ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

วิธีการรับมือความสับสน

share image

วิธีการรับมือความสับสน

      แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยรู้สึกสับสนในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องเรียน  เพราะแต่ละคนมีความรู้, ทักษะและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป  ดังนั้นแล้ววิธีที่ดีคือการรู้จักวางแผน, พัฒนาตัวเองและใช้ความสามารถที่ตัวเองมีให้เกิดประโยชน์  เรียกง่ายๆว่าต้องมีกลยุทธ์ในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั่นเอง

      และนี่คือกลยุทธ์คร่าวๆที่เราสามารถนำไปใช้ในการรับมือกับการเรียน, การทำงาน หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันโดยทั่วไป

 

ลิสท์ข้อดีข้อเสียของตัวเองออกมา

      โดยแบ่งออกเป็น 2 คอลัมน์ โดยคอลัมน์นึงเขียนเกี่ยวกับความชอบและความสามารถของตัวเองเอง (สิ่งที่เราเก่งหรือทำได้ดี)  ส่วนอีกคอลัมน์นึงเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่เราคิดว่ายากและเป็นจุดอ่อนของเรา (สิ่งที่ไม่ถนัดหรือไม่ชอบ)  เพราะนี่ช่วยให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับด้านดีและด้านแย่ของเราเอง  และทำให้เรารู้สึกดีเกี่ยวกับจุดแข็งของเรา และระมัดระวังสิ่งที่เป็นจุดอ่อน

 

หาว่าอะไรคือสิ่งที่เราสนใจอยากจะเรียนรู้

      ลองตั้งคำถามตัวกับตัวเองดูว่าอะไรคือสิ่งที่เราสนใจและอยากเรียนรู้เพิ่ม  นอกจากนี้ยังสามารถเอาเรื่องนี้ไปถามอาจารย์, พ่อแม่, รุ่นพี่หรือแม้แต่เพื่อน

 

รักษาความกระตือรือร้นและความแข็งแกร่งของตัวเองไว้ให้ได้

      เพราะมันจะทำให้เรามีโอกาสในอนาคตมากกว่าเดิม  อีกทั้งยังทำให้เรามั่นใจว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการหรืออยากจะพัฒนา  และทำให้เราเริ่มต้นทำในสิ่งที่ใช่สำหรับเรา

 

มุ่งเน้นไปยังเรื่องๆเดียว

      ในช่วงเวลาหนึ่ง ควรจะมุ่งเป้าในการทำสิ่งๆเดียว อย่าทำหลายๆอย่างพร้อมๆกัน เพราะโอกาสเกิดความสับสนมีสูงมาก นอกจากนี้ ในขณะเดียวกัน เราอาจจะต้องเอาชนะพฤติกรรมแย่ๆหรือจุดอ่อนของตัวเองให้ได้ด้วย

 

พยายามทำในสิ่งที่เลือกแล้วให้ดี

      เมื่อใดก็ตามเราได้เลือกสิ่งที่เราทำแล้ว ก็จงตั้งมั่นอยู่กับมันตลอด อย่าปล่อยให้พฤติกรรมแย่ๆหรือความอยากอื่นๆ มาทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน, อาชีพหรือแม้แต่งานอดิเรก

 

พัฒนาตัวเองตลอดเวลาเพื่อสร้างโอกาส

      ไม่ว่าจะเรื่องอะไร อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่กับที่ ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกว่าเราเก่งกับเรื่องๆนั้นแล้วก็ตาม  เพราะมันจะทำให้เราชะล่าใจและอาจจะนำไปสู่การถอยหลัง จนพัฒนาไม่ทันคนอื่นๆ

 

ห้ามล้มเลิกกลางคัน

      เพราะว่าถ้าเราเกิดล้มเลิกหรือหยุดทำสิ่งใดๆที่เราได้เลือกไปแล้วกลางคัน  เราก็ไม่มีวันเข้าใจหรือรู้ว่าสิ่งนั้นๆเป็นอย่างไรและมันดีหรือแย่กับเราหรือไม่ ดังนั้น อย่ากังวลถ้าเราไม่เข้าใจในสิ่งที่ทำในช่วงแรก เพราะทุกอย่างย่อมมีครั้งแรก ขอเพียงแค่เราหายใจเข้าลึกๆ และทำต่อไปอย่างตั้งใจ เชื่อเถอะว่าทุกอย่างย่อมเป็นไปได้ด้วยดี

 

สร้างสรรค์และพัฒนาความแข็งแกร่งของเรา

      จงเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง และนำพลังนั้นมาสร้างสรรค์และพัฒนาความแข็งแกร่งของเราให้มั่นคงและยั่งยืน   จงขอบคุณที่ตัวเองมีโอกาสดีๆและใช้มันอย่างถูกต้อง

 

ทำตามแผนที่วางไว้

      หยุดที่จะคิดกังวลหรือฟุ้งซ่าน เพราะมันจะทำให้เราสับสนกับสิ่งที่เราทำอยู่  จงทำทุกอย่างอย่างมีแบบแผนและต่อเนื่อง  เพราะว่าในอนาคตเมื่อเราออกไปทำงาน นายจ้างทุกคนต่างก็อยากเห็นว่าเราเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น และพัฒนาตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่คำที่เขียนลงในใบสมัครเท่านั้น

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.3K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K