ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ผลไม้สุขภาพ : แอปเปิ้ลเสริมความจำ

share image

ผลไม้สุขภาพ : แอปเปิ้ลเสริมความจำ

       “An apple a day keeps the doctor away” ประโยคนี้เป็นประโยคจากคุณหมอตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นเรื่องจริงอย่างไม่มีข้อขัดแย้ง และยังคงเป็นจริงถึงปัจจุบัน

      โดยประโยชน์ของแอปเปิ้ลนั้นมีมากมายกว่า ทั้งช่วยให้อายุยืน, ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และเสริมพลังในการจำ

 

ช่วยให้อายุยืน

      จากการศึกษาของ the American Chemical Society in 2011 นักวิจัยได้ค้นพบว่าแอปเปิ้ลสามารถช่วยยืดอายุของหนูทดลองได้ถึง 10% และยังเพิ่มความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย

 

ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและลมชัก

      โรคหัวใจวายและโรคลมชักมีจุดร่วมกันก็คือเกิดจากระดับของ LDL-cholesterol  หรือคอเลสตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายมีสูงเกินไป   แต่เชื่อหรือไม่ว่าแอปเปิ้ลสามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลแบบนี้ได้ถึง 23%

 

ลดการเกิดมะเร็ง

      จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในฮาวาย พบว่ามีความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างแอปเปิ้ลและความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปอด  โดยผู้ที่กินแอปเปิ้ลมากกว่า จะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปอดน้อยกว่าถึง 40-50 %.

     นอกจากนี้ ยังมีการวิจัยของ Harvard Medical School พบว่าในเพศหญิงที่กินแอปเปิ้ล สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ 21%

 

เสริมพลังในการจดจำ

      จากการศึกษาของ the University of Massachusetts Lowell พบว่าการกินแอปเปิ้ลสามารถช่วยส่งเสร้มประสิทธิภาพในการทำงานของ acetylcholine ที่อยู่ในสมองได้  ซึ่ง acetylcholine คือฮอร์โมนที่ทำหน้าที่หลักเกี่ยวกับความสามารถในการจดจำ

      นอกจากนี้ ยังพบว่าสามารถนำไปใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ได้ด้วย  โดยการเพิ่มการหลั่ง acetylcholine เพื่อบรรเทาอาการป่วยของคนไข้

ที่มา lifehack.org

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.5K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K