ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

พัฒนางานเขียนของคุณ

1025

พัฒนางานเขียนของคุณ

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเคล็ดไม่ลับที่ใช้ในการพัฒนาทักษะการเขียนของคุณ และนำไปสู่การสร้างสรรค์งานเขียนชิ้นเยี่ยมออกมา  ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงความ, เรื่องสั้น หรือแม้แต่บทความในนิตยสาร  เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นมากที่คุณต้องสื่อสารกับผู้อ่านได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง  มาดูกันค่ะว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง

ใช้ที่มาของแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย

เพราะสิ่งที่ช่วยในการพัฒนาทักษะการเขียนของคุณที่สำคัญและเป็นเรื่องพื้นฐาน ก็คือ แหล่งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่คุณคุ้นเคย ไปจนถึงหนังสือที่คุณไม่เคยคิดว่าจะอ่าน เพราะมันสามารถทำให้คุณมีความรู้และความคิดที่เปิดกว้างมากขึ้น

ใช้อินเตอร์เนต

การใช้อินเตอร์เนตเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการเขียน และมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกด้วย  คุณสามารถหาอ่านบทความหรือตัวอย่างการเขียนดีๆที่มีการใช้สำนวนที่หลากหลายในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการ เช่น ข่าว, บทความวิจารณ์ภาพยนตร์ หรือแม้แต่โทรทัศน์

หางานวิจัยหรืองานค้นคว้าเพิ่มเติม

มันเป็นเรื่องสำคัญมากในการเพิ่มคุณค่าให้กับงานเขียนของคุณ ถึงแม้ว่าการทำแบบนี้จะไม่ใช่ส่วนที่สนุกที่สุดของการเขียน แต่มันก็เป็นสิ่งที่นักเขียนทุกคนควรทำ  ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนแบบใด ตั้งแต่การเขียนลงนิตยสารสุดสัปดาห์หรือบทสุนทรพจน์ของผู้จัดการบริษัท ต่างก็จำเป็นทั้งสิ้น  และสุดท้ายผู้อ่านก็จะทราบเองว่าคุณมีความตั้งใจมากแค่ไหน

สร้างความมั่นใจในตนเอง

ไม่จำเป็นต้องกังวลถ้าคุณเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะมันมีวิธีที่ง่ายที่จะสร้างมันขึ้นมา สิ่งหนึ่งก็คือ การคิดอยู่เสมอว่า “ฉันสามารถเขียนมันออกมาได้”  เมื่อใดก็ตามที่คุณอ่านบทความของผู้อื่นในหนังสือหรือในอินเตอร์เนต คุณลองบอกตัวเองดูว่าทำไมคุณไม่เป็นคนที่เขียนบทความให้คนอื่นอ่านบ้างละ

พักบ้างเมื่อจำเป็น

เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย การเขียนก็จำเป็นต้องมีการพักบ้าง การออกไปเดินเล่นเพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ การสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือ การชงกาแฟแก้วใหม่ สามารถทำให้คุณมีสมองและใจที่ปลอดโปร่งขึ้น และพร้อมที่จะกลับมาเขียนต่อ

ข้อควรจำ

  • คุณควรมีเวลามากพอในการเขียนงานหนึ่งๆ เพราะการที่คุณรีบทำหรือรีบเขียนมากเกินไป มันจะส่งผลให้เกิดความเครียด
  • พยายามเขียนท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม คือ สบายและอบอุ่น ไม่เช่นนั้นแล้วคุณจะคิดอะไรไม่ออกเลย
  • เริ่มเขียนเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลายหรือไม่กังวลอะไร เพราะถ้าคุณเขียนในขณะที่คุณโกรธหรือกำลังปั่นป่วน มันจะแสดงออกมาในงานเขียนของคุณ

-----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเขียน Personal Statement 
หลักสูตรการเรียน creative writing ในแต่ละประเทศ 
 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว