ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

สิ่งไร้สาระที่ไม่ควรซื้อเมื่อเรียนเมืองนอก

share image

สิ่งไร้สาระที่ไม่ควรซื้อเมื่อเรียนเมืองนอก

      ในระหว่างที่คุณเรียนในต่างประเทศ การซื้อหรือเก็บเฉพาะของที่จำเป็นนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย    และนี่คือรายชื่อสิ่งของ 6 สิ่ง ที่เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และคุณไม่ควรที่จะเสียเงินในกระเป๋าไปเพื่อของเหล่านี้โดยใช่เหตุ

รถยนต์
      คุณไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเลย  เพราะการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะนั้นก็ครอบคลุมสถานที่สำคัญๆเพียงพอแล้ว หรือคุณก็สามารถใช้วิธีการเดินไปยังละแวกใกล้ๆก็ได้   การซื้อรถนั้นนอกจากจะเป็นการเสียเงินก้อนโตแล้ว คุณยังต้องเสียเงินอยู่ตลอดเวลา ทั้งสำหรับการเติมน้ำมันและการบำรุงรักษา  ดังนั้นแล้วจงเลิกคิดที่จะซื้อหรือมีรถยนต์ส่วนตัวอย่างเด็ดขาด

โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน
      ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะถือว่าเป็นการแสดงสถานะและเป็นค่านิยมของวัยรุ่นในปัจจุบัน  แต่อย่าลืมว่าค่าโทรและค่าเครือข่ายของระบบที่รองรับโทรศัพท์รุ่นนี้นั้นได้พุ่งสูงขึ้นมาก   ดังนั้นแล้วควรใช้โทรศัพท์แบบธรรมดาแทน เพราะโทรศัพท์ประเภทนี้มีค่าโทรและค่าเครื่องข่ายที่ถูกกว่ามาก เป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณไปได้เยอะทีเดียว

โทรทัศน์และค่าลิขสิทธิ
      แน่นอนว่าความบันเทิงย่อมเป็นสิ่งจำเป็น  แต่อย่างไรก็ตามการซื้อโทรทัศน์ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เราแนะนำ  เพราะว่าคุณจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ในการดูรายการต่างๆด้วย  ดังนั้นแล้วคุณควรใช้อินเตอร์เนตแทนเพื่อดาวน์โหลดรายการโปรดของคุณมาและดูผ่านโนตบุค  นอกจากนี้คุณยังสามารถดูโทรทัศน์ออนไลน์ฟรีผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Sky Go หรือ 4OD ก็ได้เช่นกัน

ตั๋วเครื่องบิน
      คุณอาจจะคิดถึงครอบครัวหรือเพื่อนฝูงของคุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนั่งเครื่องกลับไปบ้านเพื่อจะเยี่ยมพวกเขาทุกครั้งที่คุณอยาก  เพราะมันเป็นการสิ้นเปลืองเงินเป็นอย่างมาก  คุณควรใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวในการเดินทางกลับไปเยี่ยมพวกเขามากกว่า  นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิธีติดต่อพวกเขาผ่านอินเตอร์เนตก็ได้ เช่น Skype

หนังสือเรียน
      การซื้อหนังสือเรียนใหม่เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ถ้าคุณไม่สามารถจัดการการค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้ คุณก็ควรจะใช้วิธีการยืมหนังสือจากห้องสมุด หรือดาวน์โหลดแบบออนไลน์จากอินเตอร์เนตแทน  นอกจากนี้คุณอาจจะใช้วิธีการยืมหนังสือจากรุ่นพี่หรือซื้อหนังสือมือสองจากร้านขายหนังสือเก่าก็ได้เช่นกัน

โน้ตบุคสเปคสูง
      การซื้อโน้ตบุคที่มีสเปคเครื่องที่สูงเกินความจำเป็นนั้น ถือว่าเป็นการสร้างรายจ่ายที่สิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก  คุณควรจะซื้อโน้ตบุคในสเปคเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่าซื้อเพียงเพราะมันเร็วหรือมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดถ้าคุณจะใช้มันเพียงเพื่อการพิมพ์รายงานและเซิชหาข้อมูลในอินเตอร์เนตเท่านั้น

ที่มา : The Independent
-----------------------------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก 
เรื่องของการประหยัดเงิน 

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

351.8K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

213.9K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

8.3K
article Img

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.6K