ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

5 ความผิดพลาดสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ

share image

5 ความผิดพลาดสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ

      การเรียนภาษาอังกฤษไม่เคยเป็นเรื่องง่ายเลย  แต่มันจะยิ่งยากยิ่งขึ้นถ้าคุณตกลงไปในหลุมพรางของความผิดพลาด 5 อย่างนี้

ไม่หัดฟังให้มาก

      ในปัจจุบันมีโรงเรียนที่สอนการฟังภาษาอังกฤษขึ้นโดยเฉพาะ ด้วยความเชื่อที่ว่าการเรียนรู้เริ่มต้นที่ “การเงียบ”  เหมือนกับเด็กทารกที่เรียนรู้การพูดผ่านการได้ยินและการเลียนแบบ  ดังนั้นผู้ที่เรียนภาษาก็ต้องการการฝึกฝนการฟังเช่นเดียวกับเด็ก  ซึ่งนี่จะเป็นการทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์และโครงสร้าง รวมถึงรูปแบบของภาษาด้วย

      การฟังเป็นทักษะการสื่อสารที่เราใช้มากที่สุดในชีวิตประจำวัน  ดังนั้นมันจึงกลายเป็นเรื่องยากถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ อะไรคือทางแก้ของปัญหานี้?

      หาเพลง, รายการโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ที่เป็นภาษาอังกฤษ แล้วฟัง,ฟัง,ฟัง และฟังให้บ่อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ขาดความสงสัย

      ในการเรียนภาษา ทัศนคติสามารถเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการเรียนรู้ของนักเรียนได้

      นักภาษาศาสตร์ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของภาษาในปี 1970 ในแคนาดาว่า ความตึงเครียดระหว่างผู้ที่เกลียดประเทศอังกฤษและผู้ที่เกลียดประเทศฝรั่งเศส  โดยการศึกษาได้พบว่าผู้ที่มีอคติต่อฝรั่งเศสนั้น จะเรียนฝรั่งเศสได้แย่กว่า  ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเรียนภาษาฝรั่งเศสมาเป็นเวลาหลายปีในโรงเรียนก็ตาม

      ในทางตรงกันข้าม ผู้เรียนที่ไม่สนใจในเรื่องของวัฒนธรรมจะประสบความสำเร็จในการเรียนมากกว่า  เพราะพวกเขาจะมีการเปิดรับทั้งในเรื่องของภาษาและความสัมพันธ์กับเจ้าของภาษาโดยตรง

คิดแบบไม่ยืดหยุ่น

      นักภาษาศาสตร์พบว่านักเรียนที่ปิดกั้นการรับฟังความเห็นของผู้อื่นนั้น มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาในการเรียนภาษา

      การเรียนภาษานั้นจะเกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆมากมาย โดยนักเรียนจะต้องเผชิญหน้ากับศัพท์ใหม่ๆในทุกวัน และไวยากรณ์แต่ละตัวก็มีกฎข้อยกเว้นของตัวเอง  ซึ่งกว่าที่สามารถเข้าใจได้ชัดเจนเหมือนเจ้าของภาษานั้น ก็อาจจะต้องพบกับความคลุมเครือมากมาย

      ประเภทของผู้เรียนที่เห็นคำใหม่ๆ และมองหาดิกชั่นนารีเพื่อมองคำแปล แทนที่จะคาดเดาความหมายจากบริบทนั้น จะมีแนวโน้มที่จะเครียดและสับสนมากกว่าในห้องเรียน  มากกว่านั้นพวกเขาอาจจะเลิกเรียนไปเลยเพราะความสับสน 

      มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขความคิดหรือความเชื่อที่มีผลต่อพฤติกรรม  แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีแบบฝึกที่สามารถช่วยได้อยู่ โดยการหาเพลงหรือหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษ และฝึกที่จะสรุปใจความสำคัญของมัน ถึงแม้ว่ามันจะมีคำศัพท์ที่เราไม่รู้จักก็ตาม

ยึดติดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเดียว

      ผู้เรียนบางคนรู้สึกสบายใจที่จะฝึกฝนการฟังในห้องเรียนภาษาหรือในไอพอดของตัวเอง  บางคนก็ชอบที่จะอ่านหนังสือเรียนเพื่อเข้าใจถึงทฤษฎีทั้งหมด  ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องยึดติดอยู่กับวิธีนั้นวิธีเดียวตลอดไป โดยไม่สนใจวิธีอื่นร่วมด้วย

      ผู้เรียนภาษาจะต้องเรียนรู้ผ่านวิธีการที่หลากหลาย เพื่อสร้างทักษะต่างๆ  และเพื่อมองเห็นคอนเซปต์ในมุมมองที่หลากหลาย  และที่มากกว่านั้น คือ ความหลากหลายก็จะทำให้ผู้เรียนหลุดออกจากความสับสนที่เกิดขึ้นด้วย

      ดังนั้น เมื่อเลือกคลาสเรียนภาษาอังกฤษ ผู้เรียนควรเลือกคลาสที่มีการฝึกฝนในทักษะใน 4 ด้าน คือ อ่าน, เขียน, ฟังและพูด  ส่วนการฝึกฝนด้วยตัวเองนั้น ก็ควรจะฝึกทั้งการอ่านหนังสือ, การฟัง และใช้โปรแกรมฝึกการเขียน

กลัวที่จะพูด

      มันไม่สำคัญว่าคุณจะสามารถเขียนภาษาอังกฤษ, เข้าใจศัพท์ทุกคำ หรือ ทำแบบทดสอบทางภาษาได้เต็มหรือไม่  แต่การเรียนรู้ คือ การเรียน, พัฒนา และใช้ภาษานั้น  และการใช้ที่ว่าก็คือการพูดนั่นเอง

      ความกลัว จะทำให้นักเรียนเกิดความเงียบ รู้สึกอายหรือไม่มั่นคง  และต้องการที่จะหลบซ่อนงานของตัวเอง  ซึ่งมักจะเกิดกับนักเรียนเอเชีย  โดยวัฒนธรรมของชาวตะวันออกนั้นการรักษาหน้าตา คือ เรื่องสำคัญในสังคม  ดังนั้นถึงแม้ว่าพวกเขาจะเรียนภาษาอังกฤษมาเป็นเวลานานแต่พวกเขาก็ไม่สามารถที่จะพูดได้  เพราะพวกเขากลัวที่จะใช้ไวยากรณ์ผิดๆหรือออกเสียงผิดสำเนียงซึ่งทำให้เขาต้องอับอายขายหน้าต่อหน้าคนอื่น

      ทั้งหมดนี้ คือ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเรียนภาษาอังกฤษที่ผู้เรียนทุกคนควรจะหลีกเลี่ยง  และพยายามพัฒนาตนเองให้มีทักษะทางภาษาให้ดียิ่งขึ้น  แล้วคุณจะรู้ว่าภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด

-------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
คุณมีรูปแบบการเรียนแบบใด 
วิธีในการค้นหาสไตล์ในการเรียนของคุณ 


 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

345K

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

205.3K

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.3K

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

716