ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ผลไม้สุขภาพ : แอปเปิ้ลเสริมความจำ

937

ผลไม้สุขภาพ : แอปเปิ้ลเสริมความจำ

       “An apple a day keeps the doctor away” ประโยคนี้เป็นประโยคจากคุณหมอตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นเรื่องจริงอย่างไม่มีข้อขัดแย้ง และยังคงเป็นจริงถึงปัจจุบัน

      โดยประโยชน์ของแอปเปิ้ลนั้นมีมากมายกว่า ทั้งช่วยให้อายุยืน, ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และเสริมพลังในการจำ

 

ช่วยให้อายุยืน

      จากการศึกษาของ the American Chemical Society in 2011 นักวิจัยได้ค้นพบว่าแอปเปิ้ลสามารถช่วยยืดอายุของหนูทดลองได้ถึง 10% และยังเพิ่มความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย

 

ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและลมชัก

      โรคหัวใจวายและโรคลมชักมีจุดร่วมกันก็คือเกิดจากระดับของ LDL-cholesterol  หรือคอเลสตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายมีสูงเกินไป   แต่เชื่อหรือไม่ว่าแอปเปิ้ลสามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลแบบนี้ได้ถึง 23%

 

ลดการเกิดมะเร็ง

      จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในฮาวาย พบว่ามีความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างแอปเปิ้ลและความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปอด  โดยผู้ที่กินแอปเปิ้ลมากกว่า จะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปอดน้อยกว่าถึง 40-50 %.

     นอกจากนี้ ยังมีการวิจัยของ Harvard Medical School พบว่าในเพศหญิงที่กินแอปเปิ้ล สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ 21%

 

เสริมพลังในการจดจำ

      จากการศึกษาของ the University of Massachusetts Lowell พบว่าการกินแอปเปิ้ลสามารถช่วยส่งเสร้มประสิทธิภาพในการทำงานของ acetylcholine ที่อยู่ในสมองได้  ซึ่ง acetylcholine คือฮอร์โมนที่ทำหน้าที่หลักเกี่ยวกับความสามารถในการจดจำ

      นอกจากนี้ ยังพบว่าสามารถนำไปใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ได้ด้วย  โดยการเพิ่มการหลั่ง acetylcholine เพื่อบรรเทาอาการป่วยของคนไข้

ที่มา lifehack.org

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว