นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

เรียนแบบบูรณาการ

share image

เรียนแบบบูรณาการ

      ไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะมาจากไหน  เราก็สามารถที่จะพัฒนาและรักษาการเรียนของตัวเองให้อยู่ในระดับดีได้  ด้วยการใช้การเรียนแบบ Holistic learning

      Holistic learning คือ กระบวนการจัดการความรู้และข้อมูลทุกอย่างที่มีให้มีการเชื่อมโยงและบูรณาการกัน  แทนที่จะจำทุกสิ่งอย่างแยกกัน ก็เลือกที่จะโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลหรือความรู้แต่ละเรื่องแทน  และต่อเนื่องกันจนกลายเป็นภาพใหญ่ขององค์ความรู้ทั้งหมด

      นี่คือไอเดียง่ายๆที่ใช้ในการเริ่มต้นการเรียนแบบ Holistic learning

 

การเปรียบเทียบ

      การเปรียบเทียบจะทำให้เราจัดการข้อมูลได้ง่าย โดยเฉพาะการเปรียบเทียบเรื่องที่เข้าใจยากๆให้กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายขึ้น 

 

ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆช่วยจำ

      การจำทุกอย่างด้วยการจำเป็นเนื้อหา เป็นเรื่องๆที่เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ มองไม่เห็น มันเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเราทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่มองเห็นได้, รู้สึกได้ หรือจับต้องได้ แล้วเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเนื้อหากับภาพเหล่านั้นเข้าด้วยกัน  ก็จะทำให้เราจดจำได้ง่ายขึ้น 

 

สอนคนอื่น

      หาเพื่อนหรือใครก็ตามที่ไม่เข้าใจในเรื่องนั้นๆและพยายามสอนเขา  เพราะการทำเช่นนี้จะเป็นการทำให้เรารู้ว่าจะต้องจัดการความคิดและเนื้อหาที่เราอ่านมาให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไร  เป็นการใช้เวลาสั้นๆเพียงห้าถึงสิบนาที แต่ได้ผลเหมือนกับการอ่านหนังสือหนึ่งชั่วโมง

 

อย่าอ่านหนังสือโดยไม่มีการจับจุด

      เมื่ออ่านหนังสือเรียน ทุกๆหน้ามีข้อมูลที่เชื่อมโยงกันเสมอ ซึ่งการหาความเชื่อมโยงกันในแต่ละเนื้อหาให้เจอนั้น จะเป็นการประหยัดเวลาและไม่ทำให้เราอ่านผ่านๆ และจับประเด็นอะไรไม่ได้เลย

 

มองหารูปแบบ

      พยายามมองหารูปแบบของข้อมูลหรือเนื้อหาของบทเรียน  เพราะเราจะสามารถจัดการข้อมูลที่มากมายได้ง่ายขึ้น ขอเพียงแค่หารูปแบบที่คล้ายคลึงกันของแต่ละเรื่องให้เจอ

 

อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป

      อย่าใช้เวลาไปกับการพยายามอ่านหนังสือก่อนสอบมากจนเกินไป  เพราะการพยายามอัดข้อมูลมากๆเข้าสมองในเวลาเพียงไม่กี่วัน เป็นการกระทำที่ไม่มีประโยชน์ ควรแทนที่ด้วยการพยายามอ่านหนังสือทีละน้อยทุกวัน เพราะมันจะทำให้เราประมวลผลและจำเนื้อหาทั้งหมดได้เร็วกว่าในเวลาใกล้สอบ

 

การเรียนรู้อยู่ในสมองของเรา

      ถึงแม้ว่าเราจะมีสมุดโน้ตที่สวยงาม หรือมีหนังสือเรียนมากมาย แต่มันก็ไม่มีความหมายถ้าเราไม่เข้าใจถึงเนื้อหาที่แท้จริง  ดังนั้นเป้าหมายของการเรียนให้มีประสิทธิภาพก็คือการเข้าใจบทเรียน ดังนั้นจงทำรายงานทุกชิ้น การบ้านทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายมา  และอย่ากลัวที่จะงานเยอะ เพราะทุกงานที่ทำเป็นการพิสูจน์ว่าเรามีความเข้าใจสิ่งที่เรียนหรือไม่ 

ที่มา lifehack.org  

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.1K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.2K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

61.6K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5K