ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

พัฒนางานเขียนของคุณ

share image

พัฒนางานเขียนของคุณ

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเคล็ดไม่ลับที่ใช้ในการพัฒนาทักษะการเขียนของคุณ และนำไปสู่การสร้างสรรค์งานเขียนชิ้นเยี่ยมออกมา  ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงความ, เรื่องสั้น หรือแม้แต่บทความในนิตยสาร  เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นมากที่คุณต้องสื่อสารกับผู้อ่านได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง  มาดูกันค่ะว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง

ใช้ที่มาของแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย

เพราะสิ่งที่ช่วยในการพัฒนาทักษะการเขียนของคุณที่สำคัญและเป็นเรื่องพื้นฐาน ก็คือ แหล่งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่คุณคุ้นเคย ไปจนถึงหนังสือที่คุณไม่เคยคิดว่าจะอ่าน เพราะมันสามารถทำให้คุณมีความรู้และความคิดที่เปิดกว้างมากขึ้น

ใช้อินเตอร์เนต

การใช้อินเตอร์เนตเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการเขียน และมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกด้วย  คุณสามารถหาอ่านบทความหรือตัวอย่างการเขียนดีๆที่มีการใช้สำนวนที่หลากหลายในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการ เช่น ข่าว, บทความวิจารณ์ภาพยนตร์ หรือแม้แต่โทรทัศน์

หางานวิจัยหรืองานค้นคว้าเพิ่มเติม

มันเป็นเรื่องสำคัญมากในการเพิ่มคุณค่าให้กับงานเขียนของคุณ ถึงแม้ว่าการทำแบบนี้จะไม่ใช่ส่วนที่สนุกที่สุดของการเขียน แต่มันก็เป็นสิ่งที่นักเขียนทุกคนควรทำ  ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนแบบใด ตั้งแต่การเขียนลงนิตยสารสุดสัปดาห์หรือบทสุนทรพจน์ของผู้จัดการบริษัท ต่างก็จำเป็นทั้งสิ้น  และสุดท้ายผู้อ่านก็จะทราบเองว่าคุณมีความตั้งใจมากแค่ไหน

สร้างความมั่นใจในตนเอง

ไม่จำเป็นต้องกังวลถ้าคุณเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะมันมีวิธีที่ง่ายที่จะสร้างมันขึ้นมา สิ่งหนึ่งก็คือ การคิดอยู่เสมอว่า “ฉันสามารถเขียนมันออกมาได้”  เมื่อใดก็ตามที่คุณอ่านบทความของผู้อื่นในหนังสือหรือในอินเตอร์เนต คุณลองบอกตัวเองดูว่าทำไมคุณไม่เป็นคนที่เขียนบทความให้คนอื่นอ่านบ้างละ

พักบ้างเมื่อจำเป็น

เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย การเขียนก็จำเป็นต้องมีการพักบ้าง การออกไปเดินเล่นเพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ การสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือ การชงกาแฟแก้วใหม่ สามารถทำให้คุณมีสมองและใจที่ปลอดโปร่งขึ้น และพร้อมที่จะกลับมาเขียนต่อ

ข้อควรจำ

  • คุณควรมีเวลามากพอในการเขียนงานหนึ่งๆ เพราะการที่คุณรีบทำหรือรีบเขียนมากเกินไป มันจะส่งผลให้เกิดความเครียด
  • พยายามเขียนท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม คือ สบายและอบอุ่น ไม่เช่นนั้นแล้วคุณจะคิดอะไรไม่ออกเลย
  • เริ่มเขียนเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลายหรือไม่กังวลอะไร เพราะถ้าคุณเขียนในขณะที่คุณโกรธหรือกำลังปั่นป่วน มันจะแสดงออกมาในงานเขียนของคุณ

 

 

-----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเขียน Personal Statement 
หลักสูตรการเรียน creative writing ในแต่ละประเทศ 
 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311.6K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K