ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

มาสร้างกลยุทธ์จำคำศัพท์กัน

2381

มาสร้างกลยุทธ์จำคำศัพท์กัน

      การที่จะสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นมากที่ต้องมีการพัฒนาทักษะที่จำเป็น โดยเฉพาะทักษะทางด้านการใช้คำศัพท์  เพราะผู้คนส่วนใหญ่จะโดนตัดสินว่าเป็นคนพูดเก่งหรือไม่เก่งก็ด้วยการใช้คำศัพท์เสียเป็นส่วนใหญ่  ดังนั้นแล้ว การพัฒนาทักษะการใช้คำศัพท์จึงเป็นเรื่องสำคัญ

      และนี่คือกลยุทธ์ที่ช่วยให้เราสามารถพัฒนาคลังคำศัพท์ของเราได้

 

อ่านบ่อยๆจนเป็นนิสัย

      คนที่มีคลังคำศัพท์มาก ส่วนใหญ่แล้วคือคนที่ชอบอ่านจนเป็นนิสัย  เพราะเรามักจะเจอศัพท์ใหม่ๆจากทั้งหนังสือ, แมกกาซีน รวมถึงหนังสือพิมพ์  โดยวิธีที่ดีที่พัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์ก็คือการอ่านสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีหัวข้อที่แตกต่างกัน  และในระหว่างที่อ่านถ้าเจอศัพท์ที่ไม่เข้าใจ ก็ให้ใช้วิธีการเดาความหมายโดยใช้ความหมายจากบริบทแทนการเปิดดิกชันนารี  เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้เราจำความหมายของของศัพท์ได้ดีกว่า

 

เชื่อมโยงกับเรื่องของตัวเอง

      ลองเชื่อมโยงคำศัพท์เข้ากับชีวิตประจำวันของเรา เพราะมันจะทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น  โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือเชื่อมโยงศัพท์ใหม่ๆกับคนที่เรารู้จัก, สถานที่ที่คุ้นเคย หรือเหตุการณ์สำคัญๆของเรา  การทำเช่นนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้กับคำศัพท์  ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางการจำศัพท์ที่สร้างสรรค์และเป็นที่นิยมมาก

 

เล่นเกมเกี่ยวกับคำศัพท์

      การเล่นเกมคำศัพท์เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากในการพัฒนาทักษะด้านนี้  ด้วยความที่เกมจะมีความสนุกอยู่ในตัวมันเอง จึงทำให้เราสามารถเล่นพร้อมกับเรียนรู้ศัพท์ได้โดยไม่รู้เบื่อ   และนี่คือตัวอย่างของเว็บไซต์ที่มีเกมเกี่ยวกับคำศัพท์ให้เราสามารถไปเล่นได้ฟรี

 

Visaulesl มีแบ่งเป็นหลายระดับเบื้องต้น ขั้นกลาง และ ขั้นสูง ให้เลือกเล่น– http://www.visualesl.com/

การ์ดVocaburary แบ่งตามสาขาวิชา – http://www.studystack.com/

Shockwave - http://www.shockwave.com/wordgames.jsp

Terragame – http://www.terragame.com/downloadable/word/index_1_sort2.html

 

การทบทวนคำศัพท์

     หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มศัพท์ในคลังของเราก็คือการทบทวนเป็นประจำ  ในหนึ่งๆวันเราควรจะหาเวลาทบทวนคำศัพท์คำที่เราต้องการจะจำหรือเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง  โดยเขียนลงในกระดาษจดคำศัพท์เพื่อใช้ทบทวนระหว่างวัน  

      ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่มักจะใช้ในการจดจำคำศัพท์ใหม่ๆควบคู่กันไปด้วย ก็คือการสร้างประโยคที่มีคำศัพท์นั้นๆอยู่ในประโยคด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมโยงและความคุ้นเคยในการใช้คำศัพท์ไปพร้อมๆกัน

ที่มา educationcorner.com 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว