ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

เรียนแบบบูรณาการ

1208

เรียนแบบบูรณาการ

      ไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะมาจากไหน  เราก็สามารถที่จะพัฒนาและรักษาการเรียนของตัวเองให้อยู่ในระดับดีได้  ด้วยการใช้การเรียนแบบ Holistic learning

      Holistic learning คือ กระบวนการจัดการความรู้และข้อมูลทุกอย่างที่มีให้มีการเชื่อมโยงและบูรณาการกัน  แทนที่จะจำทุกสิ่งอย่างแยกกัน ก็เลือกที่จะโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลหรือความรู้แต่ละเรื่องแทน  และต่อเนื่องกันจนกลายเป็นภาพใหญ่ขององค์ความรู้ทั้งหมด

      นี่คือไอเดียง่ายๆที่ใช้ในการเริ่มต้นการเรียนแบบ Holistic learning

 

การเปรียบเทียบ

      การเปรียบเทียบจะทำให้เราจัดการข้อมูลได้ง่าย โดยเฉพาะการเปรียบเทียบเรื่องที่เข้าใจยากๆให้กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายขึ้น 

 

ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆช่วยจำ

      การจำทุกอย่างด้วยการจำเป็นเนื้อหา เป็นเรื่องๆที่เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ มองไม่เห็น มันเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเราทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่มองเห็นได้, รู้สึกได้ หรือจับต้องได้ แล้วเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเนื้อหากับภาพเหล่านั้นเข้าด้วยกัน  ก็จะทำให้เราจดจำได้ง่ายขึ้น 

 

สอนคนอื่น

      หาเพื่อนหรือใครก็ตามที่ไม่เข้าใจในเรื่องนั้นๆและพยายามสอนเขา  เพราะการทำเช่นนี้จะเป็นการทำให้เรารู้ว่าจะต้องจัดการความคิดและเนื้อหาที่เราอ่านมาให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไร  เป็นการใช้เวลาสั้นๆเพียงห้าถึงสิบนาที แต่ได้ผลเหมือนกับการอ่านหนังสือหนึ่งชั่วโมง

 

อย่าอ่านหนังสือโดยไม่มีการจับจุด

      เมื่ออ่านหนังสือเรียน ทุกๆหน้ามีข้อมูลที่เชื่อมโยงกันเสมอ ซึ่งการหาความเชื่อมโยงกันในแต่ละเนื้อหาให้เจอนั้น จะเป็นการประหยัดเวลาและไม่ทำให้เราอ่านผ่านๆ และจับประเด็นอะไรไม่ได้เลย

 

มองหารูปแบบ

      พยายามมองหารูปแบบของข้อมูลหรือเนื้อหาของบทเรียน  เพราะเราจะสามารถจัดการข้อมูลที่มากมายได้ง่ายขึ้น ขอเพียงแค่หารูปแบบที่คล้ายคลึงกันของแต่ละเรื่องให้เจอ

 

อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป

      อย่าใช้เวลาไปกับการพยายามอ่านหนังสือก่อนสอบมากจนเกินไป  เพราะการพยายามอัดข้อมูลมากๆเข้าสมองในเวลาเพียงไม่กี่วัน เป็นการกระทำที่ไม่มีประโยชน์ ควรแทนที่ด้วยการพยายามอ่านหนังสือทีละน้อยทุกวัน เพราะมันจะทำให้เราประมวลผลและจำเนื้อหาทั้งหมดได้เร็วกว่าในเวลาใกล้สอบ

 

การเรียนรู้อยู่ในสมองของเรา

      ถึงแม้ว่าเราจะมีสมุดโน้ตที่สวยงาม หรือมีหนังสือเรียนมากมาย แต่มันก็ไม่มีความหมายถ้าเราไม่เข้าใจถึงเนื้อหาที่แท้จริง  ดังนั้นเป้าหมายของการเรียนให้มีประสิทธิภาพก็คือการเข้าใจบทเรียน ดังนั้นจงทำรายงานทุกชิ้น การบ้านทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายมา  และอย่ากลัวที่จะงานเยอะ เพราะทุกงานที่ทำเป็นการพิสูจน์ว่าเรามีความเข้าใจสิ่งที่เรียนหรือไม่ 

ที่มา lifehack.org  

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว