ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

15590

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

      ถึงเวลาที่คุณจะต้องเริ่มออกเดินทางครั้งใหม่แล้วใช่มั้ย? ยิ่งใกล้ถึงวันเปิดเทอมใหม่มากเท่าไหร่ ภาพของชีวิตในมหาวิทยาลัยก็ถาโถมเข้ามามากเท่านั้น คุณจะจมอยู่ในจิตนาการถึงตัวเองในอนาคตว่ามันจะเป็นอย่างไร  ถึงคุณจะรู้ว่าหลักสูตรและการเรียนของคุณมีความสำคัญมากเพียงไร แต่สิ่งที่สำคัญเช่นกันก็คือทักษะที่จำเป็นที่จะช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จในอีกขั้นหนึ่ง

      Steven Schwartz จาก The Guadian ได้กล่าวถึงทักษะที่จำเป็นที่นักเรียนและผู้ที่จบการศึกษาควรมี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการคนหาตัวเองต่อไปว่าอนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร และเพื่อสามารถยกระดับหรือเปลี่ยนแปลงตนได้  โดยทักษะที่จะกล่าวถึงนี้ จะเป็นทักษะที่เหมาะสมมากสำหรับผู้ที่เป็นนักเรียนใหม่ในระดับมหาวิทยาลัย หรือเฟรชชี่ ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องการเรียนแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยและในอนาคตด้วย

      มาดูว่าทักษะที่จำเป็นจะต้องมีและนำไปประยุกต์ใช้นั้น มีอะไรบ้าง

ความโอนอ่อนผ่อนตาม

การเปิดใจให้กว้าง เป็นกุญแจหลักของทักษะนี้ การเข้าไปอยู่ ณ สถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมใหม่ๆถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะเลือกมีหรือทำตามมุมมองใหม่ๆ เพื่อรับเอาประสบการณ์ใหม่ๆเข้ามา

ยืดหยุ่น

การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอาจจะไม่ได้ต้องใช้ทักษะนี้มากนัก แต่การฝึกฝนให้ตนมีอยู่เสมอนั้นถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นในอนาคต เพราะยิ่งคุณเป็นคนยืดหยุ่นมากเท่าใด คุณก็ยิ่งเป็นคนที่สามารถรับมือกับปัญหายากๆได้ง่ายเท่านั้น

ปรับตัวได้ดี

ทักษะนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยและถูกนำมาใช้อยู่ตลอด เพราะถ้าคุณไม่มี คุณอาจจะกลายเป็นคนที่สงสัยในตัวเองและไม่มีความกล้าที่จะทำอะไรเลย  ดังนั้นจงมั่นใจในความสามารถของตนเองและปรับประยุกต์ใช้สิ่งเหล่านั้น ให้เป็นพลังให้คุณกล้าที่ก้าวออกไปจากจุดที่คุณเป็น

ทำงานเป็นทีม

ผู้ที่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะเป็นการสร้างโอกาสและความคิดที่กว้างไกลให้กับตัวคุณเอง โดยเฉพาะชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่เป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องใช้ชีวิตและทำงานร่วมกับเพื่อนๆหรือคนรอบข้างตลอดเวลา ทั้งต่างชาติต่างภาษาหรือพื้นฐานทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ติดตามเทคโนโลยี

ทุกวันนี้ มหาวิทยาลัยล้วนพยายามปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย โดยการสร้างสาธารณูปโภคหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากมาย เพื่อตอบสนองต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นผู้ที่มีความรู้และสามารถนำสิ่งที่มหาวิทยาลัยมอบให้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ย่อมเป็นผู้ได้เปรียบในอนาคต โดยไม่ต้องหาซื้อเอง

สามารถประยุกต์ใช้ความสามารถในบริบทที่ต่างกัน

คนที่รู้ถึงความสามารถของตน และสามารถประยุกต์ใช้ความสามารถนั้นได้ คือผู้ฉลาดและกลายเป็นผู้นำ  แต่คนที่ไม่รู้ คือคนธรรมดาๆทั่วไป และกลายเป็นผู้ตาม  ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเป็นผู้ที่รู้ถึงความสามารถของตนและสามารถประยุกต์ใช้ได้จริง ในทุกๆบริบทที่เผชิญ

สร้างโอกาสใหม่ๆให้ตัวเองตลอด

บางครั้ง โอกาสใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจหรือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเราเสมอไป  แต่มันก็เป็นสิ่งที่สามารถเปิดประตูบานใหม่ให้กับเราได้ และรางวัลหรือผลที่เราจะได้รับตามมาอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมได้

เป็นผู้เรียนรู้อยู่ตลอด

ไม่หยุดค้นหาและสร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิตอยู่เสมอ

-----------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
การทำงานกลุ่ม 
ชีวิตนอกห้องเรียน 


 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว