ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

7 New Year Resolution สำหรับนักเรียนที่อยากได้งานดีๆ

share image

7 New Year Resolution สำหรับนักเรียนที่อยากได้งานดีๆ

 

>> ค้นหาทุนการศึกษา
>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ

 

และแล้วปีเก่าก็ผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปี ปีใหม่ถือเป็นโอกาสดีสำหรับการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ทบทวนชีวิตที่ผ่านมา และปรับปรุงแก้ไขสิ่งต่างๆ ที่เคยทำผิดพลาด ในโอกาสต้อนรับปี 2014 นี้ เราจึงนำ 7 New Year Resolution น่าสนใจสำหรับวัยเรียนที่มองการณ์ไกลใส่ใจอนาคตด้านการทำงานมาฝากกันค่ะ ใครอยากได้งานดีๆ หลังเรียนจบ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

 

1. เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานให้มากที่สุด

แน่นอนว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยมีการจัดโปรแกรมฝึกงานให้แก่นักศึกษาอยู่แล้ว แต่การฝึกงานเพียงครั้งเดียวอาจจะไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคนที่มีความสนใจหลากหลาย หากมีโอกาสก็ควรลองขอเข้าไปฝึกงานในองค์กรที่สนใจดูนะคะ จะได้รู้ว่าตัวเองชอบสิ่งนั้นจริงๆ หรือเปล่า การฝึกงานนอกจากจะทำให้เราค้นพบตัวเองแล้ว ยังเป็นการแสดงออกว่าเรามีความกระตือรือร้น และสนใจในงานนั้นอย่างแท้จริง เมื่อไปสมัครงานหลังเรียนจบใครๆ ก็อยากรับเข้าทำงานค่ะ

 

2. ขยันเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัย

วัยรุ่นอย่างเรามีพลังล้นเหลือ อย่ามัวปล่อยเวลาให้เสียเปล่าไปกับการเดินช้อปปิ้งหรือดูหนังฟังเพลงเท่านั้น ลองใช้เวลาว่างจากการเรียนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยดูบ้าง ใบเกรดอาจจะทำให้เราได้งาน แต่กิจกรรมทั้งหลายจะช่วยให้เราทำงานเป็น แถมยังได้มีคอนเนคชั่นกับเพื่อนต่างคณะ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ต่อชีวิตการทำงานในอนาคตอีกด้วย หรือบางทีอาจจะได้แฟนมาแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้นะคะ

 

3. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

ลบคำว่า ‘เดี๋ยวค่อยทำ’ ออกจากพจนุกรมของชีวิตซะ คิดอะไรฝันอะไรเริ่มลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ บางทีถ้าฝันของเรามันใหญ่มาก จนคิดว่าตอนนี้ยังไม่มีศักยภาพมากพอที่จะทำให้สำเร็จได้ ก็ค่อยๆ ปั้นแต่งสะสมวัตถุดิบประกอบร่างสร้างความฝันให้กับตัวเองไปก่อนค่ะ ยิ่งเริ่มลุยเร็วเท่าไหร่ เป้าหมายของเราก็ยิ่งชัดเจนเร็วขึ้นเท่านั้น สะบัดตัวขี้เกียจออกไป เลิกนอนขึ้นอืด เลิกขลุกอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งวัน แล้วมาลุยกับความฝันกันสักตั้ง!

 

4. เต็มที่กับการเรียนในห้อง

การเรียนในมหาวิทยาลัยทำให้เรามีอิสระมากขึ้นทั้งด้านความคิดและการวางแผนชีวิต ไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไชเราตลอดเวลาเหมือนตอนเด็กๆ นั่นแสดงว่าเราต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น จะออกไปแฮงค์เอาท์ตอนกลางคืนบ้างก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ก็ไม่ควรละเลยความสำคัญของการเข้าห้องเรียนนะคะ บางวิชาอาจจะรู้สึกว่าน่าเบื่อ แต่ถ้าลองเปิดใจรับในสิ่งที่อาจารย์สอนและพิจารณาให้ดีแล้ว ทุกวิชาที่อยู่ในหลักสูตรก็ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตทั้งนั้น มีผู้ใหญ่วัยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เรียนจบออกมาทำงานแล้วรู้สึกว่าอยากจะกลับไปตั้งใจเรียนบางวิชาให้มากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้อีกแล้ว

 

 5. ปฏิทินอย่าคิดว่าไม่สำคัญ

เมื่อเริ่มเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น To do list ต่างๆ ในแต่ละวันก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ควรจะหาสมุดจดติดตัวไว้สักเล่ม หรือจะใช้แอพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนก็ได้ค่ะ ฝึกจดบันทึกนัดหมายและวางแผนงานต่างๆ ล่วงหน้าให้ติดเป็นนิสัยตั้งแต่ตอนเรียน เวลาจบออกไปจะได้ไม่พลาดนัดหมายสำคัญและสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จลุล่วงในแต่ละวัน

 

6. วางแผนการเงิน

ตอนนี้อาจจะยังคิดว่าไม่สำคัญเท่าไหร่นัก เพราะมีอะไรฉุกเฉินก็ยังขอเงินพ่อแม่ได้อยู่ แต่ในอนาคตเมื่อเข้าสู่วัยทำงานแล้วการมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้สักก้อนเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะในกรณีเจ็บป่วย คอมพิวเตอร์เกิดเสียขึ้นมากระทันหัน หรือกรณีอื่นๆ อีกมากมายที่อาจเกิดขึ้น หากจะนำเงินรายจ่ายในชีวิตประจำวันมาหมุนก่อน ก็อาจจะทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงินได้ ควรจะเริ่มออมเงินไว้สักก้อนตั้งแต่ตอนเรียนจะดีกว่านะคะ

 

7. ใช้สิทธิของนักศึกษาให้เต็มที่

วัยเรียนเป็นวัยที่ได้รับสิทธิพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลดหย่อนค่าเดินทาง ค่าเข้าชมสถานที่สำคัญและการแสดงต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ (ละครเวทีบางโปรแกรมราคาสำหรับนักศึกษาลดถึง 50% เลยทีเดียว) อย่าปล่อยโอกาสดีๆ เหล่านี้ให้เสียเปล่า จงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตให้เต็มที่ บางอย่างแม้จะไม่ได้ใช้กับการทำงานโดยตรง แต่ก็สามารถเก็บไว้เป็นคลังวัตถุดิบทางความคิดที่นำออกมาใช้ยามจำเป็นได้ พอเรียนจบนอกจากจะเสียสิทธิพิเศษไปหลายอย่าง หน้าที่การงานต่างๆ ก็ยังทำให้เรามีเวลาให้กับตัวเองน้อยลงอีกด้วย รีบเที่ยวซะตอนที่ยังมีเวลานะคะ 

TIPS จากพี่ :

ถ้ามาเรียนต่อที่อังกฤษให้เวลาหาบัตรเข้าชมงานแสดง ละครเวที พิพิธพันธ์ ก็อย่าเขินที่จะถามว่า Do you have student  discount? หรือ ถ้าเห็นคำว่า Concession ก็ให้ดีใจได้เลยว่ามีส่วนลดนักเรียน เพราะ Concession ในที่นี้รวมหมายถึง ผู้ถือบัตรสมาชิก/คนสูงอายุและนักเรียน  เราก็ถามเค้าไปว่า Can I get a student discount ? ลองดูนะคะ

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K