ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

เริ่มต้นวันอย่างสดใสไร้คาเฟอีน

share image

เริ่มต้นวันอย่างสดใสไร้คาเฟอีน

      ทุกเช้า นาฬิกาปลุกเป็นสิ่งที่สะกดวิญญาณเราทุกคนให้ต้องตื่น ไม่ว่าจะเพื่อไปทำงานหรือเพื่อไปเรียน  หลายคนเลือกที่จะใช้คาเฟอีนในการช่วยให้ตื่น, มีสติและสามารถออกไปทำงานได้อย่างสดชื่น  แต่การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนนานๆ หรือมากเกินไป ก็สามารถทำให้ร่างกายทนกับฤทธิ์ของมันและทำให้ในที่สุดคาเฟอีนก็ไม่สามารถทำให้เราตื่นในยามเช้าได้อีกต่อไป ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือ การหาวิธีที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหาความง่วงหรือสะลึมสะลือให้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคาเฟอีน

 

ปิดท้ายการอาบน้ำด้วยการอาบน้ำเย็น

       มันอาจจะดูเหมือนเป็นความคิดบ้าๆที่จะอาบน้ำเย็นๆในช่วงเช้า  แต่การอาบน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียว จะทำให้ร่างกายของเราผ่อนคลายและเฉื่อยชา  แต่ถ้าเราอาบน้ำอุ่นแล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็นๆ ก็จะทำให้เราตื่นตัวได้ในทันที  ดังนั้น อย่าลืมที่จะอาบน้ำเย็นปิดท้ายทุกเช้าให้นานเท่าที่เราจะทนไหว เชื่อสิว่าตื่นแน่นอน!
 

อาหารเช้าไร้แป้ง

      เพราะถ้าในช่วงเช้าเรากินอาหารที่มีแป้งมากเกินไป ไม่นานเราก็จะรู้สึกง่วง  ดังนั้นลองกินอาหารพวกไข่, ผัก, และผลไม้แทน

 

ตื่นเวลาเดิมทุกวัน

      ถ้าในช่วงสุดสัปดาห์ เราตื่นในเวลาที่แตกต่างไปจากเดิมที่เราเคยทำ  จะส่งผลให้ร่างกายจะเรียกร้องการนอนเพิ่มขึ้นในช่วงวันธรรมดา ดังนั้นแล้วถึงแม้ว่าจะเป็นวันหยุดก็จงตื่นในเวลาเดิมกับวันธรรมดา เพื่อทำให้ร่างกายคุ้นชิน

 

ออกกำลัง

      การออกกำลังในช่วงเช้า จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และทำให้ตื่นได้อย่างแน่นอน
 

ให้เวลาตัวเองอีกนิด

      ถ้าเราจำเป็นต้องตื่นเช้ามากๆในวันสำคัญ เช่น วันสัมภาษณ์หรือวันสอบ ก็ควรตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้น เพื่อให้เวลาตัวเองในการหายสะลึมสะลือ เพราะถ้าเราทำทุกอย่างทั้งๆที่สะลึมสะลืม เราก็อาจจะทำพลาดในวันสำคัญได้
 

ให้ร่างกายได้รับแสงแดดยามเช้า

      เพราะแสงแดดยามเช้าเป็นเหมือนกับนาฬิกาปลุกตามธรรมชาติของเราได้ดีที่สุด
 

กระตุ้นสมองให้ตื่นตัว

      ใช้เวลาเล็กน้อยในการหาเรื่องคิดในยามเช้า เช่น เกมปัญหาเชาว์หรือปัญหาต่างๆที่ต้องการคำตอบ  เพราะมันจะทำให้เราลุกจากเตียงได้อย่างกระฉับกระเฉงมากขึ้น

ที่มา lifehack.org 

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

311K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.2K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.7K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.6K