ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

สิ่งไร้สาระที่ไม่ควรซื้อเมื่อเรียนเมืองนอก

1130

สิ่งไร้สาระที่ไม่ควรซื้อเมื่อเรียนเมืองนอก

      ในระหว่างที่คุณเรียนในต่างประเทศ การซื้อหรือเก็บเฉพาะของที่จำเป็นนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย    และนี่คือรายชื่อสิ่งของ 6 สิ่ง ที่เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และคุณไม่ควรที่จะเสียเงินในกระเป๋าไปเพื่อของเหล่านี้โดยใช่เหตุ

รถยนต์
      คุณไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเลย  เพราะการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะนั้นก็ครอบคลุมสถานที่สำคัญๆเพียงพอแล้ว หรือคุณก็สามารถใช้วิธีการเดินไปยังละแวกใกล้ๆก็ได้   การซื้อรถนั้นนอกจากจะเป็นการเสียเงินก้อนโตแล้ว คุณยังต้องเสียเงินอยู่ตลอดเวลา ทั้งสำหรับการเติมน้ำมันและการบำรุงรักษา  ดังนั้นแล้วจงเลิกคิดที่จะซื้อหรือมีรถยนต์ส่วนตัวอย่างเด็ดขาด

โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน
      ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะถือว่าเป็นการแสดงสถานะและเป็นค่านิยมของวัยรุ่นในปัจจุบัน  แต่อย่าลืมว่าค่าโทรและค่าเครือข่ายของระบบที่รองรับโทรศัพท์รุ่นนี้นั้นได้พุ่งสูงขึ้นมาก   ดังนั้นแล้วควรใช้โทรศัพท์แบบธรรมดาแทน เพราะโทรศัพท์ประเภทนี้มีค่าโทรและค่าเครื่องข่ายที่ถูกกว่ามาก เป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณไปได้เยอะทีเดียว

โทรทัศน์และค่าลิขสิทธิ
      แน่นอนว่าความบันเทิงย่อมเป็นสิ่งจำเป็น  แต่อย่างไรก็ตามการซื้อโทรทัศน์ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เราแนะนำ  เพราะว่าคุณจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ในการดูรายการต่างๆด้วย  ดังนั้นแล้วคุณควรใช้อินเตอร์เนตแทนเพื่อดาวน์โหลดรายการโปรดของคุณมาและดูผ่านโนตบุค  นอกจากนี้คุณยังสามารถดูโทรทัศน์ออนไลน์ฟรีผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Sky Go หรือ 4OD ก็ได้เช่นกัน

ตั๋วเครื่องบิน
      คุณอาจจะคิดถึงครอบครัวหรือเพื่อนฝูงของคุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนั่งเครื่องกลับไปบ้านเพื่อจะเยี่ยมพวกเขาทุกครั้งที่คุณอยาก  เพราะมันเป็นการสิ้นเปลืองเงินเป็นอย่างมาก  คุณควรใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวในการเดินทางกลับไปเยี่ยมพวกเขามากกว่า  นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิธีติดต่อพวกเขาผ่านอินเตอร์เนตก็ได้ เช่น Skype

หนังสือเรียน
      การซื้อหนังสือเรียนใหม่เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ถ้าคุณไม่สามารถจัดการการค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้ คุณก็ควรจะใช้วิธีการยืมหนังสือจากห้องสมุด หรือดาวน์โหลดแบบออนไลน์จากอินเตอร์เนตแทน  นอกจากนี้คุณอาจจะใช้วิธีการยืมหนังสือจากรุ่นพี่หรือซื้อหนังสือมือสองจากร้านขายหนังสือเก่าก็ได้เช่นกัน

โน้ตบุคสเปคสูง
      การซื้อโน้ตบุคที่มีสเปคเครื่องที่สูงเกินความจำเป็นนั้น ถือว่าเป็นการสร้างรายจ่ายที่สิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก  คุณควรจะซื้อโน้ตบุคในสเปคเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่าซื้อเพียงเพราะมันเร็วหรือมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดถ้าคุณจะใช้มันเพียงเพื่อการพิมพ์รายงานและเซิชหาข้อมูลในอินเตอร์เนตเท่านั้น

ที่มา : The Independent
-----------------------------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก 
เรื่องของการประหยัดเงิน 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว