ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

อยากฝันเป็นจริง ต้องลงมือทำ!

4208

 

อยากฝันเป็นจริง ต้องลงมือทำ!

      แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีไอเดียดีๆ แต่มีน้อยคนนักที่ได้ลงมือทำ ทั้งๆที่ความคิดเหล่านั้นสามารถออกมาเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่สิ่งประดิษฐ์ไปจนถึงแผนธุรกิจอันยอดเยี่ยม  อย่าลืมว่าทุกอย่างล้วนเริ่มต้นจากความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นแล้วจงอย่ากลัวที่จะทำ  เพราะโลกใบนี้ต้องการผู้บุกเบิกและผู้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆเสมอ  ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นได้  เราก็เช่นกัน!

      ดังนั้นแล้ว เมื่อเรามีความฝัน มีความคิดอันสร้างสรรค์และบรรเจิด และมีความสดใหม่ในไอเดีย จงแสดงมันออกมา  และผลักดันไปสู่การลงมือทำจริง

 

8 สิ่งเพื่อฝันเป็นจริง

สิ่งที่เราคิดมีประโยชน์หรือไม่?

      ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่าไอเดียของเรานั้นมีประโยชน์ต่อผู้อื่นหรือสังคมหรือไม่? มันสามารถช่วยทำให้สิ่งต่างๆดีขึ้น หรือช่วยแก้ไขปัญหาได้มั้ย?   เพราะมันจะเป็นการดีกว่าถ้าเราคิดในสิ่งที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้จริงได้

 

ศึกษาและพูดคุยระดมความคิดกับผู้อื่น

      ตอนนี้เรามีไอเดียแล้ว เรารู้แล้วว่าสิ่งที่เราทำนั้นมีประโยชน์  สเตปถัดมาก็คือมองหาความเป็นไปได้  โดยลองศึกษาหาข้อมูลถึงสิ่งที่เราอยากทำว่ามีคนทำมาแล้วหรือไม่?  แล้วมันเป็นอย่างไร? ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวอย่างไร? และที่สำคัญคือเราสามารถทำได้ดีกว่าหรือไม่?  ซึ่งการระดมความคิดและพูดคุยกับผู้อื่นคือวิธีที่ดีในการดูว่าไอเดียของเราสามารถเป็นจริงได้หรือไม่

 

ทำไอเดียให้เป็นรูปเป็นร่าง

      ตอนนี้เรามีไอเดียที่มีความเป็นไปได้  ก็ถึงเวลาที่จะทำมันให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น  โดยเฉพาะถ้าไอเดียของเราคือผลิตภัณฑ์หรือสิ่งของที่จับต้องได้  เราก็ต้องคิดว่ามันจะรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ดังนั้นจงลองวาดมันออกมาลงในกระดาษหรือคอมพิวเตอร์  เพื่อให้เห็นภาพเห็นสีได้มากขึ้น  แต่ถ้าไอเดียของเราเป็นเรื่องจับต้องไม่ได้ เช่น ระบบ, กระบวนการหรืออื่นๆ  ก็ลองเขียน mind map อธิบายถึงกระบวนการนั้นๆออกมา  เพื่อสามารถจับใจความสำคัญและเห็นขั้นตอนได้ชัดเจนขึ้น

 

เลือกว่าอะไรคือผลลัพธ์ที่เราต้องการ

      ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะตีกรอบความคิดของเราให้แคบลง ด้วยการพิจารณาว่าอะไรคือผลลัพธ์ที่เราต้องการ  เพราะบางครั้งผลลัพธ์ที่ได้อาจมีหลายทางหลายแบบ  ซึ่งอาจจะทำให้ความคิดของเราฟุ้งไม่จบสิ้นได้

 

สร้างแรงกระตุ้นและทำสัญญากับตัวเอง

      แน่นอนว่าขั้นตอนที่ยากที่สุดคือการลงมือทำ  ซึ่งก่อนจะไปถึงขั้นนั้น เราต้องสร้างแรงกระตุ้นตัวเองตลอดเวลาก่อน และสัญญากับตัวเองว่าจะต้องลงมือทำไอเดียนี้ให้สำเร็จ ไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไรก็ตาม  เพราะการไม่ยอมลงมือทำ ต่อให้มีไอเดียดีเลิศแค่ไหน  ก็ไม่มีประโยชน์ ทั้งกับตัวเองและกับผู้อื่น

 

หาคนสนับสนุน/ บอกผู้อื่น

      การได้รับการสนับสนุนจากผู้อื่น ถือว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมาก  เพราะมันจะทำให้ไอเดียของเราเป็นจริงได้เร็วขึ้น  ดังนั้นแล้วจงบอกผู้อื่นถึงสิ่งที่เราทำ เพื่อให้พวกเขาให้ความช่วยเหลือ, ให้การสนับสนุน รวมถึงให้กำลังใจยามที่เราท้อถอย

 

วางแผนการปฏิบัติจริง

      ตอนนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้ว ก็คือการวางแผนเพื่อลงมือทำเสียที  โดยแผนที่เราจะวางจะต้องประกอบไปด้วยปัจจัยต่างๆที่สำคัญของการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอ้างอิง, การสนับสนุนทางการเงิน, ผลผลิตที่ต้องการ, แผนรองรับกรณีผิดพลาด เป็นต้น  

 

หลังจากที่ผ่านสเต็ปต่างๆมาได้  ในที่สุดก็มาถึงตอนสุดท้าย ก็คือการลงมือทำจริงเสียที!!  

      เห็นมั้ยคะว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่เลยที่จะเปลี่ยนให้ไอเดียหรือความฝันกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา  ดีกว่ามาเสียดายทีหลังว่า “รู้งี้.....ทำเสียตั้งแต่วันนั้นก็ดี”

ที่มา : lifehack.org 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว