นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

อยากฝันเป็นจริง ต้องลงมือทำ!

share image

 

อยากฝันเป็นจริง ต้องลงมือทำ!

      แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีไอเดียดีๆ แต่มีน้อยคนนักที่ได้ลงมือทำ ทั้งๆที่ความคิดเหล่านั้นสามารถออกมาเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่สิ่งประดิษฐ์ไปจนถึงแผนธุรกิจอันยอดเยี่ยม  อย่าลืมว่าทุกอย่างล้วนเริ่มต้นจากความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นแล้วจงอย่ากลัวที่จะทำ  เพราะโลกใบนี้ต้องการผู้บุกเบิกและผู้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆเสมอ  ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นได้  เราก็เช่นกัน!

      ดังนั้นแล้ว เมื่อเรามีความฝัน มีความคิดอันสร้างสรรค์และบรรเจิด และมีความสดใหม่ในไอเดีย จงแสดงมันออกมา  และผลักดันไปสู่การลงมือทำจริง

 

8 สิ่งเพื่อฝันเป็นจริง

สิ่งที่เราคิดมีประโยชน์หรือไม่?

      ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่าไอเดียของเรานั้นมีประโยชน์ต่อผู้อื่นหรือสังคมหรือไม่? มันสามารถช่วยทำให้สิ่งต่างๆดีขึ้น หรือช่วยแก้ไขปัญหาได้มั้ย?   เพราะมันจะเป็นการดีกว่าถ้าเราคิดในสิ่งที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้จริงได้

 

ศึกษาและพูดคุยระดมความคิดกับผู้อื่น

      ตอนนี้เรามีไอเดียแล้ว เรารู้แล้วว่าสิ่งที่เราทำนั้นมีประโยชน์  สเตปถัดมาก็คือมองหาความเป็นไปได้  โดยลองศึกษาหาข้อมูลถึงสิ่งที่เราอยากทำว่ามีคนทำมาแล้วหรือไม่?  แล้วมันเป็นอย่างไร? ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวอย่างไร? และที่สำคัญคือเราสามารถทำได้ดีกว่าหรือไม่?  ซึ่งการระดมความคิดและพูดคุยกับผู้อื่นคือวิธีที่ดีในการดูว่าไอเดียของเราสามารถเป็นจริงได้หรือไม่

 

ทำไอเดียให้เป็นรูปเป็นร่าง

      ตอนนี้เรามีไอเดียที่มีความเป็นไปได้  ก็ถึงเวลาที่จะทำมันให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น  โดยเฉพาะถ้าไอเดียของเราคือผลิตภัณฑ์หรือสิ่งของที่จับต้องได้  เราก็ต้องคิดว่ามันจะรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ดังนั้นจงลองวาดมันออกมาลงในกระดาษหรือคอมพิวเตอร์  เพื่อให้เห็นภาพเห็นสีได้มากขึ้น  แต่ถ้าไอเดียของเราเป็นเรื่องจับต้องไม่ได้ เช่น ระบบ, กระบวนการหรืออื่นๆ  ก็ลองเขียน mind map อธิบายถึงกระบวนการนั้นๆออกมา  เพื่อสามารถจับใจความสำคัญและเห็นขั้นตอนได้ชัดเจนขึ้น

 

เลือกว่าอะไรคือผลลัพธ์ที่เราต้องการ

      ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะตีกรอบความคิดของเราให้แคบลง ด้วยการพิจารณาว่าอะไรคือผลลัพธ์ที่เราต้องการ  เพราะบางครั้งผลลัพธ์ที่ได้อาจมีหลายทางหลายแบบ  ซึ่งอาจจะทำให้ความคิดของเราฟุ้งไม่จบสิ้นได้

 

สร้างแรงกระตุ้นและทำสัญญากับตัวเอง

      แน่นอนว่าขั้นตอนที่ยากที่สุดคือการลงมือทำ  ซึ่งก่อนจะไปถึงขั้นนั้น เราต้องสร้างแรงกระตุ้นตัวเองตลอดเวลาก่อน และสัญญากับตัวเองว่าจะต้องลงมือทำไอเดียนี้ให้สำเร็จ ไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไรก็ตาม  เพราะการไม่ยอมลงมือทำ ต่อให้มีไอเดียดีเลิศแค่ไหน  ก็ไม่มีประโยชน์ ทั้งกับตัวเองและกับผู้อื่น

 

หาคนสนับสนุน/ บอกผู้อื่น

      การได้รับการสนับสนุนจากผู้อื่น ถือว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมาก  เพราะมันจะทำให้ไอเดียของเราเป็นจริงได้เร็วขึ้น  ดังนั้นแล้วจงบอกผู้อื่นถึงสิ่งที่เราทำ เพื่อให้พวกเขาให้ความช่วยเหลือ, ให้การสนับสนุน รวมถึงให้กำลังใจยามที่เราท้อถอย

 

วางแผนการปฏิบัติจริง

      ตอนนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้ว ก็คือการวางแผนเพื่อลงมือทำเสียที  โดยแผนที่เราจะวางจะต้องประกอบไปด้วยปัจจัยต่างๆที่สำคัญของการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอ้างอิง, การสนับสนุนทางการเงิน, ผลผลิตที่ต้องการ, แผนรองรับกรณีผิดพลาด เป็นต้น  

 

หลังจากที่ผ่านสเต็ปต่างๆมาได้  ในที่สุดก็มาถึงตอนสุดท้าย ก็คือการลงมือทำจริงเสียที!!  

      เห็นมั้ยคะว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่เลยที่จะเปลี่ยนให้ไอเดียหรือความฝันกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา  ดีกว่ามาเสียดายทีหลังว่า “รู้งี้.....ทำเสียตั้งแต่วันนั้นก็ดี”

ที่มา : lifehack.org 

 

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

374.6K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

246.9K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

64K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.1K