ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

share image

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

      ถึงเวลาที่คุณจะต้องเริ่มออกเดินทางครั้งใหม่แล้วใช่มั้ย? ยิ่งใกล้ถึงวันเปิดเทอมใหม่มากเท่าไหร่ ภาพของชีวิตในมหาวิทยาลัยก็ถาโถมเข้ามามากเท่านั้น คุณจะจมอยู่ในจิตนาการถึงตัวเองในอนาคตว่ามันจะเป็นอย่างไร  ถึงคุณจะรู้ว่าหลักสูตรและการเรียนของคุณมีความสำคัญมากเพียงไร แต่สิ่งที่สำคัญเช่นกันก็คือทักษะที่จำเป็นที่จะช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จในอีกขั้นหนึ่ง

      Steven Schwartz จาก The Guadian ได้กล่าวถึงทักษะที่จำเป็นที่นักเรียนและผู้ที่จบการศึกษาควรมี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการคนหาตัวเองต่อไปว่าอนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร และเพื่อสามารถยกระดับหรือเปลี่ยนแปลงตนได้  โดยทักษะที่จะกล่าวถึงนี้ จะเป็นทักษะที่เหมาะสมมากสำหรับผู้ที่เป็นนักเรียนใหม่ในระดับมหาวิทยาลัย หรือเฟรชชี่ ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องการเรียนแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยและในอนาคตด้วย

      มาดูว่าทักษะที่จำเป็นจะต้องมีและนำไปประยุกต์ใช้นั้น มีอะไรบ้าง

ความโอนอ่อนผ่อนตาม

การเปิดใจให้กว้าง เป็นกุญแจหลักของทักษะนี้ การเข้าไปอยู่ ณ สถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมใหม่ๆถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะเลือกมีหรือทำตามมุมมองใหม่ๆ เพื่อรับเอาประสบการณ์ใหม่ๆเข้ามา

ยืดหยุ่น

การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้ต้องใช้ทักษะนี้มากนัก แต่การฝึกฝนให้ตนมีอยู่เสมอนั้นถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นในอนาคต เพราะยิ่งคุณเป็นคนยืดหยุ่นมากเท่าใด คุณก็ยิ่งเป็นคนที่สามารถรับมือกับปัญหายากๆได้ง่ายเท่านั้น

ปรับตัวได้ดี

ทักษะนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยและถูกนำมาใช้อยู่ตลอด เพราะถ้าคุณไม่มี คุณอาจจะกลายเป็นคนที่สงสัยในตัวเองและไม่มีความกล้าที่จะทำอะไรเลย  ดังนั้นจงมั่นใจในความสามารถของตนเองและปรับประยุกต์ใช้สิ่งเหล่านั้น ให้เป็นพลังให้คุณกล้าที่ก้าวออกไปจากจุดที่คุณเป็น

ทำงานเป็นทีม

ผู้ที่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะเป็นการสร้างโอกาสและความคิดที่กว้างไกลให้กับตัวคุณเอง โดยเฉพาะชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่เป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องใช้ชีวิตและทำงานร่วมกับเพื่อนๆหรือคนรอบข้างตลอดเวลา ทั้งต่างชาติต่างภาษาหรือพื้นฐานทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ติดตามเทคโนโลยี

ทุกวันนี้ มหาวิทยาลัยล้วนพยายามปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย โดยการสร้างสาธารณูปโภคหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากมาย เพื่อตอบสนองต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นผู้ที่มีความรู้และสามารถนำสิ่งที่มหาวิทยาลัยมอบให้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ย่อมเป็นผู้ได้เปรียบในอนาคต โดยไม่ต้องหาซื้อเอง

สามารถประยุกต์ใช้ความสามารถในบริบทที่ต่างกัน

คนที่รู้ถึงความสามารถของตน และสามารถประยุกต์ใช้ความสามารถนั้นได้ คือผู้ฉลาดและกลายเป็นผู้นำ  แต่คนที่ไม่รู้ คือคนธรรมดาๆทั่วไป และกลายเป็นผู้ตาม  ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเป็นผู้ที่รู้ถึงความสามารถของตนและสามารถประยุกต์ใช้ได้จริง ในทุกๆบริบทที่เผชิญ

สร้างโอกาสใหม่ๆให้ตัวเองตลอด

บางครั้ง โอกาสใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจหรือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเราเสมอไป  แต่มันก็เป็นสิ่งที่สามารถเปิดประตูบานใหม่ให้กับเราได้ และรางวัลหรือผลที่เราจะได้รับตามมาอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมได้

เป็นผู้เรียนรู้อยู่ตลอด

ไม่หยุดค้นหาและสร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิตอยู่เสมอ

-----------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
การทำงานกลุ่ม 
ชีวิตนอกห้องเรียน 


 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

315.2K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.3K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.8K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.7K