ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

5 ความผิดพลาดสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ

3845

5 ความผิดพลาดสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ

      การเรียนภาษาอังกฤษไม่เคยเป็นเรื่องง่ายเลย  แต่มันจะยิ่งยากยิ่งขึ้นถ้าคุณตกลงไปในหลุมพรางของความผิดพลาด 5 อย่างนี้

ไม่หัดฟังให้มาก

      ในปัจจุบันมีโรงเรียนที่สอนการฟังภาษาอังกฤษขึ้นโดยเฉพาะ ด้วยความเชื่อที่ว่าการเรียนรู้เริ่มต้นที่ “การเงียบ”  เหมือนกับเด็กทารกที่เรียนรู้การพูดผ่านการได้ยินและการเลียนแบบ  ดังนั้นผู้ที่เรียนภาษาก็ต้องการการฝึกฝนการฟังเช่นเดียวกับเด็ก  ซึ่งนี่จะเป็นการทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์และโครงสร้าง รวมถึงรูปแบบของภาษาด้วย

      การฟังเป็นทักษะการสื่อสารที่เราใช้มากที่สุดในชีวิตประจำวัน  ดังนั้นมันจึงกลายเป็นเรื่องยากถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ อะไรคือทางแก้ของปัญหานี้?

      หาเพลง, รายการโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ที่เป็นภาษาอังกฤษ แล้วฟัง,ฟัง,ฟัง และฟังให้บ่อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ขาดความสงสัย

      ในการเรียนภาษา ทัศนคติสามารถเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการเรียนรู้ของนักเรียนได้

      นักภาษาศาสตร์ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของภาษาในปี 1970 ในแคนาดาว่า ความตึงเครียดระหว่างผู้ที่เกลียดประเทศอังกฤษและผู้ที่เกลียดประเทศฝรั่งเศส  โดยการศึกษาได้พบว่าผู้ที่มีอคติต่อฝรั่งเศสนั้น จะเรียนฝรั่งเศสได้แย่กว่า  ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเรียนภาษาฝรั่งเศสมาเป็นเวลาหลายปีในโรงเรียนก็ตาม

      ในทางตรงกันข้าม ผู้เรียนที่ไม่สนใจในเรื่องของวัฒนธรรมจะประสบความสำเร็จในการเรียนมากกว่า  เพราะพวกเขาจะมีการเปิดรับทั้งในเรื่องของภาษาและความสัมพันธ์กับเจ้าของภาษาโดยตรง

คิดแบบไม่ยืดหยุ่น

      นักภาษาศาสตร์พบว่านักเรียนที่ปิดกั้นการรับฟังความเห็นของผู้อื่นนั้น มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาในการเรียนภาษา

      การเรียนภาษานั้นจะเกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆมากมาย โดยนักเรียนจะต้องเผชิญหน้ากับศัพท์ใหม่ๆในทุกวัน และไวยากรณ์แต่ละตัวก็มีกฎข้อยกเว้นของตัวเอง  ซึ่งกว่าที่สามารถเข้าใจได้ชัดเจนเหมือนเจ้าของภาษานั้น ก็อาจจะต้องพบกับความคลุมเครือมากมาย

      ประเภทของผู้เรียนที่เห็นคำใหม่ๆ และมองหาดิกชั่นนารีเพื่อมองคำแปล แทนที่จะคาดเดาความหมายจากบริบทนั้น จะมีแนวโน้มที่จะเครียดและสับสนมากกว่าในห้องเรียน  มากกว่านั้นพวกเขาอาจจะเลิกเรียนไปเลยเพราะความสับสน 

      มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขความคิดหรือความเชื่อที่มีผลต่อพฤติกรรม  แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีแบบฝึกที่สามารถช่วยได้อยู่ โดยการหาเพลงหรือหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษ และฝึกที่จะสรุปใจความสำคัญของมัน ถึงแม้ว่ามันจะมีคำศัพท์ที่เราไม่รู้จักก็ตาม

ยึดติดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเดียว

      ผู้เรียนบางคนรู้สึกสบายใจที่จะฝึกฝนการฟังในห้องเรียนภาษาหรือในไอพอดของตัวเอง  บางคนก็ชอบที่จะอ่านหนังสือเรียนเพื่อเข้าใจถึงทฤษฎีทั้งหมด  ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องยึดติดอยู่กับวิธีนั้นวิธีเดียวตลอดไป โดยไม่สนใจวิธีอื่นร่วมด้วย

      ผู้เรียนภาษาจะต้องเรียนรู้ผ่านวิธีการที่หลากหลาย เพื่อสร้างทักษะต่างๆ  และเพื่อมองเห็นคอนเซปต์ในมุมมองที่หลากหลาย  และที่มากกว่านั้น คือ ความหลากหลายก็จะทำให้ผู้เรียนหลุดออกจากความสับสนที่เกิดขึ้นด้วย

      ดังนั้น เมื่อเลือกคลาสเรียนภาษาอังกฤษ ผู้เรียนควรเลือกคลาสที่มีการฝึกฝนในทักษะใน 4 ด้าน คือ อ่าน, เขียน, ฟังและพูด  ส่วนการฝึกฝนด้วยตัวเองนั้น ก็ควรจะฝึกทั้งการอ่านหนังสือ, การฟัง และใช้โปรแกรมฝึกการเขียน

กลัวที่จะพูด

      มันไม่สำคัญว่าคุณจะสามารถเขียนภาษาอังกฤษ, เข้าใจศัพท์ทุกคำ หรือ ทำแบบทดสอบทางภาษาได้เต็มหรือไม่  แต่การเรียนรู้ คือ การเรียน, พัฒนา และใช้ภาษานั้น  และการใช้ที่ว่าก็คือการพูดนั่นเอง

      ความกลัว จะทำให้นักเรียนเกิดความเงียบ รู้สึกอายหรือไม่มั่นคง  และต้องการที่จะหลบซ่อนงานของตัวเอง  ซึ่งมักจะเกิดกับนักเรียนเอเชีย  โดยวัฒนธรรมของชาวตะวันออกนั้นการรักษาหน้าตา คือ เรื่องสำคัญในสังคม  ดังนั้นถึงแม้ว่าพวกเขาจะเรียนภาษาอังกฤษมาเป็นเวลานานแต่พวกเขาก็ไม่สามารถที่จะพูดได้  เพราะพวกเขากลัวที่จะใช้ไวยากรณ์ผิดๆหรือออกเสียงผิดสำเนียงซึ่งทำให้เขาต้องอับอายขายหน้าต่อหน้าคนอื่น

      ทั้งหมดนี้ คือ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเรียนภาษาอังกฤษที่ผู้เรียนทุกคนควรจะหลีกเลี่ยง  และพยายามพัฒนาตนเองให้มีทักษะทางภาษาให้ดียิ่งขึ้น  แล้วคุณจะรู้ว่าภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด

-------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
คุณมีรูปแบบการเรียนแบบใด 
วิธีในการค้นหาสไตล์ในการเรียนของคุณ 


 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว