นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

หัดตั้งสติ...ไม่ใช่เรื่องยาก

share image

หัดตั้งสติ...ไม่ใช่เรื่องยาก

      ศิลปะของการฝึกฝนการมีสติ คือ การกำจัดสิ่งรบกวนใจหรือสิ่งล่อใจต่างๆออกไป และมุ่งมั่นไปกับงานที่กำลังทำอยู่   โดยเฉพาะเมื่อคุณอ่านบทความนี้จนจบแล้วพบทันทีว่าคุณไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่อ่านเลย   หรือเมื่อคุณเข้าเรียนในห้องเรียนแล้วรู้สึกว่ามันเป็นการยากมากที่จะสนใจการสอนของอาจารย์หน้าห้องแล้วละก็  .... คุณกำลังมีปัญหาแล้วละ   

      ดังนั้นแล้ว ลองทำตามวิธีง่ายๆตามนี้ดูนะคะ  แล้วคุณจะรู้ว่าการตั้งสติ ไม่ใช่เรื่องยากเลย

• พยายามทำให้เป็นกิจวัตร โดยเฉพาะการเรียน ต้องทำตามตารางที่วางไว้

• อ่านหนังสือหรือทำการบ้านในสถานที่ที่เงียบหรือสงบเพียงพอ

• สำหรับการพักเบรกจากการเรียน หรือการทำงาน  ควรหาอะไรทำที่แตกต่างไปจากสิ่งที่ทำอยู่ และสถานที่ที่แปลกตา เช่น เดินเล่นรอบๆแถวนั้น หรือ ไปหาขนมทาน

• หลีกเลี่ยงการฝันกลางวัน หรือ การเหม่อลอย ด้วยการคอยถามตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังอ่านหรือทำอยู่ตลอด

• ก่อนที่จะเข้าไปเรียนในห้องเรียน อ่านเอกสารประกอบการเรียน หรือหนังสือเรียนก่อนเข้า  เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวและสามารถเข้าใจเนื้อหาหลักและประเด็นสำคัญของการเรียนในคาบนั้นๆได้

• แสดงท่าทีสนใจในระหว่างที่เรียน ไม่ว่าจะผ่านการพูดหรือท่าทาง เพื่อเป็นการกระตุ้นตัวคุณเองในการเรียนจากภายใน

• ป้องกันสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวด้วยการนั่งหน้าห้องเรียน  และพยายามนั่งให้ห่างจากเพื่อนร่วมห้องที่ชอบรบกวน รวมถึงสนใจไปยังสิ่งที่อาจารย์สอนด้วยการฟังและจนโน้ตตลอดเวลา

ที่มา : J. R. Hayes, The Complete Problem Solver, Franklin Institute Press, 1981
---------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
สร้างนิสัยที่ดีเพื่อการสอบ 
วิธีในการค้นหาสไตล์ในการเรียนของคุณ 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.6K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.9K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

64K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.1K