ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

หัดตั้งสติ...ไม่ใช่เรื่องยาก

share image

หัดตั้งสติ...ไม่ใช่เรื่องยาก

      ศิลปะของการฝึกฝนการมีสติ คือ การกำจัดสิ่งรบกวนใจหรือสิ่งล่อใจต่างๆออกไป และมุ่งมั่นไปกับงานที่กำลังทำอยู่   โดยเฉพาะเมื่อคุณอ่านบทความนี้จนจบแล้วพบทันทีว่าคุณไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่อ่านเลย   หรือเมื่อคุณเข้าเรียนในห้องเรียนแล้วรู้สึกว่ามันเป็นการยากมากที่จะสนใจการสอนของอาจารย์หน้าห้องแล้วละก็  .... คุณกำลังมีปัญหาแล้วละ   

      ดังนั้นแล้ว ลองทำตามวิธีง่ายๆตามนี้ดูนะคะ  แล้วคุณจะรู้ว่าการตั้งสติ ไม่ใช่เรื่องยากเลย

• พยายามทำให้เป็นกิจวัตร โดยเฉพาะการเรียน ต้องทำตามตารางที่วางไว้

• อ่านหนังสือหรือทำการบ้านในสถานที่ที่เงียบหรือสงบเพียงพอ

• สำหรับการพักเบรกจากการเรียน หรือการทำงาน  ควรหาอะไรทำที่แตกต่างไปจากสิ่งที่ทำอยู่ และสถานที่ที่แปลกตา เช่น เดินเล่นรอบๆแถวนั้น หรือ ไปหาขนมทาน

• หลีกเลี่ยงการฝันกลางวัน หรือ การเหม่อลอย ด้วยการคอยถามตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังอ่านหรือทำอยู่ตลอด

• ก่อนที่จะเข้าไปเรียนในห้องเรียน อ่านเอกสารประกอบการเรียน หรือหนังสือเรียนก่อนเข้า  เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวและสามารถเข้าใจเนื้อหาหลักและประเด็นสำคัญของการเรียนในคาบนั้นๆได้

• แสดงท่าทีสนใจในระหว่างที่เรียน ไม่ว่าจะผ่านการพูดหรือท่าทาง เพื่อเป็นการกระตุ้นตัวคุณเองในการเรียนจากภายใน

• ป้องกันสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวด้วยการนั่งหน้าห้องเรียน  และพยายามนั่งให้ห่างจากเพื่อนร่วมห้องที่ชอบรบกวน รวมถึงสนใจไปยังสิ่งที่อาจารย์สอนด้วยการฟังและจนโน้ตตลอดเวลา

ที่มา : J. R. Hayes, The Complete Problem Solver, Franklin Institute Press, 1981
---------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
สร้างนิสัยที่ดีเพื่อการสอบ 
วิธีในการค้นหาสไตล์ในการเรียนของคุณ 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311.1K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K