ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

พัฒนางานเขียนของคุณ

share image

พัฒนางานเขียนของคุณ

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเคล็ดไม่ลับที่ใช้ในการพัฒนาทักษะการเขียนของคุณ และนำไปสู่การสร้างสรรค์งานเขียนชิ้นเยี่ยมออกมา  ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงความ, เรื่องสั้น หรือแม้แต่บทความในนิตยสาร  เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นมากที่คุณต้องสื่อสารกับผู้อ่านได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง  มาดูกันค่ะว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง

ใช้ที่มาของแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย

เพราะสิ่งที่ช่วยในการพัฒนาทักษะการเขียนของคุณที่สำคัญและเป็นเรื่องพื้นฐาน ก็คือ แหล่งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่คุณคุ้นเคย ไปจนถึงหนังสือที่คุณไม่เคยคิดว่าจะอ่าน เพราะมันสามารถทำให้คุณมีความรู้และความคิดที่เปิดกว้างมากขึ้น

ใช้อินเตอร์เนต

การใช้อินเตอร์เนตเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการเขียน และมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกด้วย  คุณสามารถหาอ่านบทความหรือตัวอย่างการเขียนดีๆที่มีการใช้สำนวนที่หลากหลายในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการ เช่น ข่าว, บทความวิจารณ์ภาพยนตร์ หรือแม้แต่โทรทัศน์

หางานวิจัยหรืองานค้นคว้าเพิ่มเติม

มันเป็นเรื่องสำคัญมากในการเพิ่มคุณค่าให้กับงานเขียนของคุณ ถึงแม้ว่าการทำแบบนี้จะไม่ใช่ส่วนที่สนุกที่สุดของการเขียน แต่มันก็เป็นสิ่งที่นักเขียนทุกคนควรทำ  ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนแบบใด ตั้งแต่การเขียนลงนิตยสารสุดสัปดาห์หรือบทสุนทรพจน์ของผู้จัดการบริษัท ต่างก็จำเป็นทั้งสิ้น  และสุดท้ายผู้อ่านก็จะทราบเองว่าคุณมีความตั้งใจมากแค่ไหน

สร้างความมั่นใจในตนเอง

ไม่จำเป็นต้องกังวลถ้าคุณเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะมันมีวิธีที่ง่ายที่จะสร้างมันขึ้นมา สิ่งหนึ่งก็คือ การคิดอยู่เสมอว่า “ฉันสามารถเขียนมันออกมาได้”  เมื่อใดก็ตามที่คุณอ่านบทความของผู้อื่นในหนังสือหรือในอินเตอร์เนต คุณลองบอกตัวเองดูว่าทำไมคุณไม่เป็นคนที่เขียนบทความให้คนอื่นอ่านบ้างละ

พักบ้างเมื่อจำเป็น

เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย การเขียนก็จำเป็นต้องมีการพักบ้าง การออกไปเดินเล่นเพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ การสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือ การชงกาแฟแก้วใหม่ สามารถทำให้คุณมีสมองและใจที่ปลอดโปร่งขึ้น และพร้อมที่จะกลับมาเขียนต่อ

ข้อควรจำ

  • คุณควรมีเวลามากพอในการเขียนงานหนึ่งๆ เพราะการที่คุณรีบทำหรือรีบเขียนมากเกินไป มันจะส่งผลให้เกิดความเครียด
  • พยายามเขียนท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม คือ สบายและอบอุ่น ไม่เช่นนั้นแล้วคุณจะคิดอะไรไม่ออกเลย
  • เริ่มเขียนเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลายหรือไม่กังวลอะไร เพราะถ้าคุณเขียนในขณะที่คุณโกรธหรือกำลังปั่นป่วน มันจะแสดงออกมาในงานเขียนของคุณ

 

 

-----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเขียน Personal Statement 
หลักสูตรการเรียน creative writing ในแต่ละประเทศ 
 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

345.1K

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

205.5K

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.3K

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

761