ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

สิ่งไร้สาระที่ไม่ควรซื้อเมื่อเรียนเมืองนอก

share image

สิ่งไร้สาระที่ไม่ควรซื้อเมื่อเรียนเมืองนอก

      ในระหว่างที่คุณเรียนในต่างประเทศ การซื้อหรือเก็บเฉพาะของที่จำเป็นนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย    และนี่คือรายชื่อสิ่งของ 6 สิ่ง ที่เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และคุณไม่ควรที่จะเสียเงินในกระเป๋าไปเพื่อของเหล่านี้โดยใช่เหตุ

รถยนต์
      คุณไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเลย  เพราะการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะนั้นก็ครอบคลุมสถานที่สำคัญๆเพียงพอแล้ว หรือคุณก็สามารถใช้วิธีการเดินไปยังละแวกใกล้ๆก็ได้   การซื้อรถนั้นนอกจากจะเป็นการเสียเงินก้อนโตแล้ว คุณยังต้องเสียเงินอยู่ตลอดเวลา ทั้งสำหรับการเติมน้ำมันและการบำรุงรักษา  ดังนั้นแล้วจงเลิกคิดที่จะซื้อหรือมีรถยนต์ส่วนตัวอย่างเด็ดขาด

โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน
      ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะถือว่าเป็นการแสดงสถานะและเป็นค่านิยมของวัยรุ่นในปัจจุบัน  แต่อย่าลืมว่าค่าโทรและค่าเครือข่ายของระบบที่รองรับโทรศัพท์รุ่นนี้นั้นได้พุ่งสูงขึ้นมาก   ดังนั้นแล้วควรใช้โทรศัพท์แบบธรรมดาแทน เพราะโทรศัพท์ประเภทนี้มีค่าโทรและค่าเครื่องข่ายที่ถูกกว่ามาก เป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณไปได้เยอะทีเดียว

โทรทัศน์และค่าลิขสิทธิ
      แน่นอนว่าความบันเทิงย่อมเป็นสิ่งจำเป็น  แต่อย่างไรก็ตามการซื้อโทรทัศน์ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เราแนะนำ  เพราะว่าคุณจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ในการดูรายการต่างๆด้วย  ดังนั้นแล้วคุณควรใช้อินเตอร์เนตแทนเพื่อดาวน์โหลดรายการโปรดของคุณมาและดูผ่านโนตบุค  นอกจากนี้คุณยังสามารถดูโทรทัศน์ออนไลน์ฟรีผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Sky Go หรือ 4OD ก็ได้เช่นกัน

ตั๋วเครื่องบิน
      คุณอาจจะคิดถึงครอบครัวหรือเพื่อนฝูงของคุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนั่งเครื่องกลับไปบ้านเพื่อจะเยี่ยมพวกเขาทุกครั้งที่คุณอยาก  เพราะมันเป็นการสิ้นเปลืองเงินเป็นอย่างมาก  คุณควรใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวในการเดินทางกลับไปเยี่ยมพวกเขามากกว่า  นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิธีติดต่อพวกเขาผ่านอินเตอร์เนตก็ได้ เช่น Skype

หนังสือเรียน
      การซื้อหนังสือเรียนใหม่เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ถ้าคุณไม่สามารถจัดการการค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้ คุณก็ควรจะใช้วิธีการยืมหนังสือจากห้องสมุด หรือดาวน์โหลดแบบออนไลน์จากอินเตอร์เนตแทน  นอกจากนี้คุณอาจจะใช้วิธีการยืมหนังสือจากรุ่นพี่หรือซื้อหนังสือมือสองจากร้านขายหนังสือเก่าก็ได้เช่นกัน

โน้ตบุคสเปคสูง
      การซื้อโน้ตบุคที่มีสเปคเครื่องที่สูงเกินความจำเป็นนั้น ถือว่าเป็นการสร้างรายจ่ายที่สิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก  คุณควรจะซื้อโน้ตบุคในสเปคเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่าซื้อเพียงเพราะมันเร็วหรือมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดถ้าคุณจะใช้มันเพียงเพื่อการพิมพ์รายงานและเซิชหาข้อมูลในอินเตอร์เนตเท่านั้น

ที่มา : The Independent
-----------------------------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก 
เรื่องของการประหยัดเงิน 

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

326.1K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K