นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

share image

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

      ถึงเวลาที่คุณจะต้องเริ่มออกเดินทางครั้งใหม่แล้วใช่มั้ย? ยิ่งใกล้ถึงวันเปิดเทอมใหม่มากเท่าไหร่ ภาพของชีวิตในมหาวิทยาลัยก็ถาโถมเข้ามามากเท่านั้น คุณจะจมอยู่ในจิตนาการถึงตัวเองในอนาคตว่ามันจะเป็นอย่างไร  ถึงคุณจะรู้ว่าหลักสูตรและการเรียนของคุณมีความสำคัญมากเพียงไร แต่สิ่งที่สำคัญเช่นกันก็คือทักษะที่จำเป็นที่จะช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จในอีกขั้นหนึ่ง

      Steven Schwartz จาก The Guadian ได้กล่าวถึงทักษะที่จำเป็นที่นักเรียนและผู้ที่จบการศึกษาควรมี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการคนหาตัวเองต่อไปว่าอนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร และเพื่อสามารถยกระดับหรือเปลี่ยนแปลงตนได้  โดยทักษะที่จะกล่าวถึงนี้ จะเป็นทักษะที่เหมาะสมมากสำหรับผู้ที่เป็นนักเรียนใหม่ในระดับมหาวิทยาลัย หรือเฟรชชี่ ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องการเรียนแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยและในอนาคตด้วย

      มาดูว่าทักษะที่จำเป็นจะต้องมีและนำไปประยุกต์ใช้นั้น มีอะไรบ้าง

ความโอนอ่อนผ่อนตาม

การเปิดใจให้กว้าง เป็นกุญแจหลักของทักษะนี้ การเข้าไปอยู่ ณ สถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมใหม่ๆถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะเลือกมีหรือทำตามมุมมองใหม่ๆ เพื่อรับเอาประสบการณ์ใหม่ๆเข้ามา

ยืดหยุ่น

การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้ต้องใช้ทักษะนี้มากนัก แต่การฝึกฝนให้ตนมีอยู่เสมอนั้นถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นในอนาคต เพราะยิ่งคุณเป็นคนยืดหยุ่นมากเท่าใด คุณก็ยิ่งเป็นคนที่สามารถรับมือกับปัญหายากๆได้ง่ายเท่านั้น

ปรับตัวได้ดี

ทักษะนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยและถูกนำมาใช้อยู่ตลอด เพราะถ้าคุณไม่มี คุณอาจจะกลายเป็นคนที่สงสัยในตัวเองและไม่มีความกล้าที่จะทำอะไรเลย  ดังนั้นจงมั่นใจในความสามารถของตนเองและปรับประยุกต์ใช้สิ่งเหล่านั้น ให้เป็นพลังให้คุณกล้าที่ก้าวออกไปจากจุดที่คุณเป็น

ทำงานเป็นทีม

ผู้ที่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะเป็นการสร้างโอกาสและความคิดที่กว้างไกลให้กับตัวคุณเอง โดยเฉพาะชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่เป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องใช้ชีวิตและทำงานร่วมกับเพื่อนๆหรือคนรอบข้างตลอดเวลา ทั้งต่างชาติต่างภาษาหรือพื้นฐานทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ติดตามเทคโนโลยี

ทุกวันนี้ มหาวิทยาลัยล้วนพยายามปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย โดยการสร้างสาธารณูปโภคหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากมาย เพื่อตอบสนองต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นผู้ที่มีความรู้และสามารถนำสิ่งที่มหาวิทยาลัยมอบให้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ย่อมเป็นผู้ได้เปรียบในอนาคต โดยไม่ต้องหาซื้อเอง

สามารถประยุกต์ใช้ความสามารถในบริบทที่ต่างกัน

คนที่รู้ถึงความสามารถของตน และสามารถประยุกต์ใช้ความสามารถนั้นได้ คือผู้ฉลาดและกลายเป็นผู้นำ  แต่คนที่ไม่รู้ คือคนธรรมดาๆทั่วไป และกลายเป็นผู้ตาม  ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเป็นผู้ที่รู้ถึงความสามารถของตนและสามารถประยุกต์ใช้ได้จริง ในทุกๆบริบทที่เผชิญ

สร้างโอกาสใหม่ๆให้ตัวเองตลอด

บางครั้ง โอกาสใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจหรือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเราเสมอไป  แต่มันก็เป็นสิ่งที่สามารถเปิดประตูบานใหม่ให้กับเราได้ และรางวัลหรือผลที่เราจะได้รับตามมาอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมได้

เป็นผู้เรียนรู้อยู่ตลอด

ไม่หยุดค้นหาและสร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิตอยู่เสมอ

-----------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
การทำงานกลุ่ม 
ชีวิตนอกห้องเรียน 


 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

377.2K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

251K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

75.1K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.5K