในช่วงเวลาหนึ่ง ควรจะมุ่งเป้าในการทำสิ่งๆเดียว อย่าทำหลายๆอย่างพร้อมๆกัน เพราะโอกาสเกิดความสับสนมีสูงมาก นอกจากนี้ ในขณะเดียวกัน เราอาจจะต้องเอาชนะพฤติกรรมแย่ๆหรือจุดอ่อนของตัวเองให้ได้ด้วย

 

พยายามทำในสิ่งที่เลือกแล้วให้ดี

      เมื่อใดก็ตามเราได้เลือกสิ่งที่เราทำแล้ว ก็จงตั้งมั่นอยู่กับมันตลอด อย่าปล่อยให้พฤติกรรมแย่ๆหรือความอยากอื่นๆ มาทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน, อาชีพหรือแม้แต่งานอดิเรก

 

พัฒนาตัวเองตลอดเวลาเพื่อสร้างโอกาส

      ไม่ว่าจะเรื่องอะไร อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับที่ ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกว่าเราเก่งกับเรื่องๆนั้นแล้วก็ตาม  เพราะมันจะทำให้เราชะล่าใจและอาจจะนำไปสู่การถอยหลัง จนพัฒนาไม่ทันคนอื่นๆ

 

ห้ามล้มเลิกกลางคัน

      เพราะว่าถ้าเราเกิดล้มเลิกหรือหยุดทำสิ่งใดๆที่เราได้เลือกไปแล้วกลางคัน  เราก็ไม่มีวันเข้าใจหรือรู้ว่าสิ่งนั้นๆเป็นอย่างไรและมันดีหรือแย่กับเราหรือไม่ ดังนั้น อย่ากังวลถ้าเราไม่เข้าใจในสิ่งที่ทำในช่วงแรก เพราะทุกอย่างย่อมมีครั้งแรก ขอเพียงแค่เราหายใจเข้าลึกๆ และทำต่อไปอย่างตั้งใจ เชื่อเถอะว่าทุกอย่างย่อมเป็นไปได้ด้วยดี

 

สร้างสรรค์และพัฒนาความแข็งแกร่งของเรา

      จงเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง และนำพลังนั้นมาสร้างสรรค์และพัฒนาความแข็งแกร่งของเราให้มั่นคงและยั่งยืน   จงขอบคุณที่ตัวเองมีโอกาสดีๆและใช้มันอย่างถูกต้อง

 

ทำตามแผนที่วางไว้

      หยุดที่จะคิดกังวลหรือฟุ้งซ่าน เพราะมันจะทำให้เราสับสนกับสิ่งที่เราทำอยู่  จงทำทุกอย่างอย่างมีแบบแผนและต่อเนื่อง  เพราะว่าในอนาคตเมื่อเราออกไปทำงาน นายจ้างทุกคนต่างก็อยากเห็นว่าเราเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น และพัฒนาตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่คำที่เขียนลงในใบสมัครเท่านั้น

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว