ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

เริ่มต้นวันอย่างสดใสไร้คาเฟอีน

551

เริ่มต้นวันอย่างสดใสไร้คาเฟอีน

      ทุกเช้า นาฬิกาปลุกเป็นสิ่งที่สะกดวิญญาณเราทุกคนให้ต้องตื่น ไม่ว่าจะเพื่อไปทำงานหรือเพื่อไปเรียน  หลายคนเลือกที่จะใช้คาเฟอีนในการช่วยให้ตื่น, มีสติและสามารถออกไปทำงานได้อย่างสดชื่น  แต่การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนนานๆ หรือมากเกินไป ก็สามารถทำให้ร่างกายทนกับฤทธิ์ของมันและทำให้ในที่สุดคาเฟอีนก็ไม่สามารถทำให้เราตื่นในยามเช้าได้อีกต่อไป ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือ การหาวิธีที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหาความง่วงหรือสะลึมสะลือให้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคาเฟอีน

 

ปิดท้ายการอาบน้ำด้วยการอาบน้ำเย็น

       มันอาจจะดูเหมือนเป็นความคิดบ้าๆที่จะอาบน้ำเย็นๆในช่วงเช้า  แต่การอาบน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียว จะทำให้ร่างกายของเราผ่อนคลายและเฉื่อยชา  แต่ถ้าเราอาบน้ำอุ่นแล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็นๆ ก็จะทำให้เราตื่นตัวได้ในทันที  ดังนั้น อย่าลืมที่จะอาบน้ำเย็นปิดท้ายทุกเช้าให้นานเท่าที่เราจะทนไหว เชื่อสิว่าตื่นแน่นอน!
 

อาหารเช้าไร้แป้ง

      เพราะถ้าในช่วงเช้าเรากินอาหารที่มีแป้งมากเกินไป ไม่นานเราก็จะรู้สึกง่วง  ดังนั้นลองกินอาหารพวกไข่, ผัก, และผลไม้แทน

 

ตื่นเวลาเดิมทุกวัน

      ถ้าในช่วงสุดสัปดาห์ เราตื่นในเวลาที่แตกต่างไปจากเดิมที่เราเคยทำ  จะส่งผลให้ร่างกายจะเรียกร้องการนอนเพิ่มขึ้นในช่วงวันธรรมดา ดังนั้นแล้วถึงแม้ว่าจะเป็นวันหยุดก็จงตื่นในเวลาเดิมกับวันธรรมดา เพื่อทำให้ร่างกายคุ้นชิน

 

ออกกำลัง

      การออกกำลังในช่วงเช้า จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และทำให้ตื่นได้อย่างแน่นอน
 

ให้เวลาตัวเองอีกนิด

      ถ้าเราจำเป็นต้องตื่นเช้ามากๆในวันสำคัญ เช่น วันสัมภาษณ์หรือวันสอบ ก็ควรตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้น เพื่อให้เวลาตัวเองในการหายสะลึมสะลือ เพราะถ้าเราทำทุกอย่างทั้งๆที่สะลึมสะลืม เราก็อาจจะทำพลาดในวันสำคัญได้
 

ให้ร่างกายได้รับแสงแดดยามเช้า

      เพราะแสงแดดยามเช้าเป็นเหมือนกับนาฬิกาปลุกตามธรรมชาติของเราได้ดีที่สุด
 

กระตุ้นสมองให้ตื่นตัว

      ใช้เวลาเล็กน้อยในการหาเรื่องคิดในยามเช้า เช่น เกมปัญหาเชาว์หรือปัญหาต่างๆที่ต้องการคำตอบ  เพราะมันจะทำให้เราลุกจากเตียงได้อย่างกระฉับกระเฉงมากขึ้น

ที่มา lifehack.org 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว